(ANTV) - Mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Thông tư 29 quy định về dạy thêm, học thêm. Trong đó có nhiều điểm mới đáng chú ý với tinh thần quản nhưng không cấm. Thời gian qua, việc dạy thêm, học thêm đã đáp ứng nhu cầu của nhiều phụ huynh và học sinh. Tuy nhiên, cũng xuất hiện không ít vấn đề tiêu cực gây bức xúc cho phụ huynh do thiếu các quy định cụ thể. Vì vậy, quy định mới được ban hành đã ngay lập tức trở thành điểm nóng trên mạng xã hội trong tuần vừa qua.
Một trong những điểm mới nhận được nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng trong Thông tư 29 đó là Bộ Giáo dục và đào tạo yêu cầu không tổ chức dạy thêm đối với học sinh tiểu học, trừ các trường hợp: bồi dưỡng về nghệ thuật, thể dục thể thao, rèn luyện kĩ năng sống.
Bên cạnh đó, giáo viên không được dạy thêm ngoài nhà trường có thu tiền đối với học sinh mà giáo viên đó đang dạy trong trường. Rất nhiều ý kiến đồng tình, ủng hộ với quy định này. Không ít phụ huynh còn chia sẻ những áp lực của gia đình và con cái vì chuyện dạy thêm học thêm. Nhiều bình luận của cư dân mạng cho rằng đây là cách để giảm tải cho học sinh tiểu học, giúp các con có thêm thời gian vui chơi, sống đúng với tuổi của mình.
Cũng theo Thông tư này, ba đối tượng dạy thêm, học thêm trong trường nhưng không được thu tiền gồm: nhóm có kết quả chưa đạt ở một môn bất kỳ trong học kỳ liền kề; được chọn bồi dưỡng học sinh giỏi; học sinh cuối cấp, tự nguyện đăng ký ôn thi tuyển sinh, thi tốt nghiệp.
Bên cạnh các ý kiến ủng hộ, không ít cư dân mạng cũng còn nhiều băn khoăn xung quanh các quy định mới. Nhiều phụ huynh lo lắng việc không học thêm sẽ khiến con không theo kịp kiến thức. Đồng thời, cũng còn nhiều nghi ngại về việc liệu có siết chặt được quản lý đúng như quy định hay không.
Thực tế hiện nay, việc dạy thêm, học thêm là nhu cầu có thật và chính đáng, tuy nhiên cần phải được quản lý chặt chẽ để tránh những hệ lụy tiêu cực. Vì vậy, việc các quy định cụ thể, chi tiết về dạy thêm, học thêm được ra đời nhận được nhiều sự kỳ vọng của cư dân mạng. Tuy nhiên, theo ý kiến của cộng đồng mạng để các quy định này đi vào thực tiến cuộc sống, các giải pháp giám sát, thanh tra, kiểm tra cần được tiến hành một cách nghiêm túc, thường xuyên và liên tục.
Về vấn đề giám sát việc dạy thêm, học thêm, Thông tư 29 cũng đã quy định việc giám sát không chỉ có ngành giáo dục hay chính quyền địa phương mà còn phải có sự giám sát toàn dân, của chính học sinh và phụ huynh. Đây cũng sẽ là cơ sở để các quy định có thể được thực hiện một cách hiệu quả, giúp cho việc dạy thêm, học thêm trở thành một hoạt động giáo dục chính đáng, hỗ trợ thêm hành trang tri thức và kỹ năng cho thế hệ tương lai của đất nước.
(ANTV) - Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an và Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội, hưởng ứng đợt thi đua cao điểm "100 ngày Ba nhất", Công an TP Hà Nội phối hợp cùng một số đơn vị đã mang theo những phần quà thiết thực và tình cảm nồng ấm đến với hàng trăm em học sinh và đồng bào vùng cao khó khăn tại tỉnh Lào Cai.
(ANTV) - Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa khởi tố vụ án hình sự “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể dục, thể thao tỉnh Hà Tĩnh.
(ANTV) - Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đang triển khai đồng bộ nhiều chương trình hỗ trợ thiết thực cho người lao động trong dịp Tết Nguyên đán, trong đó tập trung đưa người lao động về quê, quay lại làm việc và chăm lo đời sống dịp Tết.
(ANTV) - Cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk cho biết đang điều tra nguyên nhân vụ tai nạn giao thông liên hoàn giữa hai xe ô tô và xe máy, xảy ra trên đường Hồ Chí Minh khiến một người đàn ông tử vong.
(ANTV) - Ngày 13/1, tại Hà Nội, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper đến chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác.
(ANTV) - Từ ngày 1/1 đến 31/3, Hà Nội thí điểm hạn chế ô tô tải từ 10 tấn trở lên, xe container và xe đầu kéo lưu thông trên Đại lộ Thăng Long và Quốc lộ 32 theo hướng vào Vành đai 3 trong giờ cao điểm (6h–9h, 16h–20h).
(ANTV) - Tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Hội đồng Lý luận Trung ương phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và Bộ Ngoại giao tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia với chủ đề: “Xây dựng thế trận bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay - Một số vấn đề lý luận và thực tiễn”.
(ANTV) - Chiều ngày 13/1, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Hội đồng Lý luận Trung ương tổ chức hội thảo khoa học cấp quốc gia “Chủ nghĩa Tư bản kỹ thuật số và chủ nghĩa xã hội công nghệ - Những vấn đề lý luận và thực tiễn”. GS. TS Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì hội thảo.
(ANTV) - Chỉ còn gần 1 tuần nữa là Đại hội XIV của Đảng chính thức diễn ra. Vào sáng ngày 13/1, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, TP Hà Nội, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội 14 của Đảng chủ trì sơ duyệt công tác tổ chức phục vụ Đại hội.
(ANTV) - Những ngày này, cùng với cả nước, Thủ đô Hà Nội đang hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, mở ra những định hướng chiến lược cho chặng đường phát triển mới của đất nước. Trên các tuyến phố trung tâm, không khí chào mừng Đại hội đang lan tỏa rõ nét, thể hiện niềm tin, sự đồng thuận và kỳ vọng của nhân dân.