Thứ Sáu, 22/08/2025 09:08 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Bộ trưởng Lương Tam Quang đề xuất giải pháp phòng, chống thông tin xấu độc trên không gian mạng

BT

(ANTV) - Trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông diễn ra chiều ngày 12/11, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã phát biểu giải trình làm rõ thêm một số vấn đề đại biểu nêu liên quan đến giải pháp ngăn chặn các thông tin xấu độc trên không gian mạng.

Làm rõ một số hậu quả, hệ lụy liên quan đến tin giả, tin sai sự thật, Bộ trưởng Lương Tam Quang khẳng định, tin giả, tin sai sự thật gây hậu quả khôn lường, gây nhiều hệ lụy nghiêm trọng, đang trở thành mối đe dọa lớn đối với tình hình kinh tế - xã hội, thậm chí đe dọa trực tiếp đến chủ quyền quốc gia và an ninh toàn cầu.

Theo Đại tướng Lương Tam Quang, các hành vi vi phạm pháp luật phổ biến trên mạng xã hội hiện nay gồm: Tạo dựng, tán phát, đăng tải, chia sẻ, lưu trữ tin giả, tin sai sự thật; xuyên tạc chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc; xuyên tạc, bôi nhọ, hạ uy tín các tổ chức, cá nhân, gây hoang mang, ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống sinh hoạt của nhân dân; xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp, ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của các tổ chức, cá nhân; thông tin giả, sai sự thật nhằm "câu view, câu like", thậm chí trục lợi, lừa đảo (...).

Hệ lụy của tin giả ảnh hưởng phát triển kinh tế cũng rất lớn, đặc biệt đối với thị trường chứng khoán, tài chính, bất động sản là rất rõ nét. Có những thông tin gây thiệt hại vốn hóa rất lớn trên thị trường chứng khoán

Về các giải pháp hạn chế, ngăn chặn, Bộ trưởng Lương Tam Quang cho biết, cần nắm tình hình, đấu tranh, xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật đối với các đối tượng thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật trên không gian mạng, mạng xã hội. Tuy nhiên, Bộ trưởng Lương Tam Quang cho rằng, mức xử phạt hành chính hiện chưa đủ sức răn đe.

Theo Nghị định 15 của Chính phủ quy định khung 5-10 triệu đồng, vừa qua cơ quan chức năng cơ bản xử lý ở mức 7,5 triệu đồng. Thiếu các quy định mang tính định lượng cụ thể để xác định xử lý hành chính hay truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các hành vi đưa tin giả, tin sai sự thật trên không gian mạng và mạng xã hội.

Chẳng hạn, việc xúc phạm danh dự nhân phẩm người khác đến mức độ nào thì được xác định là nghiêm trọng? Trong khi đó, chỉ cần thực hiện hành vi bịa đặt hoặc lan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm người khác thì đã đủ yếu tố cấu thành tội phạm. Do vậy, chúng tôi kiến nghị là có thể không cần xem xét những hậu quả xảy ra với các hành vi này để chúng ta có thể xử lý nghiêm.

Bộ trưởng Lương Tam Quang cũng nhấn mạnh đến việc phải đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, tin giả, tin sai sự thật; đồng thời tuyên truyền định hướng dư luận, nâng cao ý thức cảnh giác của người dân, nhất là những người sử dụng mạng xã hội.

Bộ trưởng Lương Tam Quang khẳng định, thời gian vừa qua, Bộ Công an khi hợp tác quốc tế về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm với các cơ quan thực thi pháp luật của các nước thì đều thống nhất việc hợp tác, chia sẻ thông tin, trên nguyên tắc không để bất cứ một tổ chức, cá nhân nào ở nước ngoài có hành vi đưa thông tin giả, tin sai sự thật gây ảnh hưởng đến an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, gây ảnh hưởng đến tổ chức, cá nhân của nước khác.

Cũng trong phiên làm việc chiều nay, để làm rõ hơn một số nội dung thuộc thẩm quyền của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã báo cáo giải trình, làm rõ thêm các vấn đề mà đại biểu Quốc hội quan tâm và trực tiếp trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Đại hội đại biểu Đảng bộ Bệnh viện Y học cổ truyền lần thứ VIII

Đại hội đại biểu Đảng bộ Bệnh viện Y học cổ truyền lần thứ VIII

Chính trị 21/08/2025

(ANTV) - Sáng nay (20/8), tại Hà Nội, dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội đại biểu Đảng bộ Bệnh viện Y học cổ truyền lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2025 – 2030, Trung tướng Đặng Hồng Đức, Ủy viên Ban thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh: tập thể lãnh đạo Đảng bộ bệnh viện phải tiếp tục nỗ lực, đoàn kết thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội, trong đó phải đổi mới mạnh mẽ công tác chuyên môn, xây dựng mô hình quản trị bệnh viện hiện đại, đáp ứng yêu cầu công tác khám chữa bệnh cho nhân dân và cán bộ chiến sỹ trong thời gian tới.

Chuẩn bị khởi công xây dựng trường học phổ thông nội trú liên cấp tại Lai Châu

Chuẩn bị khởi công xây dựng trường học phổ thông nội trú liên cấp tại Lai Châu

Xã hội 21/08/2025

(ANTV) - Thừa ủy quyền của Thượng tướng Nguyễn Văn Long - Thứ trưởng Bộ Công an và đồng chí Giàng Páo Mỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu, sáng nay (21/8), tại Hà Nội, Văn phòng Bộ Công an đã phối hợp với Công an tỉnh Lai Châu và các sở, ban, ngành tổ chức Hội nghị triển khai xây dựng Trường học phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và Trung học cơ sở tại xã Pa Tần, tỉnh Lai Châu.

Niềm tự hào từ những hiện vật

Niềm tự hào từ những hiện vật

Văn hóa 21/08/2025

(ANTV) - Chào mừng Kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9, 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân và 20 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, Bộ Công an đã phối hợp cùng UBND TP Hà Nội tổ chức Triển lãm “Công an nhân dân Việt Nam - 80 năm vì bình yên cuộc sống” tại Bảo tàng Hà Nội.

Mega US Expo 2025 - Cánh cửa kết nối thị trường Hàn - Việt

Mega US Expo 2025 - Cánh cửa kết nối thị trường Hàn - Việt

Kinh tế 21/08/2025

(ANTV) - Tại sự kiện “Ngày hội Xúc tiến giao thương - Cánh cửa kết nối thị trường Hàn - Việt 2025” (Mega Us Expo 2025) diễn ra tại TP Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP Hồ Chí Minh nhận định, sự kiện không chỉ là ngày hội giao thương mà còn là minh chứng sống động cho mối quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng, bền chặt và ngày càng phát triển giữa Việt Nam và Hàn Quốc, đặc biệt là giữa TP Hồ Chí Minh và các đối tác Hàn Quốc.

Hỗ trợ người dân hoàn thiện thủ tục pháp lý trước khi xây dựng nhà ở

Hỗ trợ người dân hoàn thiện thủ tục pháp lý trước khi xây dựng nhà ở

Xã hội 21/08/2025

(ANTV) - Thực hiện chủ trương nhân văn của Bộ Công an về xây dựng nhà ở cho người dân vùng lũ, Công an tỉnh Nghệ An đã chủ động phối hợp với các Sở, ngành tiến hành khảo sát vị trí; đồng thời giúp người dân hoàn thiện thủ tục pháp lý về quyền sử dụng đất - bước đi quan trọng để an cư, lạc nghiệp một cách bền vững.

Quảng Trị: Cao điểm xử lý xe quá khổ quá tải

Quảng Trị: Cao điểm xử lý xe quá khổ quá tải

Xã hội 21/08/2025

(ANTV) - Tại Quảng Trị, nhằm siết chặt hoạt động vận tải, đặc biệt với các phương tiện chở quá khổ, quá tải, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh đã thực hiện đợt cao điểm tuần tra, xử lý các phương tiện vi phạm, đặc biệt là các phương tiện chở vật liệu xây dựng.

Xem thêm