Thứ Sáu, 28/11/2025 19:03 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Họp báo thông tin Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

(ANTV) - Chiều 08/10, tại Hà Nội đã diễn ra buổi họp báo quốc tế giới thiệu Lễ mở ký của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng. Chủ trì buổi họp báo có Thứ trưởng Bộ Công an Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang và sự tham dự của các đại diện cơ quan ngoại giao tại Việt Nam, các tổ chức quốc tế cùng phóng viên báo chí trong nước và quốc tế.

Phát biểu tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang nhấn mạnh, trong bối cảnh thế giới phải đối mặt với nhiều thách thức về tội phạm mạng gia tăng và đe dọa an ninh, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia, đồng thời cũng đặt ra nhu cầu cấp bách cho các các nước, các quốc gia trên thế giới tăng cường hợp tác quốc tế, xây dựng khuôn khổ pháp lý toàn cầu để ứng phó với tội phạm mạng.

Sự kiện mở ký Công ước Hà Nội đặt nền móng trong lĩnh vực phòng chống tội phạm mạng có tổ chức xuyên quốc gia năm 2000 và Công ước về Chống tham nhũng năm 2003.

Tại buổi họp báo, Thiếu tướng Lê Xuân Minh, Cục trưởng Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an cho biết, trong thời gian qua tội phạm mạng tại Việt Nam và trên thế giới iễn biến rất phức tạp. Các nhóm tội phạm trên không gian mạng đang chuyển dần hình thái từ các cuộc tấn công nhỏ lẻ, đơn giản sang có tổ chức, có tính quốc tế cao.

Tội phạm về lừa đảo trên không gian mạng diễn biến phức tạp, đặc biệt là các loại tội phạm có sự cấu kết, có sự liên quan đến các quốc gia, các loại tội phạm lừa đảo này cũng đang là mối lo và ảnh hưởng rất lớn của các quốc gia trên thế giới. Do đó, Công ước Hà Nội được kỳ vọng sẽ là hành lang pháp lý để các nước phối hợp với nhau trong chống tội phạm mạng.

Đông đảo phóng viên trong nước và quốc tế tham dự họp báo

Chia sẻ về những đóng góp của Việt Nam đối với Công ước Hà Nội, Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang cho biết, đây là lần đầu tiên một công ước đa phương toàn cầu trong một lĩnh vực được cộng đồng quốc tế hết sức quan tâm gắn với một địa danh của Việt Nam đó là Thủ đô Hà Nội.

Đồng thời nhấn mạnh, Việt Nam đã có nhiều đóng góp quan trọng cho các nội dung của Công ước, tích cực trong việc điều phối, dẫn dắt trong thảo luận, và đã thành công trong việc chủ trì đàm phán về một số điều khoản hết sức quan trọng của Công ước và được cộng đồng quốc tế ghi nhận và hoan nghênh.

Qua việc tổ chức sự kiện đa phương quan trọng này, Việt Nam mong muốn thể hiện vai trò một đối tác tin cậy, tiếp tục khẳng định nỗ lực và cam kết mạnh mẽ trong thúc đẩy hợp tác đa phương.

Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng với chủ đề “Chống tội phạm mạng – Chia sẻ trách nhiệm – Hướng tới tương lai” sẽ được tổ chức tại Hà Nội trong hai ngày 25-26/10.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Ngành Thuế hỗ trợ tối đa chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai

Ngành Thuế hỗ trợ tối đa chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai

Kinh tế 28/11/2025

(ANTV) - Ngành Thuế đang bước vào 60 ngày cao điểm triển khai Đề án về chuyển đổi mô hình quản lý từ thuế khoán sang thuế kê khai. Cục Thuế (Bộ Tài chính) chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tại địa phương tăng cường xuống cơ sở, trực tiếp hướng dẫn hộ kinh doanh sử dụng phần mềm kê khai điện tử, hóa đơn điện tử và nắm rõ quy trình quản lý mới.

Điều chỉnh chỉ tiêu năng suất lao động để đạt tăng trưởng hai con số

Điều chỉnh chỉ tiêu năng suất lao động để đạt tăng trưởng hai con số

Chính trị 28/11/2025

(ANTV) - “Cần điều chỉnh chỉ tiêu năng suất lao động để đạt được mục tiêu tăng trưởng GDP giai đoạn 2026-2030 từ 10%/năm trở lên” - Đây là nội dung được đại biểu Quốc hội đề cập khi thảo luận ở hội trường về: Dự án Luật Quy hoạch (sửa đổi) và việc điều chỉnh Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 trong phiên làm việc sáng nay (28/11) tại kỳ thứ 10 Quốc hội khóa XV.

TP.HCM chuyển đổi công nghệ xanh hướng tới mục tiêu net zero

TP.HCM chuyển đổi công nghệ xanh hướng tới mục tiêu net zero

Kinh tế 28/11/2025

(ANTV) - Bên cạnh việc tìm hướng giảm giá bất động sản, đẩy mạnh nhà ở xã hội, TP.HCM cũng đang đẩy nhanh quá trình xây dựng đô thị xanh, thông minh, lấy khoa học và công nghệ làm nền tảng phát triển, đóng góp tích cực vào chiến lược tăng trưởng xanh, trung hòa carbon quốc gia. Sự kiện GRECO 2025 thu hút sự quan tâm của cộng đồng công nghệ và doanh nghiệp khi tập trung giới thiệu những giải pháp đột phá về AI, công nghệ số, năng lượng xanh và mô hình kinh tế tuần hoàn. Đây là bước đi chiến lược của TP. HCM trong mục tiêu trở thành siêu đô thị xanh - thông minh vào năm 2030.

Lan tỏa nhận thức tiêu dùng thông minh

Lan tỏa nhận thức tiêu dùng thông minh

Kinh tế 28/11/2025

(ANTV) - Hưởng ứng Ngày Phòng chống hàng giả, hàng nhái (29/11), Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương) tổ chức không gian trưng bày Hàng thật - Hàng giả với chủ đề xuyên suốt “Hiểu hàng thật - Tránh hàng giả”. Sự kiện phát đi thông điệp mạnh mẽ về trách nhiệm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong bối cảnh thị trường ngày càng phức tạp, hàng hóa bị làm giả ngày càng tinh vi trên nhiều nhóm sản phẩm và nhiều kênh phân phối khác nhau.

Ngành ngân hàng cảnh báo rủi ro hơn 1,7 triệu giao dịch

Ngành ngân hàng cảnh báo rủi ro hơn 1,7 triệu giao dịch

Kinh tế 28/11/2025

(ANTV) - Ngành Ngân hàng là một trong những lĩnh vực tiên phong ứng dụng dữ liệu dân cư quốc gia trong chuyển đổi số. Việc làm sạch dữ liệu, xác minh chính xác thông tin khách hàng và đưa vào vận hành các nghiệp vụ số đã góp phần nâng cao an ninh, an toàn, giúp ngăn chặn số tiền có nguy cơ bị gian lận lên tới hơn 2.200 tỷ đồng.

Đảm bảo nguồn cung mặt hàng rau củ quả

Đảm bảo nguồn cung mặt hàng rau củ quả

Kinh tế 28/11/2025

(ANTV) - Mưa lũ dồn dập tại nhiều địa phương khiến thị trường rau, củ, quả TP. HCM phải đối mặt với nguy cơ khan hiếm hàng. Tại các chợ truyền thống, giá rau củ tăng mạnh 20-50%, ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý và tiêu dùng của người dân thành phố. Trước thực tế này, TP. HCM đã và đang linh hoạt nhiều giải pháp điều tiết nguồn cung, thị trường, bảo đảm ổn định giá cả và cung ứng kịp thời nhu cầu thực phẩm, rau củ cho người dân.

 Ghế an toàn trên xe ô tô - lá chắn hữu dụng khi xảy ra va chạm

Ghế an toàn trên xe ô tô - lá chắn hữu dụng khi xảy ra va chạm

Xã hội 28/11/2025

(ANTV) - Lắp đặt ghế dành riêng cho trẻ em trên xe là biện pháp để bảo vệ trẻ khỏi các nguy cơ chấn thương không đáng có. Bên cạnh nhiều ý kiến tỏ ra lo ngại về tính thực tế và độ khả thi của quy định bắt buộc trang bị thiết bị an toàn cho trẻ em trên ô tô khi áp dụng vào đời sống, nhiều gia đình đã và đang trang bị cho con ghế an toàn nhằm hạn chế những rủi ro nếu không may xảy ra va chạm.

CSTO tiếp tục củng cố năng lực an ninh tập thể

CSTO tiếp tục củng cố năng lực an ninh tập thể

Thế giới 28/11/2025

(ANTV) - Hôm 27/11, Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) đã kết thúc hội nghị thượng đỉnh tại Bishkek, Kyrgyzstan, với việc ký kết tuyên bố chung và thông qua hàng loạt tài liệu củng cố năng lực quân sự. Nga sẽ tiếp nhận chức Chủ tịch CSTO năm 2026, cam kết đẩy mạnh hợp tác chống khủng bố và hiện đại hóa vũ khí trong không gian Á- Âu.

Công điện: Công an chủ động phòng, tránh, ứng phó bão số 15

Công điện: Công an chủ động phòng, tránh, ứng phó bão số 15

Xã hội 28/11/2025

(ANTV) - Để chủ động phòng, tránh, ứng phó bão số 15, hôm nay (28/11), Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự Bộ Công an có Công điện số 39/CĐ-BCH gửi Công an các đơn vị, địa phương. Công điện yêu cầu Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự Công an các đơn vị, địa phương tập trung chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm sau.

Xem thêm