Thứ Bảy, 01/11/2025 21:26 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Xung quanh đề xuất giảm giờ làm để hẹn hò

(ANTV) - Trong một cuộc hội thảo về dân số, các chuyên gia đã đưa ra đề xuất giảm giờ làm để đôi lứa có thời gian hẹn hò, lập gia đình, chăm sóc con cái. Đề xuất này mau chóng trở thành tâm điểm dư luận trong những ngày qua.

Cụ thể, trong “Hội thảo góp ý, hoàn thiện chính sách trong Luật Dân số và gợi ý chính sách chuyển đổi nhân khẩu học của các nền kinh tế châu Á - Thái Bình Dương”, Giáo sư Nguyễn Thiện Nhân - Đại biểu Quốc hội khóa XV, nguyên Bí thư Thành ủy TP. HCM đã chia sẻ quan điểm nên giảm giờ làm để đôi lứa có thời gian hẹn hò, lập gia đình, chăm sóc con cái.

Ông Nhân cho rằng, số con trung bình của phụ nữ hiện tại trong đội tuổi sinh để là 1,96 người. Con số này thấp nhất lịch sử và tiếp tục giảm. Đồng thời, tuổi kết hôn của giới trẻ ngày một muộn hơn. Điển hình như TP. HCM, tuổi kết hôn trung bình đã lên tới 30,4. Việc kết hôn muộn cũng đã phần nào tác động tới tỉ lệ sinh.

Từ thực trạng này, bên cạnh những giải pháp đã tiến hành, GS Nhân đề xuất giờ làm cho lao động nên là 8 tiếng/ ngày; 40 tiếng trên tuần. Khoảng thời gian nghỉ đủ nhiều để đảm bảo họ tái tạo sức lao động, tăng chất lượng cuộc sống. Và hơn cả, họ có thời gian để gặp gỡ, hẹn hò, và chăm sóc gia đình, con cái.

Đồng thời, ông Nhân cũng đưa ra giải pháp về tính toán tiền thu nhập của người lao động để đảm bảo chất lượng cuộc sống và chăm con.

Trước thông tin đề xuất này, nhiều người đã có nhiều góc nhìn và ý kiến khác nhau.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tranh cãi việc cân hành lý xách tay tại cửa sân bay

Tranh cãi việc cân hành lý xách tay tại cửa sân bay

Kinh tế 01/11/2025

(ANTV) - Những ngày gần đây, câu chuyện một hãng hàng không tại Việt Nam đặt cân ngay cửa ra máy bay để kiểm tra hành lý xách tay của hành khách làm dấy lên nhiều tranh luận. Người ủng hộ – cho rằng đây là biện pháp cần thiết để đảm bảo an toàn bay. Người phản đối – lại bức xúc vì cảm giác bị “làm khó”, “thiếu linh hoạt” khi chỉ còn vài bước nữa là lên máy bay.

Tin tức an ninh trật tự nóng diễn ra trong 24 giờ qua

Tin tức an ninh trật tự nóng diễn ra trong 24 giờ qua

Điểm tin 01/11/2025

(ANTV) - Vụ Tập đoàn Thuận An: 17 bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt; Khởi tố, bắt tạm giam Trương Ngọc Ánh về hành vi “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”; Bắt 5 đối tượng lừa đảo dưới dạng đầu tư tiền ảo; Bắt phó phòng ngân hàng lừa đảo 4,8 tỷ đồng; Làm rõ nhóm đối tượng thanh thiếu niên dùng dao chém gây thương tích cho người khác.... là những tin tức an ninh trật tự nóng diễn ra trong 24 giờ qua.

New York mùa cây rừng chuyển sắc thu

New York mùa cây rừng chuyển sắc thu

Thế giới 01/11/2025

(ANTV) - Mỗi độ Thu về, nhiều khu vực ở bang New York của nước Mỹ lại khoác lên mình “tấm áo mới” rực rỡ sắc đỏ, cam, vàng, tạo nên một bức tranh thiên nhiên lãng mạn.

Người bán sách được chụp ảnh nhiều nhất thế giới

Người bán sách được chụp ảnh nhiều nhất thế giới

Thế giới 01/11/2025

(ANTV) - Tại một cửa hàng sách nhỏ ở thủ đô Rabat của Ma-rốc, có một cụ ông 77 tuổi vẫn ngày ngày ngồi đọc sách giữa hàng ngàn cuốn sách cũ, hình ảnh của ông đã thu hút ống kính của nhiều nhiếp ảnh gia và du khách. Ông được trìu mến gọi là “người bán sách được chụp ảnh nhiều nhất thế giới”.

Từ 1/11, chuyển tiền từ 500 triệu đồng phải khai báo

Từ 1/11, chuyển tiền từ 500 triệu đồng phải khai báo

Kinh tế 01/11/2025

(ANTV) - Từ hôm nay (1/11) chuyển tiền từ 500 triệu đồng phải khai báo; Đề xuất bỏ yêu cầu chỉ được hoàn thuế VAT sau khi nộp thuế; Thêm 5 nhà ga tuyến metro số 1 ngừng bán vé giấy từ 1/11...là những chính sách sẽ được thực hiện trong thời gian tới.

34 người chết, mất tích do mưa lũ ở miền Trung

34 người chết, mất tích do mưa lũ ở miền Trung

Xã hội 01/11/2025

(ANTV) - Chiều ngày 31/10, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) cho biết, theo báo cáo nhanh của các tỉnh, TP Hà Tĩnh, Quảng Trị, Huế, Đà Nẵng, Quảng Ngãi và Lâm Đồng, mưa lũ đã làm 34 người chết, mất tích và 43 người bị thương.

Sự cần thiết xây dựng Luật Trí tuệ nhân tạo

Sự cần thiết xây dựng Luật Trí tuệ nhân tạo

Kinh tế 01/11/2025

(ANTV) - Thời gian gần đây, những video kêu gọi từ thiện trên mạng xã hội bị làm giả bằng trí tuệ nhân tạo đã khiến nhiều người rơi vào bẫy lừa đảo. Chỉ bằng vài thao tác công nghệ, hình ảnh của một người bình thường có thể bị biến thành người khuyết tật, đánh vào lòng trắc ẩn để trục lợi. Từ những vụ việc như vậy, câu hỏi đặt ra là: làm thế nào để có thể quản lý, kiểm soát và sử dụng trí tuệ nhân tạo một cách an toàn, có trách nhiệm?

Israel tăng cường không kích vào Liban

Israel tăng cường không kích vào Liban

Thế giới 01/11/2025

(ANTV) - Bất chấp kêu gọi và cảnh báo quốc tế, ngày 31/10, quân đội Israel tiếp tục tấn công vào Lebanon, củng cố mối lo ngại của dư luận về việc Israel đang chuyển trọng tâm tác chiến sang chiến trường Lebanon sau khi bị buộc phải duy trì lệnh ngừng bắn ở dải Gaza.

Biểu tình lớn tại Israel phản đối kế hoạch nghĩa vụ quân sự

Biểu tình lớn tại Israel phản đối kế hoạch nghĩa vụ quân sự

Thế giới 01/11/2025

(ANTV) - Tại Jerusalem, hàng trăm nghìn người thuộc cộng đồng Do Thái đã tham gia biểu tình phản đối kế hoạch của Chính phủ Israel về việc mở rộng nghĩa vụ quân sự bắt buộc trong cộng đồng của họ. Theo giới chức địa phương, cuộc biểu tình quy mô lớn đã làm gián đoạn giao thông và một số dịch vụ công cộng tại Jerusalem.

Xem thêm