(ANTV) - Sau thông tin dừng tuyển thẳng vào lớp 10 bằng IELTS, một thông tin khác hiện cũng đang được nhiều bậc phụ huynh quan tâm, đó là 2 trường THPT chuyên lớn của cả nước là Hà Nội - Amsterdam và Trần Đại Nghĩa ở TP.HCM phải dừng tuyển sinh hệ Trung học cơ sở năm học tới để thực hiện đúng quy định mới.
Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, năm 2023, Bộ đã ban hành thông tư số 05 về quy chế tổ chức và hoạt động của trường THPT chuyên. Theo đó, các trường THPT chuyên sẽ không còn lớp không chuyên. Thông tư này được ban hành 1 năm, nhưng đến nay mới được thực hiện từ năm học tới. Chia sẻ về nội dung này, nhiều ý kiến trái chiều từ các bậc phụ huynh cũng đã thẳng thắn được nêu ra, trong đó có những điểm tích cực cũng như hạn chế của việc tổ chức lớp chuyên ngay từ bậc THCS.
Để vào được lớp 6 của trường chuyên Hà Nội – Amsterdam, không ít các bậc phụ huynh chia sẻ, đó quả thực là một "cuộc chiến" rất cam go
Học sinh phải trải qua kỳ thi đầu vào gay gắt, vì vậy mà nhiều em học sinh đã phải ôn luyện rất bài bản, kỹ lưỡng thậm chí ngay từ khi còn học lớp 1
Vì vậy khi thông tin năm học tới đây, trường chuyên Hà Nội – Amsterdam không được phép tuyển sinh hệ THCS, nhiều bậc phụ huynh cũng đã rất bất ngờ. Trong nhiều hội nhóm trên MXH, đây đã trở thành chủ đề được các cha mẹ chia sẻ.
Theo chia sẻ từ Bộ giáo dục và đào tạo: Do tồn tại của lịch sử, hiện vẫn có hai trường là Trường Chuyên Trần Đại Nghĩa (TP.HCM) và Trường Chuyên Hà Nội - Amsterdam tồn tại khối THCS không chuyên.
Trong khi đó, mô hình khối THCS trong trường chuyên không nằm trong quy định pháp lý nào.Vì vậy việc các lớp THCS không chuyên trong các trường chuyên phải ngừng tuyển sinh.
Hiện Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết đang nghiên cứu tham mưu thành phố đề xuất cơ chế đặc thù với những giải pháp phù hợp trong công tác tuyển sinh vào các trường THPT chuyên trên cơ sở bảo đảm chất lượng công tác đào tạo mũi nhọn của thủ đô. Điều này được cho là gắn với thực tế khi hiện nay, có khá đông nguyện vọng của các bậc phụ huynh khi con em mình được học tại trường chuyên ngay từ cấp THCS.
Trước những đề xuất từ các địa phương, Bộ Giáo dục và đào tạo cho biết cũng đang lắng nghe tiếp thu và có những giải pháp tháo gỡ các vướng mắc chung. Một số ý kiến CDM cũng đã thẳng thắn có những chia sẻ về nội dung này.
Cả nước hiện có 2 trường THPT chuyên tại Hà Nội và TP.HCM tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 6 theo cơ chế riêng. Vậy việc dừng tuyển sinh này theo bạn có những tác động như thế nào. Hãy chia sẻ ý kiến của mình trên fanpage truyền hình Công an nhân dân.
(ANTV) - Với tinh thần “vì Nhân dân phục vụ”, thời gian qua, lực lượng Công an Thanh Hóa đã tích cực đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân tích hợp tài khoản an sinh xã hội trên ứng dụng này. Những nỗ lực đó không chỉ giúp người dân tiếp cận các dịch vụ số một cách thuận tiện, hiệu quả hơn, mà còn mang lại nhiều tiện ích thiết thực, góp phần củng cố niềm tin của Nhân dân đối với lực lượng Công an cơ sở.
(ANTV) - Bộ Công Thương vừa ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Kết luận số 14-KL/TW của Bộ Chính trị và Công điện số 22/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm nguồn cung, ổn định giá nhiên liệu trong tình hình mới, với hàng loạt nhiệm vụ, giải pháp đồng bộ nhằm giữ vững thị trường xăng dầu trong nước.
(ANTV) - Những biến động từ giá nhiên liệu tuần qua đã có tác động rõ nét tới lưu lượng và doanh thu ngành du lịch – lưu trú khu vực phía Nam. Mặc dù vậy, đánh giá chung từ các đơn vị nghiên cứu đều cho thấy tín hiệu lạc quan về sự phục hồi trong dài hạn năm 2026, đặc biệt trong bối cảnh nhiều dự án giao thông, khách sạn trong khu vực được gấp rút hoàn thiện phục vụ cho sự kiện APEC 2027.
(ANTV) - Tuyến đường Hồ Chí Minh đi qua khu vực giáp ranh giữa xã Phước Năng, thành phố Đà Nẵng và xã Đắk Plô, tỉnh Quảng Ngãi không chỉ là trục giao thông quan trọng mà còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp về an ninh, trật tự. Để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm từ sớm, từ xa, lực lượng Công an hai địa phương đã tăng cường phối hợp tuần tra, kiểm soát, giữ vững bình yên địa bàn giáp ranh.
(ANTV) - Vụ cháy nhà xưởng tại phường Thanh Liệt, thành phố Hà Nội hôm 30/3 đã gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khiến một người chết đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về công tác PCCC tại các cơ sở sản xuất, kho bãi xây dựng trên đất nông nghiệp.
(ANTV) - Những ngày này, tại Hà Nội, nỗi lo về chất lượng bữa ăn tại trường học đang bao trùm nhiều gia đình sau thông tin một số trường sử dụng thực phẩm liên quan đến Công ty Cường Phát. Lo lắng, hoài nghi. Làn sóng đẩy lên cao khi nhiều gia đình đồng loạt không cho con ăn bán trú. Bữa ăn học đường giờ đây không chỉ còn là câu chuyện ăn no, ăn ngon nữa mà còn cả câu chuyện của niềm tin và trách nhiệm.
(ANTV) - Thời gian gần đây, tại Hà Nội đã ghi nhận các ca mắc COVID-19, trong đó xuất hiện biến thể mới là BA.3.2. Dù tình hình chưa ở mức đáng lo ngại như trước, nhưng thực tế này đang đặt ra yêu cầu không được chủ quan trong công tác phòng, chống dịch.
(ANTV) - Chiều ngày 02/4, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao đã tổ chức buổi họp báo thường kỳ dưới sự chủ trì của Người phát ngôn Phạm Thu Hằng. Trong bối cảnh tình hình địa chính trị thế giới, đặc biệt là tại khu vực Trung Đông và Mỹ Latinh có nhiều diễn biến phức tạp, buổi họp báo không chỉ cung cấp thông tin về các hoạt động đối ngoại sắp tới mà còn khẳng định lập trường, trách nhiệm của Việt Nam đối với các vấn đề nóng bỏng về an ninh và năng lượng toàn cầu.
(ANTV) - Sáng 2/4, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về báo cáo kết quả thực hiện Chương trình Giám sát năm 2025 và những tháng đầu năm 2026, dự kiến Chương trình Giám sát năm 2027 của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội.
(ANTV) - Sáng ngày 02/4, tại Hà Nội, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã có buổi hội đàm với Chủ tịch Uỷ ban Giám định tư pháp Belarus Volkov Alexei Alek-sandrovich. Cùng dự có Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; Đại sứ Belarus tại Việt Nam Ula-dimir Bara-vikov.