(ANTV) - Công tác đảm bảo TTATGT luôn là vấn đề nóng bỏng mỗi dịp nghỉ lễ. Vấn đề này sẽ càng trở nên nóng hơn bởi kỳ nghỉ năm nay kéo dài tới 5 ngày. Ngoài vấn đề tình hình giao thông tại các khu vực cửa ngõ thủ đô, các tuyến cao tốc có ùn tắc hay không thì hoạt động kinh doanh vận tải cũng nhận được sự quan tâm không kém. Nhu cầu đi lại của người dân khá lớn, đồng nghĩa với việc những phương tiện như xe khách, xe hợp đồng cũng hoạt động hết công suất. Tuy nhiên thì tỷ lệ thuận với đó là xuất hiện không ít những vi phạm.
Mới đưa khách từ tỉnh Thanh Hóa ra đến sân bay Nội Bài, TP Hà Nội, tiện trên đường về phương tiện đã vô tư “vợt” thêm hành khách trên tuyến đường Phạm Văn Đồng. Và nếu không có camera giám sát ghi lại thì lái xe này cũng đã thêm được chút từ các hành khách vãng lai. Điều đáng nói, thấy lực lượng chức năng lập chốt, lái xe đã cố tình đi đường vòng ra nhằm né tránh sự kiểm soát.
Cũng với hành vi đón, trả khách tại nơi có biển cấm nhưng phương tiện này lại có điều khá đặc biệt. Mặc dù là xe hợp đồng nhưng lại ngang nhiên gắn biển như các xe tuyến cố định. Dấu đầu lòi đuôi, ngay khi thấy ống kính phóng viên những tấm biển như xe khách đã đột nhiên biến mất.
Cũng có lẽ do quá quen với việc bị lực lượng chức năng dừng xe nên hành động đầu tiên sau khi xuống đó là gọi cứu trợ từ người quen. Nhưng với sự kiên quyết của lực lượng CSGT, lái xe cũng đã bị phạt hành chính 1,5 triệu đồng, kèm thêm là tước giấy phép lái xe từ 1-3 tháng. Đây cũng là những vi phạm thường xuyên của các tài xế xe hợp đồng.
Theo lực lượng chức năng, cứ vào dịp nghỉ lễ là các vi phạm của xe hợp đồng lại nở rộ…Với đặc điểm là phục vụ và có thể đón các hành khách trong mọi tuyến phố. Các phương tiện xe hợp đồng đã tận dụng lợi thế này để len lỏi vào các tuyến phố để đón khách. Hay phổ biến hơn đó là việc sử dụng các phương tiện để gom hành khách rồi chở ra điểm đón…Điều này gây khó khăn cho việc xử lý của lực lượng chức năng. Có trường hợp, khi thấy bóng dáng lực lượng chức năng lập chốt, để tránh né các phương tiện đã ngay lập tức xi nhan vào các tuyến đường ngõ nhỏ.
Với nhiều hình thức đối phó như vậy, lực lượng CSGT cũng đã áp dụng các biện pháp khác nhau để xử lý những vi phạm. Đầu tiên là bố trí các chốt tại những điểm nóng về xe dù bến cóc. Hay là các tổ công tác sử dụng ôtô và môtô tuần tra lưu động liên tục trên tuyến. Đặc biệt là sử dụng phương án phạt nguội các phương tiện vi phạm.
Phớt lờ mọi biển báo tốc độ tối thiểu, hay cấm đón trả khách…Có không ít tài xế xe khách, xe hợp đồng đã biến tuyến đường Phạm Hùng thành nơi để tổ chức cuộc thi bắt khách và đi tốc độ rùa bò. Nhưng chính điều này lại đang để lại một hệ quả nhìn thấy được đó là ùn tắc và gây lộn xộn trong hoạt động kinh doanh vận tải.
(ANTV) - Sáng nay, tại Hà Nội, Bộ Công an đã khai mạc Ngày Sách và Văn hoá đọc Việt Nam trong CAND năm 2026. Dự Lễ khai mạc có Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân; Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an. Cùng dự có Nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam Nguyễn Thị Doan; lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và các đơn vị trong lực lượng CAND.
(ANTV) - Thứ trưởng Phạm Thế Tùng và Đoàn công tác Bộ Công an Việt Nam đã dự Lễ trao Huy chương Vì sự nghiệp gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc do Cảnh sát Phái bộ MINUSCA tổ chức, nhằm vinh danh sự cống hiến của các sĩ quan Cảnh sát Việt Nam đang thực hiện nhiệm vụ dưới lá cờ Tổ quốc ở Trung Phi.
(ANTV) - Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Cộng hòa Trung Phi, chiều ngày 15/4, Đoàn công tác Bộ Công an Việt Nam do Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban Chỉ đạo Đề án 05 CAND Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc làm Trưởng đoàn đã tổ chức chương trình thăm hỏi, tặng quà tại cơ sở từ thiện Yambambi-Mbingazo St Charles.
(ANTV) - Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Cộng hòa Trung Phi, Đoàn công tác của Bộ Công an do Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban Chỉ đạo Đề án 05 CAND Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc đã đến chào xã giao bà Valentine Rugwabiza, Đại diện đặc biệt Tổng thư ký, Trưởng Phái bộ MINUSCA.
(ANTV) - Sáng 16/4, Công an thành phố Đà Nẵng tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Tham mưu Công an nhân dân.
(ANTV) - Chiều ngày 16/4, tại buổi làm việc với Trung tâm Kỹ thuật tài liệu nghiệp vụ Bộ Công an, Trung tướng Đặng Hồng Đức, Ủy viên TW Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh cần tập trung đẩy mạnh đầu tư đồng bộ dây chuyền công nghệ hiện đại và hạ tầng dữ liệu số, mục tiêu nhằm chuyển đổi vị thế của Trung tâm từ đơn vị "thực hiện kỹ thuật" sang "làm chủ công nghệ".
(ANTV) - Nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày Báo Công an nhân dân phát hành số đầu tiên (01/11/1946 – 01/11/2026) và 31 năm hình thành, phát triển của ấn phẩm Văn nghệ Công an, Báo Công an nhân dân đã phát động Cuộc thi sáng tác truyện ngắn mang tên “Vận hội mới” giai đoạn 2026 – 2027.
(ANTV) - Ngày 16/4, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp cùng Bộ Công an tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm, tri ân các Anh hùng - Liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Đồi 82, Nghĩa trang liệt sĩ Ban An ninh Trung ương Cục miền Nam, Khu di tích lịch sử, văn hóa Ban An ninh Trung ương Cục miền Nam (tỉnh Tây Ninh).
(ANTV) - Đại diện Cục Cảnh sát giao thông cho biết, dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 168 đang được Bộ Công an lấy ý kiến nhân dân. Dự thảo không tăng mức phạt mà quy định rõ ràng, chặt chẽ hơn các hành vi vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ, chủ yếu liên quan đến kinh doanh vận tải.
(ANTV) - Mẹ của người bị hại thừa nhận đã chuyển tiền vào một tài khoản ngân hàng do hiệp sĩ Nguyễn Thanh Hải chỉ định để giải cứu con mình từ Campuchia về TP.HCM. Từ lời khai của người bị hại, Công an TP.HCM tiến hành đấu tranh đối với nhóm “hiệp sĩ” Nguyễn Thanh Hải.