Thứ Hai, 17/06/2024 21:58 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Vị tướng luôn giữ vững và phát huy truyền thống CAND

(ANTV) - 30 năm qua, CLB Sĩ quan Công an hưu trí Bộ Công an đã thể hiện rõ vai trò hạt nhân, nòng cốt để tập hợp, đoàn kết, động viên các thế hệ cựu cán bộ Công an giữ gìn, phát huy truyền thống tốt đẹp của lực lượng CAND. Trong đó, Trung tướng GS.TS Nguyễn Xuân Yêm, nguyên Giám đốc Học viện Cảnh sát nhân dân, là một trong những thành viên tích cực và có nhiều đóng góp của CLB.

Năm 2019 hết tuổi quản lý, Trung tướng GS.TS Nguyễn Xuân Yêm đã nghỉ chế độ trong CAND và nhận lời mời chuyển sang làm Viện trưởng Viện An ninh phi truyền thống, Trường Quản trị và Kinh doanh, Đại học Quốc gia Hà Nội và tham gia sinh hoạt tại Câu lạc bộ Sỹ quan Công an hưu trí Bộ Công an.

Từ đó đến nay, đồng chí vẫn tiếp tục cống hiến trí tuệ, đóng góp những kinh nghiệm quý báu của mình trong nghiên cứu khoa học và giáo dục đào tạo, tiếp tục góp phần xây dựng và phát triển Khoa học Luật, Khoa học An ninh Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Viện An ninh phi truyền thống, Trường Quản trị và Kinh doanh, Đại học Quốc gia Hà Nộ nơi Trung tướng, GS.TS Nguyễn Xuân Yêm đang cùng với các đồng nghiệp tâm huyết xây dựng một trường phái khoa học với 3 trụ cột: Quản trị - An ninh và Công nghệ.

Với Giáo sư Yêm, nghiên cứu khoa học đã ăn sâu vào máu thịt. Từ khi bảo vệ thành công xuất sắc Luận án Phó Tiến sỹ Luật học tại Liên Xô, năm 1989, rồi Giám đốc Học viện Cảnh sát nhân và cho đến khi nghỉ hưu ông đã có gần 500 bài báo khoa học ở trong nước và quốc tế; viết và chủ biên hơn 60 sách chuyên khảo, bộ sách lớn về Tội phạm học, Khoa học hình sự, Khoa học An ninh, Khoa học Công an, Quản trị An ninh phi truyền thống.

Và giờ, ông vẫn tiếp lửa truyền thống cho nhiều thế hệ, trong đó, có những tướng lĩnh đang phụng sự nhiệm vụ bảo vệ An ninh tổ quốc.

Thiếu tướng Lê Hồng Nam, Giám đốc Công an TP Hồ Chí Minh chia sẻ: Với tôi cùng nhiều nghiên cứu sinh khác thành công trong bảo vệ Luận án tiến sỹ tại Học viện CSND là có sự quan tâm hướng dẫn kịp thời, tận tâm của các thầy và trong đó GS.TS Nguyễn Xuân Yêm là không thể thiếu. Sự say mê và tận tụy mình đã có nhưng ở gần giáo sư thì mình càng thấy phải học hỏi nữa. Giáo sư đã truyền lửa, truyền nhiệt cho không chỉ an hem nghiên cứu sinh như chúng tôi mà còn các thế hệ học sinh.

Từ ngày nghỉ hưu, bên cạnh công tác nghiên cứu khoa học, Giáo sư Yêm càng tích cực trong các hoạt động của tổ 41, CLB sỹ quan công an hưu trí, Bộ Công an. Mỗi người một lĩnh vực, nhưng họ vẫn chung một nhiệt huyết, đó là cống hiến tâm sức, trí tuệ góp phần xây dựng lực lượng công an ngày càng phát triển.

Đại tá, tiến sĩ Nguyễn Ngọc Hưng, nguyên Chánh văn phòng Học viện CSND, Tổ trưởng tổ 41 CLB sỹ quan công an hưu trí, Bộ Công an nói: Khi về tham gia câu lạc bộ thì đồng chí là một trong những người tích cực nhất của câu lạc bộ, là cầu nối giữa những người công tác tại Học viện với những cán bộ công tác trong ngành công an về tham gia các hoạt động, để hoàn thành tốt nhiệm vụ sống vui sống khỏe sống có ích trong quá trình về hưu.

Dù tuổi đã cao, sức lực không còn được dẻo dai như xưa, nhưng những nỗ lực tỏa sáng giữa đời thời của Trung tướng, GS.TS Nguyễn Xuân Yêm nói riêng và các hội viên CLB sỹ quan Công an hưu trí nói chung…đã góp phần giữ gìn và tô thắm truyền thống “vì nước quên thân, vì dân phục vụ” của lực lượng CAND Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Phát huy sức mạnh tổng hợp, huy động mọi nguồn lực cho việc thực hiện Nghị quyết số 12 của Bộ Chính trị

Phát huy sức mạnh tổng hợp, huy động mọi nguồn lực cho việc thực hiện Nghị quyết số 12 của Bộ Chính trị

(ANTV) - Xác định Nghị quyết số 12 về “Đẩy mạnh xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại nhằm đáp ứng yêu cầu cấp bách nhiệm vụ xây dựng, bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới” là Nghị quyết chuyên đề toàn diện về xây dựng lực lượng CAND; trên tinh thần phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, huy động mọi nguồn lực; hơn 2 năm qua, Nghị quyết 12 đã được công an tỉnh Tiền Giang triển khai quyết liệt với nhiều giải pháp đồng bộ, thiết thực. PV chương trình có cuộc trao đổi với Đại tá Nguyễn Hồng Khắc- Phó Giám đốc Công an tỉnh Tiền Giang về nội dung này.

Nghề báo – đam mê, bản lĩnh và trách nhiệm

Nghề báo – đam mê, bản lĩnh và trách nhiệm

Xã hội 17/06/2024

(ANTV) - Báo chí là vũ khí sắc bén, là công cụ đắc lực của Đảng trên mặt trận tư tưởng. Mỗi người làm báo là một chiến sĩ cách mạng. Nhà báo cách mạng phải có tinh thần cách mạng, đó là tinh thần tiến công, đấu tranh loại bỏ cái sai, cái xấu, bảo vệ cái đúng, cái tốt vì sự nghiệp chung của đất nước, của dân tộc, của nhân dân.

Ánh sáng an ninh

Ánh sáng an ninh

Xã hội 17/06/2024

(ANTV) - “ Ánh sáng an ninh” là một trong những công trình, mô hình thiết thực đang được thanh niên CAND các đơn vị, địa phương tích cực triển khai, hưởng ứng phong trào 'Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới', góp phần xây dựng nông thôn ngày càng khang trang.

Houthi tấn công tàu khu trục Mỹ

Houthi tấn công tàu khu trục Mỹ

Thế giới 17/06/2024

(ANTV) - Lực lượng Houthi tại Yemen thông báo đã tấn công 2 tàu dân sự và 1 tàu khu trục của Mỹ ở khu vực Biển Đỏ và Biển Ả Rập. Đây là các vụ tấn công tàu mới nhất mà lực lượng này thực hiện.

Israel đổ lỗi cho Hezbollah gây leo thang căng thẳng

Israel đổ lỗi cho Hezbollah gây leo thang căng thẳng

Thế giới 17/06/2024

(ANTV) - Người phát ngôn quân đội Israel, Chuẩn đô đốc Daniel Hagari mới đây đã đưa ra cảnh báo rằng việc phong trào Hezbollah tại Liban gia tăng hỏa lực xuyên biên giới nhằm vào Israel có thể dẫn đến nguy cơ leo thang nghiêm trọng.

Lần đầu tiên công khai số tiền công đức trên cả nước

Lần đầu tiên công khai số tiền công đức trên cả nước

Kinh tế 17/06/2024

(ANTV) - Lần đầu tiên các địa phương trên cả nước tiến hành rà soát, thống kê, công khai tiền công đức tại các di tích lịch sử văn hóa. Qua báo cáo cho thấy năm 2023, toàn quốc thu khoảng 4.100 tỷ tiền công đức. Đại diện Bộ Tài chính cho biết, lần báo cáo này chỉ tổng hợp số liệu, đưa ra bức tranh chi tiết, không đánh giá việc thu chi đúng - sai của các đơn vị.

Xem thêm