Thứ Hai, 15/06/2026 14:51 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Xây dựng nền giáo dục quốc dân tiên tiến, hiện đại

(ANTV) - Dự thảo Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV xác định rõ: “Giáo dục tiếp tục là quốc sách hàng đầu, đồng thời phải được đổi mới mạnh mẽ, xây dựng nền giáo dục quốc dân tiên tiến, hiện đại, ngang tầm khu vực và thế giới, cùng đất nước bước vào kỷ nguyên mới”.

Quan điểm chỉ đạo này đã và đang từng bước được cụ thể hóa bằng những quyết sách lớn của Đảng và Nhà nước, từ giáo dục phổ thông đến giáo dục đại học, tạo nền tảng vững chắc cho phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao trong giai đoạn phát triển mới của đất nước.

Ngày 28-2-2025, Bộ Chính trị đã đưa ra quyết định miễn toàn bộ học phí cho học sinh từ bậc mầm non đến hết THPT công lập trên phạm vi cả nước, bắt đầu từ năm học 2025-2026.

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục được Quốc hội thông qua, có hiệu lực 1/1/2026 sẽ bỏ cấp bằng Tốt nghiệp THCS; Luật Nhà giáo chính thức có hiệu lực, nâng vị thế và thu nhập giáo viên.

Từ năm học 2026-2027, cả nước sẽ sử dụng một bộ SGK giáo dục phổ thông duy nhất. Lộ trình đến năm 2030, Nhà nước sẽ hoàn thành việc cung cấp miễn phí SGK cho tất cả học sinh.

Một loạt chính sách mới đang được kỳ vọng là bước cải cách lớn nhằm nâng cao chất lượng giáo dục và hiện đại hóa công tác quản lý trong giai đoạn mới.

Với giáo dục đại học, trụ cột của đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, những quyết sách mới đang tạo ra không gian phát triển rộng mở, từ mở rộng quyền tự chủ cho các cơ sở giáo dục đại học cho đến mở rộng hợp tác quốc tế. Cùng với đó, việc cho phép ứng dụng công nghệ số, trí tuệ nhân tạo, ghi nhận mô hình giáo dục đại học số, đã tạo cú hích quan trọng cho đổi mới phương thức đào tạo.

Tại Lễ khai giảng năm học 2025 - 2026, Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh yêu cầu xây dựng nền giáo dục thực chất, hiện đại, lấy người học làm trung tâm, gắn giáo dục với phát triển con người toàn diện và yêu cầu của kỷ nguyên mới. Tinh thần chỉ đạo đó cũng chính là mạch xuyên suốt của dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội XIV, giáo dục không chỉ đi trước một bước, mà phải đi cùng, đi kịp và nâng tầm sự phát triển của đất nước.

Từ những tiết học ứng dụng AI, khoa học công nghệ, sân chơi robot của học sinh tiểu học, nơi tư duy sáng tạo được khơi mở từ sớm. Đến giáo dục đại học với nhiều ngành nghề mới, mục tiêu hướng tới đào tạo nhân lực chất lượng cao.

Dù ở miền núi hay đô thị, một bức tranh chung đang dần hiện rõ, nền giáo dục đang có sự chuyển mình về chất lượng và chiều sâu, tạo nền tảng vững chắc để cùng đất nước bước vào kỷ nguyên phát triển mới, hiện thực hóa mục tiêu phát triển nhanh và bền vững mà Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV đề ra.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Siết chặt quản lý cư trú, phòng ngừa thiết lập cơ sở lừa đảo

Siết chặt quản lý cư trú, phòng ngừa thiết lập cơ sở lừa đảo

Pháp luật 15/06/2026

(ANTV) - Thời gian gần đây, nhiều tổ chức tội phạm công nghệ cao, lừa đảo trực tuyến quốc tế có xu hướng tìm cách dịch chuyển địa bàn. Đáng chú ý, một số nhóm đối tượng người nước ngoài đã chọn Việt Nam làm điểm dừng chân tiếp theo để thiết lập các "đại bản doanh" phạm tội.

Đề xuất xác thực danh tính người bán thực phẩm trên mạng

Đề xuất xác thực danh tính người bán thực phẩm trên mạng

Xã hội 15/06/2026

(ANTV) - Mua bán thực phẩm qua mạng đang trở thành xu hướng phổ biến, mang lại nhiều tiện ích cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử và các nền tảng mạng xã hội, tình trạng kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc, quảng cáo sai sự thật hay bán hàng bằng các tài khoản ảo cũng đang đặt ra nhiều lo ngại về an toàn thực phẩm và quyền lợi người tiêu dùng.

El Nino chính thức hình thành

El Nino chính thức hình thành

Thế giới 15/06/2026

(ANTV) - Một hiện tượng khí hậu từng gây ra hàng loạt thảm họa thiên nhiên trên toàn cầu đang quay trở lại với cường độ được dự báo mạnh chưa từng có trong nhiều thập kỷ. El Nino, chu kỳ nóng lên tự nhiên của Thái Bình Dương, không chỉ làm Trái Đất thêm nóng lên mà còn kéo theo nguy cơ gia tăng các hiện tượng thời tiết cực đoan ở nhiều khu vực trên thế giới.

Triển khai hiệu quả các giải pháp xây dựng phường Điện Bàn “không ma túy”

Triển khai hiệu quả các giải pháp xây dựng phường Điện Bàn “không ma túy”

Pháp luật 15/06/2026

(ANTV) - Ma túy đang là hiểm họa ảnh hưởng trực tiếp đến an ninh trật tự và đời sống xã hội. Trước những diễn biến phức tạp của tội phạm và tệ nạn ma túy, thời gian qua, Công an phường Điện Bàn, thành phố Đà Nẵng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân bằng nhiều hình thức đa dạng qua đó phát huy vai trò của toàn dân trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với ma túy góp phần hướng đến mục tiêu xây dựng phường Điện Bàn “không ma túy” trong năm 2028.

 Công an xã Phước An đồng hành cùng tạo nên những chuyển biến tích cực

Công an xã Phước An đồng hành cùng tạo nên những chuyển biến tích cực

Xã hội 15/06/2026

(ANTV) - Sau khi thực hiện chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính, xã Phước An, TP. Đồng Nai bước vào giai đoạn phát triển mới với nhiều cơ hội nhưng cũng không ít thách thức trong công tác quản lý nhà nước về an ninh trật tự. Để giải bài toán này, Công an xã Phước An đã tiên phong, đi đầu trong tinh gọn bộ máy, vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp một cách hiệu quả.

Tin tức nổi bật 24h qua

Tin tức nổi bật 24h qua

Điểm tin 15/06/2026

(ANTV) - Kiểm tra đột xuất khách sạn Sông Hồng View (tại phường Lào Cai), Công an tỉnh Lào Cai phát hiện, bắt giữ 19 người Trung Quốc đang sử dụng mạng xã hội thực hiện hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

An toàn đến từ sự chủ động

An toàn đến từ sự chủ động

Xã hội 15/06/2026

(ANTV) - Hỏa hoạn không chừa một ai và khi nó xảy ra, việc chờ đợi lực lượng cứu hộ đôi khi là một cuộc chạy đua với tử thần. Nhận thức rõ điều này, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức tập huấn kỹ năng phòng, chống lửa cho hơn 300 người thuộc các cơ quan, tổ chức, cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp trên địa bàn phường Langbiang – Đà Lạt.

Khởi tố đối tượng trộm vàng, tiền của hàng xóm

Khởi tố đối tượng trộm vàng, tiền của hàng xóm

Pháp luật 15/06/2026

(ANTV) - Thông tin từ Viện Kiểm sát nhân dân khu vực 4, tỉnh Đồng Tháp cho biết đã phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam 3 tháng đối với Huỳnh Quốc Lợi (trú tỉnh Đồng Tháp) để điều tra về hành vi "trộm cắp tài sản".

Xem thêm