Chủ Nhật, 11/01/2026 22:07 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Xung quanh quy định mới về dạy thêm, học thêm

(ANTV) - Mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Thông tư 29 quy định về dạy thêm, học thêm. Trong đó có nhiều điểm mới đáng chú ý với tinh thần quản nhưng không cấm. Thời gian qua, việc dạy thêm, học thêm đã đáp ứng nhu cầu của nhiều phụ huynh và học sinh. Tuy nhiên, cũng xuất hiện không ít vấn đề tiêu cực gây bức xúc cho phụ huynh do thiếu các quy định cụ thể. Vì vậy, quy định mới được ban hành đã ngay lập tức trở thành điểm nóng trên mạng xã hội trong tuần vừa qua.

Một trong những điểm mới nhận được nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng trong Thông tư 29 đó là Bộ Giáo dục và đào tạo yêu cầu không tổ chức dạy thêm đối với học sinh tiểu học, trừ các trường hợp: bồi dưỡng về nghệ thuật, thể dục thể thao, rèn luyện kĩ năng sống.

Bên cạnh đó, giáo viên không được dạy thêm ngoài nhà trường có thu tiền đối với học sinh mà giáo viên đó đang dạy trong trường. Rất nhiều ý kiến đồng tình, ủng hộ với quy định này. Không ít phụ huynh còn chia sẻ những áp lực của gia đình và con cái vì chuyện dạy thêm học thêm. Nhiều bình luận của cư dân mạng cho rằng đây là cách để giảm tải cho học sinh tiểu học, giúp các con có thêm thời gian vui chơi, sống đúng với tuổi của mình. 

Cũng theo Thông tư này, ba đối tượng dạy thêm, học thêm trong trường nhưng không được thu tiền gồm: nhóm có kết quả chưa đạt ở một môn bất kỳ trong học kỳ liền kề; được chọn bồi dưỡng học sinh giỏi; học sinh cuối cấp, tự nguyện đăng ký ôn thi tuyển sinh, thi tốt nghiệp.

Bên cạnh các ý kiến ủng hộ, không ít cư dân mạng cũng còn nhiều băn khoăn xung quanh các quy định mới. Nhiều phụ huynh lo lắng việc không học thêm sẽ khiến con không theo kịp kiến thức. Đồng thời, cũng còn nhiều nghi ngại về việc liệu có siết chặt được quản lý đúng như quy định hay không. 

Thực tế hiện nay, việc dạy thêm, học thêm là nhu cầu có thật và chính đáng, tuy nhiên cần phải được quản lý chặt chẽ để tránh những hệ lụy tiêu cực. Vì vậy, việc các quy định cụ thể, chi tiết về dạy thêm, học thêm được ra đời nhận được nhiều sự kỳ vọng của cư dân mạng. Tuy nhiên, theo ý kiến của cộng đồng mạng để các quy định này đi vào thực tiến cuộc sống, các giải pháp giám sát, thanh tra, kiểm tra cần được tiến hành một cách nghiêm túc, thường xuyên và liên tục.

Về vấn đề giám sát việc dạy thêm, học thêm, Thông tư 29 cũng đã quy định việc giám sát không chỉ có ngành giáo dục hay chính quyền địa phương mà còn phải có sự giám sát toàn dân, của chính học sinh và phụ huynh. Đây cũng sẽ là cơ sở để các quy định có thể được thực hiện một cách hiệu quả, giúp cho việc dạy thêm, học thêm trở thành một hoạt động giáo dục chính đáng, hỗ trợ thêm hành trang tri thức và kỹ năng cho thế hệ tương lai của đất nước. 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Nhà ở xã hội - bài toán an sinh trong đô thị đặc biệt TP.HCM

Nhà ở xã hội - bài toán an sinh trong đô thị đặc biệt TP.HCM

Kinh tế 11/01/2026

(ANTV) - Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) là đô thị đặc biệt, trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước, nơi tập trung hàng triệu lao động từ khắp các tỉnh, thành. Song song với quá trình đô thị hóa nhanh là áp lực ngày càng lớn về nhà ở, đặc biệt là nhà ở cho người thu nhập thấp, công nhân, người lao động nhập cư. Trong bối cảnh đó, phát triển nhà ở xã hội không chỉ là yêu cầu kinh tế, mà còn là nhiệm vụ an sinh xã hội mang tính chiến lược lâu dài.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h

Điểm tin 11/01/2026

(ANTV) -Thanh Hóa: Điều tra vụ án giết người, cướp tài sản; Nghệ An: Khởi tố 09 đối tượng về hành vi gây rối trật tự công cộng; Lào Cai: Triệt phá thành công đường dây mua bán người dưới 16 tuổi … là tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội Đảng XIV

Bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội Đảng XIV

Xã hội 11/01/2026

(ANTV) - Ngày 10/1, Bộ Công an chính thức tổ chức Lễ xuất quân và diễn tập các phương án bảo vệ an ninh, trật tự phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Những hình ảnh ấn tượng của buổi Lễ đã nhanh chóng được chia sẻ rộng rãi trên các nền tảng mạng xã hội, thu hút sự quan tâm và bình luận sôi nổi của đông đảo ý kiến cư dân mạng.

Cảnh báo vi phạm tốc độ dịp cuối năm

Cảnh báo vi phạm tốc độ dịp cuối năm

Xã hội 11/01/2026

(ANTV) - Cuối năm, khi nhu cầu đi lại của người dân và hoạt động giao thương tăng cao, tình trạng vi phạm tốc độ lại trở thành một trong những nguyên nhân chính dẫn đến các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng. Chạy quá tốc độ dù ít cũng tiềm ẩn tai nạn, đặc biệt trong thời điểm sát Tết, khi tâm lý người dân thường vội vàng. Đ

Bắt giữ nhiều đối tượng người nước ngoài bị truy nã đỏ

Bắt giữ nhiều đối tượng người nước ngoài bị truy nã đỏ

Pháp luật 11/01/2026

(ANTV) - Nhờ làm tốt công tác quản lý người nước ngoài, thời gian qua, Công an tỉnh Khánh Hòa đã kịp thời phát hiện, bắt giữ được nhiều đối tượng người nước ngoài bị “truy nã đỏ” đang lẩn trốn trên địa bàn tỉnh. Việc này đã góp phần ngăn chặn nguy cơ các đối tượng phạm tội quốc tế đặc biệt nguy hiểm tiếp tục cấu kết, hoạt động ở Việt Nam, qua đó đảm bảo an ninh trật tự để du lịch tỉnh nhà phát triển bền vững.

Siết đấu giá đất để ngăn trục lợi, bỏ cọc

Siết đấu giá đất để ngăn trục lợi, bỏ cọc

Kinh tế 11/01/2026

(ANTV) - Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 66.11/2026 quy định xử lý khó khăn, vướng mắc về đấu giá quyền sử dụng đất trong trường hợp giao đất ở theo quy định của Luật Đất đai. Trong đó đáng chú ý, Nghị quyết đã quy định, trường hợp đấu giá quyền sử dụng đất trong trường hợp giao đất ở cho cá nhân theo quy định của Luật Đất đai thì tiền đặt trước tối thiểu là 10% và tối đa là 50% giá khởi điểm.

Xem thêm