Chủ Nhật, 05/07/2026 14:56 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Chuyển đổi số trong lực lượng CAND

BT

(ANTV) - Từ năm 2022, Thủ tướng Chính phủ đã Quyết định lựa chọn lấy ngày 10/10 hằng năm là ngày Chuyển đổi số quốc gia. Bộ Công an cũng đã lấy ngày 10/10 hằng năm là Ngày chuyển đổi số của ngành Công an. Đây là dịp kiểm điểm đánh giá, nhìn lại một năm chuyển đổi số đã đạt được những yêu cầu gì và thấy được rõ nhiệm vụ trong năm tới của ngành công an. Thời gian qua, Bộ Công an đã có nhiều hoạt động phục vụ nhân dân, doanh nghiệp thông qua chuyển đổi số, đã được nhân dân rất đồng tình, hưởng ứng. Đây là niềm động viên rất lớn đối với ngành công an. Trong Đề án 06 “Vì lợi ích người dân và doanh nghiệp” .

Nhìn lại kết quả thực hiện chuyển đổi số ngành công an trong thời gian qua, có thể khẳng định: lực lượng Công an nhân dân đã tạo ra nhiều hoạt động kiến tạo phục vụ nhân dân, doanh nghiệp và xã hội. Chuyển đổi số trong CAND không chỉ góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong công tác công an, phục vụ nhân dân mà còn góp phần nâng cao hệ thống quản trị của nhiều ngành, nghề trong xã hội. Và nhìn vào những con số sau đây, chúng ta sẽ thấy rõ điều đó:

Tính đến tháng 9/2024, Cổng dịch vụ công Bộ Công an đứng ở vị trí thứ 2 trong tổng số 21 bộ, ngành về kết quả đánh giá chất lượng Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính cấp bộ, cấp tỉnh.

Trong tổng số gần 56,7 triệu hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính (TTHC), Cổng dịch vụ công Bộ Công an đã tiếp nhận trên 55,8 triệu hồ sơ, tỷ lệ trực tuyến đạt trên 98,3%...

Từ 1/7/2022, ngành Công an đã số hóa 100% kết quả giải quyết thủ tục hành chính phát sinh hàng ngày, đến nay đạt 142 triệu hồ sơ.

Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đã kết nối với 18 bộ, ngành, 1 doanh nghiệp nhà nước, 3 doanh nghiệp viễn thông và 63 địa phương.

Bộ Công an đã cấp trên 87,7 triệu thẻ căn cước gắn chíp; thu nhận trên 78,3 triệu hồ sơ định danh điện tử, kích hoạt trên 57,1 triệu tài khoản.

Chuyển đổi số trong lực lượng Công an đã tạo động lực, truyền cảm hứng, và xây dựng niềm tin trong nhân dân về chuyển đổi số.

Bắt đầu từ tháng 8/2024, người dân khi đăng ký xe mới, không cần phải đến trực tiếp cơ quan công an để đăng ký xe cũng không phải xếp hàng lấy phiếu, ngồi khai giấy tờ.

Mọi thủ tục đã hoàn toàn được thực hiện trên môi trường điện tử khi chỉ cần có ứng dụng VNEID tài khoản mức độ 2, sử dụng thiết bị di động cầm tay có kết nối mạng internet.

Anh Tống Thành Trung, TP Hà Nội bày tỏ: Việc bấm biển trên môi trường mạng rất tiện đỡ phải đi lại nhiều tốn kém thời gian. Như vậy thì thủ tục sẽ nhanh lên.

Cũng chính thức từ ngày 1/7, người dân tiến hành xuất trình thông tin các giấy tờ liên quan đến người lái và xe cho lực lượng Cảnh sát giao thông kiểm tra, xử lý qua phần mềm điện tử VNEID.

Điều này giúp giảm bớt tình trạng gian lận, sử dụng giấy tờ giả mạo trong giao thông. Lực lượng CSGT có thể dễ dàng truy xuất lịch sử vi phạm, tình trạng đăng ký của phương tiện, từ đó nâng cao khả năng giám sát và xử lý vi phạm.

Anh Trần Quốc Ánh, tỉnh Nam Định cho biết: Các phần mềm được tích hợp lên hết nhiều khi chúng ta quên ví mà lại được tích hợp trên điện thoại rồi, mà điện thoại thì lúc nào cũng mang trong người nên rất là thuận tiện cho người dân.

Đại tá Phạm Quang Huy, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an cho biết: Trung tâm Thông tin chỉ huy của Cục Cảnh sát Giao thông có kết nối với Văn phòng Bộ Công an, kết nối với Cục Cảnh sát Quản lý hành chính, quản lý dân cư thì chúng tôi có các cái đầu mối về thông tin về con người, về đặc điểm nhân thân, về lai lịch, lý lịch của người lái xe, cũng như tình trạng sức khỏe, tình trạng thâm niên của người lái xe khi chúng tôi có kết nối với các đơn vị của Bộ Giao thông Vận tải như là Cục Đường bộ Việt Nam, Cục Đăng kiểm. Trên mô hình đó tất cả lực lượng Cảnh sát Giao thông trên đường chỉ thông qua thiết bị chuyên dùng hoặc thông qua điện thoại của cá nhân, cán bộ, chiến sĩ là có thể nắm được thông tin cơ bản về người lái xe cũng như các thông tin liên quan đến người điều khiển phương tiện, thời gian kiểm tra đó, có bị tạm giữ hay không? có bị xử lý hay không?

Đó chỉ là 1 trong số nhiều minh chứng, thể hiện những nỗ lực của ngành Công an trong năm 2024, đó là chuyển đổi trạng thái hoạt động, làm việc từ truyền thống sang môi trường số.

Hiện, Bộ Công an cung cấp 224/224 dịch vụ công trực tuyến thuộc thẩm quyền trên Cổng Dịch vụ công Bộ Công an, trong đó có các Dịch vụ công thiết yếu thuộc Đề án 06.

Từ đầu tháng 10 Chính phủ đã chính thức bấm nút triển khai mở rộng thí điểm Sổ sức khỏe điện tử và cấp Phiếu lý lịch tư pháp qua VNeID trên toàn quốc.

Theo đó, chỉ trong hơn 4 tháng triển khai thí điểm cấp Phiếu lý lịch tư pháp trên VNeID, ước tính đã giúp tiết kiệm khoảng 400 tỷ đồng mỗi năm cho người dân và xã hội.

Việc tạo lập hơn 32 triệu dữ liệu Sổ sức khỏe điện tử cho người dân, trong đó trên 14 triệu công dân đã tích hợp Sổ sức khỏe điện tử trên VNeID, hàng năm ước tính sẽ tiết kiệm khoảng 1.150 tỷ đồng tiền mua sổ y bạ. Mục tiêu được đặt ra sắp tới đây, mỗi công dân Việt Nam đều sở hữu Sổ sức khỏe, bệnh án trên VNeID.

Đề án 06 cũng như Chuyển đổi số trong lực lượng CAND có nhiều nhiệm vụ, công việc chưa có tiền lệ. Song bằng nỗ lực, công an các đơn vị, địa phương đã tập trung giải quyết từng vấn đề “cốt lõi” để thúc đẩy Đề án 06, Chuyển đổi số trong CAND. Trên cơ sở lấy người dân, doanh nghiệp là trung tâm phục vụ, công tác chuyển đổi số trong ngành Công an cũng đã và đang diễn ra mạnh mẽ từ cấp Bộ đến cấp cơ sở.

Thiếu tướng Đặng Hồng Đức, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết: Trong thời gian tới, Văn phòng Bộ sẽ tham mưu lãnh đạo Bộ hoàn thiện văn bản quy phạm pháp luật và ban hành kế hoạch để thúc đẩy chuyển đổi trạng thái làm việc sang môi trường điện tử của ngành Công an. Hai là, hoàn thành chuyển đổi trạng thái làm việc của các đơn vị trong Văn phòng Bộ và tham mưu lãnh đạo Bộ triển khai phần mềm quản lý văn bản điều hành số hóa đến Công an các đơn vị địa phương để đáp ứng công tác chỉ đạo điều hành công việc trên môi trường điện tử của lãnh đạo các cấp trong Công an nhân dân.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có bài viết quan trọng với tựa đề: “Chuyển đổi số - động lực quan trọng phát triển lực lượng sản xuất, hoàn thiện quan hệ sản xuất đưa đất nước bước vào kỷ nguyên mới”, càng khẳng định vị trí, ý nghĩa đặc biệt quan trọng của công tác chuyển đổi số trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Trên cơ sở tầm nhìn, quan điểm về chuyển đổi số của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, lực lượng Công an tiếp tục nêu cao tình thần tiên phong gương mẫu đi đầu trong chuyển đổi số, tạo môi trường kỷ cương an toàn, lành mạnh, văn minh, phục vụ nhân dân, xã hội. Và có thể thấy chuyển đổi số trong CAND đang góp phần phục vụ hiệu quả yêu cầu nhiệm vụ trong ngành và có những đóng góp quan trọng, tiên phong trong dẫn dắt xây dựng Chính phủ số, xã hội số, công dân số.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Công an Hà Nội triệt phá ổ nhóm cá độ bóng đá '365cacuoc.com'

Công an Hà Nội triệt phá ổ nhóm cá độ bóng đá '365cacuoc.com'

Pháp luật 05/07/2026

(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hà Nội vừa tạm giữ hình sự 6 đối tượng để điều tra về hành vi tổ chức đánh bạc và đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá. Theo cơ quan Công an, tất cả các đối tượng này đều là lao động tự do và chưa có tiền án, tiền sự.

Khởi tố nhóm thanh thiếu niên mang hung khí gây rối trật tự công cộng

Khởi tố nhóm thanh thiếu niên mang hung khí gây rối trật tự công cộng

Pháp luật 05/07/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lào Cai cho biết, đơn vị vừa khởi tố vụ án, khởi tố 13 bị can liên quan đến hành vi gây rối trật tự công cộng sau khi làm rõ nhóm 23 thanh thiếu niên tụ tập, mang theo hung khí, điều khiển xe mô tô lạng lách, đánh võng, đuổi đánh người đi đường trên địa bàn phường Trung Tâm.

Dữ liệu ADN mở ra hy vọng đoàn tụ cho nhiều gia đình liệt sĩ

Dữ liệu ADN mở ra hy vọng đoàn tụ cho nhiều gia đình liệt sĩ

Xã hội 05/07/2026

(ANTV) - Cùng với Chiến dịch 500 ngày đêm tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ, Công an tỉnh Phú Thọ triển khai thu nhận mẫu ADN thân nhân liệt sĩ chưa xác định danh tính, góp phần hoàn thiện Cơ sở dữ liệu ADN quốc gia, phục vụ phân tích, đối sánh và xác minh danh tính hài cốt liệt sĩ, hiện thực hóa mong mỏi đưa các anh hùng liệt sĩ trở về với gia đình.

Cần tạo điều kiện phát triển nhà ở cho thuê

Cần tạo điều kiện phát triển nhà ở cho thuê

Kinh tế 05/07/2026

(ANTV) - Trong bối cảnh giá nhà ngày càng vượt quá khả năng chi trả của nhiều người dân, đặc biệt là người lao động, công nhân và người trẻ, phát triển nhà ở cho thuê đang được xem là một giải pháp quan trọng nhằm bảo đảm an sinh xã hội và đáp ứng nhu cầu nhà ở trước mắt. Tuy nhiên, để mô hình này phát triển bền vững, cần có những chính sách đủ mạnh để khuyến khích doanh nghiệp đầu tư, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tiếp cận nhà ở với chi phí hợp lý.

Peru chính thức có nữ Tổng thống đầu tiên

Peru chính thức có nữ Tổng thống đầu tiên

Thế giới 05/07/2026

(ANTV) - Cơ quan bầu cử cấp cao nhất của Peru ngày 03/7 tuyên bố bà Keiko Fujimori là Tổng thống đắc cử của quốc gia Nam Mỹ này. Quyết định được đưa ra sau nhiều tuần kiểm phiếu căng thẳng với tỷ lệ sít sao chưa từng có trong lịch sử.

Bão Bavi đã mạnh lên thành cấp siêu bão

Bão Bavi đã mạnh lên thành cấp siêu bão

Thế giới 05/07/2026

(ANTV) - Bão nhiệt đới mang tên quốc tế Bavi đã nhanh chóng mạnh lên thành siêu bão bên ngoài Khu vực theo dõi của Philippines (PAR) vào tối qua. Cơ quan khí tượng Philippines khuyến cáo người dân nên tiếp tục theo dõi các bản cập nhật về bão Bavi vì dự báo vẫn có thể thay đổi.

Nắng nóng cực đoan làm gián đoạn lễ kỷ niệm 250 năm Quốc khánh Mỹ

Nắng nóng cực đoan làm gián đoạn lễ kỷ niệm 250 năm Quốc khánh Mỹ

Thế giới 05/07/2026

(ANTV) - Đợt nắng nóng cực đoan bao trùm nhiều khu vực tại Mỹ đã làm đảo lộn các hoạt động kỷ niệm 250 năm Quốc khánh nước này (4/7/1776-4/7/2026), buộc nhiều sự kiện quy mô lớn phải hủy bỏ, hoãn hoặc gián đoạn. Đáng chú ý, Lễ hội Great American State Fair, sự kiện được Tổng thống Donald Trump chọn làm điểm nhấn cho lễ kỷ niệm đã phải điều chỉnh lùi lại nhiều giờ vào chiều 3/7 do nhiệt độ ngoài trời lên tới khoảng 38,3 độ C.

Mỹ: Người dân tăng cường đi nghỉ dịp Quốc khánh bất chấp giá xăng tăng cao

Mỹ: Người dân tăng cường đi nghỉ dịp Quốc khánh bất chấp giá xăng tăng cao

Thế giới 05/07/2026

(ANTV) - Theo thông tin của Hiệp hội Ô tô Mỹ (AAA), khoảng 72,2 triệu người sẽ di chuyển ít nhất 50 dặm, tương đương khoảng 80 km, trong dịp Quốc khánh (4/7) năm nay, vượt mức kỷ lục 71,8 triệu người của năm ngoái. Trong đó, khoảng 61,4 triệu người đi bằng ô tô, gần 5,85 triệu người đi bằng đường hàng không và khoảng 4,93 triệu người sử dụng xe buýt, tàu hỏa hoặc tàu du lịch.

Cập nhật biễn biến bão số 1

Cập nhật biễn biến bão số 1

Xã hội 05/07/2026

(ANTV) - Thông tin cập nhật về cơn bão số 1. Vào lúc 04 giờ ngày 05/7, vị trí tâm bão số 01 ở vào khoảng 21,9 độ Vĩ Bắc; 108,0 độ Kinh Đông, trên khu vực phía Nam tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74 km/h), giật cấp 10, di chuyển theo hướng Bắc Đông Bắc với tốc độ 5-10 km/h.

Xem thêm