Thứ Ba, 03/10/2023 03:34 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Lực lượng xung kích trong giữ gìn an ninh trật tự tại cơ sở

(ANTV) - Thực tiễn cho thấy, lực lượng bảo vệ dân phố, dân phòng, công an xã bán chuyên trách đang là mắt xích quan trọng, là cánh tay nối dài của lực lượng Công an trong công tác bảo đảm an ninh trật tự ở cơ sở. Tuy nhiên tổ chức, hoạt động của lực lượng này trong thời gian qua đã phát sinh nhiều bất cập, nhất là chưa có luật quy định cụ thể đối với lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự tại cơ sở để đảm bảo hành lang pháp lý cho việc tổ chức và hoạt động của lực lượng này.

Cánh tay nối dài trong đảm bảo ANTT tại cơ sở

Hiện nay có hơn 50.000 Công an chính quy được Bộ Công an tăng cường về các xã, thị trấn trên toàn quốc. Từ đó, công tác đảm bảo an ninh trật tự, phòng, chống tội phạm tại địa bàn cơ sở đều có những chuyển biến tích cực.

Song, biên chế của lực lượng Công an chính quy có hạn, nên vẫn phải huy động, sử dụng lực lượng Công an xã bán chuyên trách, bảo vệ dân phố, đội trưởng, đội phó dân phòng và chính họ đang trở thành cánh tay nối dài của lực lượng Công an trong đảm bảo an ninh trật tự tại cơ sở.

Xã Thanh Tâm, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam, dù đã ngoài 60 và miệt mài với công việc mà người đời hay gọi là vác tù và hàng tổng song đối với ông Nguyễn Xuân Thành thì đó là niềm vinh dự và tự hào. Hình ảnh ông và lực lượng Công an xã chính quy mẫu mực, nhiệt tình, trách nhiệm trong giữ gìn bình yên cuộc sống đã trở nên quá quen thuộc.

Hiện Công an xã chính quy được tăng cường về các xã, thị trấn trên toàn quốc là hơn 50.000 đồng chí đã nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về an ninh trật tự tại cơ sở. Các chỉ số về an ninh trật tự, phòng, chống tội phạm tại địa bàn cơ sở đều có những chuyển biến tích cực, mang lại cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Song, biên chế của lực lượng Công an chính quy có hạn, nên vẫn phải huy động, sử dụng lực lượng Công an xã bán chuyên trách, bảo vệ dân phố, đội trưởng, đội phó dân phòng cùng phối hợp tham gia thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự.

Do ở tại cơ sở, nên họ sẽ kịp thời cung cấp thông tin sẽ kịp thời và phối hợp với Công an xã chính quy sẽ có biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn, không để hình thành điểm nóng.

Trên địa bàn tỉnh Hà Nam, mỗi thôn được bố trí 2 đồng chí tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở. Những buổi tuần tra đảm bảo an ninh trật tự được diễn ra thường xuyên, liên tục.

Có thể thấy, cái họ có là lòng nhiệt huyết. Tuy phụ cấp còn hạn chế, vừa phải mưu sinh lo cuộc sống gia đình song tất cả đều được gác qua một bên vì mục tiêu chung đảm bảo sự bình yên cho nhân dân.

Kiện toàn, thống nhất lực lượng tham gia bảo vệ ANTT tại cơ sở

Hiện toàn quốc có khoảng 300.000 người đang tham gia hoạt động trong lực lượng bảo vệ dân phố, Công an xã bán chuyên trách, đội trưởng, đội phó dân phòng với những đóng góp quan trọng trong công tác đảm bảo an ninh trật tự. Tuy nhiên, hiện nay, chưa có luật quy định cụ thể về nhiệm vụ mà lực lượng này được thực hiện khi tiếp tục tham gia bảo vệ an ninh trật tự.

Cùng với đó là những quy định cụ thể về chế độ chính sách, các điều kiện đảm bảo để lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự tại cơ sở được hoạt động thống nhất, hiệu quả.

Xuất phát từ thực tiễn, Bộ Công an đã xây dựng dự án Luật lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở nhằm tạo cơ sở pháp lý đầy đủ, đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước về an ninh trật tự tại địa bàn cơ sở.

Có thể thấy, việc sử dụng, kiện toàn, tinh gọn thành một lực lượng thống nhất sẽ xác định cụ thể vị trí, chức năng, nhiệm vụ, là động lực quan trọng giúp tăng cường sức mạnh bảo vệ an ninh trật tự tại cơ sở, đồng thời, nâng cao tính hiệu quả của công tác phòng, chống tội phạm, qua đó phát huy vai trò trong công tác đảm bảo an ninh trật tự tại cơ sở.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tái diễn trò lôi kéo người vào tổ chức phản động

Tái diễn trò lôi kéo người vào tổ chức phản động

Pháp luật 02/10/2023

(ANTV) - Tại Đắk Lắk, sau khi cơ quan chức năng bắt, khởi tố bị can Y Krếch Byắ về tội phá hoại chính sách đoàn kết, thì các đối tượng hoạt động trong tổ chức phản động đội lốt tôn giáo mang tên Hội thánh tin lành đấng Chrits Tây Nguyên trong nước đã tạm dừng hoạt động.

 Argentina khởi động các cuộc tranh luận tổng thống

Argentina khởi động các cuộc tranh luận tổng thống

Thế giới 02/10/2023

(ANTV) - Sáng nay (02/10) theo giờ Việt Nam, cuộc tranh luận đầu tiên giữa các ứng cử viên tổng thống Argentina đã được bắt đầu tại thành phố miền Bắc Santiago del Estero. Tại cuộc tranh luận này, các ứng cử viên đã trình bày quan điểm của mình về những vấn đề nổi cộm của quốc gia Nam Mỹ.

Nhiều kết quả công tác Công an nổi bật trong quý III năm 2023

Nhiều kết quả công tác Công an nổi bật trong quý III năm 2023

Chính trị 02/10/2023

(ANTV) - Chiều 2/10, Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an chủ trì họp báo thông báo tình hình, kết quả công tác công an quý III, nhiệm vụ công tác trọng tâm quý IV/2023. Nhiều vấn đề mà dư luận xã hội và báo chí quan tâm cũng đã được lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Công an trao đổi, thông tin cụ thể.

Phát huy truyền thống tự lực, tự cường, không ngừng mở rộng, hợp tác quốc tế

Phát huy truyền thống tự lực, tự cường, không ngừng mở rộng, hợp tác quốc tế

Chính trị 02/10/2023

(ANTV) - Chuyến công tác của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Tuần lễ Cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, kết hợp hoạt động song phương tại Hoa Kỳ và thăm chính thức Cộng hòa Liên bang Brazil đã thành công tốt đẹp. Thế nhưng lợi dụng sự kiện này, các thế lực thù địch, phản động vẫn tung ra những luận điệu xuyên tạc mối quan hệ hợp tác, đường lối ngoại giao của Việt Nam với các nước trên thế giới.

Xem thêm