Thứ Sáu, 17/10/2025 10:39 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Tăng cường các biện pháp phòng chống bệnh dại

(ANTV) - Tính từ đầu năm 2024 đến nay, trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã ghi nhận gần 900 trường hợp phải điều trị dự phòng bệnh dại do bị chó, mèo cắn, tăng hơn 12% so với cùng kỳ năm 2023. Trước tình trạng số ca phải điều trị dự phòng bệnh dại tăng, tỉnh Yên Bái đã và đang triển khai nhiều biện pháp cụ thể để phòng, chống dại. Ghi nhận tại địa bàn huyện Văn Yên, một trong hai địa phương có tỷ lệ số ca phải điều trị dự phòng bệnh dại cao nhất của tỉnh Yên Bái.

Một buổi tuyên truyền nhóm về phòng chống bệnh dại cho người dân của các cán bộ y tế tại xã Mậu Đông đã được tổ chức. Các thông tin về dịch bệnh dại, cách xử lý khi bị vật nuôi tấn công, và phương pháp điều trị phòng chống bệnh dại đã được truyền đạt một cách cụ thể thông qua các tờ rơi và trao đổi trực tiếp với từng người dân.

Bà Dương Thị Dung, Trưởng Trạm y tế xã Mậu Đông, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái, chia sẻ: "Chúng tôi đã tham mưu cho chính quyền địa phương xây dựng kế hoạch để các ban ngành đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động. Tại trạm y tế, khi có các bệnh nhân đến khám thì chúng tôi cũng tổ chức tuyên truyền, thảo luận nhóm về công tác phòng chống dại để bà con nắm được và biết cách bảo vệ sức khỏe cho bản thân".

Quý 1 năm 2024, tỉnh Yên Bái đã ghi nhận gần 900 trường hợp phải điều trị dự phòng bệnh dại, tăng hơn 12% so với cùng kỳ năm 2023. Nguyên nhân số ca tăng so với cùng kỳ 2023 một phần là do việc chăn nuôi chó, mèo của bà con chưa thực hiện tốt theo quy định, chưa tiêm vắc xin phòng bệnh dại đầy đủ.

Để hạn chế tới mức thấp nhất người dân bị tử vong do bệnh dại, công tác phòng chống bệnh dại đang được lực lượng chức năng với nòng cốt là lực lượng Y tế đặc biệt chú trọng bằng cách tăng cường tuyên truyền qua truyền thanh xã, phát tờ rơi, qua các hội nhóm zalo, facebook, trang web của Trung tâm Y tế. Do vậy, hầu hết số người bị chó, mèo cắn đều đến các Trạm y tế để được tư vấn, tiêm phòng, điều trị.

Để hạn chế số người bị tử vong do bệnh dại, công tác phòng chống bệnh dại đang được lực lượng chức năng tăng cường thông qua các biện pháp tuyên truyền và vận động. Hiện Yên Bái duy trì 13 điểm tiêm phòng bệnh dại tại các huyện, thị, thành phố, cung cấp vắc xin miễn phí cho người nghèo.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tổng thống lâm thời Syria hội đàm với Tổng thống Nga

Tổng thống lâm thời Syria hội đàm với Tổng thống Nga

Thế giới 17/10/2025

(ANTV) - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 15/10 đã tiếp đón Tổng thống lâm thời Syria Ahmed al-Sharaa trong chuyến thăm chính thức đầu tiên của nhà lãnh đạo Syria tới Moscow. Hai bên khẳng định mối quan hệ hữu nghị lâu dài và những liên hệ lịch sử sâu sắc giữa hai nước.

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 17/10

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 17/10

Điểm tin 17/10/2025

(ANTV) - “Hà Nội phải kiến tạo một mô hình quản trị hoàn toàn mới, đủ năng lực điều phối, dẫn dắt và giải quyết triệt để các vấn đề cấp bách, đồng thời mở ra tầm nhìn phát triển lâu dài và bền vững” - chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Đại hội Đảng bộ TP. Hà Nội.

Xây dựng hệ thống đê điều bền vững trước thiên tai như thế nào?

Xây dựng hệ thống đê điều bền vững trước thiên tai như thế nào?

Xã hội 17/10/2025

(ANTV) - Liên tiếp trong thời gian qua, những cơn bão và mưa lớn bất thường đã khiến nhiều địa phương trên cả nước chịu thiệt hại nặng nề. Không chỉ là ngập úng, sạt lở, mà nhiều tuyến đê vốn là “lá chắn” bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân cũng đang bị đe doạ nghiêm trọng. Trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng khó lường, hệ thống đê điều của nước ta đang bộc lộ không ít bất cập; nhiều tuyến đã xuống cấp, thiếu đồng bộ, chưa đủ khả năng ứng phó với thiên tai cực đoan.

 Lực lượng quốc tế sắp tiến vào Gaza

Lực lượng quốc tế sắp tiến vào Gaza

Thế giới 17/10/2025

(ANTV) - Việc thực thi điều khoản ngừng bắn giai đoạn 1 ở dải Gaza đang gặp nhiều khó khăn. Hamas thừa nhận chưa có đủ phương tiện để tiếp cận một số thi thể con tin để trao trả cho Israel; trong khi Israel yêu cầu quân đội chuẩn bị “kế hoạch toàn diện” để đánh bại Hamas nếu ngừng bắn đổ vỡ. Quốc tế hối thúc các bên tuân thủ cam kết, đồng thời bắt đầu tiến hành thành lập một lực lượng quốc tế sẵn sàng tiến vào Gaza trong giai đoạn thứ 2 của Kế hoạch Hòa bình.

Nhiều bệnh nhân sốt xuất huyết nặng nhập viện

Nhiều bệnh nhân sốt xuất huyết nặng nhập viện

Xã hội 17/10/2025

(ANTV) - Miền Bắc đang bước vào cao điểm của dịch sốt xuất huyết với số ca mắc bệnh ngày một gia tăng. Riêng tại Hà Nội, số ca mắc ghi nhận tăng liên tục trong những tuần vừa qua. Đáng nói nhiều bệnh nhân diễn biến nhanh, khi vào viện đã nặng với tiểu cầu giảm sâu nghiêm trọng.

Xem thêm