Chủ Nhật, 22/03/2026 03:28 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Bế mạc Phiên họp 43 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

(ANTV) - Chiều 14/3, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã phát biểu bế mạc Phiên họp thứ 43 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sau 2,5 ngày làm việc.

Phát biểu bế mạc, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nêu rõ, sau 2 ngày làm việc, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã hoàn thành 12 nội dung. Cụ thể, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến và cơ bản thống nhất 7 dự án luật chuẩn bị cho kỳ họp 9. Trong đó 2 dự án luật đã được Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp 8 và thông qua tại Kỳ họp thứ 9 là Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp.

5 dự án luật cho ý kiến lần đầu gồm: luật Sửa đổi bổ sung luật Chất lượng sản phẩm hàng hóa, Luật Đường sắt, Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân, Luật Tình trạng khẩn cấp. Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đã biểu quyết đồng ý việc giảm tiền thuê đất năm 2024. Bên cạnh đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất không cần ban hành Nghị quyết giải thích tiêu chuẩn “tổ chức Đảng, đoàn thể trong sạch, vững mạnh” trong Luật thi đua khen thưởng, đồng thời gợi ý phương đề nghị Chính phủ lựa chọn phương án giải quyết. Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổng kết Kỳ họp bất thường lần thứ 9, đồng thời xem xét báo cáo công tác dân nguyện tháng 2/2025. 

Để triển khai quy trình sửa Hiến pháp và luật tại Kết luận 126, 127 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chủ tịch Quốc hội cho biết, dự kiến Kỳ họp thứ 9 của Quốc hội sẽ khai mạc sớm ngay từ đầu tháng 5, sau nghỉ lễ 30/4 và 1/5.

Chủ tịch Quốc hội cũng cho biết, dự kiến Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức thêm phiên họp vào cuối tháng 3 để cho ý kiến về chuẩn bị Kỳ họp 9 và các nội dung khác. Nửa cuối tháng 4, sau khi cấp thẩm quyền họp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ họp liên tục để điều chỉnh địa giới cấp xã; sắp xếp khoảng 60-70% cấp xã.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tỷ lệ đại biểu Quốc hội dự kiến hoạt động chuyên trách trúng cử cao nhất từ trước đến nay

Tỷ lệ đại biểu Quốc hội dự kiến hoạt động chuyên trách trúng cử cao nhất từ trước đến nay

Chính trị 21/03/2026

(ANTV) - Thông tin từ buổi họp báo công bố Nghị quyết của Hội đồng bầu cử quốc gia về kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa 16 diễn ra vào chiều ngày hôm nay cho biết: Tổng số người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI là 500 người, trong đó có 214 đại biểu do Trung ương giới thiệu trúng cử, đạt tỷ lệ rất cao.

Xung đột Trung Đông chưa hạ nhiệt

Xung đột Trung Đông chưa hạ nhiệt

Thế giới 21/03/2026

(ANTV) - Cuộc chiến giữa Mỹ, Israel và Iran bước sang tuần thứ tư mà chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Những tuyên bố và động thái mới nhất của các bên cho thấy, xung đột đang dịch chuyển từ đối đầu quân sự trực tiếp sang một cuộc khủng hoảng đa tầng, với tác động lan rộng cả về an ninh, kinh tế, năng lượng và du lịch.

Tổng thống Mỹ cân nhắc rút căn cứ khỏi châu Âu

Tổng thống Mỹ cân nhắc rút căn cứ khỏi châu Âu

Thế giới 21/03/2026

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua đã lên tiếng về vai trò của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trong cuộc khủng hoảng eo biển Hormuz, cho rằng liên minh này đã không hành động tương xứng với lợi ích mà họ đang hưởng từ khu vực Trung Đông, đặc biệt là liên quan đến nguồn năng lượng có ý nghĩa sống còn.

Bắt nữ đối tượng mạo danh Công an để lừa đảo

Bắt nữ đối tượng mạo danh Công an để lừa đảo

Pháp luật 21/03/2026

(ANTV) - Mạo danh bản thân đang công tác tại Bộ Công an để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, một người phụ nữ đã bị phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Lắk tống đạt quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam 4 tháng.

Đà Nẵng đẩy mạnh triển khai hệ thống truyền tin báo cháy

Đà Nẵng đẩy mạnh triển khai hệ thống truyền tin báo cháy

Xã hội 21/03/2026

(ANTV) - Trước yêu cầu nâng cao hiệu quả công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ trong tình hình mới, lực lượng Công an TP Đà Nẵng đang đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các cơ sở thuộc diện quản lý lắp đặt hệ thống truyền tin báo cháy Gtel. Đây được xem là giải pháp mang tính đột phá, góp phần kết nối tức thời giữa cơ sở với Trung tâm chỉ huy và lực lượng chức năng, rút ngắn thời gian xử lý khi có sự cố xảy ra.

Xem thêm