Thứ Hai, 27/05/2024 14:38 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Chất vấn - cuộc sát hạch quan trọng giữa nhiệm kỳ

BT

(ANTV) - Chất vấn và trả lời chất vấn là một trong những hoạt động động sôi nổi, nổi bật của Quốc hội được đại biểu và cử tri đặc biệt quan tâm. Trong kỳ họp 6, Quốc hội khóa XV, Quốc hội sẽ dành 2,5 ngày để tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn. Theo đó, phiên chất vấn bắt đầu diễn ra từ ngày mai 6-11 và kéo dài đến hết sáng ngày 8-11. Đây là dịp để các đại biểu quốc hội gửi gắm những tâm tư, khúc mắc của cử tri tới các vị tư lệnh ngành.

Tại các phiên chất vấn trước, Quốc hội sẽ chọn tối đa 4 lĩnh vực để chất vấn. Điểm mới của phiên chất vấn tại Kỳ họp thứ 6 - kỳ họp giữa nhiệm kỳ là sẽ chất vấn chung về việc thực hiện các cam kết của các Bộ trưởng, trưởng ngành, cũng như việc thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn của nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV và từ đầu nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV đến nay.

Cách thức sẽ tổ chức chất vấn và trả lời chất vấn theo 4 nhóm lĩnh vực: kinh tế tổng hợp - vĩ mô; kinh tế ngành; văn hóa, xã hội; tư pháp, nội chính, kiểm toán Nhà nước.

Bà Bùi Thị An, đại biểu Quốc hội khóa XIII cho rằng, đây là cách chọn rất là hay bởi một vấn đề không thực hiện đơn độc một bộ, mà liên quan tới nhiều bộ ngành. Ví dụ một sản phẩm nông nghiệp thì không chỉ có là việc của Bộ Nông nghiệp như hóa chất phân bón, trồng trọt, liên quan tới lưu thông hàng hóa thì là Bộ Giao thông vận tải, liên quan tới thị trường là Công thương, liên quan tới năng suất là khoa học. Cho nên tôi cho rằng Quốc hội lựa chọn đa ngành để chất vấn là rất thích hợp để khi trả lời sẽ rất rõ, không thể trả lời vấn đề này không thuộc lĩnh vực của tôi được.

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn lần này sẽ có sự đổi mới ở cả cách thức tiến hành và nội dung. Cử tri cả nước kỳ vọng phiên chất vấn sẽ giúp làm sáng tỏ nhiều vấn đề mà cử tri, đồng bào cả nước quan tâm. Qua đó, xác định rõ năng lực, trách nhiệm các Bộ trưởng, trưởng ngành trong việc thực hiện lời hứa.

Chị Nguyễn Thị Thu Huyền, cử tri Hà Nội mong muốn các đại biểu quốc hội sẽ tập trung hỏi đúng, trúng những vấn đề nóng cử tri quan tâm. Các vị tư lệnh ngành sẽ trả lời thẳng thắn, không né tránh.

Cử tri cho rằng phiên chất vấn lần này sẽ là cuộc sát hạch quan trọng giữa nhiệm kỳ đối với các thành viên chính phủ. Cử tri đề nghị các đại biểu Quốc hội tập trung chất vấn vào những vấn đề liên quan đến lợi ích chung của đất nước.

Còn chị Phạm Thanh Thủy, cử tri quận Hà Đông, Hà Nội chia sẻ: Tình trạng thất nghiệp xảy ra ở rất nhiều nơi, dẫn đến vấn đề mất an ninh trật tự. Vì vậy tôi mong muốn các tư lệnh ngành đưa ra những lời giải, những việc đã làm được, những gì còn hạn chế trong việc phát triển kinh tế. Từ đó đưa ra những giải pháp thiết thực để giải quyết việc làm cho người dân trong thời gian tới để cử tri chúng tôi yên tâm hơn.

Chị Đỗ Thị Thu Hà, cử tri Hà Nội bày tỏ: Là phụ huynh có con nhỏ đang học chương trình đổi mới giáo dục chương trình tôi mong muốn Bộ trưởng Bộ giáo dục làm rõ vấn đề kế hoạch hướng dẫn thi sớm cho các con. Bên cạnh đó là vấn đề chất lượng nội dung sách giáo khoa, để làm sao tránh tình trạng lãng phí, và nội dung sách gây tranh cãi.

Theo bà Bùi Thị An, Đại biểu Quốc hội khóa XIII, vấn đề đầu tiên đó là các giải pháp phát triển kinh tế, các giải pháp phát triển nông nghiệp bền vững. Vấn đề hạ tầng giao thông như thế nào để nâng cao hạ tầng, tiến độ thì đạt rồi nhưng chất lượng thì ra sao. Rất nhiều vấn đề nóng cử tri đang mong dù có thể chưa giải quyết dứt điểm ngay một sớm một chiều nhưng đây sẽ là động lực để trong nửa nhiệm kỳ còn lại các vị tư lệnh ngành sẽ phải cố gắng thực hiện.

Theo kế hoạch, thời gian chất vấn dành cho mỗi nhóm lĩnh vực khoảng 160 đến 170 phút. Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, khi điều hành sẽ linh hoạt theo diễn biến thực tế.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

300 ngày đêm phá vụ án "300 đơn hàng ma túy"

300 ngày đêm phá vụ án "300 đơn hàng ma túy"

Phá án 27/05/2024

(ANTV) - Một đường dây ma túy trải dài từ Bắc vào Nam, các đối tượng kết nối với nhau chủ yếu thông qua telegram và zalo, tạo thành một mạng lưới trên không gian mạng. Chỉ trong vòng 3 tháng với 300 đơn hàng ma túy được chuyển cho các đối tượng mua ở khắp các địa phương trên cả nước.

Phát huy hiệu quả tổ liên gia an toàn PCCC tại địa bàn dân cư

Phát huy hiệu quả tổ liên gia an toàn PCCC tại địa bàn dân cư

Xã hội 27/05/2024

(ANTV) - Sáng ngày 26/5, tại Trung tâm hội nghị tỉnh, UBND tỉnh Cà Mau đã tổ chức Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy’ tỉnh Cà Mau năm 2024. Khoảng 500 đại biểu đại diện các Sở, ban, ngành và đông đảo người dân đến tham dự và cổ vũ các đội thi.

Nhân lên những mái ấm tình thương

Nhân lên những mái ấm tình thương

Xã hội 27/05/2024

(ANTV) - Đối với những người có hoàn cảnh khó khăn, có được một mái ấm che chắn họ khỏi những khắc nghiệt của cuộc sống là ước mơ, là khát khao cháy bỏng. Thấu hiểu những nỗi lòng ấy, Công an tỉnh Bắc Giang đã và đang sát cánh cùng chính quyền địa phương, chung tay góp sức vào công tác xóa nhà tạm, nhà dột nát, mang đến niềm vui và hy vọng cho những mảnh đời bất hạnh.

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay

Điểm tin 27/05/2024

(ANTV) - Bảo vệ trẻ em chống lại tác hại của thuốc lá; Thiếu khung pháp lý, khó quản thuốc lá điện tử; Cảnh báo lừa đảo liên quan đến ứng dụng Bảo hiểm xã hội Việt Nam; Cảnh giác với chiêu thức lừa đảo sau lời chào mời trên mạng xã hội - là những thông tin được quan tâm nhiều trên các số báo ra ngày hôm nay.

Những ngày hè ý nghĩa

Những ngày hè ý nghĩa

Xã hội 27/05/2024

(ANTV) - Những ngày này, tuổi trẻ Công an cả nước tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, hưởng ứng chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2024. Với những chương trình thiện nguyện ý nghĩa, chung tay cùng toàn lực lượng lan tỏa những hình ảnh đẹp của người chiến sĩ Công an.

Xem thêm