(ANTV) - Trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông diễn ra chiều ngày 12/11, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã phát biểu giải trình làm rõ thêm một số vấn đề đại biểu nêu liên quan đến giải pháp ngăn chặn các thông tin xấu độc trên không gian mạng.
Làm rõ một số hậu quả, hệ lụy liên quan đến tin giả, tin sai sự thật, Bộ trưởng Lương Tam Quang khẳng định, tin giả, tin sai sự thật gây hậu quả khôn lường, gây nhiều hệ lụy nghiêm trọng, đang trở thành mối đe dọa lớn đối với tình hình kinh tế - xã hội, thậm chí đe dọa trực tiếp đến chủ quyền quốc gia và an ninh toàn cầu.
Theo Đại tướng Lương Tam Quang, các hành vi vi phạm pháp luật phổ biến trên mạng xã hội hiện nay gồm: Tạo dựng, tán phát, đăng tải, chia sẻ, lưu trữ tin giả, tin sai sự thật; xuyên tạc chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc; xuyên tạc, bôi nhọ, hạ uy tín các tổ chức, cá nhân, gây hoang mang, ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống sinh hoạt của nhân dân; xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp, ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của các tổ chức, cá nhân; thông tin giả, sai sự thật nhằm "câu view, câu like", thậm chí trục lợi, lừa đảo (...).
Hệ lụy của tin giả ảnh hưởng phát triển kinh tế cũng rất lớn, đặc biệt đối với thị trường chứng khoán, tài chính, bất động sản là rất rõ nét. Có những thông tin gây thiệt hại vốn hóa rất lớn trên thị trường chứng khoán
Về các giải pháp hạn chế, ngăn chặn, Bộ trưởng Lương Tam Quang cho biết, cần nắm tình hình, đấu tranh, xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật đối với các đối tượng thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật trên không gian mạng, mạng xã hội. Tuy nhiên, Bộ trưởng Lương Tam Quang cho rằng, mức xử phạt hành chính hiện chưa đủ sức răn đe.
Theo Nghị định 15 của Chính phủ quy định khung 5-10 triệu đồng, vừa qua cơ quan chức năng cơ bản xử lý ở mức 7,5 triệu đồng. Thiếu các quy định mang tính định lượng cụ thể để xác định xử lý hành chính hay truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các hành vi đưa tin giả, tin sai sự thật trên không gian mạng và mạng xã hội.
Chẳng hạn, việc xúc phạm danh dự nhân phẩm người khác đến mức độ nào thì được xác định là nghiêm trọng? Trong khi đó, chỉ cần thực hiện hành vi bịa đặt hoặc lan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm người khác thì đã đủ yếu tố cấu thành tội phạm. Do vậy, chúng tôi kiến nghị là có thể không cần xem xét những hậu quả xảy ra với các hành vi này để chúng ta có thể xử lý nghiêm.
Bộ trưởng Lương Tam Quang cũng nhấn mạnh đến việc phải đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, tin giả, tin sai sự thật; đồng thời tuyên truyền định hướng dư luận, nâng cao ý thức cảnh giác của người dân, nhất là những người sử dụng mạng xã hội.
Bộ trưởng Lương Tam Quang khẳng định, thời gian vừa qua, Bộ Công an khi hợp tác quốc tế về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm với các cơ quan thực thi pháp luật của các nước thì đều thống nhất việc hợp tác, chia sẻ thông tin, trên nguyên tắc không để bất cứ một tổ chức, cá nhân nào ở nước ngoài có hành vi đưa thông tin giả, tin sai sự thật gây ảnh hưởng đến an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, gây ảnh hưởng đến tổ chức, cá nhân của nước khác.
Cũng trong phiên làm việc chiều nay, để làm rõ hơn một số nội dung thuộc thẩm quyền của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã báo cáo giải trình, làm rõ thêm các vấn đề mà đại biểu Quốc hội quan tâm và trực tiếp trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.
(ANTV) - Sáng ngày 22/12, tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác quản lý hành chính về trật tự xã hội (QLHC về TTXH) và triển khai công tác năm 2026. Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo hội nghị.
(ANTV) - Qua công tác trinh sát, nắm chắc tình hình địa bàn, Phòng An ninh kinh tế Công an tỉnh Ninh Bình đã chủ trì, phối hợp với Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Ninh Bình, Công an phường Đông Hoa Lư và Công an phường Hoa Lư tiến hành kiểm tra một số cơ sở kinh doanh thực phẩm trên địa bàn.
(ANTV) - Thực hiện cao điểm đấu tranh phòng, chống tội phạm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, Bộ đội Biên phòng tỉnh Đồng Tháp tăng cường tuần tra, kiểm soát trên các tuyến biên giới.
(ANTV) - Theo Thông tư 17 và 18 năm 2024, từ ngày 1/1/2026, các ngân hàng sẽ ngừng chấp nhận hộ chiếu làm giấy tờ tùy thân khi giao dịch đối với công dân Việt Nam, trừ người nước ngoài. Quy định áp dụng cho toàn bộ các khâu như mở tài khoản, phát hành thẻ, giao dịch tại quầy và cập nhật thông tin.
(ANTV) - Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP.HCM phối hợp với Vườn ươm Doanh nghiệp Công nghệ cao tổ chức vòng chung kết và trao giải cuộc thi Sáng kiến xây dựng thành phố thông minh, Smart City 2025.
(ANTV) - Trong bối cảnh kinh tế thế giới nhiều biến động, xuất khẩu nông, lâm, thủy sản Việt Nam năm 2025 đạt kỷ lục, dự kiến gần 70 tỷ USD, vượt mục tiêu 65 tỷ USD.
(ANTV) - Là xã biên giới tiếp giáp với nước bạn Campuchia, từ đầu năm 2025 đến nay Công an xã Ia Nan, tỉnh Gia Lai đã làm tốt công tác thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ (VK, VLN, CCHT) và pháo trên địa bàn, đảm bảo tốt tình hình an ninh trật tự, góp phần thúc đẩy kinh tế, xã hội của địa phương ngày càng phát triển.
(ANTV) - Triển khai thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, ngày 21/12, tại tổ 5, phường Chiềng Sinh, tỉnh Sơn La, Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an tỉnh Sơn La chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện xe ô tô chở hơn 2 tấn nội tạng động vật không rõ nguồn gốc xuất xứ.
(ANTV) - Mới đây, Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Gia Lai vừa triệt phá thành công một vụ buôn bán, tàng trữ thuốc lá ngoại nhập lậu với số lượng lớn chưa từng có. Đặc biệt, các đối tượng đã cất giấu hàng nghìn bao thuốc lá trong một hầm bí mật dưới phòng ngủ, sử dụng thủ đoạn tinh vi để qua mặt lực lượng chức năng. Sau khi kiểm đếm, lực lượng công an đã phát hiện và thu giữ hơn 25.000 bao thuốc lá ngoại nhập lậu, đây là vụ buôn lậu thuốc lá có quy mô lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn tỉnh Gia Lai.
(ANTV) - Sáng ngày 22/12, Công an tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ trọng tâm và phát động phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” năm 2026. Thượng tướng Nguyễn Ngọc Lâm, Thứ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo Hội nghị.