(ANTV) - Không chỉ dừng lại ở việc đăng tải, chia sẻ các thông tin giả mạo và giờ đây, còn là việc sử dụng công nghệ AI để dựng các câu chuyện, hình ảnh nhân vật xung quanh vụ lật tàu ở Quảng Ninh. Thực tế này thêm một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về mặt trái của công nghệ số, bị lợi dụng để trục lợi từ nỗi đau. Hành vi vi phạm này sẽ gây ra những ra hậu quả nghiêm trọng.
Và như vậy trong thời đại mà thật – giả chỉ cách nhau một cú click chuột, sự tỉnh táo và trách nhiệm của mỗi người dùng mạng xã hội chính là lá chắn đầu tiên và hiệu quả nhất để bảo vệ sự thật, bảo vệ lòng tin.
Những vấn đề gì đang đặt ra và cần có những giải pháp gì để giảm thiểu thấp nhất việc thông tin độc hại lan truyền?
Luật sư Bùi Thị Mai – Công ty Luật Dragon, Đoàn luật sư TP Hà Nội, sẽ phân tích cụ thể về nội dung này:
Ngày 20/7, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Công an phường Hồng Gai tiến hành xử lý vi phạm hành chính đối với 1 công dân về hành vi đăng tải nội dung sai sự thật trên mạng xã hội liên quan đến vụ việc lật tàu du lịch trên Vịnh Hạ Long. Theo đó, người dùng này đã sử dụng tài khoản Facebook cá nhân để bình luận sai sự thật về số lượng người tử vong.
Không chỉ tung ra những thông tin, hình ảnh sai lệch, nhiều đối tượng còn cầu kỳ đến mức sử dụng AI để sáng tác ra những câu chuyện thương tâm về các nạn nhân của vụ lật tàu nhằm thu hút người đọc và lượt tương tác./.
(ANTV) - Do mưa lớn kéo dài, nhiều địa phương miền núi của TP Đà Nẵng trong sáng 27/10 đã xảy ra tình trạng sạt lở nghiêm trọng, mực nước dâng cao khiến nhiều tuyến đường bị ngập sâu, một số địa phương bị chia cắt.
(ANTV) - Ngày 27/10, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh An Giang cho biết vừa bắt và di lý đối tượng Phạm Văn Túc (sinh năm 1982, cư trú phường Nhật Tân, thành phố Hà Nội) từ thành phố Đà Nẵng về tới địa phương. Được biết, trong thời gian trốn quyết định truy nã, Túc đã thay tên đổi họ để tiếp tục lẩn trốn và lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
(ANTV) - Tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV sẽ xem xét, cho ý kiến đối với các dự án luật do Bộ Công an chủ trì soạn thảo. Đây là những dự án luật quan trọng, liên quan trực tiếp đến công tác bảo đảm an ninh, trật tự, phòng, chống tội phạm và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, mang tính cấp thiết.
(ANTV) -Bế mạc lễ mở ký công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng; Khởi tố hơn 90 bị can trong đường dây đánh bạc 20.000 tỉ đồng; Khởi tố hơn 90 bị can trong đường dây đánh bạc 20.000 tỉ đồng ... là tin tức nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Diễn ra trong 2 ngày 25 – 26 / 10 tại Hà Nội – Lễ mở ký và Hội nghị cấp cao Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng đã diễn ra thành công tốt đẹp, với nhiều kết quả được đánh giá là vượt ngoài mong đợi. Theo Liên hợp quốc, đây là một trong những lễ mở ký công ước lớn nhất trong vòng 10 năm qua và có tới 72 quốc gia đã ký kết Công ước Hà Nội.
(ANTV) - Một cuộc triển lãm nghệ thuật đặc sắc đang diễn ra tại thủ đô Berlin của Đức, nơi khách tham quan lần đầu tiên được chiêm ngưỡng bộ sưu tập của gia đình Scharf, một trong những bộ sưu tập tư nhân nổi tiếng nhất châu Âu.
(ANTV) - Thành phố La Paz đã kỷ niệm 477 năm thành lập với một lễ hội thời trang tôn vinh phong cách của phụ nữ bản địa An-des của Bolivia.
(ANTV) - Thời gian qua, lực lượng CSGT toàn quốc đã đồng loạt ra quân kiểm soát nồng độ cồn theo mệnh lệnh của Cục trưởng Cục CSGT, Bộ Công an. Việc làm này nhằm tạo sự đồng bộ trên toàn quốc, ngăn chặn vi phạm và tai nạn giao thông có nguyên nhân do rượu bia. Đáng chú ý, kế hoạch trên sẽ được lực lượng CSGT duy trì thường xuyên, kể cả ngày nghỉ, lễ, Tết cho đến khi người dân hình thành thói quen “đã uống rượu, bia thì không lái xe”.
(ANTV) - Sự kiện Lễ mở ký Công ước Hà Nội đã kết thúc thành công, dư luận trong nước và quốc tế đều đánh giá cao ý nghĩa, tầm vóc và kết quả đạt được của Lễ mở ký lần này, đó là không chỉ ở nội dung Công ước, mà còn ở thông điệp về tinh thần hợp tác và đoàn kết mà Việt Nam đã lan tỏa.
(ANTV) - Thời gian gần đây, tình hình tội phạm đường phố diễn biến phức tạp. Qua công tác nắm tình hình, đối tượng thường là thanh thiếu niên hư, tụ tập, sử dụng xe mô tô mang theo nhiều loại hung khí thô sơ gây rối trật tự công cộng và kích động nhau gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích gây tâm lý bức xúc đối với người tham gia giao thông, ảnh hưởng đến tình hình ANTT.