Thứ Sáu, 09/05/2025 22:24 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Bế mạc Kỳ họp bất thường lần thứ 9, Quốc hội khóa XV

(ANTV) - Sau 6,5 ngày làm việc nghiêm túc, dân chủ, đổi mới, khoa học, trách nhiệm cao, Kỳ họp bất thường lần thứ 9, Quốc hội khóa XV đã hoàn thành nội dung chương trình đề ra. Trong phiên làm việc sáng nay sau khi Quốc hội thông qua một số luật và nghị quyết, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh mẫn đã phát biểu bế mạc Kỳ họp bất thường lần thứ 9, Quốc hội Khóa XV.

Trước khi diễn ra phiên bế mạc, trong phiên làm việc sáng nay, với đa số đại biểu có mặt ấn nút tán thành Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng;

Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù, đặc biệt phát triển hệ thống mạng lưới đường sắt đô thị tại thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh;

Nghị quyết về cơ chế, chính sách đặc thù đầu tư xây dựng dự án điện hạt nhân Ninh Thuận;

Nghị quyết của Quốc hội quy định về xử lý một số vấn đề liên quan đến sắp xếp tổ chức bộ máy nhà nước.

Quốc hội cũng đã biểu quyết thông qua Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật (sửa đổi); Luật Tổ chức chính quyền địa phương (sửa đổi)

Tại phiên bế mạc, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết của Quốc hội bổ sung kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2025 với mục tiêu tăng trưởng đạt 8% trở lên và Nghị quyết của Quốc hội thí điểm một số cơ chế, chính sách để tháo gỡ vướng mắc trong hoạt động khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia với số phiếu đồng ý rất cao.

 Phát biểu bế mạc Kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết, trên cơ sở bám sát chủ trương, nghị quyết của Đảng, dân chủ thảo luận, thể chế hóa thành pháp luật; cùng với tinh thần hết sức cầu thị lắng nghe, nghiên cứu kỹ lưỡng để giải trình, tiếp thu, chỉnh sửa của cơ quan soạn thảo và cơ quan thẩm tra; tại kỳ họp này, Quốc hội đã xem xét, thông qua 4 luật, 5 nghị quyết để thực hiện việc sắp xếp tổ chức bộ máy của Quốc hội, Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV; thông qua 6 Nghị quyết nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và các cơ chế, chính sách đặc thù đối với một số dự án, công trình trọng điểm quốc gia.

 Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Kỳ họp bất thường lần thứ 9 đã thể hiện tầm nhìn xa, cơ sở thuyết phục của Đảng, Nhà nước; đã bắt được đúng mạch, không chần chừ, do dự để khẩn trương khắc phục những tồn tại vướng mắc, những điểm nghẽn làm chậm sự phát triển của đất nước.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương khẩn trương tổ chức triển khai thực hiện với tinh thần chủ động, sáng tạo, quyết tâm, quyết liệt, nói đi đôi với làm.

Đề nghị Chính phủ nỗ lực cao nhất để xây dựng các kế hoạch, các văn bản quy định chi tiết các nội dung được giao trong các luật và các nghị quyết của Quốc hội; các cơ quan khẩn trương rà soát để sửa đổi, bổ sung các nội dung cụ thể tại các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến sắp xếp bộ máy cần xử lý ngay, có tính chất đặc thù, mà không thể xử lý theo nguyên tắc chung để ban hành theo thẩm quyền.

Ngay sau phiên bế mạc, tại Trung tâm báo chí Kỳ họp, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Lê Quang Tùng đã chủ trì họp báo thông báo về kết quả Kỳ họp bất thường lần thứ 9, Quốc hội khóa XV… đại diện các cơ quan của Quốc hội đã trả lời câu hỏi của báo chí liên quan đến một số vấn đề như: việc sắp xếp, tinh gọn bộ máy các cơ quan của Quốc hội; chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức ảnh hưởng bởi việc sắp xếp lại bộ máy; cơ chế, chính sách đặc thù, đặc biệt phát triển hệ thống mạng lưới đường sắt.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Thủ đoạn lừa đảo “cắt đá tìm ngọc” chiếm đoạt hàng trăm tỷ

Thủ đoạn lừa đảo “cắt đá tìm ngọc” chiếm đoạt hàng trăm tỷ

Phá án 09/05/2025

(ANTV) - Lợi dụng chính sách của nhà nước về việc đi lại của cư dân biên giới, nhóm đối tượng người Việt Nam đã câu kết với một số đối tượng người Trung Quốc thiết lập đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng dưới hình thức “Cắt đá tìm ngọc” và thuê nhà tại thành phố Đông Hưng, Trung Quốc làm địa điểm hoạt động phạm tội. Kết quả điều tra ban đầu xác định, từ tháng 8 năm 2024 đến thời điểm bị bắt giữ, đường dây là đã lừa đảo rất nhiều người với số tiền chiếm đoạt lên tới hàng trăm tỷ đồng.

Bắt thêm 3 đối tượng trong đường dây ma túy khủng, thu giữ 13 bánh heroin

Bắt thêm 3 đối tượng trong đường dây ma túy khủng, thu giữ 13 bánh heroin

Pháp luật 09/05/2025

(ANTV) - Liên quan đến chuyên án triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển ma túy quy mô lớn tại TP.Hạ Long, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Ninh vừa bắt giữ thêm 3 đối tượng, thu giữ 13 bánh heroin nâng tổng số đối tượng bị bắt trong chuyên án lên 16 đối tượng, thu giữ tổng số 38 bánh heroin.

Điều tra nguyên nhân vụ nổ nồi hơi khiến 2 người tử vong

Điều tra nguyên nhân vụ nổ nồi hơi khiến 2 người tử vong

Pháp luật 09/05/2025

(ANTV) - Công an phường Tân Biên (TP.Biên Hoà) phối hợp với các phòng nghiệp vụ của Công an tỉnh Đồng Nai khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ nổ nồi hơi xảy ra tại phường Tân Biên vào sáng ngày 9/5, làm ông Nguyễn Hùng Tài (sinh năm 1964, quê ở TP. Cần Thơ ) và chị Nguyễn Thị Kim Phượng (sinh năm 1979 ngụ TP.Biên Hòa, Đồng Nai) tử vong.

Điện Biên: Khởi tố 18 đối tượng gây rối trật tự công cộng

Điện Biên: Khởi tố 18 đối tượng gây rối trật tự công cộng

Pháp luật 09/05/2025

(ANTV) - Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Điện Biên vừa ra quyết định khởi tố đối với 18 đối tượng có hành vi gây rối trật tự công cộng vào đêm 15/4/2025, bắt tạm giam đối với 7 đối tượng và ra quyết định giao người bị buộc tội là người dưới 18 tuổi cho người đại diện giám sát đối với 11 bị can.

Chiến thắng phát xít 9/5/1945 - mốc son lịch sử thế giới

Chiến thắng phát xít 9/5/1945 - mốc son lịch sử thế giới

Thế giới 09/05/2025

(ANTV) - Ngày 9/5/1945 mãi mãi đi vào lịch sử nhân loại, khi cuộc chiến chống chủ nghĩa phát xít kết thúc với chiến thắng vang dội của Hồng quân Liên Xô và các nước Đồng minh, tạo tiền đề quan trọng chấm dứt Chiến tranh Thế giới thứ II; là ngày chiến thắng chung của các lực lượng dân chủ và hòa bình, đặc biệt là Ngày Chiến thắng vinh quang của quân và dân Liên Xô trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại.

Hôm nay, Nga tổ chức lễ duyệt binh kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng

Hôm nay, Nga tổ chức lễ duyệt binh kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng

Thế giới 09/05/2025

(ANTV) - Ngày hôm nay, 9/5, tại Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moskva, Liên bang Nga long trọng tổ chức lễ duyệt binh kỷ niệm 80 năm Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9/5/1945 – 9/5/2025). Sự kiện có ý nghĩa lịch sử này quy tụ hàng nghìn binh sĩ, xe tăng, tên lửa cùng máy bay chiến đấu tham gia trình diễn, tạo nên một không khí trang nghiêm và hào hùng.

Hồng y người Mỹ Robert Prevost được bầu làm tân Giáo hoàng

Hồng y người Mỹ Robert Prevost được bầu làm tân Giáo hoàng

Thế giới 09/05/2025

(ANTV) - Ngày 8/5 (theo giờ địa phương), Hồng y người Mỹ Robert Francis Prevost, 69 tuổi, đã được bầu làm tân Giáo hoàng với tông hiệu Leo XIV. Vị Giáo hoàng thứ 267 trong lịch sử Giáo hội Công giáo là người Mỹ đầu tiên và cũng là tu sĩ dòng Augustino đầu tiên lên ngôi vị này.

Triều Tiên tập trận, phóng tên lửa đạn đạo

Triều Tiên tập trận, phóng tên lửa đạn đạo

Thế giới 09/05/2025

(ANTV) - Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 9/5 cho biết, Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã giám sát một cuộc tập trận tấn công chung có sự tham gia của pháo binh tầm xa và một biến thể mới của tên lửa đạn đạo chiến thuật, đồng thời nhấn mạnh khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng hạt nhân.

 Sự hồi sinh của môn võ cổ truyền Capoeira ở Kenya

Sự hồi sinh của môn võ cổ truyền Capoeira ở Kenya

Thế giới 09/05/2025

(ANTV) - Một môn võ thuật từng bị cấm ở Brazil, nay đang mang lại cảm hứng, kỹ năng tự vệ và cả liệu pháp tinh thần cho thanh niên tại Kibera – khu ổ chuột lớn nhất Nairobi, Kenya. Không chỉ là sự kết hợp giữa võ thuật và vũ đạo, Capoeira một loại hình võ thuật có xuất thân từ lịch sử kháng cự còn đang gieo mầm hy vọng tại một trong những khu dân cư khó khăn nhất châu Phi.

Xem thêm