(ANTV) - Chiều 24/4, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Pháp luật và Tư pháp đã thẩm tra chính thức dự án Luật Tổ chức cơ quan điều tra hình sự (sửa đổi). Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đại diện cơ quan soạn thảo đã giải trình làm rõ một số vấn đề đại biểu nêu.
Tờ trình của Chính phủ nêu rõ, việc xây dựng và ban hành Luật Tổ chức cơ quan điều tra hình sự (sửa đổi), nhằm hoàn thiện cơ sở pháp lý về tổ chức, nhiệm vụ, quyền hạn của Cơ quan điều tra; nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra; điều tra viên và các chức danh khác trong điều tra hình sự.
Dự thảo Luật gồm 9 chương, 55 điều. Trong đó tập trung vào những vấn đề đáng chú ý như: về tổ chức các cơ quan điều tra, đề xuất không quy định Cơ quan điều tra của Viện kiểm sát nhân dân tối cao; chỉ tổ chức Cơ quan điều tra của Công an nhân dân và Quân đội nhân dân; Sửa đổi, bổ sung các quy định về nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan điều tra của Công an nhân dân, Quân đội nhân dân. Tiêu chuẩn của điều tra viên.
Các thành viên Ủy ban Pháp luật và Tư pháp tán thành việc sửa đổi Luật Tổ chức cơ quan điều tra hình sự nhằm thể chế hóa kịp thời chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước về sắp xếp, tinh gọn bộ máy của hệ thống chính trị, trong đó có yêu cầu sắp xếp tổ chức bộ máy của Công an theo hướng không tổ chức Công an cấp huyện; bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất với các dự án luật được sửa đổi, bổ sung và dự kiến thông qua tại Kỳ họp thứ 9.
Ủy ban Pháp luật và Tư pháp đề nghị cơ quan soạn thảo tiếp tục rà soát các quy định của dự thảo Luật, bảo đảm bám sát các chỉ đạo của Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, nhất là nội dung liên quan đến tổ chức và hoạt động của Cơ quan điều tra.
Giải trình làm rõ một số vấn đề đại biểu nêu, Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, Công an cấp xã , phường, đặc khu đều không phải là cơ quan điều tra. Điều này đã được thể hiện rõ cả trong tờ trình và trong dự án luật.
Thứ trưởng Lê Quốc Hùng cũng cho biết, cơ quan soạn thảo sẽ có những chỉnh lý theo hướng tăng cường chức năng điều tra của Công an cấp xã, ví dụ như sẽ bố trí Trưởng Công an xã là điều tra viên qua đó tăng cường khả năng điều tra của Công an cấp xã.
Trên tinh thần báo cáo thẩm tra và ý kiến của các thành viên trong phiên họp, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật và Tư pháp Hoàng Thanh Tùng đề nghị cơ quan soạn thảo tiếp thu, giải trình làm rõ, chỉnh lý dự thảo luật đảm bảo điều kiện trình Ủy ban thường vụ Quốc hội xem xét, cho ý kiến ngay trong phiên họp 44 diễn ra.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP Hồ Chí Minh vừa triệt phá thành công đường dây buôn lậu thực phẩm chức năng quy mô lớn, hoạt động với thủ đoạn tinh vi trên địa bàn thành phố.
(ANTV) - Thực hiện Nghị quyết số 57 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia, đồng thời hưởng ứng chủ trương “Bình dân học vụ số”, chiều 30/12, UBND xã Nghĩa Trụ, tỉnh Hưng Yên đã chính thức tiếp nhận và đưa vào vận hành hệ thống Kiosk toàn trình và thiết bị tra cứu Chatbot TC AI… việc ứng dụng hệ thống Kiosk AI thông minh vào giải quyết thủ tục hành chính, được kỳ vọng sẽ mang lại những tiện ích vượt trội cho người dân.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội vừa khởi tố, bắt bị can để tạm giam và khám xét khẩn cấp đối với Nguyễn Thị Thu Hà, trú thành phố Hà Nội - Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Ngọc Việt Education về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
(ANTV) - Chiều ngày 30/12, tại TP Hà Nội, Đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức họp báo giới thiệu chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam mang tên: “Với Đảng vẹn toàn niềm tin yêu”.
(ANTV) - Ngày 30/12, Công an tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Đảng ủy, UBND xã Khánh Vĩnh và xã Ninh Hải tổ chức Lễ bàn giao nhà mới cho 2 hộ gia đình có nhà ở bị ảnh hưởng do thiên tai để các hộ gia đình kịp vui xuân, đón Tết.
(ANTV) - Kỳ nghỉ lễ tết dương lịch năm nay kéo dài tới 4 ngày. Do vậy, nhu cầu di chuyển của người dân từ Thủ đô về các địa phương và ngược lại đang tăng cao từng giờ. Đây cũng là thời điểm các bến xe trọng điểm của Hà Nội bước vào đợt cao điểm căng thẳng nhất trong năm.
(ANTV) - Cảnh sát Australia vừa công bố kết luận điều tra ban đầu về vụ thảm sát tại bãi biển Bondi hơn 2 tuần trước, theo đó xác nhận các nghi phạm đã hành động đơn độc, không phải là thành viên của một tổ chức khủng bố nào.
(ANTV) - Khuyến khích hành xử tích cực trên môi trường số; Cần có quy chuẩn về đảm bảo an toàn hệ thống camera giám sát trong cơ quan nhà nước; Hà Nội giải tỏa 100% điểm kinh doanh tự phát....là một số tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay.
(ANTV) - Dịp Tết Dương lịch 2026, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất dự kiến trung bình một ngày khoảng 131.000 hành khách, tăng khoảng 9% so với lượng khách hiện và tăng khoảng 17% so với lịch bay cùng kỳ Tết Dương Lịch 2025.
(ANTV) - Chiều ngày 30/12, Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo Hội nghị tổng kết công tác Công an năm 2025 tại Công an tỉnh Đồng Tháp.