Thứ Hai, 02/10/2023 11:01 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: antvnews@gmail.com

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Bạn đọc

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

BT

(ANTV) - Hạn chế trục lợi bảo hiểm thất nghiệp; Kinh tế Việt Nam còn nhiều tiềm năng tăng trưởng; Thúc đẩy xe điện phát triển, hạ tầng phải đồng bộ; Giá nhà liên tục tăng, người có nhu cầu thực lo lắng... là những tin tức nổi bật được đăng tải trên các báo số ra ngày hôm nay.

Hạn chế trục lợi bảo hiểm thất nghiệp

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp giải thể dẫn đến số người hưởng chính sách Bảo hiểm thất nghiệp tăng vọt, từ đó xuất hiện tình trạng trục lợi quỹ Bảo hiểm thất nghiệp.

Thông tin được đăng tải trên báo Đại đoàn kết.

Trong 6 tháng đầu năm 2023, ngành Bảo hiểm xã hội đã ban hành 448 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền xử phạt là 15 tỷ đồng. Đáng chú ý, cơ quan chức năng đã phát hiện người lao động hưởng sai trợ cấp thất nghiệp bao gồm cả trường hợp đang trong thời gian hưởng và đã chấm dứt hưởng.

Để hạn chế trục lợi bảo hiểm thất nghiệp, cơ quan chức năng để xuất: sửa chế độ trợ cấp thất nghiệp trả theo ngày; Bổ sung quy phạm “xác định lỗi mất việc do người lao động và lỗi mất việc do người sử dụng lao động”. Đồng thời nâng mức “hỗ trợ học nghề và mức hỗ trợ kinh phí đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho người lao động” cao hơn mức quy định hiện hành.

Kinh tế Việt Nam còn nhiều tiềm năng tăng trưởng

Kinh tế Việt Nam còn nhiều tiềm năng tăng trưởng, đây là nhận định GS.TS Andreas Stoffers - Giám đốc Quốc gia Quỹ Friedrich Naumann Foundation (FNF) tại Việt Nam khi trả lời phỏng vấn báo Lao động.

Trong 7 tháng đầu năm, tăng trưởng chủ yếu được thúc đẩy bởi lĩnh vực bán lẻ hàng hóa và dịch vụ. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng theo giá hiện hành tăng 10,4% so với cùng kỳ năm trước. Kết quả tích cực này phần nào đạt được nhờ chính sách tài chính tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước. Lãi suất giảm đang kích thích nhu cầu tín dụng và mang lại thanh khoản trong hệ thống ngân hàng.

Để đạt được mục tiêu tăng trưởng như đã đề ra, Việt Nam cần đẩy nhanh cải cách thể chế, pháp luật. Đồng thời cần thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn, số hóa mạnh mẽ các quy trình hành chính và cải thiện bảo vệ môi trường. Tăng cường đầu tư công, đồng thời giảm bớt các cơ cấu kém hiệu quả, đặc biệt là ở các doanh nghiệp Nhà nước.

Thúc đẩy xe điện phát triển, hạ tầng phải đồng bộ

Nhằm khuyến khích người dân chuyển đổi sang phương tiện thân thiện với môi trường, Bộ Giao thông vận tải vừa đề xuất trợ cấp 1.000 USD/xe cho người mua ô tô điện. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, để phát triển được vận tải ô tô điện cần nhiều chính sách hỗ trợ, thu hút đầu tư hạ tầng.

Bởi với mức trợ giá đưa ra, nếu so với giá trị của một chiếc xe không hề lớn, nên khó có thể hy vọng chính sách này mang đến sự đột phá trong quá trình chuyển đổi hành vi tiêu dùng từ xe xăng, dầu sang xe điện.

Các chuyên gia cũng cho rằng, muốn phát triển xe điện thì hạ tầng phải đi trước. Trong khi hiện nay trạm sạc điện vẫn mạnh ai nấy đi, chưa đồng bộ. Chưa kể vấn đề nguồn năng lượng điện khi phát triển xe điện trong tương lai. Bởi câu chuyện thiếu điện đã trở thành vấn đề thường trực thời gian qua. Bên cạnh đó, để thúc đẩy xe điện phát triển cần nhiều giải pháp đồng như hỗ trợ vay vốn, tiếp cận tín dụng.

Giá nhà liên tục tăng, người có nhu cầu thực lo lắng

Trong khi thu nhập trung bình của người dân chỉ tăng 6%/năm thì tốc độ tăng giá trung bình của nhà ở là 13%/năm. Theo báo Công an nhân dân, tốc độ tăng giá nhà quá nhanh khiến người có nhu cầu ở thực ngày càng khó tiếp cận.

Báo cáo mới nhất của Savills Việt Nam cho thấy, giá chung cư Hà Nội đã tăng trong 18 quý liên tục. Nguyên nhân được cho là do nguồn cung khan hiếm, cộng với đó là việc tăng chi phí đầu vào từ vật liệu, nhân công, đến giá đất… tác động cộng dồn vào giá chung cư. Những vướng mắc về pháp lý khiến trong suốt một thời gian dài vừa qua khiến rất ít dự án được cấp phép triển khai xây dựng.

Để tăng nguồn cung cho thị trường, Bộ Xây dựng đang đề nghị các địa phương khẩn trương rà soát, thống kê số lượng các dự án bất động sản đang triển khai trên địa bàn; phân loại các dự án đang gặp khó khăn, vướng mắc hoặc triển khai chậm để xác định rõ các nguyên nhân, kịp thời tháo gỡ thuộc thẩm quyền.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Hà Nội: Dập tắt đám cháy tại căn hộ nhà chung cư

Hà Nội: Dập tắt đám cháy tại căn hộ nhà chung cư

Xã hội 02/10/2023

(ANTV) - Khoảng 20h30 ngày 1/10, tại 1 căn hộ thuộc tầng 6, tòa nhà CT8, thuộc thôn Đình Thôn, phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) đã xảy ra hỏa hoạn. Đám cháy được phát hiện phát ra từ khu vực lô gia của căn hộ kể trên.

Dòng người di cư tiếp tục đổ về biên giới Mỹ-Mexico

Dòng người di cư tiếp tục đổ về biên giới Mỹ-Mexico

Thế giới 02/10/2023

(ANTV) - Trong vài tuần qua, một lượng lớn người di cư tiếp tục đổ về biên giới Mỹ-Mexico để chờ cơ hội được được xin tị nạn vào Mỹ. Vấn đề này đặt ra thách thức không nhỏ cho chính quyền của Tổng thống Joe Biden, trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống tại Mỹ sẽ diễn ra vào năm tới.

Phát huy tinh thần trách nhiệm người cựu CAND

Phát huy tinh thần trách nhiệm người cựu CAND

Xã hội 02/10/2023

(ANTV) - Phát huy tinh thần "Vì nước quên thân, vì dân phục vụ", người chiến sĩ công an, dù ở vị trí nào, cũng luôn nỗ lực hết mình vì bình yên cuộc sống. Trở về địa phương sau những năm tháng cống hiến cho Đảng, cho ngành, hàng vạn cán bộ công an hưu trí vẫn có trách nhiệm và đóng góp tích cực trong các hoạt động phong trào ở cộng đồng…Họ là những tấm gương sáng, được cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương tôn trọng, tín nhiệm, được bà con kính trọng, yêu quý.

Tấn công khủng bố ở trung tâm thủ đô Ankara

Tấn công khủng bố ở trung tâm thủ đô Ankara

Thế giới 02/10/2023

(ANTV) - Chiều ngày 1/10, theo giờ Việt Nam, một vụ nổ lớn đã xảy ra ở khu vực gần tòa nhà Quốc hộ ở trung tâm thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ, khiến 2 cảnh sát bị thương. Bộ Nội vụ nước này đã xác nhận thông tin về vụ việc, đồng thời tuyên bố đây là một hành động khủng bố.

Nâng cao kỹ năng chữa cháy, thoát nạn cho người dân

Nâng cao kỹ năng chữa cháy, thoát nạn cho người dân

Xã hội 02/10/2023

(ANTV) - Lực lượng PCCC&CNCH Công an quận Thanh Khê, TP.Đà Nẵng vừa cứu kịp thời 6 người mắc kẹt trong đám cháy từ căn nhà 02 tầng ra bên ngoài, xảy ra vào rạng sáng ngày 30/9 vừa qua. Vụ cháy đã thiêu rụi hoàn toàn tài sản của người dân. Có thể thấy, cháy nổ xảy ra bất cứ lúc nào, nếu chúng ta chủ quan, lơ là các quy định đảm bảo an toàn PCCC. Do đó, công tác tuyên truyền quy định liên quan đến an toàn cháy nổ, thực tập phương án chữa cháy tại khu dân cư, căn hộ và nhiều loại hình khác đang được Công an các đơn vị địa phương tại Đà Nẵng triển khai thường xuyên, quyết liệt.

Bãi bỏ 10 Thông tư quy định về tuyển dụng công chức, viên chức, nâng ngạch công chức

Bãi bỏ 10 Thông tư quy định về tuyển dụng công chức, viên chức, nâng ngạch công chức

Điểm tin 02/10/2023

(ANTV) - Bãi bỏ một số Thông tư quy định về tuyển dụng công chức, viên chức, nâng ngạch công chức; Kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường ô tô nhập khẩu; Hà Nội yêu cầu không để xảy ra dịch bệnh trong trường học... Là những chính sách mới được nhiều người quan tâm

Kiểm tra nhà xe Thành Bưởi sau vụ tai nạn nghiêm trọng ở Đồng Nai

Kiểm tra nhà xe Thành Bưởi sau vụ tai nạn nghiêm trọng ở Đồng Nai

Xã hội 02/10/2023

(ANTV) - Liên quan đến vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng xảy ra ngày 30/9, tại xã Phú Lợi, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai khiến 5 người tử vong, Cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản yêu cầu Sở Giao thông Vận tải Thành phố Hồ Chí Minh kiểm tra toàn bộ hoạt động kinh doanh vận tải bằng ôtô đối với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thành Bưởi.

Bắt giữ đối tượng có 2 quyết định truy nã

Bắt giữ đối tượng có 2 quyết định truy nã

Truy nã 02/10/2023

(ANTV) - Công an Phường 5, thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long cho biết, lực lượng Công an vừa bắt giữ đối tượng Mai Hoa Cảnh, sinh năm 1989, trú xã Mỹ Tân, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang theo quyết định truy nã. Cảnh là đối tượng có 2 quyết định truy nã cùng về hành vi trộm cắp tài sản.

Xem thêm