Thứ Tư, 24/06/2026 20:56 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Cần giải quyết chế độ, chính sách với cán bộ dôi dư sau sắp xếp đơn vị hành chính

BT

(ANTV) - Trong phiên họp thứ 39 ngày 14/11, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét và thông qua các Nghị quyết về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã giai đoạn 2023-2025 của 12 tỉnh, thành phố và cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý một số dự án luật.

Tại phiên họp, các thành viên UBTVQH bày tỏ sự thống nhất đối với phương án sắp xếp, thành lập đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã của 12 tỉnh, thành phố. Việc sắp xếp, sáp nhập sẽ nâng cao hiệu lực, hiệu quả bộ máy, tạo lập không gian phát triển cho các địa phương.

Từ kinh nghiệm thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính giai đoạn 2018-2021 và giai đoạn 2023-2025, các đại biểu đề nghị Chính phủ, chính quyền các địa phương tiếp tục quan tâm đến chế độ chính sách đối với cán bộ dôi dư sau sắp xếp…

Ông Y Thanh Hà Niê KĐăm, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội bày tỏ: Sắp xếp của cán bộ cơ sở thì tôi biết rằng là việc này không phải là đơn giản và đụng chạm rất nhiều đến cái tâm tư. Cho nên phải hết sức cụ thể và chặt chẽ. Mặc dù là chúng ta có quyết tâm chính trị và nỗ lực cao nhưng làm chúng ta phải làm một cách nó cụ thể, bài bản và chắc từng trường hợp để tránh cái việc là tạo ra những cái tâm tư và như vậy thì nó cũng tạo sự đồng thuận trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị cần phải tuyên truyền mạnh mẽ trong nhân dân về chủ trương sắp xếp, sáp nhập đơn vị hành chính để người dân hiểu được mục tiêu của việc sắp xếp là tinh gọn bộ máy, giúp cho bộ máy hoạt động được hiệu lực, hiệu quả, phục vụ tốt nhất cho đời sống của người dân. Chủ tịch Quốc hội cũng yêu cầu việc sắp xếp đơn vị hành chính đảm bảo không gây xáo trộn, tạo sự ổn định hoạt động của hệ thống chính trị.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết: Những đồng chí qua sắp xếp mà dôi dư thì chúng ta cũng phải làm cái công tác tư tưởng, giải quyết chính sách. Hiện nay thì các đồng chí Bộ Nội vụ, các đồng chí xem ở cả nước này qua sắp xếp thì đơn vị nào mà ổn nhất, tốt nhất thì cũng là nên cho các cái địa phương đi học tập được thì cũng phải có một cái báo cáo để mà sơ kết, qua sắp xếp này để mà các địa phương là xem đó là một cái bài học kinh nghiệm.

Sau thảo luận, với 100% Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội có mặt biểu quyết tán thành, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nhất trí thông qua các Nghị quyết về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã giai đoạn 2023-2025 của 12 tỉnh, thành phố…

Cũng trong ngày làm việc hôm nay, UBTVQH đã cho ý kiến về dự thảo Luật Thuế giá trị gia tăng; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sĩ quan Quân đội nhân dân và cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Điện lực (sửa đổi), Luật Đầu tư công (sửa đổi).

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bản quyền trong kinh doanh: Nỗi lo, trách nhiệm và giải pháp

Bản quyền trong kinh doanh: Nỗi lo, trách nhiệm và giải pháp

Kinh tế 24/06/2026

(ANTV) - Trong kinh doanh, bản quyền là tài sản trí tuệ nhưng cũng là "con dao hai lưỡi". Để tránh rủi ro pháp lý và tổn thất tài chính, doanh nghiệp cần nhận diện rõ trách nhiệm tuân thủ, chủ động bảo vệ tài sản sáng tạo của mình và thiết lập chiến lược bản quyền rõ ràng nhằm tạo lợi thế cạnh tranh. Thế nhưng, còn có những câu hỏi mà không ít doanh nghiệp vẫn đang loay hoay tìm lời giải.

Tăng cường đảm bảo an toàn du lịch đường thủy

Tăng cường đảm bảo an toàn du lịch đường thủy

Xã hội 24/06/2026

(ANTV) - Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hoạt động nhằm đảm bảo an toàn trên tuyến thủy nội địa. Đó là nội dung trọng tâm được thành phố Đà Nẵng chú trọng, đặc biệt là trong mùa cao điểm du lịch hè này.

 Phục hồi và bảo tồn đa dạng sinh học

Phục hồi và bảo tồn đa dạng sinh học

Xã hội 24/06/2026

(ANTV) - Những tác động của biến đổi khí hậu, rủi ro thiên tai và đặc biệt là việc khai thác, phá hủy của con người đã dẫn đến sự đa dạng sinh học tại Việt Nam bị suy thoái với tốc độ nhanh. Chính vì vậy, nhiều hoạt động thúc đẩy cho công tác phục hồi và bảo tồn đa dạng sinh học đang được đẩy mạnh, trong đó chú trọng gắn bó hài hòa giữa con người với thiên nhiên được xác định là yếu tố cốt lõi, nhằm đóng góp chung vào nỗ lực bảo tồn thiên nhiên, đa dạng sinh học và phát triển bền vững.

Nâng cao kỹ năng lái xe trên cao tốc

Nâng cao kỹ năng lái xe trên cao tốc

Xã hội 24/06/2026

(ANTV) - Các tuyến cao tốc giúp tăng kết nối và thuận tiện đi lại, nhưng cũng xảy ra nhiều tai nạn do lái xe thiếu kỹ năng xử lý. Để khắc phục, đơn vị quản lý đường và lực lượng chức năng đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ. Bên cạnh việc tăng cường hệ thống biển báo, camera giám sát và cảnh báo giao thông, công tác tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng lái xe an toàn trên cao tốc cũng được đẩy mạnh.

Áp lực sinh con trai và những hệ lụy đối với phụ nữ CHDC Congo

Áp lực sinh con trai và những hệ lụy đối với phụ nữ CHDC Congo

Thế giới 24/06/2026

(ANTV) - Tại Cộng hòa Dân chủ Congo (CHDC Congo), phụ nữ phải chịu áp lực khổng lồ từ gia đình và xã hội để sinh được con trai nối dõi. Hệ quả là nhiều phụ nữ bị ép mang thai và sinh nở liên tục, dù điều này đe dọa trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của họ. CHDC Congo hiện có tỷ lệ sinh rất cao, khoảng 5.9 con/phụ nữ, nhưng cũng là nơi có tỷ lệ tử vong ở người mẹ cao hàng đầu châu Phi.

Bắt đối tượng giả danh cán bộ lừa tình, tiền

Bắt đối tượng giả danh cán bộ lừa tình, tiền

Pháp luật 24/06/2026

(ANTV) - Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra vụ án “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”, đồng thời đề nghị truy tố Bùi Văn Tường, sinh năm 1987, trú tại Hà Nội về tội danh trên.

Xem thêm