(ANTV) - Chất vấn và trả lời chất vấn là một trong những hoạt động động sôi nổi, nổi bật của Quốc hội được đại biểu và cử tri đặc biệt quan tâm. Trong kỳ họp 6, Quốc hội khóa XV, Quốc hội sẽ dành 2,5 ngày để tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn. Theo đó, phiên chất vấn bắt đầu diễn ra từ ngày mai 6-11 và kéo dài đến hết sáng ngày 8-11. Đây là dịp để các đại biểu quốc hội gửi gắm những tâm tư, khúc mắc của cử tri tới các vị tư lệnh ngành.
Tại các phiên chất vấn trước, Quốc hội sẽ chọn tối đa 4 lĩnh vực để chất vấn. Điểm mới của phiên chất vấn tại Kỳ họp thứ 6 - kỳ họp giữa nhiệm kỳ là sẽ chất vấn chung về việc thực hiện các cam kết của các Bộ trưởng, trưởng ngành, cũng như việc thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn của nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV và từ đầu nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV đến nay.
Cách thức sẽ tổ chức chất vấn và trả lời chất vấn theo 4 nhóm lĩnh vực: kinh tế tổng hợp - vĩ mô; kinh tế ngành; văn hóa, xã hội; tư pháp, nội chính, kiểm toán Nhà nước.
Bà Bùi Thị An, đại biểu Quốc hội khóa XIII cho rằng, đây là cách chọn rất là hay bởi một vấn đề không thực hiện đơn độc một bộ, mà liên quan tới nhiều bộ ngành. Ví dụ một sản phẩm nông nghiệp thì không chỉ có là việc của Bộ Nông nghiệp như hóa chất phân bón, trồng trọt, liên quan tới lưu thông hàng hóa thì là Bộ Giao thông vận tải, liên quan tới thị trường là Công thương, liên quan tới năng suất là khoa học. Cho nên tôi cho rằng Quốc hội lựa chọn đa ngành để chất vấn là rất thích hợp để khi trả lời sẽ rất rõ, không thể trả lời vấn đề này không thuộc lĩnh vực của tôi được.
Phiên chất vấn và trả lời chất vấn lần này sẽ có sự đổi mới ở cả cách thức tiến hành và nội dung. Cử tri cả nước kỳ vọng phiên chất vấn sẽ giúp làm sáng tỏ nhiều vấn đề mà cử tri, đồng bào cả nước quan tâm. Qua đó, xác định rõ năng lực, trách nhiệm các Bộ trưởng, trưởng ngành trong việc thực hiện lời hứa.
Chị Nguyễn Thị Thu Huyền, cử tri Hà Nội mong muốn các đại biểu quốc hội sẽ tập trung hỏi đúng, trúng những vấn đề nóng cử tri quan tâm. Các vị tư lệnh ngành sẽ trả lời thẳng thắn, không né tránh.
Cử tri cho rằng phiên chất vấn lần này sẽ là cuộc sát hạch quan trọng giữa nhiệm kỳ đối với các thành viên chính phủ. Cử tri đề nghị các đại biểu Quốc hội tập trung chất vấn vào những vấn đề liên quan đến lợi ích chung của đất nước.
Còn chị Phạm Thanh Thủy, cử tri quận Hà Đông, Hà Nội chia sẻ: Tình trạng thất nghiệp xảy ra ở rất nhiều nơi, dẫn đến vấn đề mất an ninh trật tự. Vì vậy tôi mong muốn các tư lệnh ngành đưa ra những lời giải, những việc đã làm được, những gì còn hạn chế trong việc phát triển kinh tế. Từ đó đưa ra những giải pháp thiết thực để giải quyết việc làm cho người dân trong thời gian tới để cử tri chúng tôi yên tâm hơn.
Chị Đỗ Thị Thu Hà, cử tri Hà Nội bày tỏ: Là phụ huynh có con nhỏ đang học chương trình đổi mới giáo dục chương trình tôi mong muốn Bộ trưởng Bộ giáo dục làm rõ vấn đề kế hoạch hướng dẫn thi sớm cho các con. Bên cạnh đó là vấn đề chất lượng nội dung sách giáo khoa, để làm sao tránh tình trạng lãng phí, và nội dung sách gây tranh cãi.
Theo bà Bùi Thị An, Đại biểu Quốc hội khóa XIII, vấn đề đầu tiên đó là các giải pháp phát triển kinh tế, các giải pháp phát triển nông nghiệp bền vững. Vấn đề hạ tầng giao thông như thế nào để nâng cao hạ tầng, tiến độ thì đạt rồi nhưng chất lượng thì ra sao. Rất nhiều vấn đề nóng cử tri đang mong dù có thể chưa giải quyết dứt điểm ngay một sớm một chiều nhưng đây sẽ là động lực để trong nửa nhiệm kỳ còn lại các vị tư lệnh ngành sẽ phải cố gắng thực hiện.
Theo kế hoạch, thời gian chất vấn dành cho mỗi nhóm lĩnh vực khoảng 160 đến 170 phút. Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, khi điều hành sẽ linh hoạt theo diễn biến thực tế.
(ANTV) - Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại của Quốc hội tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động của Ủy ban nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV vào chiều 4/12. Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương dự hội nghị; Thượng tướng Lê Tấn Tới, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại chủ trì hội nghị.
(ANTV) - Tại Khánh Hòa, do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài, nhiều xã, phường như: Suối Dầu, Suối Hiệp, Diên Khánh, Diên Điền, Diên Lạc, Diên Thọ, Tây Nha Trang, Nam - Bắc Nha Trang được cảnh báo ngập sâu từ 0,5 - 2m. Tại các khu vực trũng, thấp, mức ngập có thể vượt 3m, nguy cơ kéo dài trong ngày và đêm nay 4/12.
(ANTV) - Ngày 4-12, UBND xã Măng Ri, tỉnh Quảng Ngãi tổ chức lễ phát động hưởng ứng 'Chiến dịch Quang Trung, nhằm đẩy nhanh tiến độ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho các hộ bị thiệt hại do thiên tai.
(ANTV) - Ngày 4/12 một phái đoàn của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) đã đến Syria trong chuyến thăm chính thức đầu tiên của cơ quan này tới quốc gia Trung Đông sau hơn một thập kỷ xung đột.
(ANTV) - Trong khuôn khổ chuyến thăm Trung Quốc, ngày 4/12, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã có cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Cường tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh
(ANTV) - Hoàn thành sắp xếp các cơ sở giáo dục trước 31/12; Hà Nội: Thí điểm đi làm bằng xe đạp điện công cộng; TP Hồ Chí Minh đề nghị doanh nghiệp sớm công bố kế hoạch trả lương, thưởng Tết 2026 là những chính sách mới có hiệu lực.
(ANTV) - Trong bài “Lan tỏa mô hình nhân văn ‘Lực lượng phòng, chống tội phạm chăm lo cho con bị can, phạm nhân’ ở An Giang”, Báo Công an nhân dân ghi nhận một mô hình giàu tính nhân văn, thể hiện vai trò, trách nhiệm của lực lượng Công an trong hỗ trợ gia đình người phạm tội ổn định cuộc sống. Thông tin được đăng tải trên Báo Công an nhân dân số ra ngày hôm nay.
(ANTV) - Chiều nay (4/12), Công an tỉnh An Giang cho biết, đã tiến hành khởi tố và bắt tạm giam đối với La Văn Lộc (sinh năm 1999, trú tại xã Khánh Bình) về hành vi iết người.
(ANTV) - Phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện vì cộng đồng của tuổi trẻ CAND, hôm nay (4/12), Chi đoàn cơ sở và Hội Phụ nữ cơ sở Phòng Kỹ thuật hình sự (KTHS) - Công an TP. Đà Nẵng phối hợp với Đoàn xã Sông Vàng tổ chức nhiều hoạt động tình nguyện ý nghĩa, thiết thực tại xã Sông Vàng nhằm chia sẻ khó khăn với bà con nhân dân nơi đây.
(ANTV) - Số liệu quan trắc không khí những ngày qua cho thấy Hà Nội luôn nằm trong top 10 thành phố ô nhiễm không khí nhất thế giới. Đây cũng là vấn đề đang được bàn luận nhiều nhất trong những ngày này. Và điều lo ngại nhất lúc này của người dân chính là sức khỏe, đặc biệt là nhóm nhạy cảm như trẻ em.