Thứ Sáu, 09/01/2026 17:18 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Việt Nam - Nhật Bản tiếp tục nâng cao năng lực PCCC và CNCH

(ANTV) - Chiều 20/7, tại Hà Nội, Thiếu tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an tiếp Thứ trưởng Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản Nakagawa Takamoto nhân dịp ngài Thứ trưởng và đoàn công tác của Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản sang Việt Nam tham gia sự kiện Triển lãm về phòng cháy, chữa cháy do Việt Nam tổ chức.

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Nguyễn Văn Long khẳng định Bộ Công an Việt Nam và các cơ quan hữu quan Nhật Bản đã và đang duy trì quan hệ, hợp tác thiết thực, có hiệu quả.Đặc biệt, giữa 2 bên đang thúc đẩy hoàn thiện các thủ tục, triển khai Dự án đầu tư nâng cao năng lực PCCC và CNCH cho lực lượng Công an Việt Nam.

   Để thúc đẩy hai cơ quan ngày càng hợp tác, phối hợp nâng cao năng lực ứng phó, xử lý thảm họa, thiên tai, Thứ trưởng Nguyễn Văn Long đề nghị, thời gian tới, hai bên tăng cường hoạt động trao đổi đoàn cấp cao và chia sẻ thông tin kinh nghiệm về quản lý nhà nước trên lĩnh vực PCCC và CNCH, tác chiến PCCC và CNCH trên không, trên biển, tại các khu vực địa hình phức tạp, khó tiếp cận, ứng phó với thảm họa thiên tai, biến đổi khí hậu.

   Tăng cường tổ chức nhiều hơn nữa các chương trình đào tạo, tập huấn, nâng cao năng lực PCCC và CNCH cho cán bộ Công an Việt Nam. Tiến tới tổ chức các hoạt động diễn tập chung giữa lực lượng hai bên trong ứng phó, xử lý các thảm họa, thiên tai diễn ra trên quy mô rộng, địa hình phức tạp.

   Cảm ơn Thứ trưởng Nguyễn Văn Long đã dành thời gian tiếp, Thứ trưởng Bộ Nội vụ và Truyền thông Nakagawa Takamoto khẳng định sẽ tiếp tục nỗ lực hết mình, đóng góp tích cực, hiệu quả, thúc đẩy mối quan hệ giữa Bộ Công an Việt Nam với Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản nói chung, với các cơ quan hữu quan Nhật Bản nói riêng, qua đó góp phần phát triển quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai quốc gia.

Đối thoại, tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp về PCCC

Trong khuôn khổ Triển lãm quốc tế về kỹ thuật và phương tiện phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ và thiết bị an ninh, an toàn bảo vệ năm 2023, sáng nay, Cục Cảnh sát PCCC và CNCH phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp về phòng cháy, chữa cháy.

Đây là dịp để Cục Cảnh sát PCCC và CNCH và các cơ quan QLNN lắng nghe, đối thoại về các khó khăn, vướng mắc từ phía các doanh nghiệp; đặc biệt là những kiến nghị, đề xuất, những sáng kiến, kinh nghiệm để Cục Cảnh sát PCCC và CNCH tham mưu Bộ Công an, đề xuất Chính phủ có giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, trên tinh thần hỗ trợ tối đa cho các doanh nghiệp để vừa thúc đẩy doanh nghiệp phát triển, nhưng phải bảo đảm an toàn PCCC và chấp hành nghiêm chỉnh quy định của pháp luật về PCCC.

Các nhóm vấn đề liên quan đến thẩm duyệt, nghiệm thu, kiểm định phương tiện, quy định sử dụng các vật liệu xây dựng chống cháy, sơn chống cháy và việc áp dụng Quy chuẩn 06:2022 về an toàn cháy cho nhà và công trình đã được làm rõ, trao đổi cụ thể.

Trong đó có các điều kiện chuyển tiếp khi thực hiện áp dụng các quy chuẩn mới; nguyên tắc hồ sơ thiết kế xây dựng đã được góp ý hoặc thẩm duyệt về PCCC bởi cơ quan QLNN có thẩm quyền trước khi quy chuẩn này có hiệu lực thì tiếp tục thực hiện theo hồ sơ thiết kế đã được góp ý hoặc thẩm duyệt.

Với sự hướng dẫn của lực lượng Cảnh sát PCCC, đến nay đã tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho gần 10.000 cơ sở trên toàn quốc.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tăng cường phối hợp giữ vững an ninh vùng giáp ranh

Tăng cường phối hợp giữ vững an ninh vùng giáp ranh

Xã hội 09/01/2026

(ANTV) - Giữ vững an ninh trật tự không chỉ là câu chuyện của từng tuyến phố, mà còn là bài toán phối hợp giữa các địa bàn liền kề. Tại phường Phúc Yên, tỉnh Phú Thọ, nơi có những khu dân cư chỉ cách ranh giới hành chính vài mét, công tác phối hợp với các xã giáp ranh đang trở thành chìa khóa để phòng ngừa, ngăn chặn vi phạm ngay từ cơ sở.

Đan Mạch phát tín hiệu cứng rắn về Greenland

Đan Mạch phát tín hiệu cứng rắn về Greenland

Thế giới 09/01/2026

(ANTV) - Chính phủ Đan Mạch hôm 8/1 đã phát đi thông điệp mạnh mẽ liên quan đến chủ quyền đảo Greenland. Copenhagen khẳng định quân đội nước này sẵn sàng nổ súng chống trả mọi lực lượng xâm nhập, đồng thời cảnh báo về sự sụp đổ của liên minh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nếu Mỹ sử dụng vũ lực.

Giáo dục là vũ khí chống tin giả: Bài học từ Phần Lan

Giáo dục là vũ khí chống tin giả: Bài học từ Phần Lan

Thế giới 09/01/2026

(ANTV) - Ngay từ khi còn trong độ tuổi mẫu giáo, trẻ em Phần Lan đã được trang bị khả năng nhận diện tin giả và phân tích thông tin một cách phản biện. Quốc gia Bắc Âu này đã đưa giáo dục truyền thông – kỹ năng quan trọng trong thời đại số – vào chương trình giảng dạy quốc gia hàng chục năm nay, biến việc chống tin giả trở thành một phần thiết yếu trong hành trình học tập từ sớm.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 09/01/2026

(ANTV) - Bắt tạm giam facebooker Hoàng Hồng Thái; Đường dây đưa gần 130 tấn thịt lợn nhiễm bệnh đóng thành đồ hộp: Khởi tố 9 bị can; Triệt phá đường dây buôn bán khí cười quy mô lớn; Khởi tố đối tượng lừa đảo chiếm đoạt 14 tỷ đồng; Bóc gỡ đường dây đánh bạc dưới hình thức ghi số đề...là một số tin tức ANTT nổi bật 24h qua.

Sau 2 tuần vận hành hệ thống camera AI giao thông

Sau 2 tuần vận hành hệ thống camera AI giao thông

Xã hội 09/01/2026

(ANTV) - Sau một thời gian chính thức đưa vào vận hành, hệ thống camera giám sát giao thông ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI tại Hà Nội đang cho thấy những chuyển biến rõ nét trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Không chỉ hỗ trợ lực lượng Cảnh sát giao thông phát hiện, xử lý vi phạm một cách chính xác, minh bạch, hệ thống này còn góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông, từng bước xây dựng văn hóa giao thông văn minh, hiện đại.

Hãng Uber giới thiệu Robotaxi tự hành

Hãng Uber giới thiệu Robotaxi tự hành

Thế giới 09/01/2026

(ANTV) - Hãng cung cấp dịch vụ gọi xe trực tuyến Uber vừa giới thiệu mẫu Robotaxi tự hành đầu tiên, dự kiến sẽ chính thức lăn bánh tại thành phố San Francisco, bang California, Mỹ, vào cuối năm nay.

Xem thêm