(ANTV) - Thực hiện nghị quyết số 12 của Bộ Chính trị về xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới, thời gian qua, tỉnh Bạc Liêu đã lãnh đạo, chỉ đạo, tuyên truyền toàn Đảng, toàn dân, toàn quân tỉnh nhà quan tâm thực hiện quyết liệt, hiệu quả.
Để thực hiện thắng lợi Nghị quyết 12 của Bộ Chính trị, thời gian qua, Công an tỉnh Bạc Liêu đã chủ động tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh xây dựng và ban hành các chương trình, kế hoạch quán triệt, triển khai thực hiện trong cấp ủy, chính quyền và các ban, ngành từ tỉnh đến cơ sở.
Đồng thời tổ chức quán triệt, triển khai đến toàn thể cán bộ, đảng viên trong toàn lực lượng, đặc biệt là xác định rất rõ mục tiêu tổng quát mà Nghị quyết đề ra, cũng như lộ trình thực hiện từ những nội dung cơ bản đến toàn diện, từ lực lượng bám cơ sở đến toàn lực lượng của Công an tỉnh.
Đồng thời xây dựng nhiều kế hoạch triển khai, nỗ lực phấn đấu để đến năm 2025, lực lượng CAND cơ bản phải tinh, gọn, mạnh; đến năm 2030 xây dựng lực lượng CAND chính quy, tinh nhuệ, hiện đại..
Xã Hưng Hội có khoảng 70% là người dân tộc Khmer, địa bàn có 8 ấp thì có 6 ấp người dân tộc chiếm số lượng lớn
Có nhiều người lớn tuổi không biết tiếng phổ thông, nên khó khăn khi có vụ việc cần trình báo hay có công việc cần giải quyết.
Chính vì thế, việc công an xã có thể nói được ngôn ngữ của đồng bào đã tạo thuận lợi rất lớn đối với người dân và cả lực lượng công an.
Biết về ngôn ngữ, hiểu về văn hóa chính là những yếu tố quan trọng trong việc nắm chắc địa bàn và đảm bảo an ninh trật tự tại cơ sở.
Trước đây khi công tác tại các địa bàn có đồng bào dân tộc sinh sống, các bộ chiến sĩ thường tự học ngôn ngữ để thêm hiểu về văn hóa, truyền thống của người dân địa phương. Nhưng khi triển khai thực hiện Nghị quyết 12, Công an tỉnh Bạc Liêu đã xác định đây là một trong những nội dung quan trọng của công tác xây dựng lực lượng công an ở cơ sở và trinh sát.
Bạc Liêu là tỉnh có nhiều dân tộc anh em cùng sinh sống, trong đó, dân tộc Khmer chiếm số lượng đông nhất trong các dân tộc thiểu số, với hơn 17.000 hộ, chiếm 7,6% dân số toàn tỉnh. Thời gian qua nhiều đối tượng đã lợi dụng yếu tố dân tộc tôn giáo để tìm cách phá hoại, chia rẽ. Tuy nhiên, công an các cấp ở địa phương đã nắm chắc tình hình, dự báo từ sớm từ xa, và cùng bà con kịp thời đấu tranh, ngăn chặn âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch.
Từ những nội dung cụ thể để thực hiện Nghị quyết 12, toàn lực lượng công an tỉnh Bạc Liêu đã từng bước triển khai nhiều kế hoạch, giải pháp thiết thực, phù hợp với đặc điểm tình hình của từng đơn vị, địa phương. Xây dựng và đề ra phương châm “5 chủ động” là Chủ động nắm, Chủ động định hướng, Chủ động dự báo, Chủ động đánh giá và Chủ động giải quyết. Từ đó góp phần làm tốt công tác chính trị, tư tưởng trong cán bộ, đảng viên Công an từ tỉnh đến cơ sở.
Tỉnh Bạc Liêu đồng hành cùng Công an trong thực hiện Nghị quyết 12
Đồng hành với lực lượng Công an, tỉnh uỷ và UBND tỉnh Bạc Liêu đã yêu cầu các cấp ủy đảng cần nhận thức đầy đủ và sâu sắc mục đích, yêu cầu, ý nghĩa, tầm quan trọng và nội dung của Nghị quyết 12, nắm vững những quan điểm, tư tưởng chỉ đạo, những việc phải làm. Trên cơ sở đó tạo sự thống nhất cao về ý chí và hành động, quyết tâm của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân trong tỉnh, xác định rõ đây thực hiện thắng lợi Nghị quyết là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, chứ không phải chỉ là nhiệm vụ của riêng lực lượng Công an.
Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước, sự giám sát của Nhân dân đối với lực lượng Công an, nâng cao hiệu quả công tác Đảng, công tác chính trị trong lực lượng Công an Bạc Liêu…
Tiếp tục hoàn thiện tổ chức bộ máy bên trong theo hướng “tinh, gọn, mạnh”…
Bảo đảm tiềm lực cơ sở vật chất, trang bị hiện đại, đồng bộ…
Đẩy mạnh việc xây dựng, củng cố nền an ninh nhân dân, thế trận an ninh nhân dân tại cơ sở...
Là một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm mà tỉnh Bạc Liêu xác định để thực hiện hiệu quả Nghị quyết 12
Thực hiện tinh thần đó, Công an Bạc Liêu đã tập trung trang cấp phương tiện, trang thiết bị góp phần xây dựng lực lượng Công an cơ sở chính quy, tinh nhuệ, hiện đại.
Tham mưu, triển khai các chỉ thị, chương trình, kế hoạch nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm an ninh, trật tự, giải quyết vấn đề tồn tại, phức tạp nổi lên trên địa bàn cơ sở, giữ vững ổn định chính trị, trật tự, an toàn xã hội, tạo môi trường an ninh, an toàn, lành mạnh cho Nhân dân và phục vụ hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Việc thực hiện Nghị quyết 12 của Bộ Chính trị đã tạo nên những kết quả rõ nét trong công tác Công an, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu trong thời gian qua. Trong 6 tháng đầu năm 2023, lực lượng Công an các cấp đã điều tra làm rõ gần 150 vụ, tỷ lệ điều tra khám phá chung đạt trên 87%.
Đặc biệt, với sự nỗ lực của toàn thể cán bộ, chiến sĩ trong toàn lực lượng, Công an Bạc Liêu chính thức về đích trong thực hiện cấp CCCD cho 100% công dân đủ điều kiện trên địa bàn tỉnh sớm hơn thời hạn đăng ký với Bộ Công an và trước thời hạn Bộ Công an giao, được Bộ trưởng Bộ Công an biểu dương toàn quốc.
Cán bộ đảng viên, chiến sĩ Công an Bạc Liêu ngày càng thể hiện được bản lĩnh chính trị vững vàng, có tính kỷ luật cao, đoàn kết, thống nhất, chung sức, đồng lòng, nêu cao tinh thần chiến đấu là những nhân tố quyết định thực hiện tốt các mặt công tác Công an, góp phần đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.
(ANTV) - Sáng ngày 22/12, tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác quản lý hành chính về trật tự xã hội (QLHC về TTXH) và triển khai công tác năm 2026. Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo hội nghị.
(ANTV) - Qua công tác trinh sát, nắm chắc tình hình địa bàn, Phòng An ninh kinh tế Công an tỉnh Ninh Bình đã chủ trì, phối hợp với Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Ninh Bình, Công an phường Đông Hoa Lư và Công an phường Hoa Lư tiến hành kiểm tra một số cơ sở kinh doanh thực phẩm trên địa bàn.
(ANTV) - Thực hiện cao điểm đấu tranh phòng, chống tội phạm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, Bộ đội Biên phòng tỉnh Đồng Tháp tăng cường tuần tra, kiểm soát trên các tuyến biên giới.
(ANTV) - Theo Thông tư 17 và 18 năm 2024, từ ngày 1/1/2026, các ngân hàng sẽ ngừng chấp nhận hộ chiếu làm giấy tờ tùy thân khi giao dịch đối với công dân Việt Nam, trừ người nước ngoài. Quy định áp dụng cho toàn bộ các khâu như mở tài khoản, phát hành thẻ, giao dịch tại quầy và cập nhật thông tin.
(ANTV) - Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP.HCM phối hợp với Vườn ươm Doanh nghiệp Công nghệ cao tổ chức vòng chung kết và trao giải cuộc thi Sáng kiến xây dựng thành phố thông minh, Smart City 2025.
(ANTV) - Trong bối cảnh kinh tế thế giới nhiều biến động, xuất khẩu nông, lâm, thủy sản Việt Nam năm 2025 đạt kỷ lục, dự kiến gần 70 tỷ USD, vượt mục tiêu 65 tỷ USD.
(ANTV) - Là xã biên giới tiếp giáp với nước bạn Campuchia, từ đầu năm 2025 đến nay Công an xã Ia Nan, tỉnh Gia Lai đã làm tốt công tác thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ (VK, VLN, CCHT) và pháo trên địa bàn, đảm bảo tốt tình hình an ninh trật tự, góp phần thúc đẩy kinh tế, xã hội của địa phương ngày càng phát triển.
(ANTV) - Triển khai thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, ngày 21/12, tại tổ 5, phường Chiềng Sinh, tỉnh Sơn La, Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an tỉnh Sơn La chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện xe ô tô chở hơn 2 tấn nội tạng động vật không rõ nguồn gốc xuất xứ.
(ANTV) - Mới đây, Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Gia Lai vừa triệt phá thành công một vụ buôn bán, tàng trữ thuốc lá ngoại nhập lậu với số lượng lớn chưa từng có. Đặc biệt, các đối tượng đã cất giấu hàng nghìn bao thuốc lá trong một hầm bí mật dưới phòng ngủ, sử dụng thủ đoạn tinh vi để qua mặt lực lượng chức năng. Sau khi kiểm đếm, lực lượng công an đã phát hiện và thu giữ hơn 25.000 bao thuốc lá ngoại nhập lậu, đây là vụ buôn lậu thuốc lá có quy mô lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn tỉnh Gia Lai.
(ANTV) - Sáng ngày 22/12, Công an tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ trọng tâm và phát động phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” năm 2026. Thượng tướng Nguyễn Ngọc Lâm, Thứ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo Hội nghị.