(ANTV) - Tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến dự thảo Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi) diễn ra mới đây, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã nhấn mạnh, tình trạng đối tượng sử dụng trái phép súng tự chế, vũ khí thô sơ diễn biến rất phức tạp, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, nguy hiểm.
Nhưng theo quy định của luật hiện hành thì các loại này không thuộc danh mục vũ khí quân dụng. Vì vậy, cần thiết phải bổ sung quy định súng tự chế vào nhóm vũ khí quân dụng; dao có tính sát thương cao là vũ khí thô sơ.
Vậy trên những cơ sở nào Bộ Công an đưa ra đề xuất sửa đổi này?
Và liệu đưa dao có tính sát thương cao vào danh mục vũ khí thô sơ có làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân?
Hình ảnh camera an ninh ghi lại cảnh nhóm đối tượng cầm "phóng lợn" đe doạ với mục đích cướp tài sản của người đi đường. Điều đáng nói, các đối tượng này gây ra nhiều vụ cướp tài sản với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, sử dụng hung khí là "phóng lợn" chặn đầu người đi đường đe dọa, uy hiếp.
Ngay sau đó, Phòng Cảnh sát hình sự CATP Hà Nội đã phối hợp bắt giữ 4 đối tượng nêu trên.
Có thể thấy, súng tự chế, các loại vũ khí thô sơ như dao găm, kiếm, giáo mác, thương, lưỡi lê, đao, mã tấu là những hung khí phổ biến hiện nay thường được các nhóm đối tượng thanh thiếu niên sử dụng.
Thống kê kết quả 5 năm qua, toàn quốc phát hiện, bắt giữ gần 20.000 vụ, hơn 31.000 đối tượng, thu gần 5.000 khẩu súng các loại, hơn 700.000 viên đạn, hơn 28.000 vũ khí thô sơ.
Số liệu trên cho thấy, loại tội phạm này đang diễn biến hết sức phức tạp. Một trong những nguyên nhân được lực lượng chức năng đề cập đến, đó là chế tài xử lý hành vi vi phạm có liên quan đến việc tàng trữ, sử dụng các loại hung khí nguy hiểm vẫn chưa nghiêm. Do đó các đối tượng nhờn luật dẫn đến nhiều hệ lụy phức tạp về tình hình ANTT đường phố thời gian qua.
Luật sư Nguyễn Văn Chiến, Đoàn Luật sư Hà Nội cho biết: Đến nay có thể nhận thấy, Luật Vũ khí vật liệu nổ đã không còn phù hợp. Bởi tội phạm ngày nay đã manh động và sử dụng nhiều loại hung khí nguy hiểm, tự chế.
Để phòng ngừa và ngăn chặn tội phạm sử dụng dao gây án, trong Dự thảo Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi), Bộ công đề xuất, đưa súng tự chế vào nhóm vũ khí quân dụng; dao có tính sát thương cao là vũ khí thô sơ.
Bên cạnh những ý kiến đồng tình với quy định này thì cũng có những ý kiến băn khoăn bởi dao là vật dụng rất phổ biến trong đời sống và hoạt động sản xuất.
Cũng theo Luật sư Nguyễn Văn Chiến: Việc đưa dao vào danh mục vũ khí là hoàn toàn phù hợp và Ban soạn thảo đã tính toán quy định rõ dao như thế nào mới là dao loại vũ khí chứ không phải tất cả dao của người dân đang sử dụng là vũ khí.
Trong bối cảnh tội phạm sử dụng dao kiếm gây án phức tạp như hiện nay, thì việc bổ sung quy định súng tự chế vào nhóm vũ khí quân dụng; dao có tính sát thương cao là vũ khí thô sơ là hết sức cần thiết. Quy định này nhằm mục đích điều chỉnh nhận thức, hành vi của đối tượng, từ đó góp phần giảm nguồn tội phạm.
(ANTV) - Hôm nay đã bước sang ngày thứ 7 của kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 với tình hình an ninh trật tự (ANTT) được đảm bảo. Để có được kết quả đó, ngay từ những ngày đầu tiên của kỳ nghỉ, cùng với các đơn vị nghiệp vụ của Công an thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), công an các xã, phường, đặc khu trên địa bàn thành phố đã triển khai nhiều biện pháp, tăng cường tuần tra, đảm bảo ANTT ngay từ cơ sở.
(ANTV) - Ngày 19/2 (mồng 3 Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026), toàn quốc xảy ra 47 vụ tai nạn giao thông, làm 35 người chết, 31 người bị thương. So với mồng 3 Tết năm ngoái, giảm 7 vụ (12,96%), giảm 15 người bị thương (32,61%). Toàn bộ các vụ tai nạn đều xảy ra trên tuyến đường bộ.
(ANTV) - Tối 19/2, Công an phường Trần Phú (tỉnh Hà Tĩnh) cho biết đang xác minh, xử lý vụ việc mâu thuẫn giữa hai tài xế ô tô gây cản trở giao thông xảy ra vào sáng 18/2 (mùng 2 Tết) tại ngõ 71 đường Quang Lĩnh.
(ANTV) - Tổ công tác Phòng Cảnh sát gio thông (CSGT) Công an tỉnh Thái Nguyên đã khống chế một nam thanh niên có hành vi manh động, chống đối lực lượng làm nhiệm vụ tại xã Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên.
(ANTV) - Xác định đấu tranh không khoan nhượng với tội phạm ma túy là nhiệm vụ trọng tâm, Công an thành phố Đà Nẵng đã triển khai nhiều biện pháp đồng bộ, quyết liệt, đặc biệt trong đợt cao điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
(ANTV) - Mỗi độ xuân về, khi những cành đào còn phơn phớt hồng trong gió sớm, người Việt lại tìm về chốn cửa Phật như một thói quen thiêng liêng của ngày đầu năm. Lễ chùa đầu xuân từ lâu đã trở thành nét đẹp văn hóa – nơi con người gửi gắm ước nguyện bình an, sức khỏe và khởi đầu thuận lợi cho hành trình mới.
(ANTV) - Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội đầu năm là thời điểm diễn ra nhiều hoạt động sản xuất, kinh doanh, giao thương, mua bán, vui chơi, giải trí, tập trung đông người, do đó lượng nguyên, vật liệu, hàng hóa tập kết rất lớn, nhu cầu sử dụng điện, nguồn lửa, nguồn nhiệt tăng cao, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra cháy, nổ.
(ANTV) - Trong 6 ngày nghỉ Tết Bính Ngọ 2026, tai nạn giao thông trên cả nước giảm mạnh; Công an Thái Nguyên khống chế đối tượng tông CSGT; Khởi tố vụ án giết người đặc biệt nghiêm trọng ở Nghi Sơn, Thanh Hóa; Triệt phá đường dây ma túy lớn, thu giữ 5kg ma túy tại Đồng Nai...là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Robot hình người biết nhảy đang trở thành điểm nhấn đặc biệt tại một hội chợ Xuân ở Bắc Kinh, Trung Quốc, nhân dịp Tết Nguyên đán.
(ANTV) - Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ NASA đã nối lại thử nghiệm đếm ngược phóng cho sứ mệnh Artemis II – chuyến bay đưa phi hành gia bay quanh Mặt Trăng đầu tiên sau hơn nửa thế kỷ.