Chủ Nhật, 06/07/2025 02:41 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Vượt nắng thắng mưa hoàn thành những ngôi nhà nhân ái

BT

(ANTV) - Mặc dù thời tiết không thuận lợi, song với tinh thần khẩn trương, CBCS Công an Điện Biên đã chủ động, tập trung nhân lực, vật lực xây dựng nhà ở cho các hộ dân bị mất nhà hoàn toàn do lũ lụt trên địa bàn xã Mường Pồn, huyện Điện Biên. Những căn nhà kiên cố nối tiếp nhau được dựng lên, tiếp thêm động lực để người dẫn vững tin vào cuộc sống, tin vào chính sách của Đảng, Nhà nước và yên tâm “an cư, lạc nghiệp”, gắn bó và xây dựng quê hương ngày càng phát triển hơn.

Cơn lũ quét kinh hoàng tràn qua một số bản của xã Mường Pồn, huyện Điện Biên trong tháng 7 vừa qua đã để lại thiệt hại nặng nề về người và tài sản, khiến 7 người chết và mất tích, hàng chục ha đất canh tác bị vùi lấp, nhiều ngôi nhà bị phá hủy hoàn toàn hoặc bị hư hỏng ở nhiều mức độ, nhiều tài sản, sinh kế của nhân dân bị trôi theo dòng nước… ước tính thiệt hại lên tới hàng trăm tỷ đồng. Khi cơn lũ qua đi, cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương khắc phục hậu quả thiên tai, giúp nhân dân ổn định cuộc sống, Bộ Công an đã hỗ trợ kinh phí xây dựng 20 căn nhà mới cho 20 hộ gia đình có nhà ở bị đổ sập hoàn toàn do thiên tai. Công an tỉnh Điện Biên là đơn vị được Bộ Công an giao chủ trì thực hiện.

Đã từng có cơ ngơi khang trang, cuộc sống ổn định, nhưng qua cái đêm định mệnh ấy, căn nhà sàn của gia đình anh Lò Văn Xuấn đã bị dòng nước hung ác cuốn trôi, điều may mắn là các thành viên trong gia đình đã thoát nạn an toàn. Ước mơ lớn nhất của anh là làm lại được một căn nhà, nhưng giấc mơ ấy có lẽ sẽ rất lâu vì toàn bộ tài sản, vốn liếng tích cóp bao năm đã bị mất sạch, hiện giờ việc lo miếng cơm manh áo cho gia đình cũng vất vả chứ nói gì đến tiền trăm, tiền triệu để cất lại ngôi nhà. Như một phép màu, nhờ có chương trình làm nhà cho các hộ bị thiên tai của Bộ Công an, chính quyền địa phương, sự giúp đỡ của Công an tỉnh Điện Biên, căn nhà xây khang trang vững chãi đang dần hình thành, anh và gia đình vô cùng cảm động và biết ơn.

Công an tỉnh Điện Biên đã giao cho các đơn vị Cảnh sát PCCC và CNCH, Cảnh sát cơ động trực tiếp thi công và hỗ trợ các hộ dân làm nhà đáp ứng theo đúng tiêu chuẩn 3 cứng đảm bảo tiến độ, chất lượng. Ngay từ khi triển khai thực hiện, với khối lượng công việc lớn, tiến độ khẩn trương, Lãnh đạo, CBCS công an tham gia thực hiện đã xác định đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng, có ý nghĩa nhân văn, giúp nhân dân có căn nhà vững chắc, ấm cúng để sinh hoạt, sớm ổn định cuộc sống.

Vượt qua điều kiện thời tiết bất thường khi nắng, khi mưa, mặt khác địa hình thi công gặp nhiều khó khăn, phần lớn nguyên vật liệu không thể sử dụng xe cơ giới để vận chuyển, với nỗ lực làm việc bằng hai, bằng ba, hàng trăm tấn cát sỏi, sắt thép, xi măng, gạch, tôn… đã theo đôi vai, tấm lưng ướt đẫm mồ hôi của hàng trăm CBCS đã tập kết đến tận chân công trình. Mặc cái nắng bỏng rát của miền sơn cước mỗi người một việc, tổ thì đào móng nhà, tổ thì làm sắt, tổ trộn bê tông, trên giàn giáo những bàn tay thoăn thoắt chồng những viên gạch hồng lên hình những ngôi nhà mơ ước.

Bao mồ hôi công sức, dưới bàn tay, khối óc của CBCS Công an Điện Biên những ngôi nhà kiên cố khang trang nối tiếp nhau mọc lên, với ngôi nhà mới, các gia đình có chỗ ở ổn định, kiên cố sẽ yên tâm lao động sản xuất, vươn lên trong cuộc sống, đóng góp công sức vào công cuộc bảo vệ an ninh, trật tự tại cơ sở và xây dựng phát triển kinh tế – xã hội của địa phương./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Israel chuẩn bị đợt tấn công mới vào Gaza

Israel chuẩn bị đợt tấn công mới vào Gaza

Thế giới 05/07/2025

(ANTV) - Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) ngày 5/7 đã ban hành cảnh báo sơ tán cho người dân ở một số khu vực của thành phố Khan Younis, phía Nam Dải Gaza, trước các cuộc tấn công quân sự đã được lên kế hoạch.

Các khối diễu binh Công an nhân dân hợp luyện hiệp đồng

Các khối diễu binh Công an nhân dân hợp luyện hiệp đồng

Chính trị 05/07/2025

(ANTV) - Hơn 2 tháng qua, với tinh thần nghiêm túc, kỷ luật và quyết tâm cao, các khối diễu binh của lực lượng CAND hiện đã bước vào giai đoạn 2 của chương trình huấn luyện. Ngày hôm nay, Bộ Tư lệnh CSCĐ tổ chức buổi hợp luyện kết hợp hội thao nhằm kiểm tra, đánh giá chất lượng huấn luyện thực tế.

Hội thi bắn súng trong thanh niên Công an tỉnh Sơn La

Hội thi bắn súng trong thanh niên Công an tỉnh Sơn La

Xã hội 05/07/2025

(ANTV) - Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống CAND và 20 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, Công an tỉnh Sơn La vừa tổ chức Hội thi bắn súng trong lực lượng thanh niên Công an tỉnh. Với không khí khẩn trương, tranh tài sôi nổi, Hội thi đã diễn ra thành công tốt đẹp.

 Giữ gìn bình yên phường du lịch Hội An sau sáp nhập

Giữ gìn bình yên phường du lịch Hội An sau sáp nhập

Xã hội 05/07/2025

(ANTV) - Là “trái tim di sản” của miền Trung, phường Hội An, nay trực thuộc TP Đà Nẵng sau sáp nhập, vẫn tấp nập du khách, sôi động dịch vụ, nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức trong công tác bảo đảm an ninh trật tự. Sau khi hợp nhất từ 5 địa bàn cũ là Minh An, Cẩm Phô, Sơn Phong, Cẩm Nam và Cẩm Kim, Công an phường Hội An không chỉ tiếp nhận địa giới rộng, dân số đông, mà còn cả trọng trách giữ gìn sự bình yên cho một địa phương đặc biệt.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Long gửi thư khen chiến công của Cục Cảnh sát hình sự

Thứ trưởng Nguyễn Văn Long gửi thư khen chiến công của Cục Cảnh sát hình sự

Xã hội 05/07/2025

(ANTV) - Ngày 05/7, đồng chí Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã có Thư khen, đồng thời chỉ đạo Cục Cảnh sát hình sự tiếp tục phối hợp với Công an các đơn vị, địa phương điều tra mở rộng vụ án lừa đảo công nghệ cao, chiếm đoạt tài sản quy mô lớn lên đến hàng trăm tỷ đồng do đối tượng Trần Quang Đạo (sinh năm 1992, trú tại TP, HCM) cầm đầu.

Xem thêm