(ANTV) - Viêm não Nhật Bản được xếp vào danh mục các bệnh đặc biệt nguy hiểm bởi tỷ lệ tử vong và các di chứng nặng nề mà nó mang lại cho người bệnh. Cần làm gì để điều trị, phòng ngừa bệnh?
Viêm não Nhật Bản là căn bệnh nguy hiểm. Thời gian ủ bệnh trung bình khoảng 5 – 14 ngày, trong thời gian này người bệnh thường không có biểu hiện triệu chứng. Bệnh khởi phát đột ngột bằng cơn sốt cao 39-40 độ C hoặc hơn, người bệnh có thể bị đau đầu, đau bụng, buồn nôn và nôn. Trong 1 - 2 ngày đầu khởi phát, người bệnh có thể bị cứng gáy, rối loạn vận động nhãn cầu, lú lẫn hoặc mất ý thức, phản xạ gân xương tăng. Ở một số trẻ nhỏ có thể thấy đi ngoài phân lỏng, đau bụng, nôn mửa giống như nhiễm khuẩn, ngộ độc thực phẩm.
Trong các ngày tiếp theo, virus xâm nhập vào nhu mô não gây phá hủy các tế bào thần kinh. Triệu chứng nổi bật trong giai đoạn này là sự xuất hiện các dấu hiệu tổn thương não và tổn thương thần kinh khu trú. Bệnh nhân có thể có các biểu hiện như: Cuồng sảng, ảo giác, kích động, tăng trương lực cơ làm cho bệnh nhân nằm co quắp và có các cơn xoắn vặn, co giật cứng hoặc giật rung các cơ mặt và cơ chi.
Đối với căn bệnh này, bệnh nhân thường tử vong trong vòng 7 ngày đầu, những bệnh nhân vượt qua được thời kỳ này thì tiên lượng tốt hơn.
Hiện tại chưa có phương pháp điều trị viêm não Nhật Bản đặc hiệu.
(ANTV) - Các nguồn thạo tin ngày 19/8 cho biết Bộ Quốc phòng Nhật Bản đang xem xét đề xuất ngân sách quốc phòng thường niên kỷ lục khoảng 8.800 tỷ yen (59,6 tỷ USD) cho tài khóa 2026, trong bối cảnh nước này muốn mở rộng năng lực quốc phòng không người lái trước những thách thức an ninh khu vực gia tăng.
(ANTV) - Ngày 19/8, Viện Y tế Carlos III công bố số liệu cho thấy đã có trên 1.100 ca tử vong tại Tây Ban Nha liên quan đến đợt nắng nóng kéo dài 16 ngày qua ở nước này.
(ANTV) - Theo nguồn tin an ninh được truyền thông Israel đưa tin ngày 19/8, Israel đang chuẩn bị một chiến dịch quân sự quy mô lớn nhằm vào thành phố Gaza với việc huy động thêm 60.000 quân dự bị. Động thái này nhằm bổ sung vào lực lượng hàng chục nghìn quân dự bị hiện đang phục vụ trong quân đội Israel.
(ANTV) - An Giang: Tử hình người phụ nữ giết người, cướp tài sản; Bắt giữ nhóm đối tượng tổ chức sử dụng ma túy, chống người thi hành công vụ; Bắt "quản lý cấp cao" của tổ chức lừa người Việt Nam, chiếm gần 1.000 tỉ đồng ... là Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua
(ANTV) - Để phục vụ lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng 8 và Quốc khánh 2/9 (A80), Cục CSGT (Bộ Công an) đã có thông báo phân luồng giao thông.
(ANTV) - Trải qua 80 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lực lượng CAND Việt Nam đã viết nên trang sử vẻ vang, gắn liền với vận mệnh dân tộc. Tiếp nối truyền thống anh hùng, lực lượng CAND đang vươn tầm chuyên nghiệp, chủ động hội nhập quốc tế, thể hiện bản lĩnh, sự chuyên nghiệp và tinh thần trách nhiệm, góp phần bảo vệ hòa bình, ổn định không chỉ cho đất nước mà còn cho khu vực và thế giới.
(ANTV) - Hàng nghìn người Palestine đã rời các khu vực phía Đông thành phố Gaza, nơi đang hứng chịu các đợt không kích liên tục của Israel, trong bối cảnh lo ngại cuộc tấn công trên bộ của Israel sắp xảy ra. Người dân đang di chuyển về phía Tây và Nam của vùng đất vốn đã bị chiến tranh tàn phá nặng nề này.
(ANTV) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết Kiev đang xây dựng nội dung cụ thể của các cơ chế bảo đảm an ninh mong muốn từ các đồng minh, đồng thời khẳng định các cuộc thảo luận cấp cao sẽ tiếp tục trong ngày.
(ANTV) - Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov khẳng định, Moskva không từ chối bất kỳ hình thức đối thoại nào liên quan đến giải pháp cho vấn đề Ukraine, dù là song phương hay ba bên.
(ANTV) - Ngày 18/8, giới chức Ấn Độ cho biết nhiều trường học tại thủ đô New Delhi đã nhận được thư điện tử nặc danh đe dọa đánh bom. Vụ việc buộc chính quyền phải điều động lực lượng an ninh tới hiện trường để xử lý.