Thứ Hai, 27/04/2026 17:59 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Vai trò của giáo viên trước sự phát triển của AI?

BT

(ANTV) - Lần đầu tiên Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Thông tư 18 về khung năng lực số dành cho giáo viên. Đáng chú ý, trí tuệ nhân tạo - AI được tách thành một miền năng lực riêng. Một bộ tiêu chuẩn định lượng đã có. Nhưng khi AI có thể hỗ trợ soạn bài, chấm bài, thậm chí trả lời gần như mọi câu hỏi… thì câu chuyện không chỉ còn là “biết dùng công nghệ”, mà là người thầy sẽ đứng ở đâu trong lớp học số?

Với cấu trúc 6 miền năng lực, 20 năng lực thành phần, khung năng lực số bao trùm toàn bộ hoạt động dạy học trong môi trường số.

Từ “biết dùng” đến “tổ chức dạy học số”

Kiểm tra – đánh giá số

Trao quyền người học

An toàn – đạo đức số

AI – miền năng lực riêng. Điểm mới không nằm ở việc giáo viên sử dụng công nghệ, mà ở việc thiết kế và vận hành lớp học số.

3 mức độ phát triển: Các năng lực được thiết kế theo 3 mức độ, từ cơ bản, đến thành thạo, và nâng cao.

Một tiết học Lịch sử, Địa lý của các em học sinh lớp 5 trường tiểu học Nguyễn Viết Xuân…thay vì chỉ đọc sách giáo khoa, học sinh lớp 5 đang đi qua các quốc gia ASEAN… bằng mô phỏng trực quan. Một trợ lý AI hỗ trợ trình chiếu, gợi ý câu hỏi, thậm chí phản hồi theo từng nhóm học sinh. Từ công cụ hỗ trợ, AI đang dần trở thành trợ giảng.

Em Nguyễn Tuấn Kiệt, học sinh lớp 5A1, Trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân, phường Yên Hòa, Tp Hà Nội cho biết, con cảm thấy dễ hiểu bài học hơn vì được tương tác trực tiếp với AI và công nghệ số.

Cô giáo Nguyễn Phương Linh, Giáo viên Trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân, phường Yên Hòa, Tp Hà Nội cho biết, các con được sử dụng kỹ năng số các con cũng thích thú, các con cũng chủ động để chiếm lĩnh tri thức.

Tiết học sinh động, thu hút những cô cậu học trò nhỏ này, thế nhưng, cũng đặt ra một câu hỏi vai trò của giáo viên sẽ dịch chuyển như thế nào?

Bà Vũ Thị Ánh Tuyết, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân, phường Yên Hòa, Tp Hà Nội cho biết, chúng tôi cũng phải quản lý chặt như tạo mật khẩu hay định hướng cho các con trong giờ học để các con không lạm dụng ảnh hưởng đến sự tiếp thu của các con.

Cùng với công nghệ - AI, phương pháp dạy học cũng buộc phải thay đổi. Giảm nói, tăng tư duy. Thay vì giảng giải, giáo viên chuyển sang đặt vấn đề, tổ chức hoạt động, dẫn dắt để những học sinh này tự tìm lời giải. Có hiệu quả nhưng cũng có không ít băn khoăn.

Ông Vũ Đình Phương, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Giảng Võ, Tp Hà Nội cho biết, có hiệu quả nhưng nó cũng chỉ là máy móc, không có cảm xúc, không có định hướng. Mà dạy học phải hình thành được tính cách của học sinh.

Một bộ tiêu chuẩn định lượng đã có. Thế nhưng, khi trí tuệ nhân tạo AI len lỏi vào từng trang vở, bài kiểm tra, thì bài toán khó nhất không nằm ở kỹ năng sử dụng máy tính thì theo chuyên gia giáo dục, đây chính là lúc định vị lại vai trò của giáo viên.

GS.TS Lê Anh Vinh, Viện trưởng Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam cho biết, tiếp nhận công nghệ dễ dàng như hiện nay, mô hình này không hiệu quả nữa. mà giáo viên phải thay đổi, làm sao dạy học tích cực. Với công nghệ thì gv có thể làm điều mong muốn, không bị hạn chế bới sỹ số lớp học, thời gian, không gian. Đây không phải làm vấn đề về công nghệ, đây là vấn đề về phương pháp sư phạm.

Khi AI có thể trả lời nhanh hơn, nhiều hơn, và đúng hơn ở một số khía cạnh…Giá trị của người thầy không còn nằm ở việc truyền đạt thông tin. Mà ở khả năng định hướng, phản biện, và nuôi dưỡng tư duy. Khung năng lực số là một bước chuẩn hóa. Nhưng câu trả lời cuối cùng không nằm ở công nghệ. Mà ở việc người thầy sử dụng công nghệ đó… để giữ lại điều không thể thay thế vai trò dẫn dắt, truyền thụ kiến thức, trí tuệ cho học trò./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Lá chắn thép giữ vẹn nguyên mùa Xuân đại thắng

Lá chắn thép giữ vẹn nguyên mùa Xuân đại thắng

Xã hội 27/04/2026

(ANTV) - 51 năm trước lịch sử gọi tên mùa Xuân đại thắng, 51 năm sau, thành phố Hồ Chí Minh - một siêu đô thị vươn mình sau cuộc sáp nhập lịch sử. Không gian rộng mở, kinh tế bứt phá, những băng nhóm ma tuý xuyên quốc gia, những bóng ma tín dụng đen rình rập, vắt kiệt mồ hôi người lao động.

Lá chắn thép trên tuyến đầu bảo vệ an ninh quốc gia

Lá chắn thép trên tuyến đầu bảo vệ an ninh quốc gia

Chính trị 27/04/2026

(ANTV) - Ra đời trong chiến tranh, Cảnh sát cơ động được hình thành như một lực lượng phản ứng nhanh, xử lý những tình huống phức tạp về an ninh, trật tự. Hơn nửa thế kỷ qua, lực lượng này không ngừng được củng cố, trưởng thành qua thực tiễn, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong từng giai đoạn. Hiện nay, với định hướng từ Nghị quyết 12 của Bộ Chính trị, Cảnh sát cơ động đang bước vào giai đoạn xây dựng chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, phù hợp với những đòi hỏi mới về an ninh, trật tự.

Đem niềm vui đến với người khiếm thị

Đem niềm vui đến với người khiếm thị

Xã hội 27/04/2026

(ANTV) - Nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và kỷ niệm 51 năm Ngày giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước 30/4 và Quốc tế lao động 01/5, hôm nay 26/4, Ban Phụ nữ Công an tỉnh An Giang phối hợp cùng Đoàn cơ sở Phòng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh và nhóm thiện nguyện tổ chức chương trình trao tặng quà cho cho người khiếm thị, trẻ mồ côi và người già cô đơn.

Động cơ của nghi phạm nổ súng tại tiệc Nhà Trắng?

Động cơ của nghi phạm nổ súng tại tiệc Nhà Trắng?

Thế giới 27/04/2026

(ANTV) - Quyền Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Todd Blanche cho biết, nghi phạm tìm cách vượt qua chốt kiểm soát an ninh tại bữa tiệc dành cho các phóng viên Nhà Trắng tối 25/4 dường như nhắm mục tiêu vào các thành viên trong chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Iran tuyên bố không đàm phán hạt nhân với Mỹ

Iran tuyên bố không đàm phán hạt nhân với Mỹ

Thế giới 27/04/2026

(ANTV) - Trong bối cảnh xung đột khu vực chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, Iran tiếp tục phát đi thông điệp cứng rắn khi khẳng định không có ý định nối lại đàm phán hạt nhân với Mỹ. Tuyên bố này làm gia tăng lo ngại về triển vọng ngoại giao cũng như những tác động sâu rộng đến an ninh và kinh tế toàn cầu.

Tour sở thú cho người mắc chứng sa sút trí tuệ

Tour sở thú cho người mắc chứng sa sút trí tuệ

Thế giới 27/04/2026

(ANTV) - Tại Đức, các chương trình văn hóa đặc biệt đang được phát triển nhằm hỗ trợ người mắc chứng sa sút trí tuệ hòa nhập với xã hội, trong bối cảnh quốc gia châu Âu này hiện có khoảng 1,6 triệu người đang sống với căn bệnh này. Chương trình bao gồm những chuyến tham quan tại sở thú, bảo tàng, vườn cây, cung điện và các không gian công cộng khác ở Berlin. Khác với các tour du lịch thông thường vốn đông đúc và di chuyển nhanh, những chuyến tham quan này được thiết kế riêng biệt bằng cách giới hạn số lượng địa điểm và giảm lượng thông tin cung cấp để phù hợp với khả năng tiếp nhận của người bệnh.

Xem thêm