Thứ Hai, 17/06/2024 21:20 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Cần bổ sung quy định về chính sách nhà ở cho lực lượng vũ trang

BT

(ANTV) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV, trong phiên làm việc chiều ngày 26/10, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi). Nội dung về việc quy định đối tượng được hưởng chính sách về nhà ở xã hội đã được nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm cho ý kiến.

Cho ý kiến vào dự thảo Luật, ông Vũ Huy Khánh, đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Dương đề nghị bổ sung, chỉnh lý nội dung giải thích nhà ở cho lực lượng vũ trang.

Ông Vũ Huy Khánh phát biểu: Để bảo đảm khái quát và đầy đủ hơn đề nghị bổ sung thêm cụm từ “Nhà ở công vụ” trước từ “Nhà ở xã hội” và chỉnh như sau: Nhà ở cho lực lượng vũ trang nhân dân là nhà ở công vụ và nhà ở xã hội cho các đối tượng thuộc lực lượng vũ trang mua, thuê mua, thuê theo quy định của Luật này.

Đối với chính sách nhà ở công vụ và nhà ở xã hội đang công tác trong lực lượng vũ trang, đại biểu Vũ Huy Khánh đoàn Bình Dương đề nghị chỉnh sửa, bổ sung tại điểm d, khoản 1 Điều 45 quy định về đối tượng được hưởng chính sách.

Đề nghị quy định rõ đối với người công tác trong lực lượng CAND thì quy định rõ là: Sỹ quan, hạsỹ quan nghiệp vụ; sỹ quan, hạ sỹ quan chuyên môn kỹ thuật và công nhân công an được thuê nhà ở công vụ theo điểm d, khoản 1 Điều 45 và được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội. Trong dự thảo luận đã đề cập đến chủ thể thuộc lực lượng vũ trang nhưng đối với CAND thì chưa đầy đủ theo quy định của Luật CAND. Trong Công an nhân dân và Quân đội nhân dân có những chức danh có tên gọi giống nhau nhưng cũng có những tên gọi khác nhau, ví dụ như quân nhân chuyên nghiệp khác với công nhân công an.

Cũng quan tâm tới đối tượng hưởng chính sách về nhà ở xã hội, Đại biểu Bế Minh Đức đoàn Cao Bằng cho rằng dự thảo Luật quy định có 12 loại đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội là chưa hoàn toàn phù hợp, chưa xác định rõ và chưa đầy đủ đối tượng được hưởng chính sách

Ông Bế Minh Đức, Đại biểu Quốc hội tỉnh Cao Bằng bày tỏ: Hiện nay việc xác định thế nào là người có thu nhập thấp chưa được quy định cụ thể. Do đó, tôi đề nghị cần cụ thể hóa tiêu chí người có thu nhập thấp đối với từng đối tượng cụ thể để đảm bảo chính xác, bao quát và công bằng đối với mọi đối tượng được hưởng chính sách và có quy định các hình thức hỗ trợ phù hợp.

Tại phiên thảo luận, các vấn đề liên quan đến việc bổ sung hoàn thiện quy định về loại hình nhà ở nhiều tầng; các quy định xây dựng nhà lưu trú cho công nhân; Quy định về lập phương án bồi thường, tái định cư; Quy định về thời hạn sử dụng nhà chung cư đã được nhiều đại biểu quan tâm cho ý kiến.

Trong phiên làm việc buổi sáng, Quốc hội nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về việc điều chỉnh một số nội dung của Nghị quyết 53 ngày 24/11/2017 của Quốc hội về Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành và thảo luận về dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi).

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Phát huy sức mạnh tổng hợp, huy động mọi nguồn lực cho việc thực hiện Nghị quyết số 12 của Bộ Chính trị

Phát huy sức mạnh tổng hợp, huy động mọi nguồn lực cho việc thực hiện Nghị quyết số 12 của Bộ Chính trị

(ANTV) - Xác định Nghị quyết số 12 về “Đẩy mạnh xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại nhằm đáp ứng yêu cầu cấp bách nhiệm vụ xây dựng, bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới” là Nghị quyết chuyên đề toàn diện về xây dựng lực lượng CAND; trên tinh thần phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, huy động mọi nguồn lực; hơn 2 năm qua, Nghị quyết 12 đã được công an tỉnh Tiền Giang đã triển khai quyết liệt với nhiều giải pháp đồng bộ, thiết thực. PV chương trình có cuộc trao đổi với Đại tá Nguyễn Hồng Khắc- Phó Giám đốc Công an tỉnh Tiền Giang về nội dung này.

Nghề báo – đam mê, bản lĩnh và trách nhiệm

Nghề báo – đam mê, bản lĩnh và trách nhiệm

Xã hội 17/06/2024

(ANTV) - Báo chí là vũ khí sắc bén, là công cụ đắc lực của Đảng trên mặt trận tư tưởng. Mỗi người làm báo là một chiến sĩ cách mạng. Nhà báo cách mạng phải có tinh thần cách mạng, đó là tinh thần tiến công, đấu tranh loại bỏ cái sai, cái xấu, bảo vệ cái đúng, cái tốt vì sự nghiệp chung của đất nước, của dân tộc, của nhân dân.

Ánh sáng an ninh

Ánh sáng an ninh

Xã hội 17/06/2024

(ANTV) - “ Ánh sáng an ninh” là một trong những công trình, mô hình thiết thực đang được thanh niên CAND các đơn vị, địa phương tích cực triển khai, hưởng ứng phong trào 'Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới', góp phần xây dựng nông thôn ngày càng khang trang.

Houthi tấn công tàu khu trục Mỹ

Houthi tấn công tàu khu trục Mỹ

Thế giới 17/06/2024

(ANTV) - Lực lượng Houthi tại Yemen thông báo đã tấn công 2 tàu dân sự và 1 tàu khu trục của Mỹ ở khu vực Biển Đỏ và Biển Ả Rập. Đây là các vụ tấn công tàu mới nhất mà lực lượng này thực hiện.

Israel đổ lỗi cho Hezbollah gây leo thang căng thẳng

Israel đổ lỗi cho Hezbollah gây leo thang căng thẳng

Thế giới 17/06/2024

(ANTV) - Người phát ngôn quân đội Israel, Chuẩn đô đốc Daniel Hagari mới đây đã đưa ra cảnh báo rằng việc phong trào Hezbollah tại Liban gia tăng hỏa lực xuyên biên giới nhằm vào Israel có thể dẫn đến nguy cơ leo thang nghiêm trọng.

Lần đầu tiên công khai số tiền công đức trên cả nước

Lần đầu tiên công khai số tiền công đức trên cả nước

Kinh tế 17/06/2024

(ANTV) - Lần đầu tiên các địa phương trên cả nước tiến hành rà soát, thống kê, công khai tiền công đức tại các di tích lịch sử văn hóa. Qua báo cáo cho thấy năm 2023, toàn quốc thu khoảng 4.100 tỷ tiền công đức. Đại diện Bộ Tài chính cho biết, lần báo cáo này chỉ tổng hợp số liệu, đưa ra bức tranh chi tiết, không đánh giá việc thu chi đúng - sai của các đơn vị.

Xem thêm