(ANTV) - Thực tiễn cho thấy, lực lượng bảo vệ dân phố, dân phòng, công an xã bán chuyên trách đang là mắt xích quan trọng, là cánh tay nối dài của lực lượng Công an trong công tác bảo đảm an ninh trật tự ở cơ sở. Tuy nhiên tổ chức, hoạt động của lực lượng này trong thời gian qua đã phát sinh nhiều bất cập, nhất là chưa có luật quy định cụ thể đối với lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự tại cơ sở để đảm bảo hành lang pháp lý cho việc tổ chức và hoạt động của lực lượng này.
Cánh tay nối dài trong đảm bảo ANTT tại cơ sở
Hiện nay có hơn 50.000 Công an chính quy được Bộ Công an tăng cường về các xã, thị trấn trên toàn quốc. Từ đó, công tác đảm bảo an ninh trật tự, phòng, chống tội phạm tại địa bàn cơ sở đều có những chuyển biến tích cực.
Song, biên chế của lực lượng Công an chính quy có hạn, nên vẫn phải huy động, sử dụng lực lượng Công an xã bán chuyên trách, bảo vệ dân phố, đội trưởng, đội phó dân phòng và chính họ đang trở thành cánh tay nối dài của lực lượng Công an trong đảm bảo an ninh trật tự tại cơ sở.
Xã Thanh Tâm, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam, dù đã ngoài 60 và miệt mài với công việc mà người đời hay gọi là vác tù và hàng tổng song đối với ông Nguyễn Xuân Thành thì đó là niềm vinh dự và tự hào. Hình ảnh ông và lực lượng Công an xã chính quy mẫu mực, nhiệt tình, trách nhiệm trong giữ gìn bình yên cuộc sống đã trở nên quá quen thuộc.
Hiện Công an xã chính quy được tăng cường về các xã, thị trấn trên toàn quốc là hơn 50.000 đồng chí đã nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về an ninh trật tự tại cơ sở. Các chỉ số về an ninh trật tự, phòng, chống tội phạm tại địa bàn cơ sở đều có những chuyển biến tích cực, mang lại cuộc sống bình yên cho nhân dân.
Song, biên chế của lực lượng Công an chính quy có hạn, nên vẫn phải huy động, sử dụng lực lượng Công an xã bán chuyên trách, bảo vệ dân phố, đội trưởng, đội phó dân phòng cùng phối hợp tham gia thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự.
Do ở tại cơ sở, nên họ sẽ kịp thời cung cấp thông tin sẽ kịp thời và phối hợp với Công an xã chính quy sẽ có biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn, không để hình thành điểm nóng.
Trên địa bàn tỉnh Hà Nam, mỗi thôn được bố trí 2 đồng chí tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở. Những buổi tuần tra đảm bảo an ninh trật tự được diễn ra thường xuyên, liên tục.
Có thể thấy, cái họ có là lòng nhiệt huyết. Tuy phụ cấp còn hạn chế, vừa phải mưu sinh lo cuộc sống gia đình song tất cả đều được gác qua một bên vì mục tiêu chung đảm bảo sự bình yên cho nhân dân.
Kiện toàn, thống nhất lực lượng tham gia bảo vệ ANTT tại cơ sở
Hiện toàn quốc có khoảng 300.000 người đang tham gia hoạt động trong lực lượng bảo vệ dân phố, Công an xã bán chuyên trách, đội trưởng, đội phó dân phòng với những đóng góp quan trọng trong công tác đảm bảo an ninh trật tự. Tuy nhiên, hiện nay, chưa có luật quy định cụ thể về nhiệm vụ mà lực lượng này được thực hiện khi tiếp tục tham gia bảo vệ an ninh trật tự.
Cùng với đó là những quy định cụ thể về chế độ chính sách, các điều kiện đảm bảo để lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự tại cơ sở được hoạt động thống nhất, hiệu quả.
Xuất phát từ thực tiễn, Bộ Công an đã xây dựng dự án Luật lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở nhằm tạo cơ sở pháp lý đầy đủ, đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước về an ninh trật tự tại địa bàn cơ sở.
Có thể thấy, việc sử dụng, kiện toàn, tinh gọn thành một lực lượng thống nhất sẽ xác định cụ thể vị trí, chức năng, nhiệm vụ, là động lực quan trọng giúp tăng cường sức mạnh bảo vệ an ninh trật tự tại cơ sở, đồng thời, nâng cao tính hiệu quả của công tác phòng, chống tội phạm, qua đó phát huy vai trò trong công tác đảm bảo an ninh trật tự tại cơ sở.
(ANTV) - Di cư trái phép bằng tàu thuyền sang Úc từng là lựa chọn đầy rủi ro của nhiều người với mong muốn đổi đời. Tuy nhiên, thực tế cho thấy không có "miền đất hứa" nào dành cho những hành trình bất hợp pháp. Nhiều người đã phải đối mặt với nguy hiểm trên biển, bị bắt giữ, trục xuất về nước và gánh chịu những hậu quả nặng nề. Tại Quảng Trị, công tác tuyên truyền, phòng ngừa đang được lực lượng chức năng đẩy mạnh nhằm ngăn chặn tình trạng này.
(ANTV) - Sáng nay (13/6) Lễ phát động bảo vệ môi trường và đa dạng sinh học năm 2026 đã diễn ra tại Đặc khu Cát Hải, TP Hải Phòng. Đây là hoạt động ý nghĩa được Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường, Công an thành phố Hải Phòng và UBND Đặc khu Cát Hải tổ chức nhằm khẳng định sự quyết tâm chính trị, thống nhất nhận thức và hành động của các cấp, các ngành và nhân dân đối với công tác bảo vệ môi trường và đa dạng sinh học, vì một môi trường sống xanh hơn, sạch hơn và bền vững hơn.
(ANTV) - Công an phường Hạc Thành, tỉnh Thanh Hóa đang phối hợp với các đơn vị chức năng tiếp tục điều tra, làm rõ vụ việc một tài xế ô tô không chấp hành hiệu lệnh kiểm tra nồng độ cồn, điều khiển xe bỏ chạy và kéo lê một cán bộ Cảnh sát giao thông trên đường phố.
(ANTV) - Cơ quan CSĐT Công an TP Cần Thơ vừa khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Văn Thiệt; khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Trần Thị Triệu (vợ Thiệt) về hành vi “Sản xuất, buôn bán hàng giả”, là phân bón, thuốc bảo vệ thực vật.
(ANTV) - Một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng giữa xe máy và xe ô tô 16 chỗ vừa xảy ra vào sáng nay (13/6), tại khu vực dốc chân cầu Đồng Tu (thuộc địa phận xã Tiên La, tỉnh Hưng Yên) khiến 2 người tử vong.
(ANTV) - Một mùa World Cup lại chính thức bắt đầu, đây cũng là kỳ world cup lớn nhất trong lịch sử, với 48 đội tuyển quốc gia và 104 trận đấu. Thế nhưng, cứ mỗi mùa bóng đá lớn, bên cạnh không khí sôi động của ngày hội thể thao, lại xuất hiện những câu chuyện không mong muốn diễn ra ngoài sân đấu.
(ANTV) - Vào chiều ngày 12/6, tại Công an tỉnh Quảng Trị, Đoàn công tác Bộ Công an do Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc, kiểm tra các mặt công tác Công an 6 tháng đầu năm 2026 và 1 năm thực hiện mô hình Công an địa phương 2 cấp tại Công an tỉnh Quảng Trị.
(ANTV) - Hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân, 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh đối ngoại (12/7/1946 - 12/7/2026), ngày hôm nay, tại TP. Hồ Chí Minh, Bộ Công an tổ chức Tọa đàm “80 năm truyền thống lực lượng An ninh đối ngoại anh hùng”. Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi Tọa đàm.
(ANTV) - Sáng ngày 13/6, Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị tập huấn về công tác quản lý nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến từ Trung tâm Chỉ huy Bộ Công an đến Công an các tỉnh, thành phố và Công an các phường, xã, đặc khu trên toàn quốc.
(ANTV) - Hàng trăm hình ảnh, tài liệu, hiện vật quý cùng nhiều ứng dụng công nghệ hiện đại đang được giới thiệu tại triển lãm chuyên đề "80 năm An ninh nhân dân - Lá chắn thầm lặng". Không chỉ tái hiện chặng đường 80 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của lực lượng An ninh nhân dân, triển lãm còn mang đến cho người dân và du khách những trải nghiệm tương tác sinh động, góp phần lan tỏa giá trị lịch sử, truyền thống và nâng cao nhận thức về an ninh trong thời đại số.