Thứ Năm, 01/01/2026 10:55 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Cần thiết quy định dao có tính sát thương cao vào nhóm vũ khí thô sơ

BT

(ANTV) - Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV. Sáng ngày 3/6, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường thảo luận về dự án Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi). Qua thảo luận, nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm việc cần phân loại mục đích sử dụng dao để coi dao có tính sát thương cao là vũ khí thô sơ.

Thảo luận tại hội trường, đa số Đại biểu Quốc hội nhất trí quy định dao có tính sát thương cao vào nhóm vũ khí thô sơ để có căn cứ xử lý đối với tội phạm sử dụng dao để gây án. Bởi, qua báo cáo của Bộ Công an cho thấy, đối tượng sử dụng dao và phương tiện tương tự dao gây án chiếm tỷ lệ cao, phát hiện 16.841 vụ, bắt giữ 26.472 đối tượng (chiếm 58,6% tổng số vụ, 54% tổng số đối tượng).

Bà Nguyễn Việt Hà, Đại biểu Quốc hội tỉnh Tuyên Quang cho rằng, nhiều vụ đối tượng sử dụng dao nhọn sắc có tính sát thương rất cao như dao bầu, dao phay, dao quắm giết người với tình tiết rất manh động, gây bức xúc.

Thực tế có hiện tượng thanh niên tự hoán cải các loại dao để sử dụng làm công cụ phạm tội tuy nhiên không xử lý được các đối tượng này về hành vi tàng trữ sử dụng trái phép vũ khí vì trong Luật hiện hành không quy định dao là vũ khí do đó cần bổ sung vào Luật dao có tính sát thương cao là vũ khí thô sơ.

Theo ông Nguyễn Đại Thắng, Đại biểu Quốc hội tỉnh Hưng Yên , vũ khí tự chế, gắn dao phóng vào tuýp sắt, nẹt bô kéo lê trên đường gây rất hoang mang, thậm chí rất manh động sẵn sàng thực hiện việc gây án ngay. Tuy nhiên không thể xử lý được hành vi tàng trữ sử dụng vũ khí. Cho nên nếu như quy định như này trong dự thảo thì tôi tin sẽ nhận được sự đồng tình, ủng của cử tri và nhân dân.

Qua thảo luận, các đại biểu cũng nhất trí cao với việc bổ sung đưa linh kiện vũ khí vào nhóm vũ khí quân dụng, bởi trong thực tế lực lượng chức năng đã bắt giữ hàng trăm nghìn linh kiện vũ khí nhưng không có căn cứ để xử lý đối tượng.

Bà Phúc Bình Niê Kdăm, Đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Lắk cho hay, hiện nay các đối tượng đang lợi dụng kẽ hở của pháp luật đã tháo rời súng thành các bộ phận để mua bán và vận chuyển trái phép, hành vi này đang diễn biến rất phức tạp và có chiều hướng ra tăng, vì vậy việc bổ sung linh kiện vũ khí trong dự thảo luật là phù hợp. Tôi cũng nhất trí cao với việc bổ sung các loại súng bắn đạn ghém, súng kíp, súng nén khí, súng nén hơi và đạn sử dụng trong các loại súng này vào nhóm vũ khí quân dụng.

Ông Nguyễn Sỹ Quang, Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai nhận định, những đối tượng xấu, những đối tượng có tiền án, tiền sự thì luôn luôn thủ mã tấu, dao lê, vũ khí tự chế, vũ khí quân dụng trong người và khi phát sinh mâu thuẫn thì trở thành tội phạm ngay, nếu quản lý chặt cái này thì có thể ngăn chặn được tội phạm. Thứ 2 là phương thức của loại buôn bán vũ khí hiện nay là tháo rời linh kiện để gửi qua đường bưu điện sau đó ráp lại đây là phương thức chủ yếu hiện nay do vậy chúng ta quy định như này sẽ ngăn chặn được loại tội phạm này.

Cho rằng việc xem xét sớm ban hành luật này với những quy định mới có vai trò quan trọng trong phòng chống tội phạm, đảm bảo sự bình yên đời sống của nhân dân. Tuy nhiên một số ý kiến đại biểu đề nghị ban soạn thảo tiếp tục đánh giá kỹ hơn, toàn diện hơn, quy định chặt chẽ hơn để đảm bảo căn cứ pháp lý, căn cứ thực tiễn, tránh gây xáo trộn đời sống và sản xuất của người dân.

Thay mặt ban soạn thảo dự án Luật, Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, trong quá trình xây dựng Luật, Cơ quan chủ trì soạn thảo đã phối hợp với các cơ quan có liên quan nghiên cứu, khảo sát thực tiễn, tham khảo kinh nghiệm quốc tế, đánh giá về những tác động đa chiều một cách kỹ lưỡng. Cơ quan soạn thảo sẽ tiếp thu tối đa các ý kiến đóng góp của các Đại biểu Quốc hội để khẩn trương hoàn chỉnh dự thảo luật được chặt chẽ hơn, chất lượng hơn trước khi trình Quốc hội thông qua.

Cũng trong phiên làm việc sáng nay, Quốc hội nghe Tờ trình và báo cáo thẩm tra về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa giai đoạn 2025 – 2035. Trong phiên làm việc buổi chiều, Quốc hội nghe Tờ trình và báo cáo thẩm tra về dự án Luật Công đoàn (sửa đổi); Thảo luận ở hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cảnh vệ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

 Không khí thế giới đón chào năm mới 2026

Không khí thế giới đón chào năm mới 2026

Thế giới 01/01/2026

(ANTV) - Việt Nam và các nước Đông Nam Á khác đã chính thức bước sang năm mới 2026. Không khí đón chào năm mới cũng đang lan tỏa khắp thế giới, mang đến những khoảnh khắc chuyển giao đầy cảm xúc và rực rỡ. Từ các châu lục, người dân toàn cầu đang hòa mình vào lễ hội tưng bừng, những màn pháo hoa mãn nhãn và các phong tục độc đáo để chào đón một năm mới đầy hứa hẹn.

Công an TP.HCM đảm bảo an ninh, an toàn cho người dân đón năm mới 2026

Công an TP.HCM đảm bảo an ninh, an toàn cho người dân đón năm mới 2026

Xã hội 01/01/2026

(ANTV) - Không khí phấn khởi chào đón năm mới đang hiện hữu trên khắp cả nước. Tại thành phố mang tên Bác, không chỉ ở những điểm bắn pháo hoa, mà ở tất cả các khu vui chơi, lễ hội xuân đều được lực lượng Công an thành phố ứng trực 100% quân số, sẵn sàng các phương án, tạo mọi thuận lợi cho người dân.

Đảm bảo an ninh đêm giao thừa thành phố biển Đà Nẵng

Đảm bảo an ninh đêm giao thừa thành phố biển Đà Nẵng

Xã hội 01/01/2026

(ANTV) - Tại thành phố biển Đà Nẵng, trong không khí hân hoan đón chào năm mới, cùng với các hoạt động vui chơi, giải trí diễn ra sôi động, lực lượng Công an cũng triển khai các phương án cao điểm, bảo đảm an toàn, giữ gìn trật tự trên địa bàn.

Gia tăng đóng góp của lực lượng CAND trong thực hiện các mục tiêu chiến lược của Đảng

Gia tăng đóng góp của lực lượng CAND trong thực hiện các mục tiêu chiến lược của Đảng

Chính trị 01/01/2026

(ANTV) - Nhìn lại năm 2025, lực lượng CAND đã thực hiện thắng lợi mục tiêu cao nhất, bao trùm nhất, đó là: "Bảo đảm vững chắc an ninh quốc gia trong mọi tình huống, tạo chuyển biến tích cực về trật tự an toàn xã hội, góp phần giữ vững ổn định chính trị xã hội, tạo môi trường hoà bình, ổn định, an ninh, an toàn, phục vụ hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội và đối ngoại của đất nước".

Tin tức nổi bật trên số báo ngày hôm nay

Tin tức nổi bật trên số báo ngày hôm nay

Điểm tin 01/01/2026

(ANTV) -Dấu ấn Việt Nam 2025; Năm đột phá của hạ tầng giao thông; Mạnh tay dẹp những thông tin xấu, độc chống phá Đại hội Đảng trên không gian mạng… là tin tức nổi bật trên số báo ngày hôm nay (01/01).

Thế giới thắt chặt an ninh trước thềm năm mới

Thế giới thắt chặt an ninh trước thềm năm mới

Thế giới 01/01/2026

(ANTV) - Nhiều thành phố lớn trên khắp thế giới đã hủy bỏ một số sự kiện đêm giao thừa, điều chỉnh quy mô hoặc tăng cường các biện pháp an ninh trước thềm lễ đón Năm mới. Giới chức các nước cho biết quyết định phần nhiều mang tính phòng ngừa nhằm bảo đảm người dân có một mùa lễ hội trọn vẹn nhất.

Lãnh đạo thế giới chúc mừng năm mới 2026

Lãnh đạo thế giới chúc mừng năm mới 2026

Thế giới 01/01/2026

(ANTV) - Thế giới chính thức tạm biệt năm 2025. Vào thời khắc đón chào năm mới 2026, Giáo hoàng Leo XIV và một số nhà lãnh đạo trên thế giới đã đưa ra thông điệp kỳ vọng những điều tốt đẹp trong tương lai.

Bộ trưởng Lương Tam Quang gửi Thư chúc mừng năm mới 2026

Bộ trưởng Lương Tam Quang gửi Thư chúc mừng năm mới 2026

Chính trị 01/01/2026

(ANTV) - Nhân dịp năm mới 2026 và đón Xuân Bính Ngọ, thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an gửi Thư chúc mừng, lời thăm hỏi, động viên ân cần đến toàn thể tướng lĩnh, sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ, học viên, công nhân Công an, lao động hợp đồng trong Công an nhân dân; các đồng chí cựu cán bộ Công an nhân dân; thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ Công an nhân dân; lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở; lực lượng bảo vệ cơ quan, doanh nghiệp. ANTV trân trọng giới thiệu Thư chúc mừng năm mới của đồng chí Bộ trưởng.

Xem thêm