(ANTV) - Đêm 26/8, tức trưa 27/8 (giờ Việt Nam), Hội nghị lần thứ 10 kiểm điểm Hiệp ước Không phổ biến hạt nhân (NPT) đã kết thúc sau gần 4 tuần tại trụ sở Liên hợp quốc, New York (Mỹ). Đoàn Việt Nam, do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc dẫn đầu tham dự hội nghị.
Hội nghị tập trung vào những cuộc thảo luận sâu rộng về những chủ đề mới trong 3 trụ cột chính của hiệp ước gồm giải trừ vũ khí hạt nhân, chống phổ biến hạt nhân và sử dụng công nghệ hạt nhân vì mục đích hoà bình.
Sau thời gian thương lượng, thảo luận kéo dài, với những vấn đề quốc tế lớn, phức tạp đang diễn ra, trong đó có những xung đột, điểm nóng tại một số khu vực, các nước thành viên NPT đã không đạt được nhất trí về văn kiện cuối cùng.
Mặc dù vậy, tất cả các nước đều nhấn mạnh tầm quan trọng thiết yếu của NPT đối với cơ chế giải trừ, chống phổ biến hạt nhân toàn cầu và sự cần thiết tăng cường nỗ lực để củng cố cơ chế này trong thời gian tới.
Đoàn Việt Nam đã tham gia phát biểu chung với đông đảo các nước về những vấn đề rất được quốc tế quan tâm, trong đó có việc đề cao vai trò của Hiệp ước Cấm vũ khí hạt nhân, nhấn mạnh hậu quả nhân đạo của việc sử dụng vũ khí hạt nhân.
Chính phủ Campuchia cam kết phòng chống tội phạm buôn bán người
Chính phủ Campuchia mới đây đã ra thông báo kêu gọi người dân cả nước nâng cao cảnh giác, chung tay phòng chống tội phạm buôn bán người và tội phạm xuyên quốc gia, yêu cầu cam kết tuân thủ pháp luật chống lừa đảo tống tiền lợi dụng công nghệ, tội phạm ma túy, rửa tiền, cờ bạc trực tuyến trái phép và tiếp tục bảo vệ, hỗ trợ nạn nhân của tội phạm buôn người.
Trong 1 năm qua, cơ quan chức năng Campuchia đã nhận được đơn yêu cầu, khiếu nại của người nước ngoài và một số cơ quan đại diện nước ngoài tại Campuchia liên quan yêu cầu can thiệp giải cứu, tìm kiếm công dân là nạn nhân của tội phạm buôn người, buôn bán người là một trong những tội phạm xuyên quốc gia nghiêm trọng do các tổ chức tội phạm thực hiện.
Qua công tác điều tra các đơn khiếu nại, cơ quan chức năng Campuchia đã đấu tranh, giải cứu kịp thời hầu hết các vụ việc và miễn tiền phạt liên quan đến tình trạng nhập cư của nạn nhân cũng như tạo điều kiện làm thủ tục trục xuất những người này khỏi Vương quốc Campuchia theo quy định của pháp luật.
Từ ngày 1/1 đến 20/8, các cơ quan chức năng Campuchia đã phát hiện và giải cứu 87 vụ người nước ngoài khai báo (liên quan khoảng 865 người) và truy tố 17 vụ việc với 60 bị cáo.
Kết quả điều tra và thẩm vấn của cơ quan chức năng Campuchia cho thấy, nhiều người trong số những người nước ngoài trên đã bị lừa đảo qua mạng xã hội để vượt biên trái phép vào Campuchia. Những kẻ lừa đảo đã hứa hẹn sẽ giúp họ có việc làm với mức lương cao, tuy nhiên họ đã bị ép buộc phải làm việc tại các công ty đánh bạc trực tuyến hoạt động bất hợp pháp và đã trở thành nạn nhân của nạn buôn bán người. Bên cạnh đó, những người này còn phải chịu các hành vi bạo lực và bị đe dọa nếu chống đối.
Brazil: Cháy rừng Amazon nghiêm trọng nhất 15 năm
Tình hình thời tiết cực đoan tiếp tục khiến các nước chịu thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Brazil đang đối phó với đợt cháy rừng nghiêm trọng nhất 15 năm qua do nắng nóng và nạn chặt phá rừng, trong khi mưa lũ tiếp tục cướp đi sinh mạng hàng chục người tại Pakistan.
Theo số liệu chính thức đưa ra, số vụ cháy ở rừng Amazon tại Brazil tuần này ở mức cao kỷ lục trong gần 15 năm qua.
Cơ quan Vũ trụ Brazil (INPE) cho biết vệ tinh giám sát đã phát hiện 3.358 vụ cháy trong ngày 22/8, mức cao nhất kể từ tháng 9/2017 và cao gấp 3 lần so với số vụ cháy rừng ghi nhận vào ngày 10/8/2019 khi những người nông dân thực hiện kế hoạch phối hợp đốt một lượng lớn cây rừng bị chặt ở phía Bắc bang Para.
Theo giới chuyên gia, các vụ cháy rừng Amazon chủ yếu là do nông dân, các chủ trang trại và những kẻ đầu cơ bất hợp pháp đốt cây để dọn đất.
Tại Pakistan, ít nhất 45 người thiệt mạng và 113 người bị thương do mưa lớn và lũ quét trong 24 giờ qua. Nhà chức trách Paksitan đã yêu cầu sơ tán hàng nghìn người sống gần các sông ở miền Bắc. Nhiều sông tràn bờ làm hư hại hàng chục tòa nhà cao tầng.
Kể từ đầu mùa mưa lũ (bắt đầu từ giữa tháng 6 đến nay), hơn 980 người đã thiệt mạng và 1.456 người bị thương. Hàng trăm nghìn ngôi nhà, và các hệ thống đường xá bị phá hủy.
(ANTV) - Chiều ngày 12/1, Công an tỉnh Phú Thọ phối hợp với Sở Nội vụ tổ chức Ngày hội việc làm cho đoàn viên thanh niên là chiến sĩ nghĩa vụ hết thời hạn phục vụ tại ngũ trong Công an tỉnh Phú Thọ năm 2026.
(ANTV) - Tại TP Hải Phòng, Với tinh thần sẻ chia, trách nhiệm và nghĩa tình, Chi hội Phụ nữ Công an phường Hưng Đạo phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ phường tổ chức chương trình “Gắn kết yêu thương – Gieo mầm hạnh phúc”, một hoạt động giàu ý nghĩa nhân văn hướng về các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn do Chi hội nhận đỡ đầu trên địa bàn.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng, đánh dấu bước chuyển lớn của đất nước trong kỷ nguyên phát triển mới, cùng với thời cơ và vận hội, công tác bảo vệ Đại hội đặt ra yêu cầu đặc biệt nghiêm ngặt trong bối cảnh tình hình an ninh, thông tin và an toàn không gian mạng đang ngày càng phức tạp.
(ANTV) - Với quyết tâm thực hiện thắng lợi phong trào thi đua “Ba nhất” do Bộ Công an và Công an tỉnh An Giang phát động, Công an xã Vĩnh Trạch đã triển khai mô hình “Ngôi nhà pháp lý”, một địa chỉ gần dân, thân thiện, mang đậm tính nhân văn. Mô hình không chỉ giúp người dân dễ dàng tiếp cận kiến thức pháp luật mà còn hỗ trợ thuận lợi trong việc giải quyết các thủ tục hành chính.
(ANTV) - Tại Đắk Lắk, Trạm CSGT Krông Búk thuộc phòng CSGT Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết đơn vị vừa phát hiện một tài xế mang theo 1 khẩu súng và 2 hộp đạn khi đang điều khiển xe đầu kéo.
(ANTV) - Kênh RT của Liên bang Nga ngày 12/1 dẫn lời Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho biết, Bắc Kinh sẽ tiếp tục ủng hộ Somalia trong việc bảo vệ chủ quyền quốc gia, sự thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ.
(ANTV) - Chính phủ Anh mới đây thông báo sẽ triển khai một dự án mới nhằm phát triển tên lửa đạn đạo tầm xa để hỗ trợ Ukraine.
(ANTV) - Trong bối cảnh đất nước đẩy mạnh đổi mới toàn diện, hội nhập quốc tế sâu rộng, yêu cầu xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh về chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức và cán bộ đặt ra ngày càng cao. Việc hoàn thiện thể chế trong xây dựng Đảng không chỉ mang ý nghĩa lý luận, mà còn có giá trị thực tiễn sâu sắc, bảo đảm sự lãnh đạo toàn diện của Đảng đối với Nhà nước và xã hội.
(ANTV) - Tái diễn luận điệu đòi phi chính trị hóa lực lượng Công an, Quân đội trước Đại hội XIV của Đảng; Chuyển biến tích cực sau thí điểm hạn chế xe tải, container vào Vành đai 3 giờ cao điểm; Gắn mã định danh bất động sản: Tránh tình trạng 'có mã nhưng không dùng được'; Lao động đa kỹ năng dẫn dắt thị trường việc làm 2026;... là những tin tức nổi bật trên các báo ra ngày hôm nay.
(ANTV) - Công an tỉnh Phú Thọ đã tổ chức huấn luyện lực lượng cảnh sát đặc nhiệm kết hợp diễn tập phương án bảo đảm ANTT phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.