Thứ Tư, 01/07/2026 00:50 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Lực lượng công an viên góp phần quan trọng giữ gìn ANTT cơ sở

BT

(ANTV) - Công an viên đóng vai trò quan trọng trong đấu tranh phòng chống tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự tại cơ sở. Và trong những ngày diễn ra việc truy bắt nhóm đối tượng gây ra vụ khủng bố hôm 11/6 trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk, ngoài sự nỗ lực rất lớn của lực lượng công an, chính quyền các cấp, nhân dân, thì không thể không nhắc đến vai trò, những đóng góp của lực lượng công an viên.

Ngay sau khi vụ việc khủng bố xảy ra tại Đắk Lắk, tất cả các đồng chí công an viên tại 21 thôn buôn của xã Ea Tiêu đều tích cực tham gia công tác truy bắt nhóm đối tượng phạm tội.

Ông Dương Văn Thụ, công an viên thôn 9, xã Ea Tiêu, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk cho biết: Đồng chí nào trực thì trực đồng chí nào đi tuần tra truy bắt tội phạm thì đi, nói chung anh em nhiệt huyết vì dân vì đảng, vì nước.

Đồng chí Nguyễn Văn Sinh, công an viên thôn 8, xã Ea Tiêu, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk cho biết thêm: Tham gia vây bắt chúng tôi đi cùng lực lượng cảnh sát cơ động, kêu gọi bà con nhân dân tham gia để truy bắt, thấy đối tượng nào khả nghi thì các bác giữ lại và bàn giao cho lực lượng trên để họ kiểm tra.

Ngoài trực tiếp tham gia vây bắt các đối tượng phạm tội, lực lượng công an viên khi đó cũng là những người tích cực đi vận động, trấn an tinh thần bà con. Nhắc nhở người dân không nên hoang mang, tích cực thông báo với chính quyền và lực lượng chức năng khi phát hiện trường hợp khả nghi.

Theo Trung tá Võ Văn Sang, Trưởng Công an xã Ea Tiêu, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk: Sau khi sự việc xảy ra ngày 11/6, lực lượng công an viên trực 100% trực tiếp vây bắt được 1 đối tượng tại thôn 9. Các đồng chí công an viên tham gia tại địa bàn rất là lâu nên rất thuận lợi liên quan tới người dân trên thôn buôn đó thuận tiện cho việc phát động phong trào Vì an ninh tổ quốc, vận động người dân.

Có thể nói lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở có vị trí vai trò đặc biệt quan trọng trong công tác giữ vững an ninh trật tự và cuộc sống bình yên của nhân dân. Nhiệm vụ nhiều, tuy nhiên hiện chưa có luật quy định cụ thể riêng cho lực lượng này. Chính vì vậy việc xây dựng, ban hành luật lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở là cần thiết. Đây chính là điều kiện quan trọng góp phần thống nhất, kiện toàn, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của lực lượng tham gia gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở.

Luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang, Đoàn luật sư TP Hồ Chí Minh cho biết: Luật này được xây dựng trên cơ sở thể chế hóa chủ trương của Đảng, thứ hai là trên cơ sở hiến định có nghĩa là hiến pháp đã quy định tức là bây giờ chúng ta cụ thể hóa. Thứ 3 là về thực tiễn khi xã hội phát triển đòi hỏi công cụ phát triển hiện nay ở cơ sở có lực lượng an ninh tuy nhiên còn rất mỏng do đó cần thiết phải ban hành luật để điều chỉnh các m ối quan hệ, vai trò chức năng, nhiệm vụ của lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở.

Việc ban hành luật sẽ tạo hành lang pháp lý minh bạch trong việc xác định, phân định cụ thể nhiệm vụ, quyền hạn của lực lượng bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở đảm bảo phù hợp với trình độ, năng lực và tránh trùng lặp với nhiệm vụ, quyền hạn của công an cấp xã và chính quyền cơ sở.

Ông Đinh Thanh Xuân, Chủ tịch UBND xã Thu Lý, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình chia sẻ: Chúng ta chưa có luật cụ thể nếu dịp này có luật cụ thể sẽ tạo điều kiện cho chúng tôi trong công tác lãnh đạo chỉ đạo, tổ chức quản lý đặc biệt nhất là các tổ dân phòng tự quản…quan tâm tới chế độ đãi ngộ cho anh em.

Đóng góp cho dự thảo luật một số ý kiến lo ngại về việc tăng biên chế, ngân sách. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia và lãnh đạo các địa phương thì việc thống nhất hợp nhất các lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở sẽ không làm tăng chi ngân sách Nhà nước và có tính khả thi.

Ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch UBND thị trấn Đà Bắc, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình cho rằng: Ngân sách có thể giảm, chứ không tăng vì chúng ta hợp nhất 3 lực lượng. Quan trọng là nhà nước có một khung chung tất cả các vùng miền trên cả nước để dễ hoạt động.

Bà Bùi Thanh Vân, thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình bày tỏ: Số lượng người sẽ không tăng vì chúng ta gộp lại các lực lượng để họ hoạt động chính quy hơn thôi.

Theo Luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang, Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh: Chúng ta sắp xếp lại bộ máy tổ chức chứ không phải buộc là tuyển thêm cho nên tôi nghĩ rằng kinh phí đào tạo, tổ chức cho lực lượng ANTT ở cơ sở tốt hơn chứ không làm phát sinh chi phí. Khi luật này được thông qua sẽ tác động trực tiếp tới tình hình an ninh trật tự ở cơ sở. Nếu những người này không thực hiện theo 1 quy định chung của pháp luật nó sẽ thiếu đi sự bài bản, chuyên nghiệp, giảm hiệu quả… mang lại sự bình an cho từng người dân ở từng địa phương./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Thu hút đầu tư nước ngoài để làm mạnh nội lực, nâng cao tự chủ

Thu hút đầu tư nước ngoài để làm mạnh nội lực, nâng cao tự chủ

Kinh tế 30/06/2026

(ANTV) - Sáng 30/6, Bộ Chính trị tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW ngày 8/6/2026 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Cảnh báo vi phạm bản quyền truyền hình và lôi kéo cá độ mùa World Cup

Cảnh báo vi phạm bản quyền truyền hình và lôi kéo cá độ mùa World Cup

Xã hội 30/06/2026

(ANTV) - World Cup luôn là ngày hội của hàng triệu người hâm mộ. Nhưng cứ mỗi mùa bóng lớn, các website phát sóng lậu và hoạt động cá độ bóng đá trái phép vẫn lén lút hoạt động với nhiều thủ đoạn tinh vi. Chỉ từ một đường link xem bóng đá miễn phí, nhiều người đã vô tình tiếp tay cho hành vi vi phạm bản quyền, thậm chí bị lôi kéo tham gia đánh bạc trên không gian mạng.

 Phản ánh chất lượng và giá cả xăng E10 qua ứng dụng “Quanh tôi”

Phản ánh chất lượng và giá cả xăng E10 qua ứng dụng “Quanh tôi”

Kinh tế 30/06/2026

(ANTV) - Việc đưa xăng sinh học E10 vào lưu thông trên thị trường đang nhận được sự quan tâm của đông đảo người dân. Song song với việc mở rộng phân phối, Bộ Công Thương cũng đưa vào vận hành ứng dụng "Quanh tôi", cho phép người tiêu dùng dễ dàng tra cứu các cửa hàng bán xăng E10, cập nhật giá bán và phản ánh những bất cập về chất lượng, giá cả hay thái độ phục vụ.

Hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 10 của Bộ Chính trị

Hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 10 của Bộ Chính trị

Chính trị 30/06/2026

(ANTV) - Vào sáng ngày 30/6, Bộ Chính trị đã tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW ngày 8/6/2026 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương sơ kết công tác 6 tháng đầu năm

Ủy ban Kiểm tra Trung ương sơ kết công tác 6 tháng đầu năm

Chính trị 30/06/2026

(ANTV) - Tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026. Đồng chí Trần Sỹ Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương dự và phát biểu chỉ đạo. Cùng dự có đồng chí Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng uỷ Công an Trung ương, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Đảng uỷ Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an.

Lễ công bố thành lập trường Văn hóa Công an nhân dân II

Lễ công bố thành lập trường Văn hóa Công an nhân dân II

Chính trị 30/06/2026

(ANTV) - Sáng ngày 30/6, tại phường Tân Lập, tỉnh Đắk Lắk, Bộ Công an tổ chức Lễ Công bố thành lập Trường Văn hóa CAND 2. Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi lễ. Cùng dự có đồng chí Lương Nguyễn Minh Triết, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Đắk Lắk; cùng lãnh đạo các cục nghiệp vụ Bộ Công an và đại diện Ban Giám đốc Công an các tỉnh Đắk Lắk, Lâm Đồng, Gia Lai và Quảng Ngãi.

Xem thêm