(ANTV) - Sáng nay (26/10) tại Hà Nội, Ban liên lạc Học sinh miền Nam Trung ương phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Trường Học sinh miền Nam trên đất Bắc và 55 năm các thế hệ học sinh miền Nam thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Tham dự lễ kỷ niệm có các Uỷ viên Bộ Chính trị: Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa; Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hoà Bình; các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng Nhà nước; lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương cùng hơn 3.000 đại biểu là các thầy, cô giáo và các thế hệ học sinh miền Nam trên đất Bắc.
Cách đây 70 năm, năm 1954, Chủ tịch Hồ Chí Minh và Trung ương Đảng đã quyết định, cùng với việc chuyển bộ đội và cán bộ kháng chiến tập kết, cần phải đưa một số lượng không nhỏ thiếu nhi, học sinh là con em CBCS ra Bắc để chăm sóc, đào tạo, sau này trở thành lực lượng nòng cốt xây dựng lại miền Nam, tái thiết đất nước.
Bằng nhiều con đường khác nhau, hơn 32000 học sinh miền Nam đã được chăm sóc, giáo dục và đào tạo tại hệ thống các trường học sinh miền Nam trên đất Bắc.
Thực hiện lời căn dặn của Bác, các thế hệ học sinh miên Nam đã nỗ lực học tập, rèn luyện để trở thành người tốt, và sau này, rất nhiều học sinh miền Nam đã có những cống hiến trong sự nghiệp kháng chiến chống Mỹ cứu nước, xây dựng đất nước sau giải phóng và hiện vẫn đang đóng góp tích cực vào công cuộc đổi mới đất nước.
Phát biểu tại buổi lễ, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa khẳng định, sự kiện CBCS, học sinh, thiếu nhi miền Nam tập kết ra Bắc năm 1954 trở thành dấu ấn sâu đậm trong lịch sử hào hùng của dân tộc; đây là biểu tượng sáng ngời của chân lý nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một.
Việc thành lập hệ thống Trường học sinh miền Nam trên đất Bắc là một chủ trương lớn, có ý nghĩa cực kỳ quan trọng, thể hiện tầm nhìn xa, trông rộng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Trung ương Đảng trong sự nghiệp trồng người, ươm những hạt giống cao quý, đào tạo, bồi dưỡng và chuẩn bị nguồn cán bộ cho sự nghiệp cách mạng của Đảng trong thời kỳ mới.
Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa cũng nhấn mạnh, bài học kinh nghiệm từ hệ thống trường học sinh miền Nam vẫn giữ nguyên giá trị đối với ngành giáo dục-đào tạo. Đó là bài học từ tầm nhìn chiến lược trồng người đến việc xác định và kiên định mục tiêu giáo dục, đào tạo thế hệ cách mạng cho đời sau. Từ thực tiễn xây dựng và phát triển đất nước, cần phải tiếp tục làm tốt hơn nữa những lời căn dặn của Bác Hồ “Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm phải trồng người”; phát huy tối đa tiềm năng, khả năng sáng tạo của mỗi cá nhân, tạo lập thế hệ người Việt Nam có đầy đủ phẩm chất, trí tuệ, tài năng, sống có lý tưởng, hoài bão, có tinh thần yêu nước, lòng tự hào, tự tôn dân tộc, tạo nền tảng vững chắc để bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.
Trân trọng cảm ơn tình cảm, sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam, các ban, bộ, ngành Trung ương và các tỉnh, thành phố nơi có các Trường học sinh miền Nam học tập, Thượng tướng Nguyễn Khánh Toàn, Trưởng Ban Liên lạc học sinh miền Nam Trung ương khẳng định: các thế hệ học sinh miền Nam mãi mãi nhớ ơn Đảng, Bác Hồ đối với sự nghiệp dạy dỗ, sự nghiệp cách mạng của dân tộc. Việc tổ chức lễ kỷ niệm hôm nay là 1 dấu mốc đặc biệt quan trọng.
Thay mặt Ban liên lạc học sinh miền Nam Trung ương, Thượng tướng Nguyễn Khánh Toàn cũng mong muốn công tác giáo dục truyền thống về ý nghĩa lịch sử quan trọng của sự kiện tập kết năm 1954 tiếp tục được tăng cường, trong đó việc tổ chức các hoạt động, sự kiện, lễ kỉ niệm cần thể hiện đúng tầm vóc, quy mô mang tính chất quốc gia do Đảng, Nhà nước thực hiện, qua đó tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, nghĩa tình, lan tỏa niềm tự hào là học sinh miền Nam để các thế hệ mai sau không ngừng phấn đấu noi theo.
Trước đó vào sáng ngày 26/10, Đoàn đại biểu Ban Liên lạc học sinh miền Nam Trung ương đã đến dâng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong không khí trang nghiêm, đoàn đã dành một phút mặc niệm bày tỏ lòng thành kính, sự biết ơn vô hạn đối với công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người đã dành trọn cuộc đời vì dân, vì nước, vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.
(ANTV) - Sáng 14/10, Tổng Bí thư Tô Lâm tới dự và phát biểu chỉ đạo tại phiên khai mạc Đại hội Đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030. ANTV trân trọng giới thiệu phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an TP Hà Nội vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Hòa Bình (thường gọi là "Shark Bình") và 9 đối tượng khác liên quan đến dự án tiền số "Antex" và các hoạt động kinh doanh khác. Thông tin được đưa ra tại Hội nghị thông tin báo chí về một số vụ án, vụ việc điển hình trong thời gian qua liên quan đến lĩnh vực kinh tế, môi trường diễn ra chiều nay tại Hà Nội.
(ANTV) - Chiều ngày 14/10, Đại tướng Lương Tam Quang, Bộ trưởng Bộ Công an đã có buổi tiếp ông Haluk Gorgun, Giám đốc Cơ quan công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.
(ANTV) - Sáng ngày 14/10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về dự Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công nghiệp quốc phòng, an ninh và động viên công nghiệp.
(ANTV) - Sáng ngày 14/10, tại Hà Nội, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Bộ Công an tổ chức khởi động Chiến dịch “Chống lừa đảo trực tuyến năm 2025 – Chậm mà chắc”.
(ANTV) - Tại Hà Nội, sáng ngày 14/10, Trung tướng Đặng Hồng Đức, Thứ trưởng Bộ Công an đã chủ trì buổi làm việc với Học viện Cảnh sát nhân dân về các mặt công tác đầu tư, tài chính, hậu cần của Nhà trường.
(ANTV) - Sáng nay ngày 14/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ TP Hồ Chí Minh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 đã chính thức khai mạc. Tổng Bí thư Tô Lâm đến dự và chỉ đạo đại hội.
(ANTV) - Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh cho biết đã ra Quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với các đối tượng để điều tra về tội “Vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh” theo quy định của pháp luật.
(ANTV) - Liên quan đến vụ TNGT làm 3 người bị tử vong, 5 người bị thương xảy ra tại km14+250 Tỉnh lộ 172 thuộc địa phận thôn 8 Minh Phú, xã Việt Hồng, tỉnh Lào Cai vào trưa ngày 13/10, cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Lào Cai đang khẩn trương phối hợp với cơ quan chức năng tiến hành điều tra làm rõ.
(ANTV) - Thời gian qua, lực lượng CAND đã tiên phong mở đường triển khai mô hình Công an địa phương 2 cấp, cung cấp thực tiễn để cả hệ thống chính trị quyết tâm triển khai thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp. Đến nay, lực lượng CAND được xây dựng tinh, gọn, mạnh, hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả, gần dân, sát dân, vì nhân dân phục vụ.