(ANTV) - Chiều 24/4, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Pháp luật và Tư pháp đã thẩm tra chính thức dự án Luật Tổ chức cơ quan điều tra hình sự (sửa đổi). Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đại diện cơ quan soạn thảo đã giải trình làm rõ một số vấn đề đại biểu nêu.
Tờ trình của Chính phủ nêu rõ, việc xây dựng và ban hành Luật Tổ chức cơ quan điều tra hình sự (sửa đổi), nhằm hoàn thiện cơ sở pháp lý về tổ chức, nhiệm vụ, quyền hạn của Cơ quan điều tra; nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra; điều tra viên và các chức danh khác trong điều tra hình sự.
Dự thảo Luật gồm 9 chương, 55 điều. Trong đó tập trung vào những vấn đề đáng chú ý như: về tổ chức các cơ quan điều tra, đề xuất không quy định Cơ quan điều tra của Viện kiểm sát nhân dân tối cao; chỉ tổ chức Cơ quan điều tra của Công an nhân dân và Quân đội nhân dân; Sửa đổi, bổ sung các quy định về nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan điều tra của Công an nhân dân, Quân đội nhân dân. Tiêu chuẩn của điều tra viên.
Các thành viên Ủy ban Pháp luật và Tư pháp tán thành việc sửa đổi Luật Tổ chức cơ quan điều tra hình sự nhằm thể chế hóa kịp thời chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước về sắp xếp, tinh gọn bộ máy của hệ thống chính trị, trong đó có yêu cầu sắp xếp tổ chức bộ máy của Công an theo hướng không tổ chức Công an cấp huyện; bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất với các dự án luật được sửa đổi, bổ sung và dự kiến thông qua tại Kỳ họp thứ 9.
Ủy ban Pháp luật và Tư pháp đề nghị cơ quan soạn thảo tiếp tục rà soát các quy định của dự thảo Luật, bảo đảm bám sát các chỉ đạo của Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, nhất là nội dung liên quan đến tổ chức và hoạt động của Cơ quan điều tra.
Giải trình làm rõ một số vấn đề đại biểu nêu, Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, Công an cấp xã , phường, đặc khu đều không phải là cơ quan điều tra. Điều này đã được thể hiện rõ cả trong tờ trình và trong dự án luật.
Thứ trưởng Lê Quốc Hùng cũng cho biết, cơ quan soạn thảo sẽ có những chỉnh lý theo hướng tăng cường chức năng điều tra của Công an cấp xã, ví dụ như sẽ bố trí Trưởng Công an xã là điều tra viên qua đó tăng cường khả năng điều tra của Công an cấp xã.
Trên tinh thần báo cáo thẩm tra và ý kiến của các thành viên trong phiên họp, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật và Tư pháp Hoàng Thanh Tùng đề nghị cơ quan soạn thảo tiếp thu, giải trình làm rõ, chỉnh lý dự thảo luật đảm bảo điều kiện trình Ủy ban thường vụ Quốc hội xem xét, cho ý kiến ngay trong phiên họp 44 diễn ra.
(ANTV) - Chủ tịch ASEAN đã ra tuyên bố hoan nghênh kết quả cuộc họp đặc biệt lần thứ 3 của Ủy ban Biên giới Chung (GBC) giữa Campuchia và Thái Lan hôm 27/12, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc thiết lập hòa bình tại khu vực biên giới giữa hai nước.
(ANTV) - Sau nhiều tháng im lặng, hôm qua, cánh vũ trang chính của Phong trào Hamas tuyên bố lực lượng này sẽ không giải giáp vũ khí, trước khi quân đội Israel chấm dứt sự chiếm đóng và rút hoàn toàn khỏi dải Gaza.
(ANTV) - Tiến trình thúc đẩy hòa bình liên quan đến xung đột Ukraine tiếp tục xuất hiện thêm yếu tố phức tạp sau khi Nga cáo buộc Ukraine tiến hành một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) nhằm vào dinh thự của Tổng thống Nga tại vùng Novgorod, trong khi phía Ukraine phủ nhận mọi liên quan.
(ANTV) - Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) cho biết, trong năm 2025, hơn 2,5 triệu người nhập cư trái phép đã rời khỏi Mỹ, trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Donald Trump đẩy mạnh các biện pháp siết chặt kiểm soát nhập cư.”
(ANTV) - Trong thông điệp video chào năm mới, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới nghiêm túc hành động, tăng cường đầu tư cho xóa đói giảm nghèo thay vì gia tăng chi tiêu quân sự.
(ANTV) - Ngân hàng trung ương Trung Quốc sẽ ban hành kế hoạch hành động về quản lý đồng nhân dân tệ (NDT) kỹ thuật số, với khuôn khổ và cơ chế đo lường kỹ thuật số thế hệ mới, dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/1/2026.
(ANTV) - Năm 2025, trí tuệ nhân tạo (AI) đã giúp thúc đẩy thế giới robot tiến xa hơn, tạo ra những cỗ máy có thể thực hiện những nhiệm vụ ngày càng phức tạp. Từ việc trò chuyện với những người cô đơn, đến việc dọn dẹp, hay thậm chí là tham gia một cuộc đua tiếp sức kiểu Olympic, công nghệ này hứa hẹn sẽ thay đổi cách chúng ta sống.
(ANTV) - Sau 4 tháng triển khai các biện pháp nghiệp vụ cùng sự phối hợp hiệu quả của mạng lưới trinh sát, ban chuyên án đã thu thập được nhiều thông tin liên quan đến ý đồ phạm tội của các đối tượng.
(ANTV) - Tổng thống Volodymyr Zelensky khẳng định bất kỳ kế hoạch chấm dứt xung đột với Nga đều cần chữ ký của Ukraine, Nga, Mỹ và châu Âu. Ukraine để ngỏ mọi hình thức gặp gỡ, nhưng cuộc gặp với Nga chỉ diễn ra sau khi Mỹ và châu Âu thống nhất khung hòa bình do Kiev đề xuất.
(ANTV) - Việt Nam đang bước vào một giai đoạn chuyển đổi dân số đặc biệt. Lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ, tỷ lệ sinh của nước ta đã giảm xuống dưới mức sinh thay thế. Việc ngày càng nhiều người trẻ kết hôn muộn, sinh ít con – thậm chí không sinh con – không chỉ là lựa chọn cá nhân, mà đang trở thành một xu hướng xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân của thực trạng này?