(ANTV) - Thực hiện chỉ đạo của Quân ủy Trung ương và Bộ Tổng Tư lệnh, trong Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975, Quân khu Trị Thiên và Quân đoàn 2 đã tổ chức Chiến dịch Trị Thiên - Huế từ ngày 5/3 đến 26/3/1975. Thắng lợi của chiến dịch có ý nghĩa chiến lược và ý nghĩa chính trị quan trọng, góp phần xứng đáng vào thắng lợi trên toàn chiến trường miền Nam.
Trị Thiên - Huế là vùng đất dài và hẹp từ sông Bến Hải đến đèo Hải Vân. Với vị trí tiếp giáp với miền Bắc xã hội chủ nghĩa, Trị - Thiên trở thành một chiến trường có ý nghĩa chiến lược đặc biệt quan trọng về chính trị, quân sự đối với cả ta và địch.
TS Phạm Văn Hồ, Trưởng khoa Lịch sử Đảng, Học viện Chính trị khu vực III cho biết, đây là đầu mối hành lang để quân và dân ta chi viện cho miền Nam. Đây là nơi đối đầu trực tiếp để bảo vệ miền Bắc XHCN. Thứ 3 với vị trí chiến lược đặc biệt nên về phía chính quyền Sài Sòn cũng đã tập trung 1 lực lượng hết sức đặc biệt, mạnh nhất để phòng ngự ở Trị Thiên Huế. Nên nếu chúng ta dành được thắng lợi về quân sự thì sẽ phá tan hệ thống phòng ngự kiên cố, giam chân địch chia lửa với các chiến trường khác.
Một ngày sau khi chiến dịch Tây Nguyên mở màn, ngày 5/3 /1975, Bộ tổng tư lệnh quyết định mở chiến dịch Trị Thiên Huế.
Chiến dịch diễn ra trong hai đợt. Đợt 1 (từ ngày 5 đến ngày 20 tháng 3), quân ta tiến hành nghi binh, bao vây, đánh nhỏ lẻ và tiến công mạnh mẽ vào các vị trí phòng ngự của địch ở tuyến giáp ranh, giải phóng toàn bộ Quảng Trị và một phần bắc Thừa Thiên.
Đợt 2 (từ ngày 21 đến ngày 26 tháng 3), ta tiếp tục tiêu diệt địch tại nhiều cứ điểm quan trọng, cắt đứt đường số 1 từ Huế đến Đà Nẵng, áp sát sân bay Phú Bài và thành phố Huế. Trước sức ép áp đảo, quân địch tháo chạy khỏi Huế qua cửa biển Thuận An và Tư Hiền, nhưng bị quân ta chặn đánh quyết liệt, tiêu diệt phần lớn lực lượng.
Ông Phạm Ngọc Tuấn, Nguyên Đại đội trưởng Đại đội 3, Tiểu đoàn 6, Trung đoàn 6, Tỉnh đội Thừa Thiên Huế cho biết, lực lượng dân lúc đó tinh thần rất mạnh, không chạy mà tinh thần rất mạnh, vùng lên, cùng với bộ đội chủ lực giữ TP Huế.
Sau 21 ngày đêm chiến đấu liên tục, ta diệt, bắt và làm tan rã phần lớn lực lượng quân đội Sài Gòn và bộ máy chính quyền địch ở Quảng Trị, Thừa Thiên và TP Huế, thu toàn bộ vũ khí, trang bị.
TS Phạm Văn Hồ, Trưởng khoa Lịch sử Đảng, Học viện Chính trị khu vực III cho biết, chiến thắng này có một ý nghĩa hết sức quan trọng. Thứ nhất đập tan , phá rã hệ thống phòng thủ kiên cố nhất của chính quyền Sài Gòn đã thực hiện tử thủ ở Trị Thiên Huế. Thắng lợi thứ 2 là góp phần để chúng ta giàng thắng lợi ở các chiến trường khác. Thứ 3 cổ vũ quân và dân ta.
Riêng đối với Trị Thiên - Huế, thắng lợi triệt để và trọn vẹn của chiến dịch đã tạo điều kiện thuận lợi cho Đảng bộ và quân dân Trị Thiên - Huế nhanh chóng xây dựng chính quyền nhân dân, ổn định cuộc sống, thiết lập trật tự và phát huy được sức mạnh mới của cách mạng, trước mắt là tập trung, động viên sức người, sức của chi viện cho cuộc tổng tiến công giải phóng Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung.
(ANTV) - Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an và Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội, hưởng ứng đợt thi đua cao điểm "100 ngày Ba nhất", Công an TP Hà Nội phối hợp cùng một số đơn vị đã mang theo những phần quà thiết thực và tình cảm nồng ấm đến với hàng trăm em học sinh và đồng bào vùng cao khó khăn tại tỉnh Lào Cai.
(ANTV) - Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa khởi tố vụ án hình sự “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể dục, thể thao tỉnh Hà Tĩnh.
(ANTV) - Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đang triển khai đồng bộ nhiều chương trình hỗ trợ thiết thực cho người lao động trong dịp Tết Nguyên đán, trong đó tập trung đưa người lao động về quê, quay lại làm việc và chăm lo đời sống dịp Tết.
(ANTV) - Cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk cho biết đang điều tra nguyên nhân vụ tai nạn giao thông liên hoàn giữa hai xe ô tô và xe máy, xảy ra trên đường Hồ Chí Minh khiến một người đàn ông tử vong.
(ANTV) - Ngày 13/1, tại Hà Nội, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper đến chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác.
(ANTV) - Từ ngày 1/1 đến 31/3, Hà Nội thí điểm hạn chế ô tô tải từ 10 tấn trở lên, xe container và xe đầu kéo lưu thông trên Đại lộ Thăng Long và Quốc lộ 32 theo hướng vào Vành đai 3 trong giờ cao điểm (6h–9h, 16h–20h).
(ANTV) - Tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Hội đồng Lý luận Trung ương phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và Bộ Ngoại giao tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia với chủ đề: “Xây dựng thế trận bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay - Một số vấn đề lý luận và thực tiễn”.
(ANTV) - Chiều ngày 13/1, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Hội đồng Lý luận Trung ương tổ chức hội thảo khoa học cấp quốc gia “Chủ nghĩa Tư bản kỹ thuật số và chủ nghĩa xã hội công nghệ - Những vấn đề lý luận và thực tiễn”. GS. TS Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì hội thảo.
(ANTV) - Chỉ còn gần 1 tuần nữa là Đại hội XIV của Đảng chính thức diễn ra. Vào sáng ngày 13/1, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, TP Hà Nội, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội 14 của Đảng chủ trì sơ duyệt công tác tổ chức phục vụ Đại hội.
(ANTV) - Những ngày này, cùng với cả nước, Thủ đô Hà Nội đang hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, mở ra những định hướng chiến lược cho chặng đường phát triển mới của đất nước. Trên các tuyến phố trung tâm, không khí chào mừng Đại hội đang lan tỏa rõ nét, thể hiện niềm tin, sự đồng thuận và kỳ vọng của nhân dân.