Chủ Nhật, 22/06/2025 10:06 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Cấp thiết hoàn thiện pháp luật về ứng dụng dữ liệu

(ANTV) - Tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 38. Chiều 14/10, tại Nhà Quốc hội, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật Dữ liệu. Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Thượng tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an trình bày tóm tắt và giải trình một số ý kiến đại biểu nêu trong dự thảo luật.

Tóm tắt tờ trình dự án Luật Dữ liệu, Bộ trưởng Lương Tam Quang cho biết, những năm qua, Đảng, Nhà nước đã có nhiều chủ trương, giải pháp đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ phục vụ công cuộc chuyển đổi số quốc gia, xây dựng Chính phủ điện tử, Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số. Do vậy, Bộ trưởng Lương Tam Quang nhấn mạnh, việc hoàn thiện pháp luật trong phát triển, ứng dụng dữ liệu vào công tác quản lý nhà nước và phát triển kinh tế - xã hội là yêu cầu rất cấp thiết; tạo điều kiện cho mọi người dân được thụ hưởng lợi ích từ hoạt động chuyển đổi số; bên cạnh đó, góp phần phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm và các vi phạm pháp luật. Dự thảo Luật gồm 07 Chương, 67 Điều.

Đây là một dự án luật khó, tác động sâu sắc đến quá trình chuyển đổi số và có nhiều vấn đề mới, đa số đại biểu đánh giá cao quá trình chuẩn bị dự án Luật Dữ liệu của Chính phủ và cơ quan chủ trì soạn thảo.

Bên cạnh đó, liên quan về phạm vi điều chỉnh của Dự án Luật Dữ liệu với một số Luật khác có nội hàm liên quan, có ý kiến cho rằng cần xem xét kỹ lưỡng hơn để tránh chồng chéo các quy định.

Liên quan về vấn đề này, trong phần giải trình, Bộ trưởng Lương Tam Quang cho biết, đối với Luật Giao dịch điện tử chủ yếu tập trung quy định về kết nối liên thông, ứng dụng dữ liệu trong các giao dịch điện tử. Còn đối với Luật Công nghiệp công nghệ số tập trung về hoạt động công nghiệp công nghệ số và sử dụng dữ liệu số để phát triển các sản phẩm. Trong khi đó, Luật Dữ liệu tập trung quy định về xử lý, quản trị và điều phối dữ liệu được áp dụng cho tất cả các dữ liệu.

Phát biểu kết luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí với sự cần thiết ban hành Luật Dữ liệu. Đồng thời, đề nghị Chính phủ chỉ đạo cơ quan soạn thảo và các cơ quan liên quan nghiên cứu tiếp thu ý kiến để hoàn thiện hồ sơ dự án Luật Dữ liệu trình Quốc hội xem xét, cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 8. Trong trường hợp cấp có thẩm quyền quyết định phải thông qua trong một kỳ họp thì tập trung dồn sức để thực hiện theo đúng quy định./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

NATO chia rẽ về mức chi tiêu quốc phòng 5% GDP

NATO chia rẽ về mức chi tiêu quốc phòng 5% GDP

Thế giới 22/06/2025

(ANTV) - Nâng mức chi tiêu quốc phòng và an ninh mở rộng lên 5% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) đang là mục tiêu của hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương NATO, dự kiến diễn ra trong hai ngày 24-25/6 tại La Haye (La Hay), Hà Lan sắp tới.

Lễ trao Giải Báo chí quốc gia lần thứ XIX năm 2024

Lễ trao Giải Báo chí quốc gia lần thứ XIX năm 2024

Chính trị 22/06/2025

(ANTV) - Tối 21/6, tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Chương trình nghệ thuật chào mừng kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam và Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XIX - năm 2024 với chủ đề “Thép trong bút, lửa trong tim”. Dự Lễ kỷ niệm có Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa. Cùng dự Lễ trao giải có lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương.

Mở rộng chuyên án mua bán gần 600 kg ma túy cần sa

Mở rộng chuyên án mua bán gần 600 kg ma túy cần sa

Pháp luật 22/06/2025

(ANTV) - Tiếp tục điều tra mở rộng chuyên án ma túy cần sa trên không gian mạng, Cơ quan Cảnhh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh đã khởi tố, bắt giữ tổng số 26 đối tượng trong đường dây với số lượng ma túy cần sa mua bán, tiêu thụ đặc biệt lớn.

Công an Thái Nguyên giúp dân ứng phó với ngập lụt

Công an Thái Nguyên giúp dân ứng phó với ngập lụt

Xã hội 22/06/2025

(ANTV) - Từ trưa 20/6 đến sáng ngày 21/6, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên có mưa lớn trên diện rộng, nước ở các con sông dâng cao, nhiều khu vực trũng thấp đã bị ngập úng, một số điểm có nguy cơ sạt lở. Trước tình hình trên, Công an tỉnh Thái Nguyên đã triển khai các biện pháp để ứng phó với ngập úng, sạt lở.

Từng bước thích nghi chính sách thuế mới

Từng bước thích nghi chính sách thuế mới

Kinh tế 22/06/2025

(ANTV) - Từ ngày 1/6/2025 , khoảng 37.000 hộ và cá nhân kinh doanh với doanh thu từ 1 tỉ đồng/năm bắt buộc phải phát hành hóa đơn điện tử qua máy tính tiền kết nối trực tiếp cơ quan thuế. Tiểu thương doanh thu thấp hơn cũng phải chủ động ứng phó với các thay đổi sắp tới trong chính sách thuế nhằm tăng tính minh bạch. Nhiều hộ kinh doanh đã chuẩn bị triển khai, nhưng còn không ít lo lắng.

Tin tức nổi bật trên các báo

Tin tức nổi bật trên các báo

Điểm tin 22/06/2025

(ANTV) - Bút danh - sự biến hóa, tài tình trong nghệ thuật truyền thông của nhà báo Hồ Chí Minh; Sửa đổi Hiến pháp là bước chuyển biến lớn trong tiến trình đổi mới bộ máy, cải cách thể chế; Đến ngày 30/6, hệ thống chính trị cấp xã đi vào hoạt động đồng bộ;... là những tin tức nổi bật trên các báo.

Xem thêm