Thứ Sáu, 17/07/2026 00:15 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Xác định nguyên nhân khiến nước biển ở Dung Quất đổi màu cà phê

(ANTV) - Lực lượng chức năng vừa xác định được 2 nguyên nhân dẫn đến hiện tượng nước biển ở vùng biển Dung Quất, Quảng Ngãi đổi màu cà phê.

Nguyên nhân được xác định là do các loại tảo Silic với mật độ cao xuất hiện. Vùng biển này còn xuất hiện hai chất Lignin và Tanin phát sinh từ các hoạt động có liên quan đến sản xuất, chế biến gỗ.

Cơ quan chức năng đã kiểm tra và xử lý nghiêm vi phạm xả thải trực tiếp ra biển của Công ty Hào Hưng. Thời điểm xảy ra hiện tượng trên có mưa lớn.

Nước mưa thấm qua bãi dăm gỗ của công ty và thải trực tiếp ra biển. Trước đó, đầu năm công ty này đã bị phạt 70 triệu đồng do vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Sau 6 tháng tạm lắng, thì những ngày này nguồn nước tại Hệ thống thủy lợi Ngàn Trươi-Cẩm Trang lại chuyển sang màu đỏ đục, bốc mùi hôi thối khiến hàng nghìn hộ dân vô cùng lo lắng. Bởi nguồn nước này trực tiếp phục vụ việc tưới tiêu sản xuất và sinh hoạt cho người dân của 6 huyện vùng hạ du nằm ở cuối kênh thủy lợi.

Nguồn nước chảy về từ hệ thống thủy lợi Ngàn Trươi-Cẩm Trang, khoảng 5 ngày qua, nước đã chuyển từ trong xanh sang màu đỏ đục, nổi ván dầu và bốc mùi hôi thối…

Đây là lần thứ 3 trong năm 2019, nguồn nước tại thủy lợi Ngàn Trươi xuất hiện màu đỏ đục. Hiện toàn bộ người dân thuộc 6 xã vùng hạ du huyện Vũ Quang và Đức Thọ đang đứng trước nguy cơ thiếu nước sạch để sinh hoạt.

Theo số liệu quan trắc, nguồn nước tại thủy lợi Ngàn Trươi có các thông số như: sắt, Amoni, CO, COD vượt ngưỡng… Đặc biệt thông số sắt lấy mẫu ở khu vực tầng đáy lòng hồ cao hơn 3,39 lần so với quy định cho phép.

Tỉnh Hà Tĩnh và các sở ban ngành đang tiếp tục kiểm tra, lấy mẫu nước phân tích để tìm ra nguyên nhân cuối cùng dẫn đến thực trạng ô nhiễm này. Đồng thời cũng khuyến cáo người dân không nên sử dụng các nguồn nước ô nhiễm để sinh hoạt, tắm rửa.

Đoàn công tác của Bộ NN và PTNN cùng lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh và các sở ban ngành đã trực tiếp đi kiểm tra hiện tượng nguồn nước chuyển màu bất thường tại Hệ thống thủy lợi Ngàn Trươi-Cẩm Trang. Các đơn vị sẽ tiếp tục lấy mẫu nước phân tích và đưa ra những giải pháp cũng như nhận định về nguyên nhân gây ra tình trạng ô nhiễm tại Ngàn Trươi.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

 Triệt phá đường dây cá độ bóng đá giao dịch hơn 710 tỷ đồng

Triệt phá đường dây cá độ bóng đá giao dịch hơn 710 tỷ đồng

Pháp luật 16/07/2026

(ANTV) - Thông tin từ Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Ninh Bình, đơn vị vừa chủ trì, phối hợp các đơn vị nghiệp vụ tổ chức đấu tranh, triệt xóa đường dây đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá tại địa bàn tỉnh Ninh Bình và các tỉnh, thành phố trên cả nước với tổng số tiền giao dịch hơn 710 tỷ đồng, bắt giữ 5 đối tượng.

Đắk Lắk: Liên tiếp triệt xóa 3 đường dây cá độ bóng đá mùa World Cup

Đắk Lắk: Liên tiếp triệt xóa 3 đường dây cá độ bóng đá mùa World Cup

Pháp luật 16/07/2026

(ANTV) - Sáng ngày 16/7, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa phối hợp các phòng nghiệp vụ của Công an tỉnh đấu tranh, triệt xóa liên tiếp 3 đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá qua mạng Internet liên tỉnh, với tổng số tiền giao dịch gần 200 tỷ đồng.

Triệt phá ổ nhóm chiếm đoạt tài khoản Facebook để bán thu lợi

Triệt phá ổ nhóm chiếm đoạt tài khoản Facebook để bán thu lợi

Pháp luật 16/07/2026

(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Bắc Ninh vừa phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh và Công an xã Hợp Thịnh, tỉnh Bắc Ninh triệt phá thành công một ổ nhóm đối tượng thuê nhà nhằm thực hiện hành vi chiếm đoạt tài khoản Facebook để bán, thu lợi số tiền lớn.

Khởi tố đối tượng tham ô tài sản doanh nghiệp

Khởi tố đối tượng tham ô tài sản doanh nghiệp

Pháp luật 16/07/2026

(ANTV) - Công an tỉnh Phú Thọ vừa khởi tố các bị can liên quan đến hành vi tham ô tài sản xảy ra tại Công ty TNHH Công nghệ Twinsel Việt Nam, Khu công nghiệp Cẩm Khê, xã Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ. Lợi dụng nhiệm vụ được giao quản lý kho nguyên vật liệu, đối tượng đã nhiều lần chiếm đoạt tài sản của doanh nghiệp để bán lấy tiền tiêu xài cá nhân.

Sơn La cần tập trung vào những động lực có khả năng tạo khác biệt để bứt phá

Sơn La cần tập trung vào những động lực có khả năng tạo khác biệt để bứt phá

Chính trị 16/07/2026

(ANTV) - Sáng nay 16/7, tại Sơn La, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn công tác của Trung ương đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sơn La về kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng; Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ 16, nhiệm kỳ 2025-2030; các chủ trương, nghị quyết lớn của Trung ương 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026.

Điều tra nguyên nhân 3 người đàn ông tử vong trong 2 xe ô tô

Điều tra nguyên nhân 3 người đàn ông tử vong trong 2 xe ô tô

Xã hội 16/07/2026

(ANTV) - Người dân tại tỉnh Phú Thọ liên tiếp phát hiện 3 người đàn ông tử vong trong 2 chiếc ô tô đỗ ven đường tại hai địa điểm khác nhau. Công an tỉnh Phú Thọ đã khẩn trương khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi để điều tra, làm rõ nguyên nhân các vụ việc.

Nhóm thanh thiếu niên táo tợn dùng dao cướp xe máy

Nhóm thanh thiếu niên táo tợn dùng dao cướp xe máy

Pháp luật 16/07/2026

(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Lắk đã khởi tố, bắt tạm giam 3 đối tượng để điều tra về hành vi cướp tài sản, gồm Nguyễn Văn Trường Vũ (17 tuổi), Đoàn Thành Phát (15 tuổi), và Hoàng Ngọc Phi Hùng (17 tuổi) đều trú tại tỉnh Đắk Lắk. Đối tượng cầm đầu là Trần Văn Tính hiện đang bỏ trốn.

Thứ trưởng Lê Văn Tuyến thăm, tặng quà các thương binh, bệnh binh tại Ninh Bình

Thứ trưởng Lê Văn Tuyến thăm, tặng quà các thương binh, bệnh binh tại Ninh Bình

Chính trị 16/07/2026

(ANTV) - Trải qua 61 năm thành lập, Cơ sở Điều dưỡng thương binh Nho Quan đã thực hiện điều dưỡng cho trên 2.000 lượt thương bệnh binh trên cả nước. Hiện, Cơ sở đang quản lý, chăm sóc, nuôi dưỡng 105 đồng chí. Trong đó có 57 thương bệnh binh nặng, 3 người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học. Đặc biệt cơ sở cũng đã thay mặt thân nhân các gia đình thực hiện việc thờ cúng, chăm sóc 90 ngôi mộ thương bệnh binh trong nghĩa trang của đơn vị, trong số đó có nhiều đồng chí đến nay chưa tìm thấy người thân. Sáng nay, Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Ủy viên Trung Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an và Đoàn công tác của Bộ Công an đã đến thăm, tặng quà các đồng chí thương binh, bệnh binh đang điều dưỡng tại Cơ sở điều dưỡng thương binh Nho Quan, tỉnh Ninh Bình.

Xem thêm