(ANTV) - Cuối năm là giai đoạn các dịch vụ vận tải hoạt động cao điểm nhất. Do vậy, những phương tiện chở hàng, hay chở vật liệu xây dựng có nhiều diễn biến phức tạp. Trước thực trạng trên, lực lượng CSGT toàn quốc đã tập trung lực lượng, kiểm tra xử lý vi phạm trên nhiều tuyến đường, nhất là những tuyến trục chính, đường xuyên tâm tuyến cao tốc.
Tuyến cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ qua địa bàn TP Hà Nội, nhận thấy phương tiện có dấu hiệu quả tải, lực lượng CSGT trên tuyến ngay lập tức yêu cầu kiểm tra phương tiện. Thực hiện cân tải trọng tại chỗ, kết quả không quá bất ngờ khi phương tiện này quá tải tới 121% tải trọng cho phép.
Anh Hồ Thân Hòa, tỉnh Nghệ An biện hộ: Cước thấp quá, hàng họ cuối năm thì cũng cố gắng chở thêm một xíu để bù chi phí các thứ. Cũng không muốn để quá đâu chi phí hoạt động trên đường cũng nhiều xăng dầu, rồi cầu phà đều cao, công ty họ đặt bao nhiêu thì mình chở thôi cũng không biết cụ thể thế nào.
Theo ghi nhận thực tế, hiện nay tình trạng các phương tiện chở quá tải trên cao tốc đã ít hơn khá nhiều. Tuy nhiên, trong quá trình xử lý vi phạm lực lượng chức năng vẫn gặp không ít khó khăn. Các lái xe hầu hết không mang theo bất kỳ loại giấy tờ nào liên quan đến người lái và phương tiện, như giấy phép lái xe, đăng ký xe. Nhiều trường hợp thậm chí còn cố tình trây ỳ, không hợp tác khiến việc xử lý mất rất nhiều thời gian. Các loại xe tải trọng lớn thường xuyên vi phạm các lỗi như chở quá tải trọng, cơi nới thành thùng.
Trung tá Phạm Công Chiến, Đội tuần tra đường bộ cao tốc số 3, Cục Cảnh sát giao thông chia sẻ: Chúng tôi thường xuyên thay đổi khung giờ, cung đường để thực hiện tuần tra kiểm soát. Đặc biệt là các lối lên, ra vào cao tốc, các phương tiện thường xuyên né tránh lực lượng CSGT đứng trực tại trạm, chốt tại một điểm, để tránh khung giờ mà lực lượng không làm việc hoặc thay ca để né tránh việc cân tải trọng.
Thống kê cho thấy, trong gần 1 tháng thực hiện đợt cao điểm ra quân, chỉ tính riêng trên tuyến cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ, lực lượng CSGT đã xử lý 46 trường hợp vi phạm, phạt tiền hơn 1 tỷ đồng, tạm giữ 03 xe ô tô. Lực lượng chức năng cho biết, việc phát hiện và xử lý đang được đẩy mạnh, đặc biệt khi Nghị định 168 đã có hiệu lực thì với hành vi chở quá tải, cơi nơi thành thùng sẽ bị xử phạt tăng gấp nhiều lần so với trước đây.
Trung tá Phạm Công Chiến cho biết thêm: Thực hiện việc tuần tra kiểm soát thì ngoài đứng chốt chúng tôi cũng bố trí các tổ công tác đặc biệt, tuần tra lưu động liên tục trên tuyến. Nếu phát hiện phương tiện nào có dấu hiệu quá tải trọng sẽ ngay lập tức dừng phương tiện để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.
(ANTV) - Cơ quan CSĐT tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định khởi tố bắt tạm giam 2 đối tượng Lê Văn Ri, quê TP. Huế và Tô Văn Tú, quê tỉnh Nghệ An, cả 2 đều tạm trú phường Dĩ An, thành phố Hồ Chí Minh để điều tra làm rõ hành vi Trộm cắp tài sản.
(ANTV) - Tai nạn giao thông liên quan đến ô tô chở khách vẫn là một vấn đề nhức nhối, gây ra những hậu quả thương tâm. Lực lượng chức năng đã lên kế hoạch và triển khai tổng kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm về trật tự, an toàn giao thông đối với xe kinh doanh vận tải hành khách.
(ANTV) - Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, học sinh nghỉ Tết dương lịch 2026 1 ngày và nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 5 ngày. So với một số địa phương khác, tại Hà Nội, học sinh nghỉ Tết dương lịch ít hơn.
(ANTV) - Lực lượng chức năng Mỹ đã khẩn trương tiến hành khám xét Đại học Brown vào ngày 13/12 (giờ địa phương), sau khi kẻ xả súng khiến nhiều người thương vong tại ngôi trường danh tiếng này bỏ trốn.
(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/12, tuyên bố Washington sẽ tiến hành các biện pháp trả đũa sau vụ tấn công tại Syria khiến 2 binh sĩ và 1 thông dịch viên người Mỹ thiệt mạng. Washington cho rằng vụ việc do tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng thực hiện.
(ANTV) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky mới đây thông báo ông sẽ sớm có cuộc gặp quan trọng với các đại diện của Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo châu Âu tại Berlin, nhằm thảo luận về việc chấm dứt xung đột ở Ukraine.
(ANTV) - Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã có mặt tại thủ đô Baghdad tham dự buổi lễ kết thúc nhiệm vụ của Phái bộ Hỗ trợ của LHQ tại Iraq (UNAMI), sau 22 năm hoạt động tại nước này.
(ANTV) - Lãnh đạo phong trào Hezbollah Sheikh Naim Qassem hôm qua tuyên bố lực lượng này sẽ không từ bỏ vũ khí trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Ông khẳng định Hezbollah sẽ tự vệ và cho rằng yêu cầu giải giáp là âm mưu của Mỹ và Israel nhằm tước đi năng lực phòng thủ của Liban.
(ANTV) - Một năm sau khi giao tranh giữa Israel và lực lượng Hezbollah tạm lắng, các cộng đồng dọc biên giới phía Bắc Israel vẫn chìm trong khó khăn và chưa thể trở lại cuộc sống bình thường.
(ANTV) - Cần Thơ: Khống chế đối tượng cố thủ, chống người thi hành công vụ; Quảng Trị: Khởi tố vụ xô xát tại quán bida khiến nam sinh lớp 12 tử vong; Khởi tố đối tượng lừa đảo cầm cố vàng giả để lấy tiền; Đồng Nai: Khởi tố 2 đối tượng chuyên trộm xe máy; Cảnh sát biển bắt giữ tàu chở cát trái phép và đối tượng tàng trữ ma túy - là những tin tức ANTT nổi bật 24h qua.