(ANTV) - Đêm 26/8, tức trưa 27/8 (giờ Việt Nam), Hội nghị lần thứ 10 kiểm điểm Hiệp ước Không phổ biến hạt nhân (NPT) đã kết thúc sau gần 4 tuần tại trụ sở Liên hợp quốc, New York (Mỹ). Đoàn Việt Nam, do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc dẫn đầu tham dự hội nghị.
Hội nghị tập trung vào những cuộc thảo luận sâu rộng về những chủ đề mới trong 3 trụ cột chính của hiệp ước gồm giải trừ vũ khí hạt nhân, chống phổ biến hạt nhân và sử dụng công nghệ hạt nhân vì mục đích hoà bình.
Sau thời gian thương lượng, thảo luận kéo dài, với những vấn đề quốc tế lớn, phức tạp đang diễn ra, trong đó có những xung đột, điểm nóng tại một số khu vực, các nước thành viên NPT đã không đạt được nhất trí về văn kiện cuối cùng.
Mặc dù vậy, tất cả các nước đều nhấn mạnh tầm quan trọng thiết yếu của NPT đối với cơ chế giải trừ, chống phổ biến hạt nhân toàn cầu và sự cần thiết tăng cường nỗ lực để củng cố cơ chế này trong thời gian tới.
Đoàn Việt Nam đã tham gia phát biểu chung với đông đảo các nước về những vấn đề rất được quốc tế quan tâm, trong đó có việc đề cao vai trò của Hiệp ước Cấm vũ khí hạt nhân, nhấn mạnh hậu quả nhân đạo của việc sử dụng vũ khí hạt nhân.
Chính phủ Campuchia cam kết phòng chống tội phạm buôn bán người
Chính phủ Campuchia mới đây đã ra thông báo kêu gọi người dân cả nước nâng cao cảnh giác, chung tay phòng chống tội phạm buôn bán người và tội phạm xuyên quốc gia, yêu cầu cam kết tuân thủ pháp luật chống lừa đảo tống tiền lợi dụng công nghệ, tội phạm ma túy, rửa tiền, cờ bạc trực tuyến trái phép và tiếp tục bảo vệ, hỗ trợ nạn nhân của tội phạm buôn người.
Trong 1 năm qua, cơ quan chức năng Campuchia đã nhận được đơn yêu cầu, khiếu nại của người nước ngoài và một số cơ quan đại diện nước ngoài tại Campuchia liên quan yêu cầu can thiệp giải cứu, tìm kiếm công dân là nạn nhân của tội phạm buôn người, buôn bán người là một trong những tội phạm xuyên quốc gia nghiêm trọng do các tổ chức tội phạm thực hiện.
Qua công tác điều tra các đơn khiếu nại, cơ quan chức năng Campuchia đã đấu tranh, giải cứu kịp thời hầu hết các vụ việc và miễn tiền phạt liên quan đến tình trạng nhập cư của nạn nhân cũng như tạo điều kiện làm thủ tục trục xuất những người này khỏi Vương quốc Campuchia theo quy định của pháp luật.
Từ ngày 1/1 đến 20/8, các cơ quan chức năng Campuchia đã phát hiện và giải cứu 87 vụ người nước ngoài khai báo (liên quan khoảng 865 người) và truy tố 17 vụ việc với 60 bị cáo.
Kết quả điều tra và thẩm vấn của cơ quan chức năng Campuchia cho thấy, nhiều người trong số những người nước ngoài trên đã bị lừa đảo qua mạng xã hội để vượt biên trái phép vào Campuchia. Những kẻ lừa đảo đã hứa hẹn sẽ giúp họ có việc làm với mức lương cao, tuy nhiên họ đã bị ép buộc phải làm việc tại các công ty đánh bạc trực tuyến hoạt động bất hợp pháp và đã trở thành nạn nhân của nạn buôn bán người. Bên cạnh đó, những người này còn phải chịu các hành vi bạo lực và bị đe dọa nếu chống đối.
Brazil: Cháy rừng Amazon nghiêm trọng nhất 15 năm
Tình hình thời tiết cực đoan tiếp tục khiến các nước chịu thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Brazil đang đối phó với đợt cháy rừng nghiêm trọng nhất 15 năm qua do nắng nóng và nạn chặt phá rừng, trong khi mưa lũ tiếp tục cướp đi sinh mạng hàng chục người tại Pakistan.
Theo số liệu chính thức đưa ra, số vụ cháy ở rừng Amazon tại Brazil tuần này ở mức cao kỷ lục trong gần 15 năm qua.
Cơ quan Vũ trụ Brazil (INPE) cho biết vệ tinh giám sát đã phát hiện 3.358 vụ cháy trong ngày 22/8, mức cao nhất kể từ tháng 9/2017 và cao gấp 3 lần so với số vụ cháy rừng ghi nhận vào ngày 10/8/2019 khi những người nông dân thực hiện kế hoạch phối hợp đốt một lượng lớn cây rừng bị chặt ở phía Bắc bang Para.
Theo giới chuyên gia, các vụ cháy rừng Amazon chủ yếu là do nông dân, các chủ trang trại và những kẻ đầu cơ bất hợp pháp đốt cây để dọn đất.
Tại Pakistan, ít nhất 45 người thiệt mạng và 113 người bị thương do mưa lớn và lũ quét trong 24 giờ qua. Nhà chức trách Paksitan đã yêu cầu sơ tán hàng nghìn người sống gần các sông ở miền Bắc. Nhiều sông tràn bờ làm hư hại hàng chục tòa nhà cao tầng.
Kể từ đầu mùa mưa lũ (bắt đầu từ giữa tháng 6 đến nay), hơn 980 người đã thiệt mạng và 1.456 người bị thương. Hàng trăm nghìn ngôi nhà, và các hệ thống đường xá bị phá hủy.
(ANTV) - Ngành Thuế đang bước vào 60 ngày cao điểm triển khai Đề án về chuyển đổi mô hình quản lý từ thuế khoán sang thuế kê khai. Cục Thuế (Bộ Tài chính) chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tại địa phương tăng cường xuống cơ sở, trực tiếp hướng dẫn hộ kinh doanh sử dụng phần mềm kê khai điện tử, hóa đơn điện tử và nắm rõ quy trình quản lý mới.
(ANTV) - “Cần điều chỉnh chỉ tiêu năng suất lao động để đạt được mục tiêu tăng trưởng GDP giai đoạn 2026-2030 từ 10%/năm trở lên” - Đây là nội dung được đại biểu Quốc hội đề cập khi thảo luận ở hội trường về: Dự án Luật Quy hoạch (sửa đổi) và việc điều chỉnh Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 trong phiên làm việc sáng nay (28/11) tại kỳ thứ 10 Quốc hội khóa XV.
(ANTV) - TP. Hà Nội vừa thông qua kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2026, trong đó đặt mục tiêu hoàn thành 18.000 căn nhà ở xã hội.
(ANTV) - Bên cạnh việc tìm hướng giảm giá bất động sản, đẩy mạnh nhà ở xã hội, TP.HCM cũng đang đẩy nhanh quá trình xây dựng đô thị xanh, thông minh, lấy khoa học và công nghệ làm nền tảng phát triển, đóng góp tích cực vào chiến lược tăng trưởng xanh, trung hòa carbon quốc gia. Sự kiện GRECO 2025 thu hút sự quan tâm của cộng đồng công nghệ và doanh nghiệp khi tập trung giới thiệu những giải pháp đột phá về AI, công nghệ số, năng lượng xanh và mô hình kinh tế tuần hoàn. Đây là bước đi chiến lược của TP. HCM trong mục tiêu trở thành siêu đô thị xanh - thông minh vào năm 2030.
(ANTV) - Hưởng ứng Ngày Phòng chống hàng giả, hàng nhái (29/11), Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương) tổ chức không gian trưng bày Hàng thật - Hàng giả với chủ đề xuyên suốt “Hiểu hàng thật - Tránh hàng giả”. Sự kiện phát đi thông điệp mạnh mẽ về trách nhiệm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong bối cảnh thị trường ngày càng phức tạp, hàng hóa bị làm giả ngày càng tinh vi trên nhiều nhóm sản phẩm và nhiều kênh phân phối khác nhau.
(ANTV) - Ngành Ngân hàng là một trong những lĩnh vực tiên phong ứng dụng dữ liệu dân cư quốc gia trong chuyển đổi số. Việc làm sạch dữ liệu, xác minh chính xác thông tin khách hàng và đưa vào vận hành các nghiệp vụ số đã góp phần nâng cao an ninh, an toàn, giúp ngăn chặn số tiền có nguy cơ bị gian lận lên tới hơn 2.200 tỷ đồng.
(ANTV) - Mưa lũ dồn dập tại nhiều địa phương khiến thị trường rau, củ, quả TP. HCM phải đối mặt với nguy cơ khan hiếm hàng. Tại các chợ truyền thống, giá rau củ tăng mạnh 20-50%, ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý và tiêu dùng của người dân thành phố. Trước thực tế này, TP. HCM đã và đang linh hoạt nhiều giải pháp điều tiết nguồn cung, thị trường, bảo đảm ổn định giá cả và cung ứng kịp thời nhu cầu thực phẩm, rau củ cho người dân.
(ANTV) - Lắp đặt ghế dành riêng cho trẻ em trên xe là biện pháp để bảo vệ trẻ khỏi các nguy cơ chấn thương không đáng có. Bên cạnh nhiều ý kiến tỏ ra lo ngại về tính thực tế và độ khả thi của quy định bắt buộc trang bị thiết bị an toàn cho trẻ em trên ô tô khi áp dụng vào đời sống, nhiều gia đình đã và đang trang bị cho con ghế an toàn nhằm hạn chế những rủi ro nếu không may xảy ra va chạm.
(ANTV) - Hôm 27/11, Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) đã kết thúc hội nghị thượng đỉnh tại Bishkek, Kyrgyzstan, với việc ký kết tuyên bố chung và thông qua hàng loạt tài liệu củng cố năng lực quân sự. Nga sẽ tiếp nhận chức Chủ tịch CSTO năm 2026, cam kết đẩy mạnh hợp tác chống khủng bố và hiện đại hóa vũ khí trong không gian Á- Âu.
(ANTV) - Để chủ động phòng, tránh, ứng phó bão số 15, hôm nay (28/11), Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự Bộ Công an có Công điện số 39/CĐ-BCH gửi Công an các đơn vị, địa phương. Công điện yêu cầu Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự Công an các đơn vị, địa phương tập trung chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm sau.