Thứ Hai, 09/03/2026 17:48 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Chủ tịch nước phát biểu tại Đối thoại giữa các Nhà Lãnh đạo APEC và các khách mời

BT

(ANTV) - Sáng ngày 15/11, tại Trung tâm Hội nghị Lima, Chủ tịch nước Lương Cường đã tham dự và phát biểu tại sự kiện Đối thoại giữa các Nhà Lãnh đạo APEC với các khách mời. Đây là hoạt động quan trọng trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao và là cơ hội để các Nhà Lãnh đạo APEC trao đổi, chia sẻ thông tin nhằm tăng cường hợp tác với các đối tác trong và ngoài khu vực.

Phiên Đối thoại năm nay có sự tham dự của các nhà Lãnh đạo, Trưởng đoàn 21 nền kinh tế thành viên APEC và ba đối tác khách mời là đại diện Lãnh đạo Các Tiểu vương quốc Ảrập Thống nhất (UAE), Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO), và Ngân hàng Phát triển Mỹ Latinh và Caribê (CAF).

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch nước Lương Cường ủng hộ quan điểm hợp tác, kết nối liên khu vực vừa là cơ hội, vừa là yêu cầu cấp thiết cho phát triển. Để xây dựng các liên kết kinh tế khu vực hiệu quả, Chủ tịch nước Lương Cường nhấn mạnh 3 nguyên tắc và 4 giải pháp chính. Theo đó, 3 nguyên tắc gồm tăng cường đối thoại, đồng thuận, gìn giữ môi trường hòa bình cho phát triển; tôn trọng luật pháp quốc tế, đề cao chủ nghĩa đa phương; bảo đảm lợi ích cân bằng, bao trùm, bình đẳng, lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm.

Trong khi đó, 4 giải pháp là triển khai quá trình liên kết có chọn lọc và theo lộ trình, phát huy tối đa lợi thế và tính bổ trợ giữa các khu vực; hoàn thiện thể chế, nâng cao hiệu quả các cơ chế hiện có; khơi thông nguồn lực, phát huy hiệu quả của các quan hệ đối tác Bắc-Nam, Nam-Nam, đối tác công-tư; đồng thời chú trọng xây dựng các cầu nối liên khu vực, liên cộng đồng, các mạng lưới hợp tác chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, liên kết thương mại - đầu tư, tài chính - ngân hàng, hạ tầng, giao lưu văn hóa - nhân dân.

Chủ tịch nước Lương Cường khẳng định Việt Nam sẵn sàng hợp tác với các nền kinh tế trong và ngoài APEC để thúc đẩy các kết nối liên khu vực hiệu quả, có lợi cho tất cả người dân và doanh nghiệp. Với vị trí địa lý thuận lợi ở khu vực Đông Nam Á và mạng lưới logistics hiện đại, Việt Nam có đủ khả năng đóng vai trò cầu nối trong mở rộng giao thương và kết nối liên khu vực. Việc tham gia các hiệp định thương mại tự do quy mô lớn giúp Việt Nam trở thành một mắt xích quan trọng trong chuỗi giá trị và cung ứng toàn cầu. Thời gian tới, Việt Nam sẽ cùng các nước ASEAN thúc đẩy hợp tác giữa Cộng đồng kinh tế ASEAN và khu vực Mỹ Latinh năng động, sáng tạo. Các Nhà Lãnh đạo APEC và khách mời hoan nghênh và đánh giá cao những nhận định và đề xuất thiết thực của Chủ tịch nước Lương Cường.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Ngăn chặn ma túy từ sớm, từ xa

Ngăn chặn ma túy từ sớm, từ xa

Pháp luật 09/03/2026

(ANTV) - Trước nguy cơ các đường dây tội phạm ma túy lợi dụng địa bàn trung chuyển, lực lượng Công an tỉnh Tuyên Quang đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh quyết liệt với tội phạm ma túy, với quan điểm ngăn chặn từ sớm, từ xa, từ cơ sở.

Đảm bảo an ninh trật tự các hoạt động bầu cử

Đảm bảo an ninh trật tự các hoạt động bầu cử

Xã hội 09/03/2026

(ANTV) - Ngày 15/3/2026, sẽ diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026–2031. Hiện nay, cùng với các lực lượng khác, Công an tỉnh Quảng Trị đã và đang quyết liệt triển khai các biện pháp công tác nhằm bảo đảm an ninh trật tự ngay tại địa bàn cơ sở, đặc biệt là các khu vực bỏ phiếu.

 Berikaoba trở lại - Hành trình hồi sinh một lễ hội cổ xưa

Berikaoba trở lại - Hành trình hồi sinh một lễ hội cổ xưa

Thế giới 09/03/2026

(ANTV) - Giữa cuộc sống hiện đại, ở nhiều nơi trên thế giới vẫn có những phong tục cổ xưa được gìn giữ như một phần hồn cốt của cộng đồng. Tại làng Didi Chailuri, vùng Kakheti, miền Đông Georgia, một nghi lễ mùa xuân hàng nghìn năm tuổi đang được hồi sinh mạnh mẽ.

Cử tri Đắk Lắk tin tưởng vào các ứng cử viên thuộc lực lượng Công an nhân dân

Cử tri Đắk Lắk tin tưởng vào các ứng cử viên thuộc lực lượng Công an nhân dân

Xã hội 09/03/2026

(ANTV) - Trong không khí dân chủ, cởi mở của các buổi tiếp xúc cử tri trước thềm bầu cử, đông đảo cử tri đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã bày tỏ sự đồng tình, ủng hộ và đánh giá cao chương trình hành động của các ứng cử viên đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp thuộc lực lượng CAND.

Tạo điều kiện thuận lợi để người dân tham gia bầu cử an toàn, đúng quy định

Tạo điều kiện thuận lợi để người dân tham gia bầu cử an toàn, đúng quy định

Xã hội 09/03/2026

(ANTV) - Hướng tới cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, các địa phương trên địa bàn TP. Đà Nẵng đang khẩn trương triển khai các phần việc chuẩn bị cho ngày hội của toàn dân. Tại phường Điện Bàn, lực lượng Công an đã chủ động triển khai nhiều biện pháp bảo đảm ANTT ngay từ cơ sở, góp phần tạo điều kiện thuận lợi để người dân tham gia bầu cử an toàn, đúng quy định.

Iran công bố Lãnh tụ tối cao mới

Iran công bố Lãnh tụ tối cao mới

Thế giới 09/03/2026

(ANTV) - Iran chính thức công bố kết quả bầu Đại giáo chủ mới tại nước này. Theo đó, Giáo sỹ Mojtaba Khamenei, con trai của Đại giáo chủ quá cố Ali Khamenei, được bầu là Lãnh tụ tối cao mới của Cộng hòa Hồi giáo Iran.

Israel tấn công trụ sở lực lượng Hàng không vũ trụ của Iran

Israel tấn công trụ sở lực lượng Hàng không vũ trụ của Iran

Thế giới 09/03/2026

(ANTV) - Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho biết, đã không kích trụ sở Lực lượng Hàng không vũ trụ của Iran tại Tehran – cơ sở do Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) vận hành, liên quan đến chương trình vệ tinh và công nghệ tên lửa có thể phục vụ phát triển tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM).

Xem thêm