(ANTV) - Mặc dù nhiều hãng xe ôm công nghệ đã thông báo sẽ khóa tài khoản vĩnh viễn đối với các trường hợp thường xuyên vi phạm Luật Giao thông. Nhưng, thế vẫn là chưa đủ, hiện có rất nhiều tài xế vẫn tỏ ra rất coi thường các quy định, coi thường luật giao thông đường bộ. Những vi phạm như vượt đèn đỏ, chạy ngược chiều, leo vỉa hè, lạng lách, lấn làn, sử dụng điện thoại, thậm chí xem phim, chơi game khi đi đường… vẫn diễn ra ở khắp nơi, gây bức xúc dư luận, nguy hiểm cho những người tham gia giao thông khác.
Vượt đèn đỏ, lao thẳng vào giữa dòng xe, không ngại va chạm, bất chấp phương tiện đông đúc.
Phóng nhanh, vượt ẩu, chạy ngược chiều, sẵn sàng đấu đầu các phương tiện khác.
Và sau những phút giây vô cùng căng thẳng như vừa rồi phía sau tay lái, thì dừng xe lại giữa đường làm vài ván điện tử cho thư thái đầu óc.
Còn nếu chẳng may gặp các lực lượng chức năng thì quay đầu bỏ chạy như thế này.
Tài xế Đào Văn Giỏi, Tài xế vi phạm cho biết: "Khách nó vội lắm, có biết đâu, nó cứ giục. Nó cứ bảo là cho nó kịp xe, nhiều lúc nó cũng vi phạm 1 tý ở cái đèn đỏ tý thôi. Chứ cũng chả có vi phạm gì cả. Nhiều lúc cũng phải vi phạm 1 tý vì miếng cơm manh áo."
Tài xế Phạm Quang Tuấn, Tài xế vi phạm cho biết: "Ví dụ như vượt đèn đỏ thì cũng bình thường, anh em cũng vượt nhiều. Bây giờ ví dụ như anh là người khách ý anh, bây giờ anh cứ giục em thì bắt buộc em phải đi nhanh hơn. Không thì anh sẽ đánh giá em thế này thế khác ý. Thì em lại bị ảnh hưởng từ trên công ty xuống là có thể em sẽ không được đi làm nữa."
Xe thì của mình, mình cầm lái, thế nhưng lỗi vi phạm giao thông, thì lại là của khách.
Vậy, những hành khách, họ nghĩ gì, nhất là khi họ bị đặt vào những tình huống nguy hiểm không mong muốn, bởi ý thức của nhiều tài xế kiểu này.
Anh Phùng Khánh Hoàng, Việt kiều Đức cho biết: "Lúc đầu em thấy cũng rất là sợ, nhưng sau khoảng 5 10 phút thì emn cũng thấy bình thường lại rồi ạ. Nếu mà tài xế mà đi vượt ẩu, mà không chấp hành luật giao thông thì em cũng sẽ đánh giá sao thấp thôi ạ. Mình đi với 1 cách nào mà an toàn cho hành khách là tốt nhất."
Kiếm cơm bằng phương tiện chắc chắn rằng những tài xế này sẽ thấm thía hơn khi những chiếc cần câu cơm của họ bị xử lý, với mức phạt cho các lỗi vi phạm có thể bằng vài ngày công thậm chí là có thể bị tịch thu cả bằng lái.
Phạt nặng như vậy, nhưng nhiều tài xế xe ôm công nghệ vẫn bất chấp, lợi dụng các thời điểm vắng bóng các lực lượng chức năng, hoặc giờ cao điểm, các lực lượng tập trung giải tỏa các luồng giao thông để thực hiện những hành vi thiếu ý thức kiểu này.
Đại uý Đặng Hoàng Anh, CSGT số 6, Phòng CSGT, Công an TP.Hà Nội cho biết: "Khi có mặt lực lượng CSGT ở trước cửa các bến xe thì các đối tượng này không dám thực hiện các vi phạm, chấp hành rất nghiêm chỉnh như đội mũ, đi đúng làn đường, chiều đường. Thế nhưng, khi lực lượng CSGT giao ca hay làm nhiệm vụ khác thì ngay lập tức họ sẽ vi phạm. Trước tình hình này thì chúng tôi cũng đã bố trí thêm các tổ tuần tra giám sát ở các khu vực phức tạp nhiều loại phương tiện. Để nhất là điều tiết, thứ 2 là đảm bảo TTATGT trước cửa các khu vực bến xe."
Khi mà ý thức của các tài xế này còn thấp như thực trạng trên... thì rất cần có sự phối hợp của cơ quan chủ quản, các đơn vị cung cấp ứng dụng. Việc đưa ra những giải pháp quyết liệt hơn để ngăn chặn cũng như xử lý nghiêm các hành vi vi phạm giao thông là điều cần thiết, phải được áp dụng trong thời gian tới. Tránh gây nguy hiểm cho người đi đường, người sử dụng dịch vụ và gây phản cảm cho chính các hãng xe cung cấp dịch vụ.
(ANTV) - Tại thủ đô Vientiane, Lào, Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Lào trong Công an nhân dân đã có các hoạt động chúc mừng thành công Đại hội lần thứ XII của Đảng Nhân dân cách mạng Lào và Lãnh đạo Bộ Công an Lào.
(ANTV) - Sau nhiều ngày giao tranh ác liệt với lực lượng người Kurd, Bộ Quốc phòng Syria ngày 10/1 đã tuyên bố ngừng bắn tại một số khu vực ở thành phố Aleppo.
(ANTV) - Tại Đại hội đại biểu Đảng bộ Công an Trung ương lần thứ VIII, đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm đã gợi mở việc phát động Phong trào thi đua Ba nhất trong toàn lực lượng Công an nhân dân, lấy đây là động lực thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội.
(ANTV) - Thủ tướng Phạm Minh Chính: Chấm dứt tình trạng đầu tư dàn trải; Từ 16-26/1: Hà Nội tạm dừng thi công đào đường, vỉa hè; Hà Nội tổ chức giao thông tại nút giao Kim Mã, Giang Văn Minh là những chính sách mới có hiệu lực.
(ANTV) - Bộ Ngoại giao Nga đã chỉ trích việc quân đội Mỹ bắt giữ một tàu chở dầu mang cờ Nga cùng thủy thủ đoàn tại Bắc Đại Tây Dương là hành vi “vi phạm nghiêm trọng luật hàng hải quốc tế và quyền tự do hàng hải”.
(ANTV) - Ngày 9/1, Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, trong lúc tuần tra kiểm soát trên tuyến Quốc lộ 51, Tổ CSGT Ngã ba Thái Lan đã kịp thời mở đường, dẫn xe chở bệnh nhân bị đột quỵ đến bệnh viện cấp cứu an toàn, nhanh chóng.
(ANTV) - Chiều ngày 9/1, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo khoa học “Đổi mới công tác khảo thí, kiểm định và bảo đảm chất lượng đào tạo tại Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy trong giai đoạn hiện nay”.
(ANTV) - Cùng với quá trình chuyển đổi số mạnh mẽ, khoa học công nghệ đang ngày càng được ứng dụng sâu rộng trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông. Từ hệ thống camera giám sát ứng dụng trí tuệ nhân tạo, xử phạt vi phạm qua hình ảnh, thiết bị đo tốc độ… đến việc kết nối, chia sẻ dữ liệu phương tiện, người điều khiển trên các nền tảng số.
(ANTV) - Thời tiết lạnh sâu khiến mạch máu co lại để giữ nhiệt khiến huyết áp tăng vọt. Vì thế, trong mùa lạnh nguy cơ đột quỵ tăng cao. Nhiều bệnh viện tiếp nhận số ca bị đột quỵ não tăng mạnh.
(ANTV) - Các công tố viên Italia đã chính thức mở cuộc điều tra hình sự về tội ngộ sát liên quan đến vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra tại quán bar Le Constellation ở Thụy Sĩ vào đêm Giao thừa, khiến hàng chục người thiệt mạng, trong đó có 6 công dân Italia.