(ANTV) - Sau thông tin dừng tuyển thẳng vào lớp 10 bằng IELTS, một thông tin khác hiện cũng đang được nhiều bậc phụ huynh quan tâm, đó là 2 trường THPT chuyên lớn của cả nước là Hà Nội - Amsterdam và Trần Đại Nghĩa ở TP.HCM phải dừng tuyển sinh hệ Trung học cơ sở năm học tới để thực hiện đúng quy định mới.
Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, năm 2023, Bộ đã ban hành thông tư số 05 về quy chế tổ chức và hoạt động của trường THPT chuyên. Theo đó, các trường THPT chuyên sẽ không còn lớp không chuyên. Thông tư này được ban hành 1 năm, nhưng đến nay mới được thực hiện từ năm học tới. Chia sẻ về nội dung này, nhiều ý kiến trái chiều từ các bậc phụ huynh cũng đã thẳng thắn được nêu ra, trong đó có những điểm tích cực cũng như hạn chế của việc tổ chức lớp chuyên ngay từ bậc THCS.
Để vào được lớp 6 của trường chuyên Hà Nội – Amsterdam, không ít các bậc phụ huynh chia sẻ, đó quả thực là một "cuộc chiến" rất cam go
Học sinh phải trải qua kỳ thi đầu vào gay gắt, vì vậy mà nhiều em học sinh đã phải ôn luyện rất bài bản, kỹ lưỡng thậm chí ngay từ khi còn học lớp 1
Vì vậy khi thông tin năm học tới đây, trường chuyên Hà Nội – Amsterdam không được phép tuyển sinh hệ THCS, nhiều bậc phụ huynh cũng đã rất bất ngờ. Trong nhiều hội nhóm trên MXH, đây đã trở thành chủ đề được các cha mẹ chia sẻ.
Theo chia sẻ từ Bộ giáo dục và đào tạo: Do tồn tại của lịch sử, hiện vẫn có hai trường là Trường Chuyên Trần Đại Nghĩa (TP.HCM) và Trường Chuyên Hà Nội - Amsterdam tồn tại khối THCS không chuyên.
Trong khi đó, mô hình khối THCS trong trường chuyên không nằm trong quy định pháp lý nào.Vì vậy việc các lớp THCS không chuyên trong các trường chuyên phải ngừng tuyển sinh.
Hiện Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết đang nghiên cứu tham mưu thành phố đề xuất cơ chế đặc thù với những giải pháp phù hợp trong công tác tuyển sinh vào các trường THPT chuyên trên cơ sở bảo đảm chất lượng công tác đào tạo mũi nhọn của thủ đô. Điều này được cho là gắn với thực tế khi hiện nay, có khá đông nguyện vọng của các bậc phụ huynh khi con em mình được học tại trường chuyên ngay từ cấp THCS.
Trước những đề xuất từ các địa phương, Bộ Giáo dục và đào tạo cho biết cũng đang lắng nghe tiếp thu và có những giải pháp tháo gỡ các vướng mắc chung. Một số ý kiến CDM cũng đã thẳng thắn có những chia sẻ về nội dung này.
Cả nước hiện có 2 trường THPT chuyên tại Hà Nội và TP.HCM tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 6 theo cơ chế riêng. Vậy việc dừng tuyển sinh này theo bạn có những tác động như thế nào. Hãy chia sẻ ý kiến của mình trên fanpage truyền hình Công an nhân dân.
(ANTV) - Sáng nay (22/4), tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng chính phủ Lê Minh Hưng chủ trì cuộc làm việc với Bộ Công Thương về tình hình triển khai các nhiệm vụ được giao năm 2026, những khó khăn, vướng mắc, vấn đề quan trọng cấp bách, phát sinh trong thực tiễn và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức triển khai thời gian tới.
(ANTV) - Liên quan đến phản ánh của báo chí về việc "Bãi rác tập trung quá tải, gây ô nhiễm môi trường", ngày 21/4, Văn phòng Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị đã ra công văn số 3145 về việc giải quyết nội dung này.
(ANTV) - Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay, theo dự báo lượng du khách đổ về Đền Hùng sẽ tăng hơn so với mọi năm, kéo theo đó là nhu cầu đi lại, lưu trú và các dịch vụ khác cũng tăng theo. Trước thực tế đó, Công an xã Hy Cương, tỉnh Phú Thọ đã chủ động triển khai nhiều giải pháp nhằm siết chặt quản lý các cơ sở kinh doanh, tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn vệ sinh thực phẩm giúp người dân về với Lễ hội được an toàn, văn minh.
(ANTV) - Sáng 22/4, Quốc hội thảo luận ở hội trường, cho ý kiến góp ý Nghị quyết của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đột phá phát triển văn hóa Việt Nam.
(ANTV) - Chiều 22/4, tại Hà Nội, Đoàn Kiểm tra số 26 của Bộ Chính trị do đồng chí Nguyễn Thanh Nghị, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Chính sách, chiến lược Trung ương làm Trưởng đoàn đã công bố Quyết định kiểm tra, giám sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư Đợt 2 năm 2026 đối với Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương.
(ANTV) - Chiều 22/4, tại Trường Sĩ quan Chính trị (Hà Nội), Nhà xuất bản Quân đội nhân dân đã phối hợp với nhà trường tổ chức phát động phong trào đọc sách với chủ đề "Lan tỏa văn hóa đọc - Kết nối tri thức", hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 5, năm 2026. Dự và chỉ đạo chương trình có Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam.
(ANTV) - Sáng 22/4, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã tổ chức Hội nghị toàn Ngành để quán triệt và triển khai các văn kiện, nghị quyết về công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng được thông qua tại Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến tại các điểm cầu trong cả nước trong đó có điểm cầu tại Bộ Công an.
(ANTV) - Tại Hội nghị Trung ương 2, khóa XIV vừa qua, nhiệm vụ “bảo đảm quốc phòng, an ninh, đối ngoại, hội nhập quốc tế trong giai đoạn mới” đã được người đứng đầu Đảng, Nhà nước nhấn mạnh với rất nhiều nội dung quan trọng. Trong đó, gắn kết quốc phòng an ninh, đối ngoại với phát triển kinh tế-xã hội là nội dung then chốt.
(ANTV) - Ban liên lạc cựu chuyên gia Bộ Công an Việt Nam tại Campuchia, phối hợp với các Công an các đơn vị, địa phương tổ chức buổi giao lưu họp mặt Hội Viên tại TP.HCM, nhằm tăng cường kết nối, tri ân các thế hệ cán bộ từng thực hiện nhiệm vụ quốc tế, đồng thời tiếp tục phát huy truyền thống trong giai đoạn hiện nay.
(ANTV) - Hưởng ứng phong trào thi đua Ba nhất: “Kỷ luật nhất - Trung thành nhất - Gần dân nhất”, đồng thời thiết thực kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Cục Cảnh sát QLHC về TTXH phối hợp với Công an tỉnh Tuyên Quang và nhà tài trợ tổ chức Lễ khánh thành, trao tặng công trình lớp học, bếp ăn cùng phương tiện, trang thiết bị học tập cho điểm trường Tiểu học và Mầm non thôn Khun, xã Bằng Lang, tỉnh Tuyên Quang.