Thứ Năm, 22/01/2026 14:35 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Xu hướng phượt về quê ăn Tết

(ANTV) - Chỉ còn khoảng 10 ngày nữa, người dân cả nước sẽ bước vào kỳ nghỉ Tết nguyên đán Giáp Thìn. Bên cạnh việc lựa chọn các hình thức để về quê đón Tết như đi máy bay, tàu hỏa hay xe khách thì 1 xu hướng đang được các bạn trẻ sử dụng trong những năm gần đây: đó là lập đoàn “phượt” về quê ăn Tết.

Trào lưu này hiện nhận được nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng, bên cạnh việc chia sẻ những khó khăn vất vả để có thể về quê đón Tết cùng gia đình, thì vấn đề đảm bảo an toàn giao thông trong suốt quá trình di chuyển cũng là điều được cư dân mạng quan tâm.

Không khó để có thể tìm thấy các hội nhóm phượt trên mạng xã hội kêu gọi nhau, lập nhóm chạy xe về quê ăn Tết. Rất đông thành viên đã đăng kí tham gia. Một số bạn trẻ cũng đã đăng tải trên nhóm phượt tìm đồng đội cùng chạy xe về quê ăn Tết. Đa dạng các cung đường để mọi người đều có thể tham gia hành trình tour phượt này.  Trong đó phần đa được nhiều bạn trẻ lựa chọn từ Hà Nội hoặc từ Hồ Chí Minh đi miền Trung, qua các địa phương ven biển. Hướng đi nhằm mục đích để có thể dừng chân ngắm cảnh đẹp.

Nhiều ý kiến CDM đã bày tỏ sự thích thú với trải nghiệm phượt về quê Tết này.

Tuy nhiên cũng đã có không ít ý kiến cư dân mạng đã thẳng thắn chia sẻ những lo lắng, băn khoăn của mình đối với quãng đường, lộ trình, thời gian di chuyển của các bạn trẻ khi lập tour phượt Tết. Bên cạnh đó, là những kinh nghiệm trước đây cũng đã được nhiều cư dân mạng chia sẻ.

tuanngo: Quan trọng là ở mình, chạy chậm và an toàn và đương nhiên sẽ tiết kiệm chi phí hơn nếu so với xe khách, và nhiều hơn rất nhiều so với máy bay. Đi trong ngày thì tốn tổng ăn uống xăng xe khoảng 500k, đi 2 ngày thì tốn tiền chỗ ở, có thể 700 - 800k.

coffevt: Kinh nghiệm là sáng chạy sớm, chiều cũng nghỉ sớm trước 17h00. Các bạn tính dừng ở đâu thì tìm trước homestay trên google maps đặt phòng trước giá chỉ 100k/người

hanh.nguyen: Kinh nghiệm chạy Sài Gòn-Quảng Nam thì ít nhất 4h sáng chạy chứ chạy trễ ra khỏi Đồng nai là đã trưa rồi, vì Đồng nai rất đông xe và hạn chế tốc độ, nếu chạy từ 6h sáng mà qua Đèo cả vừa tới Phú yên ít nhất là 21h nhé.

lethanhtrung.qdc: Mũ có kính,fullface càng tốt,quần áo gọn gàng,không chở đồ cồng kềnh,treo đồ trên tay lái,và đặc biệt phải có đủ 2 kính chiếu hậu đúng tiêu chuần

"Phượt” về quê ăn Tết đang là trào lưu được các bạn trẻ sống và làm việc tại các Thành phố lớn ưa chuộng, đặc biệt dịp cận Tết, nhiều người “ngại” đi xe khách. 

Vì vậy những ngày cận Tết, có thể dễ dàng bắt gặp từng nhóm bạn trẻ chạy xe máy, chở theo balo, vali.

Thế nhưng về quê ăn Tết bằng xe máy như vậy liệu có an toàn? Đó là câu hỏi được không ít cư dân mạng đặt ra khi hiện nhiều bạn trẻ lựa chọn phương án di chuyển này. Lo lắng cũng không phải là không có căn cứ, bởi cận Tết, nhiều người nôn nóng về nhà nên chạy xe rất ẩu.

Vì vậy bên cạnh những câu chuyện của cư dân mạng dẫn chứng về mức độ an toàn khi đi xe máy, lập tour về quê ăn Tết, thì những lời khuyên, lưu ý trong quá trình di chuyển, cần đặt sự an toàn lên hàng đầu - là nội dung cũng nhận được nhiều sự quan tâm từ phía cư dân mạng.

Chinh Nguyên: Chạy nhớ đúng tốc độ và làn đường đặc biệt quốc lộ 1 xe lớn chạy rất nhanh còn có người đi ngược chiều nên cần phải thật sự chú ý. Chúc mọi người thượng lộ bình an, Tết vui.

VanTan Ban: Rồi trên đường đi đừng xả rác linnh tinh dọc đường nhé !

huannnqn: Rất hoan nghênh các bạn trải nghiệm tuy nhiên các nhóm lưu ý tránh dàng hàng ngang khi lưu thông hoặc dừng xe check in giữa đường làm cản trở giao thông nhé.

Lê Tùng: Đi vậy thì vui nhưng nhớ chấp hành luật giao thông nhé.

alancabata: Đi đông theo đoàn sẽ an toàn hơn, chúc các bạn thượng lộ bình an.

Thay vì chọn các phương tiện như xe khách, máy bay, tàu lửa, nhiều bạn trẻ lựa chọn về quê đón Tết bằng cách phượt bằng xe máy dù hành trình khá xa. Bạn nghĩ sao về trải nghiệm phượt tết đáng nhớ này, cũng như đã có những kinh nghiệm gì đối với trải nghiệm thú vị này. 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bắt giữ 2 đối tượng vận chuyển 5 bánh ma túy tổng hợp

Bắt giữ 2 đối tượng vận chuyển 5 bánh ma túy tổng hợp

Pháp luật 22/01/2026

(ANTV) - Tại Tiểu khu 7, xã Chiềng Sơn, tỉnh Sơn La, ngày 20/1, Phòng Nghiệp vụ BĐBP tỉnh Sơn La chủ trì phối hợp với Đoàn đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm miền Bắc bắt giữ 2 đối tượng là Mùa A Vàng và Mùa A Chống Khua, cùng trú tại bản Khò Hồng, xã Chiềng Sơn, tỉnh Sơn La về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.

 Công an xã tham gia hiệu quả công tác hòa giải từ cơ sở

Công an xã tham gia hiệu quả công tác hòa giải từ cơ sở

Xã hội 22/01/2026

(ANTV) - Với phương châm gần dân, hiểu dân, lực lượng Công an cơ sở tại xã Khâm Đức, thành phố Đà Nẵng đã cùng già làng, trưởng thôn, người có uy tín trong cộng đồng tham gia hòa giải các mâu thuẫn phát sinh. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống ma túy, góp phần giữ bình yên cho địa bàn miền núi. Những nỗ lực này đang từng bước mang lại hiệu quả tích cực.

Không khí Tết xưa tại Hoàng thành Thăng Long

Không khí Tết xưa tại Hoàng thành Thăng Long

Văn hóa 22/01/2026

(ANTV) - Không gian Tết cổ truyền Việt Nam sẽ một lần nữa được đánh thức trọn vẹn giữa lòng Thủ đô khi chương trình "Happy Tết 2026" chính thức trở lại Hoàng thành Thăng Long với chủ đề “Tết là hạnh phúc”. Chương trình diễn ra từ ngày 6 đến 10/2 (tức từ 19 đến 23 tháng Chạp năm Ất Tỵ), tại Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội.

Khẩn trương đưa hàng Tết ra đảo Lý Sơn

Khẩn trương đưa hàng Tết ra đảo Lý Sơn

Kinh tế 22/01/2026

(ANTV) - Còn gần 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Thế nhưng, những ngày này, tại cảng Sa Kỳ, xã Đông Sơn (Quảng Ngãi) tấp nập tàu vận tải cập cảng để bốc xếp hàng hóa vận chuyển ra đảo Lý Sơn để phục vụ nhu cầu vui Xuân đón Tết của người dân đặc khu.

Nhật Bản tuyên án hung thủ ám sát cựu Thủ tướng Shinzo Abe

Nhật Bản tuyên án hung thủ ám sát cựu Thủ tướng Shinzo Abe

Thế giới 22/01/2026

(ANTV) - Tòa án quận Nara ngày 21/1 tuyên án tù chung thân đối với Tetsuya Yamagami, kẻ sát hại cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong vụ nổ súng giữa ban ngày tháng 7/2022. Mức án phù hợp với đề nghị của công tố, khép lại quá trình xét xử kéo dài hơn 3 năm rưỡi.

Xem thêm