Thứ Bảy, 14/03/2026 16:48 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Chuẩn bị tốt điều kiện ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ ANTT cơ sở

(ANTV) - Ngày 01/7 tới đây, Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở chính thức có hiệu lực thi hành. Lễ ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở cũng sẽ được tổ chức đồng loạt trên toàn quốc, trở thành “ngày hội”, lan tỏa khí thế, động viên, khích lệ nhân dân, góp phần củng cố thế trận ANND và thế trận lòng dân vững chắc.

Lãnh đạo Bộ Công an quan tâm, chỉ đạo, yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương nêu cao tinh thần trách nhiệm, chuẩn bị tốt các điều kiện, hoàn thành các nhiệm vụ triển khai luật theo đúng tiến độ đề ra, để lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở có thể đi vào hoạt động ngay khi Luật có hiệu lực thi hành.

Hàng chục năm gắn bó với lực lượng Công an cơ sở trong công tác đảm bảo ANTT, giữ địa bàn bình yên.Những thành viên Tổ bảo vệ dân phố như bác Đỗ Đức Huân mong chờ từng ngày Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở chính thức có hiệu lực.

Ngay khi Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở chính thức có hiệu lực thì Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở cũng sẽ ra mắt đồng loạt trên toàn quốc và đi vào hoạt động ngay từ ngày 1/7.

Căn cứ vào tiêu chí thành lập tổ bảo vệ ANTT …Công an các địa phương đã rà soát, xây dựng phương án dự kiến, cơ cấu tổ chức, số lượng thành viên bảo đảm lực lượng này đi vào hoạt động ngay khi Luật có hiệu lực thi hành.

Rất chủ động, những hội nghị lắng nghe ý kiến nhân dân, triển khai các nội dung của Luật lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở như thế này cũng đã đồng loạt được tổ chức ở các khu dân cư …

Những điểm mới của Luật…quy định về chức năng, nhiệm vụ…chế độ, chính sách…những điều kiện đảm bảo cho lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở hoạt động đều được thông tin cụ thể tới nhân dân.

Những băn khoăn, kiến nghị…cũng được lực lượng công an lắng nghe, giải đáp.

Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở sẽ tiếp tục được bồi dưỡng về chính trị, pháp luật, nghiệp vụ đáp ứng yêu cầu đặt ra trong tình hình hiện nay.

Việc đảm bảo các điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị phương tiện cho lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở cũng đã được quan tâm, chuẩn bị kỹ lưỡng.

Các đơn vị chức năng của Bộ Công an chủ động xây dựng các mẫu thiết kế trang phục, công cụ để thống nhất áp dụng trong toàn quốc; tiêu chuẩn định mức về phương tiện, thiết bị, chế độ, chính sách cho lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở phù hợp với điều kiện thực tế và quy định của pháp luật.

Hướng dẫn quản lý, sử dụng các trang thiết bị phương tiện có hiệu quả, tránh lãng phí.

Đặc biệt quan tâm tới việc triển khai đưa Luật đi vào cuộc sống, Lãnh đạo Bộ Công an cũng yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương triển khai đồng thời các nhiệm vụ chuẩn bị ra mắt Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở trên toàn quốc.

“Không chờ đợi nhiệm vụ này xong mới triển khai nhiệm vụ khác. Tất cả các nhiệm vụ cần thực hiện trước khi Luật có hiệu lực”.

Quan tâm, động viên, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân, dành những điều kiện tốt nhất theo quy định, khuyến khích người dân tích cực tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở.

Có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2024, Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở có vai trò quan trọng, tạo cơ sở pháp lý đầy đủ, tương xứng trong hoạt động, quản lý, sử dụng lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở để hỗ trợ Công an cấp xã thực hiện nhiệm vụ; chủ động, kịp thời giải quyết ngay tại chỗ, ngay từ cơ sở các vụ việc liên quan đến ANTT.

Những người đã âm thầm gắn bó nhiều năm với nhiệm vụ tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở sẽ được hưởng những chế độ, chính sách tương xứng và các điều kiện để hoạt động hiệu quả hơn. Góp phần giữ vững bình yên từng bản làng, thôn xóm.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Quy trình bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp

Quy trình bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp

Chính trị 14/03/2026

(ANTV) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 được tổ chức vào ngày mai (15/3/2026). Thời gian bỏ phiếu bầu cử là từ 7h sáng tới 19h cùng ngày tại các địa điểm bỏ phiếu. Mỗi cử tri có quyền bỏ 1 phiếu bầu đại biểu Quốc hội và bỏ 1 phiếu bầu đại biểu HĐND tương ứng với mỗi cấp Hội đồng nhân dân mà mình được tham gia bầu cử. Cử tri phải tự mình đi bầu cử, không được nhờ người khác bầu cử thay. Quy trình bỏ phiếu được thực hiện theo 6 bước như sau.

Công an TP Cần Thơ tổ chức bầu cử sớm cho hơn 2.000 cử tri

Công an TP Cần Thơ tổ chức bầu cử sớm cho hơn 2.000 cử tri

Chính trị 14/03/2026

(ANTV) - Nhằm bảo đảm tốt công tác giữ gìn an ninh, trật tự trong thời gian diễn ra bầu cử trên địa bàn, sáng nay (14/3), Công an thành phố Cần Thơ đã tổ chức cho cán bộ, chiến sĩ và lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở thực hiện quyền bầu cử sớm, trước một ngày so với thời điểm bầu cử chung của cả nước.

Hướng về Ngày hội non sông

Hướng về Ngày hội non sông

Xã hội 14/03/2026

(ANTV) - Những ngày này, tại Hà Nội, từ trung tâm thành phố đến các khu dân cư, thôn xóm, công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử đang được triển khai khẩn trương, nghiêm túc và đồng bộ. Cơ sở vật chất, công tác tuyên truyền, các phương án đảm bảo an ninh, an toàn, tất cả đều đã sẵn sàng cho ngày hội non sông. Sau đây là ghi nhận của phóng viên tại các điểm bầu cử trên địa bàn phường Thanh Xuân.

Lực lượng Công an trong ngày hội lớn của dân tộc

Lực lượng Công an trong ngày hội lớn của dân tộc

Xã hội 14/03/2026

(ANTV) - Ngày bầu cử là sự kiện chính trị quan trọng, là ngày hội của toàn dân. Để bảo đảm cho ngày hội này diễn ra an toàn, dân chủ và đúng quy định, cùng với các địa phương trên cả nước, lực lượng Công an tại TP.Hồ Chí Minh đã chủ động triển khai các phương án bảo đảm an ninh trật tự từ sớm.

Chuẩn bị tốt bầu cử tại các cơ sở cai nghiện ma túy

Chuẩn bị tốt bầu cử tại các cơ sở cai nghiện ma túy

Xã hội 14/03/2026

(ANTV) - Tại Khánh Hòa trong những ngày này, ngoài thực hiện các nhiệm vụ đảm bảo an ninh, an toàn cho cuộc Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031, Công an tỉnh Khánh Hòa cũng tập trung chuẩn bị nghiêm túc các công tác đảm bảo quyền công dân cho những cử tri đặc biệt tại các cơ sở cai nghiện ma túy. Ghi nhận tại Cơ sở Cai nghiện ma túy số 2, Công an tỉnh Khánh Hòa.

Triệt xóa đường dây mua bán ma túy

Triệt xóa đường dây mua bán ma túy

Pháp luật 14/03/2026

(ANTV) - Công an xã Diễn Châu, tỉnh Nghệ An phối hợp với Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy và Phòng nghiệp vụ Công an tỉnh Nghệ An vừa triệt xóa thành công đường dây mua bán trái phép chất ma túy, bắt giữ 3 đối tượng.

Sẵn sàng cho lá phiếu của niềm tin

Sẵn sàng cho lá phiếu của niềm tin

Xã hội 14/03/2026

(ANTV) - Chiều muộn ở tổ dân phố Chợ, phường Tây Mỗ, khi nhiều người còn tranh thủ nghỉ ngơi sau giờ làm việc, bà Lại Thị Thắm đã rời nhà, đi bộ đến khu vực bỏ phiếu số 16 để đọc kỹ danh sách tiểu sử các ứng cử viên. Không vội vã, bà dừng lại từng trang, ghi nhớ từng tên. Với bà, đây không phải là nghĩa vụ phải hoàn thành, mà là cơ hội để trao gửi niềm tin của mình vào những người xứng đáng.

Điểm bầu cử Bệnh viện 198 sẵn sàng cho ngày hội non sông

Điểm bầu cử Bệnh viện 198 sẵn sàng cho ngày hội non sông

Xã hội 14/03/2026

(ANTV) - Hòa chung không khí chuẩn bị cho ngày hội lớn của đất nước, công tác chuẩn bị bầu cử tại các đơn vị, địa phương trên cả nước đang được triển khai khẩn trương, nghiêm túc. Tại Bệnh viện 19-8, Bộ Công an, điểm bầu cử dành cho cán bộ, y bác sĩ và người bệnh đã được chuẩn bị chu đáo, sẵn sàng để mỗi lá phiếu thực sự trở thành tiếng nói của niềm tin và trách nhiệm công dân.

Tổng cục Chính trị QĐND gặp mặt đại biểu văn nghệ sĩ

Tổng cục Chính trị QĐND gặp mặt đại biểu văn nghệ sĩ

Văn hóa 14/03/2026

(ANTV) - Chiều 13/3, tại Nhà xuất bản Quân đội nhân dân (QĐND), Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam tổ chức buổi gặp mặt Văn nghệ sĩ đầu Xuân 2026. Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam đã tới dự, chủ trì buổi gặp mặt.

Xem thêm