Thứ Ba, 14/04/2026 15:31 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Vượt nắng thắng mưa hoàn thành những ngôi nhà nhân ái

BT

(ANTV) - Mặc dù thời tiết không thuận lợi, song với tinh thần khẩn trương, CBCS Công an Điện Biên đã chủ động, tập trung nhân lực, vật lực xây dựng nhà ở cho các hộ dân bị mất nhà hoàn toàn do lũ lụt trên địa bàn xã Mường Pồn, huyện Điện Biên. Những căn nhà kiên cố nối tiếp nhau được dựng lên, tiếp thêm động lực để người dẫn vững tin vào cuộc sống, tin vào chính sách của Đảng, Nhà nước và yên tâm “an cư, lạc nghiệp”, gắn bó và xây dựng quê hương ngày càng phát triển hơn.

Cơn lũ quét kinh hoàng tràn qua một số bản của xã Mường Pồn, huyện Điện Biên trong tháng 7 vừa qua đã để lại thiệt hại nặng nề về người và tài sản, khiến 7 người chết và mất tích, hàng chục ha đất canh tác bị vùi lấp, nhiều ngôi nhà bị phá hủy hoàn toàn hoặc bị hư hỏng ở nhiều mức độ, nhiều tài sản, sinh kế của nhân dân bị trôi theo dòng nước… ước tính thiệt hại lên tới hàng trăm tỷ đồng. Khi cơn lũ qua đi, cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương khắc phục hậu quả thiên tai, giúp nhân dân ổn định cuộc sống, Bộ Công an đã hỗ trợ kinh phí xây dựng 20 căn nhà mới cho 20 hộ gia đình có nhà ở bị đổ sập hoàn toàn do thiên tai. Công an tỉnh Điện Biên là đơn vị được Bộ Công an giao chủ trì thực hiện.

Đã từng có cơ ngơi khang trang, cuộc sống ổn định, nhưng qua cái đêm định mệnh ấy, căn nhà sàn của gia đình anh Lò Văn Xuấn đã bị dòng nước hung ác cuốn trôi, điều may mắn là các thành viên trong gia đình đã thoát nạn an toàn. Ước mơ lớn nhất của anh là làm lại được một căn nhà, nhưng giấc mơ ấy có lẽ sẽ rất lâu vì toàn bộ tài sản, vốn liếng tích cóp bao năm đã bị mất sạch, hiện giờ việc lo miếng cơm manh áo cho gia đình cũng vất vả chứ nói gì đến tiền trăm, tiền triệu để cất lại ngôi nhà. Như một phép màu, nhờ có chương trình làm nhà cho các hộ bị thiên tai của Bộ Công an, chính quyền địa phương, sự giúp đỡ của Công an tỉnh Điện Biên, căn nhà xây khang trang vững chãi đang dần hình thành, anh và gia đình vô cùng cảm động và biết ơn.

Công an tỉnh Điện Biên đã giao cho các đơn vị Cảnh sát PCCC và CNCH, Cảnh sát cơ động trực tiếp thi công và hỗ trợ các hộ dân làm nhà đáp ứng theo đúng tiêu chuẩn 3 cứng đảm bảo tiến độ, chất lượng. Ngay từ khi triển khai thực hiện, với khối lượng công việc lớn, tiến độ khẩn trương, Lãnh đạo, CBCS công an tham gia thực hiện đã xác định đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng, có ý nghĩa nhân văn, giúp nhân dân có căn nhà vững chắc, ấm cúng để sinh hoạt, sớm ổn định cuộc sống.

Vượt qua điều kiện thời tiết bất thường khi nắng, khi mưa, mặt khác địa hình thi công gặp nhiều khó khăn, phần lớn nguyên vật liệu không thể sử dụng xe cơ giới để vận chuyển, với nỗ lực làm việc bằng hai, bằng ba, hàng trăm tấn cát sỏi, sắt thép, xi măng, gạch, tôn… đã theo đôi vai, tấm lưng ướt đẫm mồ hôi của hàng trăm CBCS đã tập kết đến tận chân công trình. Mặc cái nắng bỏng rát của miền sơn cước mỗi người một việc, tổ thì đào móng nhà, tổ thì làm sắt, tổ trộn bê tông, trên giàn giáo những bàn tay thoăn thoắt chồng những viên gạch hồng lên hình những ngôi nhà mơ ước.

Bao mồ hôi công sức, dưới bàn tay, khối óc của CBCS Công an Điện Biên những ngôi nhà kiên cố khang trang nối tiếp nhau mọc lên, với ngôi nhà mới, các gia đình có chỗ ở ổn định, kiên cố sẽ yên tâm lao động sản xuất, vươn lên trong cuộc sống, đóng góp công sức vào công cuộc bảo vệ an ninh, trật tự tại cơ sở và xây dựng phát triển kinh tế – xã hội của địa phương./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Triều Tiên thử nghiệm tên lửa từ tàu khu trục

Triều Tiên thử nghiệm tên lửa từ tàu khu trục

Thế giới 14/04/2026

(ANTV) - Ngày 14/4, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin nhà lãnh đạo nước này Kim Jong Un đã giám sát các vụ thử tên lửa hành trình chiến lược và tên lửa chống hạm phóng từ một tàu khu trục Hải quân Choe Hyon.

Nguy cơ tuyệt chủng của chim cánh cụt hoàng đế

Nguy cơ tuyệt chủng của chim cánh cụt hoàng đế

Thế giới 14/04/2026

(ANTV) - Vùng hoang dã băng giá của Nam Cực đang đối mặt với một thách thức lớn khi cư dân nổi tiếng nhất ở đây - chim cánh cụt hoàng đế - đã được xếp vào nhóm có nguy cơ tuyệt chủng cao hơn trong Danh sách Đỏ các loài bị đe dọa của liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN). Từ nhóm sắp bị đe dọa, chim cánh cụt hoàng đế đã bị xếp lên nhóm nguy cấp, tình hình này đòi hỏi các hành động khẩn cấp để ngăn chặn chúng hoàn toàn biến mất.

Tin tức an ninh trật tự nóng diễn ra trong 24 giờ qua

Tin tức an ninh trật tự nóng diễn ra trong 24 giờ qua

Điểm tin 14/04/2026

(ANTV) - Quảng Trị: bắt 4 đối tượng chiếm đoạt hơn 23 tỷ đồng; Đà Nẵng: triệt xoá tụ điểm đánh bạc trá hình dưới hình thức giải đấu Poker; Bắt giữ 2 đối tượng dùng dao và bình xịt hơi cay chống trả công an; Bắt nhóm đối tượng chuyên trộm cắp tài sản; Trục xuất 30 trường hợp vi phạm pháp luật;... là những tin tức an ninh trật tự nóng diễn ra trong 24 giờ qua.

Giải mã ADN hỗ trợ bảo tồn hệ sinh thái

Giải mã ADN hỗ trợ bảo tồn hệ sinh thái

Thế giới 14/04/2026

(ANTV) - Các nhà khoa học Mỹ đang ứng dụng công nghệ giải mã ADN nhằm xác định khả năng thích nghi của các loài sinh vật, qua đó hỗ trợ phục hồi các hệ sinh thái bị suy thoái do biến đổi khí hậu.

Rwanda bảo vệ đất nông nghiệp

Rwanda bảo vệ đất nông nghiệp

Thế giới 14/04/2026

(ANTV) - Trước áp lực xây dựng ngày càng gia tăng, chính phủ Rwanda đang triển khai nhiều giải pháp nhằm giữ lấy những mảnh đất nông nghiệp còn lại nhằm đảm bảo nguồn sống cho người dân và an ninh lương thực của quốc gia.

Định danh chủ quản hội, nhóm trên mạng

Định danh chủ quản hội, nhóm trên mạng

Xã hội 14/04/2026

(ANTV) - Bộ Công an đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định về phòng chống tội phạm mạng và tội phạm sử dụng công nghệ cao, trong đó đưa ra nhiều quy định nhằm tăng cường quản lý các hội, nhóm trên không gian mạng. Và một trong những nội dung đáng chú ý là đề xuất siết chặt trách nhiệm của người quản lý các hội nhóm trên mạng xã hội.

Thứ trưởng Phạm Thế Tùng gửi thư khen Công an tỉnh Quảng Trị

Thứ trưởng Phạm Thế Tùng gửi thư khen Công an tỉnh Quảng Trị

Pháp luật 14/04/2026

(ANTV) - Liên quan đến việc đấu tranh, triệt phá đường dây tội phạm sử dụng công nghệ cao hoạt động chiếm đoạt tài sản và rửa tiền quy mô lớn, bắt và khởi tố 4 đối tượng của Công an tỉnh Quảng Trị, Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Uỷ viên TW Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an gửi thư khen Công an tỉnh Quảng Trị.

Xem thêm