Thứ Hai, 05/01/2026 10:29 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Xung quanh chứng chỉ IELTS cấp sai quy định

(ANTV) - Suốt tuần qua thông tin 56.200 chứng chỉ IELTS do Công ty TNHH Giáo dục IDP cấp phép sai quy định chưa lắng xuống thì ngay sau đó lại tiếp tục có thêm hơn 90.000 chứng chỉ IELTS và Aptis cũng bị cấp sai của Hội đồng Anh theo kết luận của thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Ngay sau đó, Bộ này đã thông tin chính thức về hướng xử lý đối với 56.230 chứng chỉ IELTS của IDP Việt Nam được cấp sai quy định (tổ chức thi khi chưa được cấp phép).

Qua vụ việc trên cho thấy công tác quản lý, giám sát chưa chặt chẽ ngay từ đầu, việc xử lý giải quyết hậu quả còn lúng túng.

Kết luận mới đây của thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tiết lộ về việc Hội đồng Anh và Công ty TNHH Giáo dục IDP cấp sai phép hàng chục nghìn chứng chỉ tiếng Anh.

Từ ngày 1/1/2022 đến ngày 17/11/2022, Hội đồng Anh đã cấp sai phép gần 38.000 chứng chỉ tiếng Anh Aptis và hơn 52.000 chứng chỉ tiếng Anh IELTS. Trong khi đó, từ 1.1 đến 16.11.2022, IDP cũng đã cấp sai 56.200 chứng chỉ IELTS.

Thầy giáo Đỗ Việt Đức từ Trung tâm Tiếng Anh Ducstar đã đặt ra câu hỏi về trách nhiệm của Bộ Giáo dục và Đào tạo trong việc quản lý vấn đề này. Ông cho rằng việc học sinh và người học phải bỏ ra nhiều thời gian và tiền bạc để có được chứng chỉ, nhưng nếu những chứng chỉ này không được công nhận thì ai sẽ chịu trách nhiệm. Ông cũng bày tỏ sự lo lắng về việc học sinh không nắm vững kiến thức mà vẫn nhận được chứng chỉ, đồng thời đặt vấn đề về trách nhiệm của Bộ Giáo dục và Đào tạo trong việc xử lý tình trạng này.

PGS TS Chu Cẩm Thơ từ Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam cũng chia sẻ quan điểm tương tự, nhấn mạnh rằng việc tôn trọng kết quả thanh tra và xử lý nghiêm túc với những vi phạm là cực kỳ quan trọng để tránh ảnh hưởng đến uy tín của ngành giáo dục.

GS Nguyễn Đình Đức, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Công nghệ, ĐHQGHN, cũng lên tiếng về tình hình này, chỉ ra rằng trong 4 năm qua, các tổ chức không có hướng dẫn cụ thể và đầy đủ để tuân thủ các quy định. Ông cũng nhấn mạnh về việc cần có quy trình chuyển tiếp phù hợp khi ban hành các Nghị định mà chưa có thông tư hướng dẫn, nhằm tránh xung đột giữa các văn bản pháp luật.

Tóm lại, câu chuyện này là một bài học quan trọng về việc cần có sự hướng dẫn chi tiết và rõ ràng từ các cơ quan quản lý khi triển khai các quy định pháp luật, đặc biệt là trong lĩnh vực giáo dục và cấp chứng chỉ ngoại ngữ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Chủ động, sẵn sàng bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Chủ động, sẵn sàng bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 05/01/2026

(ANTV) - Trong không khí cả nước hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng, một sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước, lực lượng Cảnh sát cơ động - “quả đấm thép” của lực lượng Công an nhân dân - đang ngày đêm tập luyện, sẵn sàng mọi phương án, quyết tâm bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn cho Đại hội và các sự kiện chính trị trọng đại khác.

Dấu vết dẫn đường

Dấu vết dẫn đường

Phá án 05/01/2026

(ANTV) - Một buổi chiều tháng 7 năm 2025, theo tin báo về một vụ án mạng xảy ra tại phường Long An, tỉnh Tây Ninh. Ngay lập tức, CBCS phòng cảnh sát hình sự công an tỉnh có mặt tại hiện trường. Nạn nhân là nữ, chủ quán cà phê võng, bị đối tượng ra tay sát hại để chiếm đoạt tài sản.

Xét xử vụ án xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm và vụ sữa giả

Xét xử vụ án xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm và vụ sữa giả

Pháp luật 05/01/2026

(ANTV) - Ngày 5/01, Toà án nhân dân thành phố Hà Nội đưa ra xét xử công khai vụ án “Đưa, nhận hối lộ”, xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm và các tổ chức, cá nhân liên quan. Trong số 55 bị cáo, hai cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm là Nguyễn Thanh Phong và Trần Việt Nga cùng 30 cựu cán bộ, chuyên viên Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) bị xét xử về tội “Nhận hối lộ”. Cùng tội “Nhận hối lộ” nhưng 4 cựu cán bộ, chuyên viên Cục An toàn thực phẩm khác trong vụ án chỉ bị xem xét. Các bị cáo còn lại là Giám đốc doanh nghiệp và cá nhân bị truy tố tội “Đưa hối lộ”.

Sẵn sàng cho kỷ nguyên số hóa giao thông cùng AI

Sẵn sàng cho kỷ nguyên số hóa giao thông cùng AI

Xã hội 05/01/2026

(ANTV) - Hà Nội đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong quản lý giao thông nhằm giảm ùn tắc và tai nạn, việc triển khai các giải pháp công nghệ trong đó có hệ thống camera tích hợp trí tuệ nhân tạo đánh dấu bước chuyển từ phương thức quản lý thủ công sang điều hành dựa trên dữ liệu số, hướng tới nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về trật tự an toàn giao thông. Khi Thủ đô đẩy mạnh xử lý vi phạm giao thông trên môi trường điện tử, cách quản lý và điều hành giao thông đô thị cũng đang dần thay đổi.

Những mái nhà ấm nghĩa tình

Những mái nhà ấm nghĩa tình

Xã hội 05/01/2026

(ANTV) - Xoá nhà tạm, nhà dột nát không chỉ là một chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước, mà còn là hành động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, góp phần chăm lo đời sống Nhân dân ngay từ cơ sở. Tại tỉnh Hưng Yên, với tinh thần vì Nhân dân phục vụ, lực lượng Công an đã chủ động phối hợp cùng cấp uỷ, chính quyền và các tổ chức đoàn thể, huy động nguồn lực xã hội hoá, chung tay xây dựng những mái nhà vững chắc cho các hoàn cảnh khó khăn.

Venezuela sẵn sàng bảo vệ tài nguyên quốc gia

Venezuela sẵn sàng bảo vệ tài nguyên quốc gia

Thế giới 05/01/2026

(ANTV) - Trong phát biểu mới đây, Tổng thống lâm thời Venezuela Delcy Rodríguez tuyên bố, giới lãnh đạo chính trị và quân đội Venezuela đang đoàn kết, được huy động toàn diện và đang hành động cùng nhau.

Gần 200 vụ tai nạn giao thông trong 4 ngày nghỉ lễ

Gần 200 vụ tai nạn giao thông trong 4 ngày nghỉ lễ

Xã hội 05/01/2026

(ANTV) - Thông tin từ Cục CSGT (Bộ Công an), trong 4 ngày (từ 1/1 đến 4/1) toàn quốc đã xảy ra 196 vụ TNGT làm chết 94 người, bị thương 154 người. So với cùng kỳ năm ngoái, TNGT đã giảm 45 vụ, giảm 44 người chết và tăng 17 người bị thương.

Mỹ dỡ bỏ hạn chế không phận Caribe

Mỹ dỡ bỏ hạn chế không phận Caribe

Thế giới 05/01/2026

(ANTV) - Bộ Giao thông Vận tải Mỹ vừa thông báo các lệnh hạn chế đối với không phận khu vực Caribe đã hết hiệu lực vào lúc 12 giờ trưa nay theo giờ Việt Nam, và các chuyến bay có thể được khôi phục bình thường.

Xem thêm