Thứ Tư, 21/01/2026 00:17 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Vượt nắng thắng mưa hoàn thành những ngôi nhà nhân ái

BT

(ANTV) - Mặc dù thời tiết không thuận lợi, song với tinh thần khẩn trương, CBCS Công an Điện Biên đã chủ động, tập trung nhân lực, vật lực xây dựng nhà ở cho các hộ dân bị mất nhà hoàn toàn do lũ lụt trên địa bàn xã Mường Pồn, huyện Điện Biên. Những căn nhà kiên cố nối tiếp nhau được dựng lên, tiếp thêm động lực để người dẫn vững tin vào cuộc sống, tin vào chính sách của Đảng, Nhà nước và yên tâm “an cư, lạc nghiệp”, gắn bó và xây dựng quê hương ngày càng phát triển hơn.

Cơn lũ quét kinh hoàng tràn qua một số bản của xã Mường Pồn, huyện Điện Biên trong tháng 7 vừa qua đã để lại thiệt hại nặng nề về người và tài sản, khiến 7 người chết và mất tích, hàng chục ha đất canh tác bị vùi lấp, nhiều ngôi nhà bị phá hủy hoàn toàn hoặc bị hư hỏng ở nhiều mức độ, nhiều tài sản, sinh kế của nhân dân bị trôi theo dòng nước… ước tính thiệt hại lên tới hàng trăm tỷ đồng. Khi cơn lũ qua đi, cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương khắc phục hậu quả thiên tai, giúp nhân dân ổn định cuộc sống, Bộ Công an đã hỗ trợ kinh phí xây dựng 20 căn nhà mới cho 20 hộ gia đình có nhà ở bị đổ sập hoàn toàn do thiên tai. Công an tỉnh Điện Biên là đơn vị được Bộ Công an giao chủ trì thực hiện.

Đã từng có cơ ngơi khang trang, cuộc sống ổn định, nhưng qua cái đêm định mệnh ấy, căn nhà sàn của gia đình anh Lò Văn Xuấn đã bị dòng nước hung ác cuốn trôi, điều may mắn là các thành viên trong gia đình đã thoát nạn an toàn. Ước mơ lớn nhất của anh là làm lại được một căn nhà, nhưng giấc mơ ấy có lẽ sẽ rất lâu vì toàn bộ tài sản, vốn liếng tích cóp bao năm đã bị mất sạch, hiện giờ việc lo miếng cơm manh áo cho gia đình cũng vất vả chứ nói gì đến tiền trăm, tiền triệu để cất lại ngôi nhà. Như một phép màu, nhờ có chương trình làm nhà cho các hộ bị thiên tai của Bộ Công an, chính quyền địa phương, sự giúp đỡ của Công an tỉnh Điện Biên, căn nhà xây khang trang vững chãi đang dần hình thành, anh và gia đình vô cùng cảm động và biết ơn.

Công an tỉnh Điện Biên đã giao cho các đơn vị Cảnh sát PCCC và CNCH, Cảnh sát cơ động trực tiếp thi công và hỗ trợ các hộ dân làm nhà đáp ứng theo đúng tiêu chuẩn 3 cứng đảm bảo tiến độ, chất lượng. Ngay từ khi triển khai thực hiện, với khối lượng công việc lớn, tiến độ khẩn trương, Lãnh đạo, CBCS công an tham gia thực hiện đã xác định đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng, có ý nghĩa nhân văn, giúp nhân dân có căn nhà vững chắc, ấm cúng để sinh hoạt, sớm ổn định cuộc sống.

Vượt qua điều kiện thời tiết bất thường khi nắng, khi mưa, mặt khác địa hình thi công gặp nhiều khó khăn, phần lớn nguyên vật liệu không thể sử dụng xe cơ giới để vận chuyển, với nỗ lực làm việc bằng hai, bằng ba, hàng trăm tấn cát sỏi, sắt thép, xi măng, gạch, tôn… đã theo đôi vai, tấm lưng ướt đẫm mồ hôi của hàng trăm CBCS đã tập kết đến tận chân công trình. Mặc cái nắng bỏng rát của miền sơn cước mỗi người một việc, tổ thì đào móng nhà, tổ thì làm sắt, tổ trộn bê tông, trên giàn giáo những bàn tay thoăn thoắt chồng những viên gạch hồng lên hình những ngôi nhà mơ ước.

Bao mồ hôi công sức, dưới bàn tay, khối óc của CBCS Công an Điện Biên những ngôi nhà kiên cố khang trang nối tiếp nhau mọc lên, với ngôi nhà mới, các gia đình có chỗ ở ổn định, kiên cố sẽ yên tâm lao động sản xuất, vươn lên trong cuộc sống, đóng góp công sức vào công cuộc bảo vệ an ninh, trật tự tại cơ sở và xây dựng phát triển kinh tế – xã hội của địa phương./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Đại hội XIV khởi đầu cho kỷ nguyên phát triển mới của dân tộc

Đại hội XIV khởi đầu cho kỷ nguyên phát triển mới của dân tộc

Chính trị 21/01/2026

(ANTV) - Sáng 20/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam đã khai mạc trọng thể tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Thủ đô Hà Nội với sự tham dự của 1.586 đại biểu - đại diện cho hơn 5,6 triệu đảng viên trong cả nước về dự Đại hội, những đảng viên ưu tú, tiêu biểu cho trí tuệ, bản lĩnh, sức mạnh đoàn kết, sự thống nhất về ý chí, hành động, quyết tâm và khát vọng vươn mình trong kỷ nguyên mới của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta.

Tổng Bí thư Tô Lâm: Phấn đấu tăng trưởng từ 10% trở lên giai đoạn 2026-2030

Tổng Bí thư Tô Lâm: Phấn đấu tăng trưởng từ 10% trở lên giai đoạn 2026-2030

Kinh tế 21/01/2026

(ANTV) - Sáng ngày 20/01, trình bày Báo cáo về các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng tại phiên khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, Tổng Bí thư Tô Lâm đã nhấn mạnh quan điểm “Khát vọng lớn, bước đi chắc” trong mục tiêu phát triển 2026 - 2030 và tầm nhìn 2045.

TP.HCM triển khai phong trào bình dân học vụ số từ cơ sở

TP.HCM triển khai phong trào bình dân học vụ số từ cơ sở

Xã hội 21/01/2026

(ANTV) - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, việc trang bị kiến thức và kỹ năng số cho người dân trở thành yêu cầu cấp thiết. TP.HCM - đô thị đặc biệt, đầu tàu kinh tế của cả nước - đang quyết liệt triển khai phong trào “Bình dân học vụ số” với mục tiêu không để bất kỳ ai bị bỏ lại phía sau trong tiến trình phát triển số, bảo đảm mọi tầng lớp đều có khả năng tiếp cận và sử dụng công nghệ số.

Tiềm năng phát triển thị trường Cacbon

Tiềm năng phát triển thị trường Cacbon

Kinh tế 20/01/2026

(ANTV) - Thị trường các-bon có thể hiểu đơn giản là nơi phát thải được đo đếm và quản lý bằng những tiêu chuẩn cụ thể. Hiện nay, giảm phát thải đang trở thành một xu hướng mới của kinh tế hiện đại. Không chỉ là trách nhiệm với môi trường, đây còn là cơ hội để doanh nghiệp đổi mới công nghệ, nâng sức cạnh tranh và mở rộng thị trường. Trong bối cảnh đó, thị trường các-bon được kỳ vọng sẽ là đòn bẩy quan trọng cho phát triển xanh tại Việt Nam

Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Bính Ngọ - bản giao hưởng mùa xuân

Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Bính Ngọ - bản giao hưởng mùa xuân

Văn hóa 20/01/2026

(ANTV) - Năm 2026 là năm bản lề của quốc gia, đánh dấu sự hợp nhất giữa Thành phố Hồ Chí Minh, Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Dương thành “siêu đô thị quốc tế Đông Nam Á”. Vì vậy, đường hoa Nguyễn Huệ Tết Bính Ngọ 2026 năm nay không chỉ là không gian văn hóa Tết thường niên mà còn là bản giao hưởng mùa xuân, khẳng định tâm thế và khát vọng của dân tộc trong kỷ nguyên vươn mình.

Tăng sức hấp dẫn cho môi trường đầu tư Việt Nam

Tăng sức hấp dẫn cho môi trường đầu tư Việt Nam

Kinh tế 20/01/2026

(ANTV) - Luật Xây dựng năm 2025 được đánh giá là bước ngoặt trong cải cách thể chế lĩnh vực xây dựng, với trọng tâm tinh giản thủ tục hành chính, trao quyền nhiều hơn cho chủ đầu tư và tiệm cận thông lệ quốc tế trong quản trị hợp đồng, giải quyết tranh chấp. Những nội dung này đã được các chuyên gia pháp lý và xây dựng phân tích tại hội thảo "Luật Xây dựng sửa đổi năm 2025 - Những điểm cần lưu ý trong hợp đồng xây dựng và quản trị rủi ro pháp lý" được tổ chức tại TPHCM mới đây.

Bộ Công Thương hỗ trợ doanh nghiệp xử lý vướng mắc trong xuất khẩu

Bộ Công Thương hỗ trợ doanh nghiệp xử lý vướng mắc trong xuất khẩu

Kinh tế 20/01/2026

(ANTV) - Thông tin từ Bộ Công Thương cho biết, trong thời gian tới, Bộ Công Thương và các bộ, ngành sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu, tăng cường theo dõi, xử lý kịp thời các khó khăn, vướng mắc phát sinh, qua đó góp phần duy trì đà tăng trưởng xuất khẩu ổn định, bền vững.

Bảo đảm tuyệt đối an toàn địa bàn trong thời gian Đại hội Đảng

Bảo đảm tuyệt đối an toàn địa bàn trong thời gian Đại hội Đảng

Xã hội 20/01/2026

(ANTV) - Trong nỗ lực chung đóng góp vào thành công của Đại hội, lực lượng công an toàn quốc đều huy động tối đa quân số, triển khai đồng bộ các phương án bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Tại Cần Thơ, Công an thành phố đã thành lập 8 đoàn công tác tổ chức kiểm tra, chỉ đạo, hướng dẫn công tác đối với Công an các đơn vị, địa phương toàn thành phố.

Xem thêm