(ANTV) - Tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến dự thảo Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi) diễn ra mới đây, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã nhấn mạnh, tình trạng đối tượng sử dụng trái phép súng tự chế, vũ khí thô sơ diễn biến rất phức tạp, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, nguy hiểm.
Nhưng theo quy định của luật hiện hành thì các loại này không thuộc danh mục vũ khí quân dụng. Vì vậy, cần thiết phải bổ sung quy định súng tự chế vào nhóm vũ khí quân dụng; dao có tính sát thương cao là vũ khí thô sơ.
Vậy trên những cơ sở nào Bộ Công an đưa ra đề xuất sửa đổi này?
Và liệu đưa dao có tính sát thương cao vào danh mục vũ khí thô sơ có làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân?
Hình ảnh camera an ninh ghi lại cảnh nhóm đối tượng cầm "phóng lợn" đe doạ với mục đích cướp tài sản của người đi đường. Điều đáng nói, các đối tượng này gây ra nhiều vụ cướp tài sản với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, sử dụng hung khí là "phóng lợn" chặn đầu người đi đường đe dọa, uy hiếp.
Ngay sau đó, Phòng Cảnh sát hình sự CATP Hà Nội đã phối hợp bắt giữ 4 đối tượng nêu trên.
Có thể thấy, súng tự chế, các loại vũ khí thô sơ như dao găm, kiếm, giáo mác, thương, lưỡi lê, đao, mã tấu là những hung khí phổ biến hiện nay thường được các nhóm đối tượng thanh thiếu niên sử dụng.
Thống kê kết quả 5 năm qua, toàn quốc phát hiện, bắt giữ gần 20.000 vụ, hơn 31.000 đối tượng, thu gần 5.000 khẩu súng các loại, hơn 700.000 viên đạn, hơn 28.000 vũ khí thô sơ.
Số liệu trên cho thấy, loại tội phạm này đang diễn biến hết sức phức tạp. Một trong những nguyên nhân được lực lượng chức năng đề cập đến, đó là chế tài xử lý hành vi vi phạm có liên quan đến việc tàng trữ, sử dụng các loại hung khí nguy hiểm vẫn chưa nghiêm. Do đó các đối tượng nhờn luật dẫn đến nhiều hệ lụy phức tạp về tình hình ANTT đường phố thời gian qua.
Luật sư Nguyễn Văn Chiến, Đoàn Luật sư Hà Nội cho biết: Đến nay có thể nhận thấy, Luật Vũ khí vật liệu nổ đã không còn phù hợp. Bởi tội phạm ngày nay đã manh động và sử dụng nhiều loại hung khí nguy hiểm, tự chế.
Để phòng ngừa và ngăn chặn tội phạm sử dụng dao gây án, trong Dự thảo Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi), Bộ công đề xuất, đưa súng tự chế vào nhóm vũ khí quân dụng; dao có tính sát thương cao là vũ khí thô sơ.
Bên cạnh những ý kiến đồng tình với quy định này thì cũng có những ý kiến băn khoăn bởi dao là vật dụng rất phổ biến trong đời sống và hoạt động sản xuất.
Cũng theo Luật sư Nguyễn Văn Chiến: Việc đưa dao vào danh mục vũ khí là hoàn toàn phù hợp và Ban soạn thảo đã tính toán quy định rõ dao như thế nào mới là dao loại vũ khí chứ không phải tất cả dao của người dân đang sử dụng là vũ khí.
Trong bối cảnh tội phạm sử dụng dao kiếm gây án phức tạp như hiện nay, thì việc bổ sung quy định súng tự chế vào nhóm vũ khí quân dụng; dao có tính sát thương cao là vũ khí thô sơ là hết sức cần thiết. Quy định này nhằm mục đích điều chỉnh nhận thức, hành vi của đối tượng, từ đó góp phần giảm nguồn tội phạm.
(ANTV) - Mới đây, Bộ Công an đã lấy ý kiến dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 168 năm 2024 về xử phạt vi phạm hành chính về trật tự, an toàn giao thông trong lĩnh vực giao thông đường bộ. Việc này hướng đến mục tiêu tạo thuận lợi hơn cho người dân khi giảm được tình trạng đi lại khi giải quyết thủ tục vi phạm giao thông.
(ANTV) - Người lao động chuẩn bị bước vào 2 kỳ nghỉ lễ là Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4, 1/5. Tại nhiều điểm du lịch, công tác chuẩn bị cũng đã hoàn tất, từ nâng cấp dịch vụ đến tăng cường nhân lực, sẵn sàng đón lượng du khách dự báo sẽ tăng mạnh trong dịp cao điểm này.
(ANTV) - Căng thẳng quân sự giữa Mỹ và Israel với Iran đang đẩy thị trường năng lượng toàn cầu vào giai đoạn bất ổn nghiêm trọng. Trong báo cáo công bố ngày 24/4, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cảnh báo tình trạng thắt chặt nguồn cung khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) có thể kéo dài đến hết năm 2027 do vấn đề đứt gãy hạ tầng và rủi ro địa chính trị tại eo biển Hormuz.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Bình Dương cũ (nay là thành phố Hồ Chí Minh) đã ra quyết định truy nã đối với 2 đối tượng cùng về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
(ANTV) - Cận kề các ngày lễ lớn như Giỗ Tổ Hùng Vương, lễ 30/4 và 1/5, Công an các xã, phường, đặc khu trên địa bàn TPHCM đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp đảm bảo ANTT trên địa bàn, đặc biệt tại các Khu công nghiệp nơi tập trung đông lao động.
(ANTV) - Lễ trao giải Cuộc thi “Học sinh với An ninh mạng 2026” vừa diễn ra vào sáng 24/4 tại Hà Nội đã cho thấy sự lan tỏa mạnh mẽ của kỹ năng số trong học đường. Theo Ban Tổ chức, cuộc thi năm nay thu hút được hơn 1 triệu học sinh tham gia đến từ 6.840 trường thuộc 34 tỉnh, thành phố; tương đương khoảng 15% tổng số học sinh THCS và khoảng 64% số trường THCS trên cả nước. “Học sinh với An ninh mạng” không chỉ là một cuộc thi, mà còn là cách thế hệ trẻ đang học cách tự bảo vệ mình trên không gian mạng.
(ANTV) - Biến đổi khí hậu đang khiến các đợt nắng nóng kéo dài với cường độ ngày càng gia tăng, đẩy nguy cơ cháy rừng tại nhiều địa phương lên mức rất cao. Thực tế này đặt ra yêu cầu cấp thiết không chỉ ở công tác ứng phó, mà còn ở việc rà soát, hoànthiện và nâng cao hiệu quả thực thi các chính sách về phòng, chống cháy rừng.
(ANTV) - Trong mỗi vụ án hình sự được làm sáng tỏ, bên cạnh những điều tra viên trực tiếp đấu tranh, truy bắt tội phạm, còn có một lực lượng lặng thầm, ít được nhắc tên nhưng giữ vai trò đặc biệt quan trọng, đó là các chiến sĩ Kỹ thuật hình sự. Họ là những người đầu tiên có mặt tại hiện trường, và cũng thường là những người rời đi sau cùng.
(ANTV) - Thừa ủy quyền lãnh đạo Bộ Công an, Thiếu tướng Lâm Phước Nguyên – Giám đốc Công an tỉnh Đồng Tháp đã đến thăm hỏi, trao tiền hỗ trợ gia đình đồng chí Phạm Văn Mịch, thành viên Tổ bảo vệ an ninh trật tự ấp Tân Huề, xã Tân Long, tỉnh Đồng Tháp, hy sinh khi thực hiện nhiệm vụ.
(ANTV) - Cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố 196 bị can để làm rõ các hành vi “Tổ chức đánh bạc” và “Đánh bạc”, đồng thời tiếp tục mở rộng điều tra các hành vi “Giữ người trái pháp luật” và “Cướp tài sản”.