Thứ Năm, 26/02/2026 16:52 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Xung quanh việc dừng tuyển sinh THCS trong trường chuyên

(ANTV) - Sau thông tin dừng tuyển thẳng vào lớp 10 bằng IELTS, một thông tin khác hiện cũng đang được nhiều bậc phụ huynh quan tâm, đó là 2 trường THPT chuyên lớn của cả nước là Hà Nội - Amsterdam và Trần Đại Nghĩa ở TP.HCM phải dừng tuyển sinh hệ Trung học cơ sở năm học tới để thực hiện đúng quy định mới.

 Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, năm 2023, Bộ đã ban hành thông tư số 05 về quy chế tổ chức và hoạt động của trường THPT chuyên. Theo đó, các trường THPT chuyên sẽ không còn lớp không chuyên. Thông tư này được ban hành 1 năm, nhưng đến nay mới được thực hiện từ năm học tới. Chia sẻ về nội dung này, nhiều ý kiến trái chiều từ các bậc phụ huynh cũng đã thẳng thắn được nêu ra, trong đó có những điểm tích cực cũng như hạn chế của việc tổ chức lớp chuyên ngay từ bậc THCS. 

Để vào được lớp 6 của trường chuyên Hà Nội – Amsterdam, không ít các bậc phụ huynh chia sẻ, đó quả thực là một "cuộc chiến" rất cam go

Học sinh phải trải qua kỳ thi đầu vào gay gắt, vì vậy mà nhiều em học sinh đã phải ôn luyện rất bài bản, kỹ lưỡng thậm chí ngay từ khi còn học lớp 1

Vì vậy khi thông tin năm học tới đây, trường chuyên Hà Nội – Amsterdam không được phép tuyển sinh hệ THCS, nhiều bậc phụ huynh cũng đã rất bất ngờ. Trong nhiều hội nhóm trên MXH, đây đã trở thành chủ đề được các cha mẹ chia sẻ.

Theo chia sẻ từ Bộ giáo dục và đào tạo: Do tồn tại của lịch sử, hiện vẫn có hai trường là Trường Chuyên Trần Đại Nghĩa (TP.HCM) và Trường Chuyên Hà Nội - Amsterdam tồn tại khối THCS không chuyên.

Trong khi đó, mô hình khối THCS trong trường chuyên không nằm trong quy định pháp lý nào.Vì vậy việc các lớp THCS không chuyên trong các trường chuyên phải ngừng tuyển sinh.

Hiện Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết đang nghiên cứu tham mưu thành phố đề xuất cơ chế đặc thù với những giải pháp phù hợp trong công tác tuyển sinh vào các trường THPT chuyên trên cơ sở bảo đảm chất lượng công tác đào tạo mũi nhọn của thủ đô. Điều này được cho là gắn với thực tế khi hiện nay, có khá đông nguyện vọng của các bậc phụ huynh khi con em mình được học tại trường chuyên ngay từ cấp THCS.

Trước những đề xuất từ các địa phương, Bộ Giáo dục và đào tạo cho biết cũng đang lắng nghe tiếp thu và có những giải pháp tháo gỡ các vướng mắc chung. Một số ý kiến CDM cũng đã thẳng thắn có những chia sẻ về nội dung này.

Cả nước hiện có 2 trường THPT chuyên tại Hà Nội và TP.HCM tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 6 theo cơ chế riêng. Vậy việc dừng tuyển sinh này theo bạn có những tác động như thế nào. Hãy chia sẻ ý kiến của mình trên fanpage truyền hình Công an nhân dân. 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Chính trị 26/02/2026

Ngày 26/2, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội phối hợp với Ủy ban nhân dân, Ủy ban bầu cử thành phố và các phường: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Giảng Võ, Ngọc Hà, Đống Đa, Kim Liên, Láng, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Ô Chợ Dừa, Cửa Nam đã tổ chức Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, nhiệm kỳ 2026 – 2031, đơn vị bầu cử số 1, thành phố Hà Nội, trình bày chương trình hành động theo luật định.

4 khu vực của TP.HCM tiến hành bỏ phiếu bầu cử sớm

4 khu vực của TP.HCM tiến hành bỏ phiếu bầu cử sớm

Chính trị 26/02/2026

Sáng 26/2, TP.HCM tổ chức 04 khu vực bỏ phiếu sớm tại các phường Tam Thắng, Phước Thắng và xã Long Sơn với hơn 4.000 cử tri tham gia. Đây là những cử tri đang thực hiện nhiệm vụ dài ngày trên biển, tại các tàu trực, nhà giàn DK1, giàn khoan hoặc làm việc trong môi trường đặc thù, không thể tham gia bỏ phiếu vào ngày bầu cử toàn quốc 15/3/2026.

Xây dựng y tế Công an hiện đại – nâng tầm bảo vệ sức khỏe nhân dân

Xây dựng y tế Công an hiện đại – nâng tầm bảo vệ sức khỏe nhân dân

Xã hội 26/02/2026

(ANTV) - Thực hiện tinh thần Nghị quyết 14 của Đảng về xây dựng lực lượng CAND cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, công tác chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân đang được Ngành Công an đặc biệt quan tâm, đầu tư theo hướng chuyên sâu, hiện đại. Trong dòng chảy đó, Bệnh viện 198, Bộ Công an đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ với nhiều dấu mốc quan trọng, từng bước khẳng định vai trò là trung tâm y tế chất lượng cao của lực lượng CAND.

Quảng Trị đảm bảo công tác bầu cử ở tuyến biển

Quảng Trị đảm bảo công tác bầu cử ở tuyến biển

Xã hội 26/02/2026

(ANTV) - Trên khắp các nẻo đường, ngõ xóm tại các vùng biển của tỉnh Quảng Trị, không khí tuyên truyền cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp đang diễn ra sôi nổi. Cờ hoa, băng rôn, khẩu hiệu được treo trang trọng tại khu dân cư; hệ thống loa truyền thanh cơ sở thường xuyên cập nhật thông tin, tạo khí thế hướng về ngày hội lớn của toàn dân.

Gieo mầm thiện lương

Gieo mầm thiện lương

Xã hội 26/02/2026

(ANTV) - Những năm qua, các cơ sở giam giữ thuộc Bộ Công an luôn xác định công tác giáo dục, cải tạo là nhiệm vụ trọng tâm. Bên cạnh việc quản lý chặt chẽ, đảm bảo an ninh, an toàn, việc phát hiện, bồi dưỡng và nhân rộng những nhân tố tiến bộ trong phạm nhân được xem là giải pháp quan trọng, góp phần tạo nên môi trường cải tạo tích cực, nhân văn và ổn định, để mùa xuân đến gần hơn với mỗi phạm nhân.

Đảm bảo trật tự an toàn giao thông phục vụ Lễ hội đền Chúa Thác Bờ

Đảm bảo trật tự an toàn giao thông phục vụ Lễ hội đền Chúa Thác Bờ

Xã hội 26/02/2026

(ANTV) - Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, lượng du khách đổ về chiêm bái, vãn cảnh tại đền Chúa Thác Bờ (xã Thung Nai) tiếp tục tăng cao, đặc biệt vào các dịp cuối tuần và cao điểm đầu xuân. Đây là lễ hội tâm linh truyền thống, thu hút đông đảo Nhân dân và du khách thập phương, tiềm ẩn nguy cơ gia tăng áp lực giao thông cả đường bộ và đường thủy.

Giáo dục nghề nghiệp – cơ hội làm lại cuộc đời

Giáo dục nghề nghiệp – cơ hội làm lại cuộc đời

Xã hội 26/02/2026

(ANTV) - Những năm qua, công tác tổ chức giáo dục, dạy nghề cho phạm nhân tại Trại giam A2 (Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng, Bộ Công an) luôn được quan tâm triển khai đồng bộ, hiệu quả.

Xem thêm