Thứ Hai, 19/01/2026 10:32 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Vượt nắng thắng mưa hoàn thành những ngôi nhà nhân ái

BT

(ANTV) - Mặc dù thời tiết không thuận lợi, song với tinh thần khẩn trương, CBCS Công an Điện Biên đã chủ động, tập trung nhân lực, vật lực xây dựng nhà ở cho các hộ dân bị mất nhà hoàn toàn do lũ lụt trên địa bàn xã Mường Pồn, huyện Điện Biên. Những căn nhà kiên cố nối tiếp nhau được dựng lên, tiếp thêm động lực để người dẫn vững tin vào cuộc sống, tin vào chính sách của Đảng, Nhà nước và yên tâm “an cư, lạc nghiệp”, gắn bó và xây dựng quê hương ngày càng phát triển hơn.

Cơn lũ quét kinh hoàng tràn qua một số bản của xã Mường Pồn, huyện Điện Biên trong tháng 7 vừa qua đã để lại thiệt hại nặng nề về người và tài sản, khiến 7 người chết và mất tích, hàng chục ha đất canh tác bị vùi lấp, nhiều ngôi nhà bị phá hủy hoàn toàn hoặc bị hư hỏng ở nhiều mức độ, nhiều tài sản, sinh kế của nhân dân bị trôi theo dòng nước… ước tính thiệt hại lên tới hàng trăm tỷ đồng. Khi cơn lũ qua đi, cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương khắc phục hậu quả thiên tai, giúp nhân dân ổn định cuộc sống, Bộ Công an đã hỗ trợ kinh phí xây dựng 20 căn nhà mới cho 20 hộ gia đình có nhà ở bị đổ sập hoàn toàn do thiên tai. Công an tỉnh Điện Biên là đơn vị được Bộ Công an giao chủ trì thực hiện.

Đã từng có cơ ngơi khang trang, cuộc sống ổn định, nhưng qua cái đêm định mệnh ấy, căn nhà sàn của gia đình anh Lò Văn Xuấn đã bị dòng nước hung ác cuốn trôi, điều may mắn là các thành viên trong gia đình đã thoát nạn an toàn. Ước mơ lớn nhất của anh là làm lại được một căn nhà, nhưng giấc mơ ấy có lẽ sẽ rất lâu vì toàn bộ tài sản, vốn liếng tích cóp bao năm đã bị mất sạch, hiện giờ việc lo miếng cơm manh áo cho gia đình cũng vất vả chứ nói gì đến tiền trăm, tiền triệu để cất lại ngôi nhà. Như một phép màu, nhờ có chương trình làm nhà cho các hộ bị thiên tai của Bộ Công an, chính quyền địa phương, sự giúp đỡ của Công an tỉnh Điện Biên, căn nhà xây khang trang vững chãi đang dần hình thành, anh và gia đình vô cùng cảm động và biết ơn.

Công an tỉnh Điện Biên đã giao cho các đơn vị Cảnh sát PCCC và CNCH, Cảnh sát cơ động trực tiếp thi công và hỗ trợ các hộ dân làm nhà đáp ứng theo đúng tiêu chuẩn 3 cứng đảm bảo tiến độ, chất lượng. Ngay từ khi triển khai thực hiện, với khối lượng công việc lớn, tiến độ khẩn trương, Lãnh đạo, CBCS công an tham gia thực hiện đã xác định đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng, có ý nghĩa nhân văn, giúp nhân dân có căn nhà vững chắc, ấm cúng để sinh hoạt, sớm ổn định cuộc sống.

Vượt qua điều kiện thời tiết bất thường khi nắng, khi mưa, mặt khác địa hình thi công gặp nhiều khó khăn, phần lớn nguyên vật liệu không thể sử dụng xe cơ giới để vận chuyển, với nỗ lực làm việc bằng hai, bằng ba, hàng trăm tấn cát sỏi, sắt thép, xi măng, gạch, tôn… đã theo đôi vai, tấm lưng ướt đẫm mồ hôi của hàng trăm CBCS đã tập kết đến tận chân công trình. Mặc cái nắng bỏng rát của miền sơn cước mỗi người một việc, tổ thì đào móng nhà, tổ thì làm sắt, tổ trộn bê tông, trên giàn giáo những bàn tay thoăn thoắt chồng những viên gạch hồng lên hình những ngôi nhà mơ ước.

Bao mồ hôi công sức, dưới bàn tay, khối óc của CBCS Công an Điện Biên những ngôi nhà kiên cố khang trang nối tiếp nhau mọc lên, với ngôi nhà mới, các gia đình có chỗ ở ổn định, kiên cố sẽ yên tâm lao động sản xuất, vươn lên trong cuộc sống, đóng góp công sức vào công cuộc bảo vệ an ninh, trật tự tại cơ sở và xây dựng phát triển kinh tế – xã hội của địa phương./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Indonesia tìm thấy mảnh vỡ máy bay mất tích

Indonesia tìm thấy mảnh vỡ máy bay mất tích

Thế giới 19/01/2026

(ANTV) - Lực lượng cứu hộ Indonesia đã phát hiện nhiều mảnh vỡ của chiếc máy bay mất tích trên sườn núi Bulusaraung, tỉnh Nam Sulawesi, sau khi máy bay được cho là rơi trong điều kiện thời tiết xấu một ngày trước đó. Giới chức nước này cho biết đã tìm thấy thi thể của một nạn nhân tại hiện trường.

Iran lần đầu thừa nhận con số thương vong trong biểu tình

Iran lần đầu thừa nhận con số thương vong trong biểu tình

Thế giới 19/01/2026

(ANTV) - Lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei lần đầu lên tiếng về tình hình đất nước sau hơn hai tuần biểu tình và bạo lực lan rộng. Ông thừa nhận thương vong lớn, cho biết hàng nghìn người đã thiệt mạng, đồng thời cáo buộc Mỹ phải chịu trách nhiệm trực tiếp khi bị cho là can thiệp và kích động bất ổn.

Hậu trường ghi hình "Xuân Gấm Hoa" tại Sapa

Hậu trường ghi hình "Xuân Gấm Hoa" tại Sapa

Bạn đọc 19/01/2026

(ANTV) - Tại ANTV, không khí chuẩn bị cho các nội dung phục vụ Tết cổ truyền đang bước vào giai đoạn cao điểm. Trong đó, chương trình “Xuân Gấm Hoa” đang được ekip sản xuất tập trung triển khai ngay từ những bước đầu tiên. Không phải đợi đến khi bấm máy, cũng không chờ ra hiện trường mới tính toán phương án xử lý, với ekip “Xuân Gấm Hoa”, mọi chi tiết đều được đặt lên bàn họp từ sớm.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự phiên họp trù bị Đại hội XIV của Đảng

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự phiên họp trù bị Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Sáng 19/1/2026, sau khi vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ, Tổng Bí thư Tô Lâm cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam di chuyển đến Trung tâm Hội nghị quốc gia để tiến hành phiên họp trù bị.

Dừng tiếp nhận ủng hộ đồng bào bị bão lụt sau ngày 31/1

Dừng tiếp nhận ủng hộ đồng bào bị bão lụt sau ngày 31/1

Xã hội 19/01/2026

(ANTV) - Ban Vận động cứu trợ Trung ương dừng tiếp nhận ủng hộ đồng bào bị bão lụt sau ngày 31/1; Không để nợ lương, chậm thưởng Tết của người lao động; Khai thác bay đêm tại 6 sân bay dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 là những thông tin chính sách nổi bật 24h qua.

Sẵn sàng cao nhất giữ vững an ninh, an toàn tuyệt đối Đại hội XIV của Đảng

Sẵn sàng cao nhất giữ vững an ninh, an toàn tuyệt đối Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Sáng nay (19/1), trước khi diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an cùng Đoàn công tác đã kiểm tra công tác chuẩn bị, triển khai phương án bảo vệ Đại hội tại Trung tâm Hội nghị quốc gia.

Xem thêm