
(ANTV) - Trong những ngày vui xuân đón Tết, nhà nhà, gia đình thường tổ chức các buổi tất niên hoặc liên hoan, gặp mặt, hội họp…việc sử dụng rượu bia là điều khó tránh. Song, đáng nói nhiều người sau khi đã có “ma men” trong người nhưng vẫn điều khiển phương tiện, và gây ra những hậu quả đau lòng. Với quyết tâm ngăn chặn, xử lý mạnh tay với "ma men" trong những ngày trước trong và sau Tết, cũng như xây dựng văn hóa giao thông từ việc xử lý nghiêm người điều khiển phương tiện tham gia giao thông vi phạm nồng độ cồn, thời gian qua, lực lượng chức năng đã vào cuộc với quyết tâm cao, tạo khí thế và chuyển biến tích cực ngay từ đầu năm mới.
Trong ngày đầu ra quân Năm An toàn giao thông 2024 và đợt cao điểm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông Tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội Xuân năm 2024, cảnh sát Giao thông toàn quốc xử lý hơn 10.000 trường hợp vi phạm; phạt tiền gần 24 tỷ đồng, điều đáng nói vẫn còn 2.393 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn.
Thống kê từ Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, trong 3 ngày nghỉ tết Dương lịch 2024 (30/12/2023 đến 1/1/2024), cảnh sát giao thông toàn quốc lập biên bản xử lý 7.570 lái xe vi phạm nồng độ cồn. So với cùng kỳ năm ngoái, số lái xe vi phạm nồng độ cồn bị xử lý tăng 71% (tăng 3.200 trường hợp)
Tuy đã có những giải pháp đồng bộ, song từ những con số chúng ta vừa theo dõi có thể thấy, 1 bộ phận người dân vẫn còn có tâm lý chủ quan và vẫn điều khiển phương tiện giao thông sau khi sử dụng rượu bia.
Vì vậy bên cạnh việc tiếp tục triển khai đồng bộ công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm nồng độ cồn thì điều quan trọng, vẫn là ý thức từ người tham gia giao thông, tiến tới hình thành thói quen “đã uống rượu bia thì không lái xe”.
Vậy những vấn đề gì đang đặt ra cũng như giải pháp trọng tâm trong thời gian cần triển khai ra sao ?
Trong VĐCS hôm nay, Thượng tá Phạm Việt Công - Phó Chánh Văn phòng Uỷ ban ATGT Quốc gia sẽ có những chia sẻ cụ thể.
Xem clip :
(ANTV) - Đà Nẵng: Bắt đối tượng tạt xăng đuổi giết người; Nghệ An: Bắt hàng chục đối tượng gây rối trật tự; Khánh Hòa: Bắt giữ đối tượng lẻn vào nhà dân trộm cắp xe máy; TP Hồ Chí Minh: Xử lý 2 tài xế điều khiển xe ô tô chèn ép nhau; Xử lý 1.294 trường hợp vi phạm nồng độ cồn - là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Hàng trăm tình nguyện viên đã dùng đèn dầu thắp sáng lối lên Đài tưởng niệm Cổng Ấn Độ ở New Delhi, vào tối qua, mở đầu cho lễ hội ánh sáng Diwali. Lễ hội biểu trưng cho chiến thắng của ánh sáng trước bóng tối và kỷ niệm sự trở về của thần Rama sau khi đánh bại quỷ vương Ravana.
(ANTV) - Ngày nay, cùng với sự phổ biến của điện thoại thông minh và mạng xã hội, bất kỳ ai cũng có thể trở thành “phóng viên hiện trường”. Không khó để bắt gặp những clip, video ghi lại các vụ va chạm giao thông được chia sẻ trên không gian mạng.
(ANTV) - Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto tuyên bố Budapest sẽ bảo đảm Tổng thống Nga Vladimir Putin được phép nhập cảnh, tham dự và rời khỏi Hungary một cách an toàn sau hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump, sự kiện này dự kiến được tổ chức tại thủ đô Budapest trong vài tuần tới.
(ANTV) - Theo thông cáo báo chí của Bộ Quốc phòng Phần Lan công bố ngày 17/10, Phần Lan đang chuyển tới Ukraine gói hỗ trợ vật tư quốc phòng thứ 30, với tổng giá trị khoảng 52 triệu euro. Quyết định trên đã được Tổng thống Phần Lan phê duyệt cùng ngày, dựa trên đề xuất của chính phủ.
(ANTV) - Dự thảo các Văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đang được công bố rộng rãi để lấy ý kiến nhân dân. Sau khi các văn bản dự thảo được công bố, nhiều ý kiến bày tỏ sự đồng tình, đánh giá cao tinh thần đổi mới, nhìn thẳng, nói đúng, thể hiện rõ quyết tâm chính trị của toàn Đảng, toàn dân trên con đường phát triển đất nước.
(ANTV) - Quân đội Hoàng gia Thái Lan mới đây đã giới thiệu thiết kế hàng rào an ninh mới tại khu vực biên giới với Campuchia, nhằm tăng cường quản lý biên giới và đảm bảo an toàn khu vực.
(ANTV) - Loài chim cánh cụt châu Phi đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Từ hàng triệu cá thể vào đầu thế kỷ 20, đến nay số lượng chỉ còn chưa đến 9.000 cặp sinh sản. Để bảo tồn loài chim cánh cụt này, Bộ Môi trường Nam Phi đã có những hành động cụ thể, thiết lập các vùng cấm đánh bắt cá quanh những khu vực sinh sản trọng điểm. Tuy nhiên, các nhà bảo tồn cảnh báo rằng, chừng đó vẫn chưa đủ để cứu loài này khỏi nguy cơ biến mất hoàn toàn.
(ANTV) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 199 về giữ nghiêm kỷ luật, kỷ cương, nâng cao chất lượng xây dựng pháp luật trong thời gian tới. Để tiếp tục tăng cường công tác xây dựng pháp luật trong thời gian tới và chuẩn bị tốt nhất các dự án luật, nghị quyết trình Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XV, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ trưởng các Bộ, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền tập trung chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các công việc sau:
(ANTV) - Thanh tra Chính phủ vừa công khai kết luận thanh tra phát hành trái phiếu doanh nghiệp giai đoạn 1/1/2015 đến 30/6/2023 và chuyển hồ sơ vi phạm liên quan Tập đoàn Đầu tư Địa ốc Novaland cùng một số công ty thành viên sang Bộ Công an để xem xét, xử lý theo quy định pháp luật.