(ANTV) - Trong phiên làm việc chiều nay (18/8), Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Căn cước công dân (sửa đổi). Thay mặt cơ quan soạn thảo dự án luật, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã giải trình làm rõ một số nội dung các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội quan tâm.
Tại phiên thảo luận, các đại biểu đánh giáo cao, Chính phủ, cơ quan thẩm tra, cơ quan soạn thảo dự án Luật Căn cước công dân (sửa đổi) đã tiếp thu giải trình nghiêm túc các ý kiến của đại biểu Quốc hội tại kỳ họp thứ 5.
Các đại biểu cho rằng, việc mở rộng phạm vi điều chỉnh và đối tượng áp dụng của dự thảo Luật, cấp giấy chứng nhận căn cước cho người gốc Việt Nam là rất cần thiết, mở ra hướng giải quyết đối với một bộ phận người gốc Việt Nam có nguyện vọng cần có một loại giấy tờ tùy thân khi chưa xác định được quốc tịch.
Liên quan đến tên gọi của dự án luật, hiện vẫn còn 2 luồng ý kiến khác nhau. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị trên cơ sở ý kiển của đại biểu Quốc hội cần làm rõ ưu và nhược điểm của từng phương án, 1 là thay đổi tên luật, 2 là không thay đổi.
Giải trình thêm về tên gọi của dự án Luật, Bộ trưởng Tô Lâm cho rằng bản chất của thẻ căn cước là để xác định định dạng cá nhân của một con người, để xác định địa vị pháp lý của con người đó trong xã hội.
Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, việc đưa thẻ Căn cước vào sử dụng không gây đảo lộn và tốn kém vì thẻ căn cước được cấp theo Luật mới và thẻ CCCD có giá trị như nhau. Trong điều kiện chuyển tiếp này thì không phải bỏ đi dẫn đến lãng phí như một số ý kiến lo ngại.
Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh thẻ CCCD vẫn có giá trị sử dụng đến khi đổi thẻ mới theo quy định.
Về thông tin của công dân trong cơ sở dữ liệu về dân cư, thông tin thể hiện trên thẻ căn cước, các đại biểu đề nghị cơ quan soạn thảo làm rõ việc thông tin nào bắt buộc, thông tin nào không bắt buộc phải thu thập thông tin của cư dân. Đồng thời phải làm rõ công tác chia sẻ dữ liệu, khai thác dữ liệu và bảo mật đối với thông tin của cư dân.
(ANTV) - Mưa lớn kéo dài suốt hai ngày qua khiến lũ tại nhiều địa phương miền Trung tiếp tục lên nhanh, gây ngập sâu và thiệt hại nặng nề.
(ANTV) - Tại Quảng Ngãi, từ tối qua đến sáng nay có mưa lớn với lượng mưa phổ biến từ 100 - 250mm, gây ngập úng, chia cắt và sạt lở tại nhiều khu vực.
(ANTV) - Ngày 1/11, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đã bắt giữ 3 đối tượng gồm Lù Thị Quyên Di, Trần Thị Huyền Trang (cùng trú tỉnh Đắk Lắk) và Đặng Đình Mạnh (trú tỉnh Quảng Ngãi) để điều tra về hành vi cưỡng đoạt tài sản.
(ANTV) - Công an phường Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp đang củng cố hồ sơ, xác minh làm rõ để xử lý đối tượng Lê Hoài Nam, trú phường Cao Lãnh về hành vi tàng trữ, buôn bán vòng đeo tay nghi vấn chế tác từ ngà voi.
(ANTV) - Phát triển làng nghề là hướng đi tất yếu để bảo tồn văn hóa và tạo công ăn việc làm cho lao động địa phương, nhưng quá trình phát triển này sẽ không thật sự bền vững nếu môi trường khu vực bị hủy hoại. Với quyết tâm “không đánh đổi môi trường, an toàn thực phẩm hay phòng cháy chữa cháy để phát triển làng nghề”, Hà Nội đang từng bước biến khẩu hiệu thành hành động cụ thể, từ thanh tra, xử lý đến thay đổi nhận thức của từng hộ sản xuất kinh doanh.
(ANTV) - Tại địa bàn TP Đà Nắng, hiện tại nước lũ đang rút dần, chỉ còn một số ít khu vực vẫn còn bị cô lập, và ngay từ khi nước bắt đầu rút, lực lượng công an xã đã bắt tay vào hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả của mưa lũ.
(ANTV) - Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp gió Đông trên cao, từ đêm 29-10 đến sáng 1-11, trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã xảy ra mưa lớn, khu vực đồng bằng ven biển phía Nam có mưa vừa đến rất to.
(ANTV) - Ảnh hưởng của mưa lớn những ngày qua cũng khiến nhiều tuyến đường đèo, vùng núi cao bị sạt lở uy hiếp đến nhiều hộ dân.
(ANTV) - Hơn 30 mét thân đập của hồ chứa nước Nam Bình Thượng ở thôn Nam Bình 1, xã Bình Sơn của tỉnh Quảng Ngãi bị sạt lở nghiêm trọng có nguy cơ vỡ đập. Trong ngày 1/11, chính quyền địa phương đã huy động lực lượng gia cố đắp đập
(ANTV) - Tổng công ty Điện lực miền Trung đã khôi phục cấp điện cho hơn 400.000 khách hàng, tương đương hơn 84% tổng số khách hàng bị ảnh hưởng trong đợt mưa lũ lịch sử vừa qua.