Chủ Nhật, 29/03/2026 21:19 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Chủ tịch nước phát biểu tại Đối thoại giữa các Nhà Lãnh đạo APEC và các khách mời

BT

(ANTV) - Sáng ngày 15/11, tại Trung tâm Hội nghị Lima, Chủ tịch nước Lương Cường đã tham dự và phát biểu tại sự kiện Đối thoại giữa các Nhà Lãnh đạo APEC với các khách mời. Đây là hoạt động quan trọng trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao và là cơ hội để các Nhà Lãnh đạo APEC trao đổi, chia sẻ thông tin nhằm tăng cường hợp tác với các đối tác trong và ngoài khu vực.

Phiên Đối thoại năm nay có sự tham dự của các nhà Lãnh đạo, Trưởng đoàn 21 nền kinh tế thành viên APEC và ba đối tác khách mời là đại diện Lãnh đạo Các Tiểu vương quốc Ảrập Thống nhất (UAE), Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO), và Ngân hàng Phát triển Mỹ Latinh và Caribê (CAF).

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch nước Lương Cường ủng hộ quan điểm hợp tác, kết nối liên khu vực vừa là cơ hội, vừa là yêu cầu cấp thiết cho phát triển. Để xây dựng các liên kết kinh tế khu vực hiệu quả, Chủ tịch nước Lương Cường nhấn mạnh 3 nguyên tắc và 4 giải pháp chính. Theo đó, 3 nguyên tắc gồm tăng cường đối thoại, đồng thuận, gìn giữ môi trường hòa bình cho phát triển; tôn trọng luật pháp quốc tế, đề cao chủ nghĩa đa phương; bảo đảm lợi ích cân bằng, bao trùm, bình đẳng, lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm.

Trong khi đó, 4 giải pháp là triển khai quá trình liên kết có chọn lọc và theo lộ trình, phát huy tối đa lợi thế và tính bổ trợ giữa các khu vực; hoàn thiện thể chế, nâng cao hiệu quả các cơ chế hiện có; khơi thông nguồn lực, phát huy hiệu quả của các quan hệ đối tác Bắc-Nam, Nam-Nam, đối tác công-tư; đồng thời chú trọng xây dựng các cầu nối liên khu vực, liên cộng đồng, các mạng lưới hợp tác chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, liên kết thương mại - đầu tư, tài chính - ngân hàng, hạ tầng, giao lưu văn hóa - nhân dân.

Chủ tịch nước Lương Cường khẳng định Việt Nam sẵn sàng hợp tác với các nền kinh tế trong và ngoài APEC để thúc đẩy các kết nối liên khu vực hiệu quả, có lợi cho tất cả người dân và doanh nghiệp. Với vị trí địa lý thuận lợi ở khu vực Đông Nam Á và mạng lưới logistics hiện đại, Việt Nam có đủ khả năng đóng vai trò cầu nối trong mở rộng giao thương và kết nối liên khu vực. Việc tham gia các hiệp định thương mại tự do quy mô lớn giúp Việt Nam trở thành một mắt xích quan trọng trong chuỗi giá trị và cung ứng toàn cầu. Thời gian tới, Việt Nam sẽ cùng các nước ASEAN thúc đẩy hợp tác giữa Cộng đồng kinh tế ASEAN và khu vực Mỹ Latinh năng động, sáng tạo. Các Nhà Lãnh đạo APEC và khách mời hoan nghênh và đánh giá cao những nhận định và đề xuất thiết thực của Chủ tịch nước Lương Cường.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

“Tài chính số: Từ pháp lý, an ninh đến cơ hội đầu tư đột phá”

“Tài chính số: Từ pháp lý, an ninh đến cơ hội đầu tư đột phá”

Kinh tế 29/03/2026

(ANTV) - Viện Phát Triển Kinh Tế Số, Trung tâm Khởi nghiệp Sáng tạo TP HCM phối hợp cùng các đơn vị công nghệ tài chính trong và ngoài nước vừa tổ chức Diễn đàn “Làm chủ tài sản số”. Chủ đề trọng tâm của Diễn đàn hướng tới nâng cao nhận thức của doanh nghiệp và các nhà đầu tư cá nhân về bảo mật dữ liệu, tự bảo vệ tài sản số trong kỷ nguyên on-chain, đặc biệt trong bối cảnh TP.HCM đã bước vào vận hành Trung tâm Tài chính Quốc tế.

Đồng bào Xơ Đăng đổi thay từ sâm Ngọc Linh

Đồng bào Xơ Đăng đổi thay từ sâm Ngọc Linh

Kinh tế 29/03/2026

(ANTV) - Tại tỉnh Quảng Ngãi, đồng bào Xơ Đăng đã phát triển cây sâm Ngọc Linh mở ra hướng thoát nghèo, vươn lên làm giàu. Người dân nơi đây đã mạnh dạn đầu tư trồng giống cây “Quốc Bảo” này vừa phát triển kinh tế, vừa bảo tồn tài nguyên rừng. Phóng sự thực hiện tại xã Măng Ri – nơi được coi là thủ phủ sâm Ngọc Linh ở Quảng Ngãi.

Du lịch nông thôn Việt Nam hút khách quốc tế

Du lịch nông thôn Việt Nam hút khách quốc tế

Kinh tế 29/03/2026

(ANTV) - Chơi với vịt, câu chuyện nghe có vẻ đơn giản với bất cứ người dân nào ở các vùng nông thôn Việt Nam, tuy nhiên trải nghiệm giản dị đó lại đang rất thu hút các du khách quốc tế. Du lịch nông thôn đem lại nhiều bất ngờ cho du khách bởi chính họ cho biết, trải nghiệm đó cho họ trọn một ngày rạng rỡ giữa thiên nhiên, tìm thấy sự bình yên trong cuộc sống hiện tại. Mời quý vị và các bạn cùng theo chân các du khách ở một góc làng quê tại xã Bố Trạch, tỉnh Quảng Trị.

Tin tức nổi bật 24h qua

Tin tức nổi bật 24h qua

Điểm tin 29/03/2026

(ANTV) - Thủ tướng gửi thư khen lực lượng triệt phá đường dây lừa đảo Onus; Lạng Sơn: khởi tố đối tượng lừa đảo; Khởi tố 4 đối tượng iên quan đến phòng khám hoạt động lừa đảo; Hà Tĩnh: Xử phạt 2 trường hợp cố tình vượt rào chắn đường sắt; Đà Nẵng: Truy quét, xử lý khai tác khoáng sản trái phép...là một số tin tức ANTT nổi bật 24h qua.

Cảnh báo từ vụ học sinh phát tán mã độc, xâm nhập hệ thống máy tính

Cảnh báo từ vụ học sinh phát tán mã độc, xâm nhập hệ thống máy tính

Pháp luật 29/03/2026

(ANTV) - Trong thời đại số, khi internet trở thành một phần không thể thiếu trong học tập và đời sống, thì những nguy cơ từ không gian mạng cũng ngày càng hiện hữu và khó lường hơn. Mới đây, vụ việc một học sinh tại Thanh Hóa phát tán mã độc, xâm nhập và kiểm soát hơn 94 nghìn máy tính trên thế giới đã khiến dư luận không khỏi giật mình. Điều đáng nói, đối tượng còn rất trẻ, nhận thức pháp luật còn hạn chế nhưng lại có thể gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, ảnh hưởng đến an ninh mạng và quyền riêng tư của hàng chục nghìn người dùng.

Sáng mai, xét xử cựu Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng

Sáng mai, xét xử cựu Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng

Pháp luật 29/03/2026

(ANTV) - Sáng mai 30/3, TAND TP Hà Nội sẽ mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử 23 bị cáo trong vụ án “Đưa hối lộ”, “Nhận hối lộ” và “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” và “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (cũ), Công ty TNHH một thành viên Đầu tư và Xây dựng Hoàng Dân (viết tắt là Công ty Hoàng Dân) cùng một số đơn vị liên quan.

Xem thêm