Thứ Sáu, 26/12/2025 16:29 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Xử phạt khi không phân loại rác thải theo quy định

 (ANTV) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 45/2022/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường, trong đó, bổ sung thêm quy định về xử phạt cá nhân, hộ gia đình không phân loại rác thải rắn sinh hoạt, có hiệu lực từ 25/8 tới đây. Phân loại rác thải từ nguồn nếu được thực hiện hiệu quả không chỉ góp phần tiết kiệm tài nguyên mà còn giảm chi phí cho các công tác thu gom và xử lý rác thải.

Cụ thể, theo khoản 1 Điều 26 Nghị định 45/2022, hộ gia đình, cá nhân không phân loại chất thải rắn sinh hoạt và không sử dụng bao bì chứa chất thải rắn sinh hoạt theo quy định có thể bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng.

Với hành vi vi phạm của cơ quan, tổ chức, chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ có phát sinh chất thải rắn công nghiệp thông thường bị xử phạt với nhiều mức tùy hành vi. Trong đó, mức cao nhất là phạt tiền từ 30 - 50 triệu đồng đối với hành vi tự tái chế, xử lý, đồng xử lý, thu hồi năng lượng từ chất thải rắn công nghiệp thông thường khi không đáp ứng yêu cầu về bảo vệ môi trường theo quy định.

Mức phạt tiền tối đa đối với một hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường là 1 tỷ đồng đối với cá nhân và 2 tỷ đồng đối với tổ chức.

Về vấn đề này, chúng tôi sẽ có cuộc trao đổi ngắn với Ông Hoàng Dương Tùng - Nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Xem clip:

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Người dân vui mừng được nghỉ Tết Dương lịch 4 ngày

Người dân vui mừng được nghỉ Tết Dương lịch 4 ngày

Xã hội 26/12/2025

(ANTV) - Sáng 25/12, Văn phòng Chính phủ cho biết Phó thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà đã đồng ý với đề xuất của Bộ Nội vụ về việc hoán đổi ngày làm việc bình thường sang ngày nghỉ của tuần kế tiếp, để kỳ nghỉ lễ đầu tiên của năm 2026 kéo dài 4 ngày liên tục.

Một người ở Mỹ trúng Jackpot 1,8 tỷ USD

Một người ở Mỹ trúng Jackpot 1,8 tỷ USD

Thế giới 26/12/2025

(ANTV) - Giải độc đắc Powerball tại Mỹ trị giá 1,8 tỷ đô la đã có chủ, đúng vào dịp Giáng sinh. May mắn đã gọi tên một người mua vé ở bang Arkansas. Số tiền này tương đương hơn 47 nghìn tỷ đồng Việt Nam.

Biến đổi khí hậu qua góc nhìn nghệ thuật Sami

Biến đổi khí hậu qua góc nhìn nghệ thuật Sami

Thế giới 26/12/2025

(ANTV) - Một chút Lapland vừa “đổ bộ” tới London qua tác phẩm sắp đặt ấn tượng của nghệ sĩ người Sami, Máret Ánne Sara. Sử dụng gỗ, da và xương tuần lộc, kết hợp âm thanh thiên nhiên và âm nhạc truyền thống joik, Sara đưa người xem vào không gian nơi con người cảm nhận sự nhỏ bé trước sức mạnh thiên nhiên.

Thực tế ảo trở thành cầu nối xã hội cho người cao tuổi

Thực tế ảo trở thành cầu nối xã hội cho người cao tuổi

Thế giới 26/12/2025

(ANTV) - Dù từng bị xem là công nghệ dễ gây cô lập, thực tế ảo (VR) đang được một số doanh nghiệp tại Mỹ khai thác như công cụ giúp người cao tuổi cải thiện nhận thức và tăng cường kết nối xã hội. Nổi bật trong số đó là Rendever, công ty có trụ sở tại Boston, với các chương trình VR cho phép người cao tuổi “du hành” đến những địa điểm quen thuộc hoặc xa xôi và tham gia nhiều hoạt động sống động mà không cần rời khỏi nơi ở.

Chuyển biến tích cực đợt ra quân xử lý xe khách vi phạm giao thông

Chuyển biến tích cực đợt ra quân xử lý xe khách vi phạm giao thông

Xã hội 26/12/2025

(ANTV) - Trước thực tế tai nạn giao thông liên quan đến xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, việc siết chặt kỷ cương trong hoạt động vận tải là yêu cầu cấp thiết đặt ra. Chính vì vậy, Cục Cảnh sát giao thông đã phối hợp với Cục Đường bộ Việt Nam triển khai cao điểm kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm đối với xe kinh doanh vận tải hành khách trên toàn quốc.

Thắp sáng ước mơ hoàn lương

Thắp sáng ước mơ hoàn lương

Xã hội 26/12/2025

(ANTV) - Không chỉ là nơi thi hành án, trại giam còn là môi trường giáo dục, nơi mỗi phạm nhân có cơ hội sửa sai bằng lao động, học tập, rèn luyện. Tại Trại giam An Trại, thuộc Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng - Bộ Công an, đóng trên địa bàn xã Phước Thành, TP.HCM. Ban giám thị, cán bộ quản giáo, những người được ví như những người “thầy đặc biệt” đã có nhiều cách làm hay, đổi mới trong giáo dục, cải tạo, giúp các phạm nhân nhận ra sai lầm, hướng thiện, sớm trở về làm người có ích cho xã hội.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 26/12/2025

(ANTV) - Đắk Lắk: Bắt tạm giam đối tượng tội tham ô tài sản; TP.HCM: Khởi tố 4 bị can trong đường dây sản xuất, tiêu thụ gas giả quy mô lớn; Nghệ An: Triệt xóa đường dây ma túy ngụy trang trong hộp đựng mỹ phẩm; Thanh Hóa: Bắt quả tang 9 đối tượng đánh bạc và tổ chức đánh bạc; Khánh Hòa: Khởi tố 7 đối tượng về hành vi “vi phạm quy định về an toàn thực phẩm” - là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Nhìn lại bức tranh kinh tế Việt Nam 2025

Nhìn lại bức tranh kinh tế Việt Nam 2025

Kinh tế 26/12/2025

(ANTV) - Năm 2025 sắp khép lại với nhiều chuyển động quan trọng của kinh tế Việt Nam trong bối cảnh kinh tế thế giới tiếp tục đối mặt với những biến động khó lường. Ngay từ đầu năm, hàng loạt nghị quyết lớn và luật quan trọng được ban hành, tạo khuôn khổ thể chế mới cho phát triển.

Xem thêm