(ANTV) - Sau thông tin dừng tuyển thẳng vào lớp 10 bằng IELTS, một thông tin khác hiện cũng đang được nhiều bậc phụ huynh quan tâm, đó là 2 trường THPT chuyên lớn của cả nước là Hà Nội - Amsterdam và Trần Đại Nghĩa ở TP.HCM phải dừng tuyển sinh hệ Trung học cơ sở năm học tới để thực hiện đúng quy định mới.
Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, năm 2023, Bộ đã ban hành thông tư số 05 về quy chế tổ chức và hoạt động của trường THPT chuyên. Theo đó, các trường THPT chuyên sẽ không còn lớp không chuyên. Thông tư này được ban hành 1 năm, nhưng đến nay mới được thực hiện từ năm học tới. Chia sẻ về nội dung này, nhiều ý kiến trái chiều từ các bậc phụ huynh cũng đã thẳng thắn được nêu ra, trong đó có những điểm tích cực cũng như hạn chế của việc tổ chức lớp chuyên ngay từ bậc THCS.
Để vào được lớp 6 của trường chuyên Hà Nội – Amsterdam, không ít các bậc phụ huynh chia sẻ, đó quả thực là một "cuộc chiến" rất cam go
Học sinh phải trải qua kỳ thi đầu vào gay gắt, vì vậy mà nhiều em học sinh đã phải ôn luyện rất bài bản, kỹ lưỡng thậm chí ngay từ khi còn học lớp 1
Vì vậy khi thông tin năm học tới đây, trường chuyên Hà Nội – Amsterdam không được phép tuyển sinh hệ THCS, nhiều bậc phụ huynh cũng đã rất bất ngờ. Trong nhiều hội nhóm trên MXH, đây đã trở thành chủ đề được các cha mẹ chia sẻ.
Theo chia sẻ từ Bộ giáo dục và đào tạo: Do tồn tại của lịch sử, hiện vẫn có hai trường là Trường Chuyên Trần Đại Nghĩa (TP.HCM) và Trường Chuyên Hà Nội - Amsterdam tồn tại khối THCS không chuyên.
Trong khi đó, mô hình khối THCS trong trường chuyên không nằm trong quy định pháp lý nào.Vì vậy việc các lớp THCS không chuyên trong các trường chuyên phải ngừng tuyển sinh.
Hiện Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết đang nghiên cứu tham mưu thành phố đề xuất cơ chế đặc thù với những giải pháp phù hợp trong công tác tuyển sinh vào các trường THPT chuyên trên cơ sở bảo đảm chất lượng công tác đào tạo mũi nhọn của thủ đô. Điều này được cho là gắn với thực tế khi hiện nay, có khá đông nguyện vọng của các bậc phụ huynh khi con em mình được học tại trường chuyên ngay từ cấp THCS.
Trước những đề xuất từ các địa phương, Bộ Giáo dục và đào tạo cho biết cũng đang lắng nghe tiếp thu và có những giải pháp tháo gỡ các vướng mắc chung. Một số ý kiến CDM cũng đã thẳng thắn có những chia sẻ về nội dung này.
Cả nước hiện có 2 trường THPT chuyên tại Hà Nội và TP.HCM tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 6 theo cơ chế riêng. Vậy việc dừng tuyển sinh này theo bạn có những tác động như thế nào. Hãy chia sẻ ý kiến của mình trên fanpage truyền hình Công an nhân dân.
(ANTV) - Chi cục Điều tra chống buôn lậu, Cục Hải quan đã khởi tố vụ án buôn lậu với trị giá hàng hóa vi phạm trên 9 tỷ đồng. Toàn bộ hồ sơ đã được chuyển Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an tỉnh Quảng Trị để tiếp tục điều tra, xử lý theo thẩm quyền.
(ANTV) - Sáng 12/2, tại khu vực Bến phà Cần Giờ, Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM phối hợp cùng Tổng công ty Bưu điện Việt Nam và Công ty Cổ phần CT UAV chính thức khai trương tuyến vận chuyển bưu chính bằng thiết bị bay không người lái (UAV) kết nối giữa xã Cần Giờ và phường Vũng Tàu, TP.HCM.
(ANTV) - Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hưng Yên cho biết, đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, khám xét chỗ ở và bắt tạm giam Vũ Như Anh, sinh năm 1958, trú phường Phương Liệt, TP Hà Nội, về hành vi “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.
(ANTV) - Một vụ cướp tài sản xảy ra tại khu vực vòng xuyến Khu công nghiệp Thăng Long 3, xã Bình Xuyên, tỉnh Phú Thọ với tính chất manh động, công khai đã gây lo lắng trong quần chúng nhân dân. Chỉ sau chưa đầy 24 giờ tiếp nhận tin báo, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Phú Thọ đã điều tra, làm rõ đối tượng gây án.
(ANTV) - Ngày 11/2, Công an tỉnh Bắc Ninh phối hợp Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh tổ chức tiêu hủy vật chứng trong vụ án “Buôn bán hàng cấm”, bảo đảm đúng quy định pháp luật.
(ANTV) - Trong những ngày Xuân, lực lượng CAND xác định việc bảo đảm cho người dân đón Tết an toàn, lành mạnh, vui tươi là mục tiêu trọng tâm. Với quyết tâm tấn công, trấn áp mạnh các loại tội phạm, kiên quyết mục tiêu kéo giảm tội phạm bền vững; cùng với Công an toàn quốc, Công an tỉnh Bắc Ninh cũng đã chủ động nhận diện, đấu tranh với các loại tội phạm, triển khai quyết liệt công tác tuần tra, kiểm soát, bảo đảm ANTT ngay từ cơ sở…tạo môi trường an ninh, an toàn để người dân vui Xuân, đón Tết bình yên, hạnh phúc.
(ANTV) - Chiều 12/2, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC & CNCH) Công an tỉnh Khánh Hòa cho biết, đơn vị vừa dập tắt đám cháy tại một chung cư trên đường Tô Hiệu, phường Nam Nha Trang.
(ANTV) - Từ ngày 14/2 đến hết 22/2, tức từ 27 tháng Chạp đến hết mùng 6 tháng Giêng, Hà Nội sẽ miễn phí 100% vé lượt cho hành khách sử dụng đường sắt đô thị và xe buýt có trợ giá.
(ANTV) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 11/2 đã công bố một sắc lệnh về việc chuẩn bị các hiệp ước quốc tế liên quan đến bảo đảm an ninh cho Kiev.
(ANTV) - Hải quân Mexico hôm 11/2 cho biết lực lượng chức năng nước này và Mỹ vừa thực hiện một chiến dịch phối hợp, triệt phá đường dây vận chuyển ma túy quy mô lớn trên Thái Bình Dương.