Thứ Sáu, 16/01/2026 13:29 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Xung quanh quy định mới về dạy thêm, học thêm

(ANTV) - Mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Thông tư 29 quy định về dạy thêm, học thêm. Trong đó có nhiều điểm mới đáng chú ý với tinh thần quản nhưng không cấm. Thời gian qua, việc dạy thêm, học thêm đã đáp ứng nhu cầu của nhiều phụ huynh và học sinh. Tuy nhiên, cũng xuất hiện không ít vấn đề tiêu cực gây bức xúc cho phụ huynh do thiếu các quy định cụ thể. Vì vậy, quy định mới được ban hành đã ngay lập tức trở thành điểm nóng trên mạng xã hội trong tuần vừa qua.

Một trong những điểm mới nhận được nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng trong Thông tư 29 đó là Bộ Giáo dục và đào tạo yêu cầu không tổ chức dạy thêm đối với học sinh tiểu học, trừ các trường hợp: bồi dưỡng về nghệ thuật, thể dục thể thao, rèn luyện kĩ năng sống.

Bên cạnh đó, giáo viên không được dạy thêm ngoài nhà trường có thu tiền đối với học sinh mà giáo viên đó đang dạy trong trường. Rất nhiều ý kiến đồng tình, ủng hộ với quy định này. Không ít phụ huynh còn chia sẻ những áp lực của gia đình và con cái vì chuyện dạy thêm học thêm. Nhiều bình luận của cư dân mạng cho rằng đây là cách để giảm tải cho học sinh tiểu học, giúp các con có thêm thời gian vui chơi, sống đúng với tuổi của mình. 

Cũng theo Thông tư này, ba đối tượng dạy thêm, học thêm trong trường nhưng không được thu tiền gồm: nhóm có kết quả chưa đạt ở một môn bất kỳ trong học kỳ liền kề; được chọn bồi dưỡng học sinh giỏi; học sinh cuối cấp, tự nguyện đăng ký ôn thi tuyển sinh, thi tốt nghiệp.

Bên cạnh các ý kiến ủng hộ, không ít cư dân mạng cũng còn nhiều băn khoăn xung quanh các quy định mới. Nhiều phụ huynh lo lắng việc không học thêm sẽ khiến con không theo kịp kiến thức. Đồng thời, cũng còn nhiều nghi ngại về việc liệu có siết chặt được quản lý đúng như quy định hay không. 

Thực tế hiện nay, việc dạy thêm, học thêm là nhu cầu có thật và chính đáng, tuy nhiên cần phải được quản lý chặt chẽ để tránh những hệ lụy tiêu cực. Vì vậy, việc các quy định cụ thể, chi tiết về dạy thêm, học thêm được ra đời nhận được nhiều sự kỳ vọng của cư dân mạng. Tuy nhiên, theo ý kiến của cộng đồng mạng để các quy định này đi vào thực tiến cuộc sống, các giải pháp giám sát, thanh tra, kiểm tra cần được tiến hành một cách nghiêm túc, thường xuyên và liên tục.

Về vấn đề giám sát việc dạy thêm, học thêm, Thông tư 29 cũng đã quy định việc giám sát không chỉ có ngành giáo dục hay chính quyền địa phương mà còn phải có sự giám sát toàn dân, của chính học sinh và phụ huynh. Đây cũng sẽ là cơ sở để các quy định có thể được thực hiện một cách hiệu quả, giúp cho việc dạy thêm, học thêm trở thành một hoạt động giáo dục chính đáng, hỗ trợ thêm hành trang tri thức và kỹ năng cho thế hệ tương lai của đất nước. 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tổng thư ký Liên hợp quốc trình bày các ưu tiên trong năm 2026

Tổng thư ký Liên hợp quốc trình bày các ưu tiên trong năm 2026

Thế giới 16/01/2026

(ANTV) - Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres hôm 15/1 đã trình bày bài phát biểu chính sách đầu năm cuối cùng trong nhiệm kỳ của mình. Trong bối cảnh thế giới đang đứng trước những rạn nứt địa chính trị sâu sắc và sự bất bình đẳng gia tăng, người đứng đầu tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh đã đưa ra lời cảnh báo đanh thép về tình trạng “hỗn loạn” toàn cầu và lộ trình cấp bách cho năm 2026.

Hamas sẵn sàng chuyển giao quyền lực tại Gaza

Hamas sẵn sàng chuyển giao quyền lực tại Gaza

Thế giới 16/01/2026

(ANTV) - Một quan chức cấp cao của Phong trào Hồi giáo Hamas tuyên bố hoan nghênh việc thành lập Ủy ban kỹ trị Palestine, đồng thời khẳng định sẵn sàng chuyển giao trách nhiệm quản lý Dải Gaza cho cơ quan này trong khuôn khổ kế hoạch nhiều giai đoạn do Mỹ đề xuất nhằm chấm dứt xung đột.

Một số vấn đề mới về khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong Dự thảo các Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng

Một số vấn đề mới về khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong Dự thảo các Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 16/01/2026

(ANTV) - Trong “Báo cáo một số vấn đề mới, quan trọng trong Dự thảo các Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng” của Tổ Biên tập Văn kiện Đại hội XIV có nội dung đề cập đến đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.

Đổi mới mạnh mẽ tư duy về bảo vệ an ninh, trật tự trong kỷ nguyên số

Đổi mới mạnh mẽ tư duy về bảo vệ an ninh, trật tự trong kỷ nguyên số

Xã hội 16/01/2026

(ANTV) - Từ Đại hội XIII đến nay, trước những biến động nhanh chóng, phức tạp của tình hình thế giới, khu vực cùng sự gia tăng của các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống, yêu cầu xây dựng lực lượng CAND ngày càng toàn diện, bài bản và hiện đại hơn. Đây không chỉ là nhiệm vụ trước mắt, mà còn là vấn đề mang tầm chiến lược, hướng tới Đại hội XIV của Đảng và những năm tiếp theo.

Ấm áp ngày trở về

Ấm áp ngày trở về

Xã hội 16/01/2026

(ANTV) - Thực hiện chủ trương, chính sách nhân đạo của Đảng, Nhà nước Việt Nam, Công an tỉnh Gia Lai vừa phối hợp với lực lượng Công an và Biên phòng tỉnh Quảng Trị tổ chức hồi hương cho 9 công dân là người đồng bào dân tộc thiểu số từng vượt biên trái phép từ Thái Lan về nước an toàn.

Xây dựng nền giáo dục quốc dân tiên tiến, hiện đại

Xây dựng nền giáo dục quốc dân tiên tiến, hiện đại

Xã hội 16/01/2026

(ANTV) - Dự thảo Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV xác định rõ: “Giáo dục tiếp tục là quốc sách hàng đầu, đồng thời phải được đổi mới mạnh mẽ, xây dựng nền giáo dục quốc dân tiên tiến, hiện đại, ngang tầm khu vực và thế giới, cùng đất nước bước vào kỷ nguyên mới”.

Xem thêm