Thứ Hai, 23/03/2026 18:06 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Vì sao cần thiết phải quy định dao là vũ khí thô sơ?

BT

(ANTV) - Tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến dự thảo Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi) diễn ra mới đây, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã nhấn mạnh, tình trạng đối tượng sử dụng trái phép súng tự chế, vũ khí thô sơ diễn biến rất phức tạp, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, nguy hiểm.

Nhưng theo quy định của luật hiện hành thì các loại này không thuộc danh mục vũ khí quân dụng. Vì vậy, cần thiết phải bổ sung quy định súng tự chế vào nhóm vũ khí quân dụng; dao có tính sát thương cao là vũ khí thô sơ.

Vậy trên những cơ sở nào Bộ Công an đưa ra đề xuất sửa đổi này?

Và liệu đưa dao có tính sát thương cao vào danh mục vũ khí thô sơ có làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân?

Hình ảnh camera an ninh ghi lại cảnh nhóm đối tượng cầm "phóng lợn" đe doạ với mục đích cướp tài sản của người đi đường. Điều đáng nói, các đối tượng này gây ra nhiều vụ cướp tài sản với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, sử dụng hung khí là "phóng lợn" chặn đầu người đi đường đe dọa, uy hiếp.

Ngay sau đó, Phòng Cảnh sát hình sự CATP Hà Nội đã phối hợp bắt giữ 4 đối tượng nêu trên.

Có thể thấy, súng tự chế, các loại vũ khí thô sơ như dao găm, kiếm, giáo mác, thương, lưỡi lê, đao, mã tấu là những hung khí phổ biến hiện nay thường được các nhóm đối tượng thanh thiếu niên sử dụng.

Thống kê kết quả 5 năm qua, toàn quốc phát hiện, bắt giữ gần 20.000 vụ, hơn 31.000 đối tượng, thu gần 5.000 khẩu súng các loại, hơn 700.000 viên đạn, hơn 28.000 vũ khí thô sơ.

Số liệu trên cho thấy, loại tội phạm này đang diễn biến hết sức phức tạp. Một trong những nguyên nhân được lực lượng chức năng đề cập đến, đó là chế tài xử lý hành vi vi phạm có liên quan đến việc tàng trữ, sử dụng các loại hung khí nguy hiểm vẫn chưa nghiêm. Do đó các đối tượng nhờn luật dẫn đến nhiều hệ lụy phức tạp về tình hình ANTT đường phố thời gian qua.

Luật sư Nguyễn Văn Chiến, Đoàn Luật sư Hà Nội  cho biết: Đến nay có thể nhận thấy, Luật Vũ khí vật liệu nổ đã không còn phù hợp. Bởi tội phạm ngày nay đã manh động và sử dụng nhiều loại hung khí nguy hiểm, tự chế.

Để phòng ngừa và ngăn chặn tội phạm sử dụng dao gây án, trong Dự thảo Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi), Bộ công đề xuất, đưa súng tự chế vào nhóm vũ khí quân dụng; dao có tính sát thương cao là vũ khí thô sơ.

Bên cạnh những ý kiến đồng tình với quy định này thì cũng có những ý kiến băn khoăn bởi dao là vật dụng rất phổ biến trong đời sống và hoạt động sản xuất.

Cũng theo Luật sư Nguyễn Văn Chiến: Việc đưa dao vào danh mục vũ khí là hoàn toàn phù hợp và Ban soạn thảo đã tính toán quy định rõ dao như thế nào mới là dao loại vũ khí chứ không phải tất cả dao của người dân đang sử dụng là vũ khí.

Trong bối cảnh tội phạm sử dụng dao kiếm gây án phức tạp như hiện nay, thì việc bổ sung quy định súng tự chế vào nhóm vũ khí quân dụng; dao có tính sát thương cao là vũ khí thô sơ là hết sức cần thiết. Quy định này nhằm mục đích điều chỉnh nhận thức, hành vi của đối tượng, từ đó góp phần giảm nguồn tội phạm.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Thủ đoạn làm giả tài liệu để mua nhà ở xã hội

Thủ đoạn làm giả tài liệu để mua nhà ở xã hội

Pháp luật 23/03/2026

(ANTV) - Một vụ việc phức tạp liên quan đến làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức vừa được Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Ninh phát hiện và khởi tố. 4 đối tượng, trong đó có các nhân viên tư vấn mua nhà, đã lợi dụng chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội để trục lợi.

Bắt giữ đối tượng chém trọng thương 3 người tại quán ăn đêm

Bắt giữ đối tượng chém trọng thương 3 người tại quán ăn đêm

Pháp luật 23/03/2026

(ANTV) - Chỉ vì xích mích cá nhân trong lúc sử dụng rượu bia, đối tượng Dương Hữu Ninh (SN 1997, trú tại xã Hiệp Hòa, Phú Thọ) đã dùng dao chém nhiều nhát vào đầu, cổ và gáy, gây thương tích nặng cho 3 người. Hiện Công an tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định tạm giữ hình sự Ninh về hành vi giết người.

Công an xã kịp thời ngăn chặn cuộc gọi lừa đảo người cao tuổi

Công an xã kịp thời ngăn chặn cuộc gọi lừa đảo người cao tuổi

Pháp luật 23/03/2026

(ANTV) - Không phải là kịch bản xa lạ, nhưng với những thủ đoạn ngày càng tinh vi, các đối tượng lừa đảo vẫn liên tục khai thác tâm lý lo sợ của người dân, đặc biệt là người cao tuổi. Một trong những chiêu thức phổ biến hiện nay là mạo danh cơ quan chức năng để thực hiện hành vi lừa đảo.

Thanh niên Công an - 70 năm bản lĩnh vì nhân dân phục vụ

Thanh niên Công an - 70 năm bản lĩnh vì nhân dân phục vụ

Xã hội 23/03/2026

(ANTV) - Hành trình 95 năm xây dựng và trưởng thành của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931–26/3/2026) gắn liền với những đóng góp quan trọng của các thế hệ thanh niên Việt Nam, trong đó có lực lượng thanh niên Công an nhân dân với 70 năm (1956–2026) không ngừng cống hiến, trưởng thành.

Tự hào tham gia sứ mệnh gìn giữ hòa bình

Tự hào tham gia sứ mệnh gìn giữ hòa bình

Thế giới 23/03/2026

(ANTV) - Các sĩ quan Công an nhân dân Việt Nam tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc được bạn bè quốc tế đánh giá cao về năng lực, bản lĩnh, sự sáng tạo và tinh thần cống hiến, góp phần lan tỏa hình ảnh Việt Nam chủ động, trách nhiệm vì hòa bình thế giới.

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm khai mạc Hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm khai mạc Hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV

Chính trị 23/03/2026

(ANTV) - Sáng 23/3, Hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì, phát biểu khai mạc Hội nghị. Truyền hình Công an nhân dân trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.

Mỹ bắt đầu xây dựng khuôn khổ đàm phán với Iran

Mỹ bắt đầu xây dựng khuôn khổ đàm phán với Iran

Thế giới 23/03/2026

(ANTV) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bắt đầu các cuộc thảo luận nội bộ nhằm xây dựng khuôn khổ đàm phán với Iran, trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông bước sang tuần thứ tư. Các cuộc thảo luận ban đầu tập trung vào việc chuẩn bị nền tảng cho đối thoại, dù giao tranh được dự báo vẫn tiếp diễn trong vài tuần tới.

Xem thêm