
(ANTV) - Mặc dù nhiều hãng xe ôm công nghệ đã thông báo sẽ khóa tài khoản vĩnh viễn đối với các trường hợp thường xuyên vi phạm Luật Giao thông. Nhưng, thế vẫn là chưa đủ, hiện có rất nhiều tài xế vẫn tỏ ra rất coi thường các quy định, coi thường luật giao thông đường bộ. Những vi phạm như vượt đèn đỏ, chạy ngược chiều, leo vỉa hè, lạng lách, lấn làn, sử dụng điện thoại, thậm chí xem phim, chơi game khi đi đường… vẫn diễn ra ở khắp nơi, gây bức xúc dư luận, nguy hiểm cho những người tham gia giao thông khác.
Vượt đèn đỏ, lao thẳng vào giữa dòng xe, không ngại va chạm, bất chấp phương tiện đông đúc.
Phóng nhanh, vượt ẩu, chạy ngược chiều, sẵn sàng đấu đầu các phương tiện khác.
Và sau những phút giây vô cùng căng thẳng như vừa rồi phía sau tay lái, thì dừng xe lại giữa đường làm vài ván điện tử cho thư thái đầu óc.
Còn nếu chẳng may gặp các lực lượng chức năng thì quay đầu bỏ chạy như thế này.
Tài xế Đào Văn Giỏi, Tài xế vi phạm cho biết: "Khách nó vội lắm, có biết đâu, nó cứ giục. Nó cứ bảo là cho nó kịp xe, nhiều lúc nó cũng vi phạm 1 tý ở cái đèn đỏ tý thôi. Chứ cũng chả có vi phạm gì cả. Nhiều lúc cũng phải vi phạm 1 tý vì miếng cơm manh áo."
Tài xế Phạm Quang Tuấn, Tài xế vi phạm cho biết: "Ví dụ như vượt đèn đỏ thì cũng bình thường, anh em cũng vượt nhiều. Bây giờ ví dụ như anh là người khách ý anh, bây giờ anh cứ giục em thì bắt buộc em phải đi nhanh hơn. Không thì anh sẽ đánh giá em thế này thế khác ý. Thì em lại bị ảnh hưởng từ trên công ty xuống là có thể em sẽ không được đi làm nữa."
Xe thì của mình, mình cầm lái, thế nhưng lỗi vi phạm giao thông, thì lại là của khách.
Vậy, những hành khách, họ nghĩ gì, nhất là khi họ bị đặt vào những tình huống nguy hiểm không mong muốn, bởi ý thức của nhiều tài xế kiểu này.
Anh Phùng Khánh Hoàng, Việt kiều Đức cho biết: "Lúc đầu em thấy cũng rất là sợ, nhưng sau khoảng 5 10 phút thì emn cũng thấy bình thường lại rồi ạ. Nếu mà tài xế mà đi vượt ẩu, mà không chấp hành luật giao thông thì em cũng sẽ đánh giá sao thấp thôi ạ. Mình đi với 1 cách nào mà an toàn cho hành khách là tốt nhất."
Kiếm cơm bằng phương tiện chắc chắn rằng những tài xế này sẽ thấm thía hơn khi những chiếc cần câu cơm của họ bị xử lý, với mức phạt cho các lỗi vi phạm có thể bằng vài ngày công thậm chí là có thể bị tịch thu cả bằng lái.
Phạt nặng như vậy, nhưng nhiều tài xế xe ôm công nghệ vẫn bất chấp, lợi dụng các thời điểm vắng bóng các lực lượng chức năng, hoặc giờ cao điểm, các lực lượng tập trung giải tỏa các luồng giao thông để thực hiện những hành vi thiếu ý thức kiểu này.
Đại uý Đặng Hoàng Anh, CSGT số 6, Phòng CSGT, Công an TP.Hà Nội cho biết: "Khi có mặt lực lượng CSGT ở trước cửa các bến xe thì các đối tượng này không dám thực hiện các vi phạm, chấp hành rất nghiêm chỉnh như đội mũ, đi đúng làn đường, chiều đường. Thế nhưng, khi lực lượng CSGT giao ca hay làm nhiệm vụ khác thì ngay lập tức họ sẽ vi phạm. Trước tình hình này thì chúng tôi cũng đã bố trí thêm các tổ tuần tra giám sát ở các khu vực phức tạp nhiều loại phương tiện. Để nhất là điều tiết, thứ 2 là đảm bảo TTATGT trước cửa các khu vực bến xe."
Khi mà ý thức của các tài xế này còn thấp như thực trạng trên... thì rất cần có sự phối hợp của cơ quan chủ quản, các đơn vị cung cấp ứng dụng. Việc đưa ra những giải pháp quyết liệt hơn để ngăn chặn cũng như xử lý nghiêm các hành vi vi phạm giao thông là điều cần thiết, phải được áp dụng trong thời gian tới. Tránh gây nguy hiểm cho người đi đường, người sử dụng dịch vụ và gây phản cảm cho chính các hãng xe cung cấp dịch vụ.
(ANTV) - Mạng xã hội đã trở thành một nền tảng kết nối mạnh mẽ, cho phép mọi hoạt động giao dịch và tương tác trở nên dễ dàng hơn, bất chấp khoảng cách địa lý. Tuy nhiên, đó cũng là nơi tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với người dùng. Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Yên Bái đã tăng cường công tác nắm tình hình, áp dụng các biện pháp nghiệp vụ và phát hiện nhóm đối tượng có dấu hiệu thực hiện hành vi phạm tội trên không gian mạng.
(ANTV) - Canada đã tạm dừng một số loại thuế trả đũa đối với Mỹ. Quyết định được đưa ra khi Thủ tướng Canada Mark Carney và Phó Tổng thống Mỹ JD Vance thảo luận về thương mại giữa 2 nước tại Rome, sau khi tham dự Thánh lễ nhậm chức của Giáo hoàng Leo XIV.
(ANTV) - Tổng thống Iran một lần nữa khẳng định, Tehran không bao giờ theo đuổi vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, quốc gia Hồi giáo cũng không bao giờ từ bỏ quyền phát triển công nghệ hạt nhân vì mục đích hòa bình.
(ANTV) - Tàu huấn luyện của Hải quân Mexico với cột buồm cao gần 50 m va chạm với cây cầu Brooklyn nổi tiếng ở New York (Mỹ) khiến hai thuyền viên thiệt mạng và gần 20 người khác bị thương.
(ANTV) - Bộ Ngoại giao Nga thông báo, Ngoại trưởng Sergey Lavrov ngày 17/5 đã có cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio, trong đó ông hoan nghênh "vai trò tích cực" của Washington trong việc giúp nối lại đàm phán giữa Nga và Ukraine.
(ANTV) - Dịch COVID-19 đang có dấu hiệu bùng phát trở lại tại Thái Lan với số ca nhiễm gia tăng nhanh chóng sau kỳ nghỉ lễ truyền thống Songkran. Biến thể mới XEC – một dạng tái tổ hợp của Omicron – đang là tâm điểm cảnh báo của ngành y tế.
(ANTV) - Từ 1/7, không khám chữa bệnh ở bệnh viện vẫn có thể được BHYT chi trả; TP.HCM rà soát thuốc, thiết bị y tế, thực phẩm chức năng giả tại các cơ sở y tế; Đề xuất phạt từ 10 triệu đồng nếu dùng vàng thanh toán... là những chính sách mới được nhiều người quan tâm.
(ANTV) - Cơ quan CSĐT Bộ Công an cho biết vừa khởi tố vụ án, khởi tố 32 bị can về các tội: Mua bán, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng; cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự; tổ chức đánh bạc và đánh bạc; mua bán trái phép chất ma túy; tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.
(ANTV) - Chiều tối ngày 18/5, một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng đã xảy ra trên nút giao lên cao tốc tuyến Hàm Nghi – Vũng Áng tại xã Cẩm Quan, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát kinh tế, tham nhũng, buôn lậu, môi trường, Công an TP Đà Nẵng phối hợp với lực lượng chức năng thành phố vừa tiến hành kiểm tra, xử lý hai cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống cố tình vi phạm, gây ô nhiễm tiếng ồn kéo dài.