(ANTV) - Chuyến công tác của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Tuần lễ Cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, kết hợp hoạt động song phương tại Hoa Kỳ và thăm chính thức Cộng hòa Liên bang Brazil đã thành công tốt đẹp. Thế nhưng lợi dụng sự kiện này, các thế lực thù địch, phản động vẫn tung ra những luận điệu xuyên tạc mối quan hệ hợp tác, đường lối ngoại giao của Việt Nam với các nước trên thế giới.
Những thông điệp nổi bật của Thủ tướng tại hai hội nghị Liên Hiệp Quốc
Vừa qua, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã có một lịch trình hoạt động dày đặc tại ba TP lớn của Mỹ từ San Francisco đến thủ đô Washington, D.C cũng như New York, từ ngày 17 đến ngày 23/9.
Chuyến công tác của Thủ tướng diễn ra ngay sau chuyến thăm chính thức của Tổng thống Mỹ Joe Biden tới Việt Nam với việc hai nước nhất trí nâng cấp quan hệ song phương lên Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững.
Chuyến công tác này của Thủ tướng có ý nghĩa quan trọng trong truyền tải thông điệp lớn của Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam đến Mỹ và bạn bè quốc tế về một Việt Nam yêu chuộng hòa bình, hợp tác và hội nhập.
Tham dự Tuần lễ Cấp cao Khóa 78 Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (ĐHĐ LHQ), Thủ tướng đã phát biểu tại Phiên thảo luận chung cấp cao ĐHĐ và phát biểu tại các Hội nghị thượng đỉnh, Hội nghị cấp cao của LHQ về các vấn đề mang tính toàn cầu, toàn dân như biến đổi khí hậu, ứng phó đại dịch.
Dịp này, Thủ tướng Chính phủ có gần 20 cuộc tiếp xúc song phương với lãnh đạo các nước, tổ chức quốc tế và chính trị gia Hoa Kỳ như: Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc, Chủ tịch ĐHĐ LHQ, Chủ tịch Cuba, Thủ tướng Thái Lan, Tổng thống Rumani, Tổng thống Slovenia, Tổng thống Phần Lan…
Tại các cuộc gặp, các đối tác đều thể hiện coi trọng vị thế, vai trò và tiếng nói tích cực của Việt Nam. Lãnh đạo nhiều nước ủng hộ tầm quan trọng của việc giải quyết hòa bình tranh chấp ở Biển Đông trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982, bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông.
Cũng trong dịp này, chúng ta thiết lập quan hệ ngoại giao thêm với Tonga, đưa tổng số nước có quan hệ ngoại giao với Việt Nam lên 193 nước.
Trong chuyến công tác này, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có nhiều hoạt động song phương với Hoa Kỳ. Thủ tướng khẳng định tinh thần gác lại quá khứ, hướng đến tương lai, vì hoà bình, hợp tác và phát triển bền vững giữa hai nước.
Đối với Brazil, chuyến thăm chính thức lần này của Thủ tướng Phạm Minh Chính là chuyến thăm Brazil lần thứ 5 của Lãnh đạo Cấp cao Việt Nam kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1989, và là chuyến thăm đầu tiên sau 16 năm.
Thủ đoạn “bôi lem, xuyên tạc, kích động, chống phá”
Có thể nói, chuyến công tác của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã truyền tải thông điệp lớn của Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam đến Hoa Kỳ, Brazil và bạn bè quốc tế về một Việt Nam hòa bình, hợp tác và hội nhập, tham gia tích cực hơn, chủ động hơn và hiệu quả hơn với các tiến trình quốc tế. Chuyến công tác của Thủ tướng và đoàn cán bộ cấp cao VN được báo chí trong nước và quốc tế phản ánh đậm nét.
Song lợi dụng sự kiện này, các thế lực thù địch, phản động tung ra những luận điệu xuyên tạc mối quan hệ hợp tác, xuyên tạc đường lối đối ngoại, chính sách ngoại giao của nước ta. Các đối tượng vẽ ra câu chuyện Việt Nam nâng cấp quan hệ trước đó là vì trước những diễn biến phức tạp, tranh chấp trên Biển Đông; họ dựng lên việc Việt Nam cần phải dựa vào Hoa Kỳ vào Châu Âu mới thoát khỏi ảnh hưởng nước khác, mới phát triển được đất nước, bảo vệ được lãnh thổ.
Trước trong và sau chuyến thăm của thủ tướng diễn ra, các tổ chức phản động sống lưu vong, các hãng truyền thông định kiến với Việt Nam ở hải ngoại phát tán nhiều bài viết với nội dung xấu độc để kêu gọi Chính phủ Hoa Kỳ gây sức ép vấn đề dân chủ, nhân quyền với Việt Nam.
Các bài viết trên cho rằng quan hệ Việt – Mỹ sẽ không phát triển nếu dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam không được cải thiện, đồng thời bôi nhọ mối quan hệ này “không thực chất”.
Phát huy truyền thống tự lực, tự cường, không ngừng mở rộng, hợp tác quốc tế
Từ khi Đảng, Nhà nước ta ra đời cho đến nay, thắng lợi trong công cuộc kháng chiến, kiến quốc trước đây, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay khẳng định rõ, dân tộc ta luôn nhất quán thực hiện phương châm lấy nội lực, tự lực cánh sinh là chính, là quyết định, đồng thời coi trọng tăng cường đoàn kết, hợp tác quốc tế. Dựa vào nước này để chống lại nước kia hoàn toàn không có trong đường lối, chính sách và thực tiễn đối ngoại của Đảng, Nhà nước ta.
Ngoại giao của VN luôn kiên định đối ngoại độc lập, tự chủ vì hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa và hội nhập quốc tế toàn diện và sâu rộng.
Nó tiếp tục được cụ thể trong Văn kiện Đại hội XIII của Đảng: “Phát huy cao nhất sức mạnh tổng hợp của toàn dân tộc, của cả hệ thống chính trị kết hợp với sức mạnh thời đại, tranh thủ tối đa sự đồng tình, ủng hộ của cộng đồng quốc tế để bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, bảo vệ Đảng, Nhà nước, nhân dân, chế độ XHCN, nền văn hóa và lợi ích quốc gia - dân tộc...”.
Vì vậy, bên cạnh mở rộng, tăng cường hợp tác quốc tế theo tinh thần Việt Nam là đối tác tin cậy và là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, Đảng, Nhà nước ta luôn phát huy cao độ tinh thần đại đoàn kết toàn dân, chủ động tự lực, tự cường nhằm thực hiện thắng lợi đường lối đổi mới, xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc.
Thực tế cho thấy sự phát triển mối quan hệ Việt Nam với các quốc gia trên thế giới là tất yếu khách quan, xu thế chung của thời đại. Đồng thời, đã chứng minh đường lối, chính sách đối ngoại đúng đắn của Đảng ta, thể hiện nét đặc sắc “ngoại giao cây tre” vì lợi ích của mỗi quốc gia - dân tộc, đóng góp vào hòa bình, hợp tác, phát triển trong khu vực và trên thế giới, hoàn toàn không có chuyện “theo bên này, chống bên kia” như luận điệu những kẻ xấu, cố tình xuyên tạc, bịa đặt.
(ANTV) - Ít nhất 18 người di cư châu Phi đã thiệt mạng do gặp nạn ở ngoài khơi Comoros trong quá trình tìm cách vượt biển tới đảo Mayotte của Pháp ở Ấn Độ Dương.
(ANTV) - Những ngày qua, sự việc xảy ra giữa 1 tài xế taxi công nghệ và 1 nhạc sĩ vẫn đang gây ra nhiều tranh cãi trên cộng đồng mạng. Thế nhưng trên hết vụ việc để lại bài học cho cả khách hàng và tài xế. Đối với khách hàng, đó là trách nhiệm tự kiểm soát hành vi của bản thân ở nơi công cộng. Đối với tài xế, đó là bài học về việc tuân thủ đạo đức nghề nghiệp và các quy định pháp lý về dữ liệu cá nhân.
(ANTV) - Giữa trung tâm Rome – một trong những thành phố du lịch nổi tiếng nhất thế giới – lại tồn tại một không gian gần như tách biệt hoàn toàn với dòng người tấp nập. Một tu viện từng đóng kín suốt nhiều thế kỷ, gắn với những bí mật quyền lực của Giáo hội, nay lần đầu tiên mở cửa đón công chúng.
(ANTV) - Trong thời gian qua, không ít người nổi tiếng, người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội đã vướng vào những lùm xùm liên quan đến việc quảng cáo cho các trang cá độ trực tuyến – một hành vi vi phạm pháp luật và tiềm ẩn nhiều hệ lụy nghiêm trọng đối với xã hội, đặc biệt là giới trẻ. Từ thực tế này, một câu hỏi được đặt ra: Liệu đã đến lúc cần có những chế tài đủ mạnh, đủ sức răn đe để xử lý nghiêm các hành vi tiếp tay cho hoạt động cá độ phi pháp? Và trách nhiệm của người nổi tiếng cần được nhìn nhận ra sao trong môi trường truyền thông số ngày càng có sức lan tỏa mạnh mẽ?
(ANTV) - Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho biết đang thụ lý điều tra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến 1 người đi bộ tử vong tại chỗ, đồng thời phát thông báo tìm người liên quan để phục vụ công tác điều tra
(ANTV) - Công an phường Điện Bàn Đông tạm giữ khẩn cấp Trần Công Kỳ, sinh năm 1997, trú tại xã Thăng An, thành phố Đà Nẵng, Kỳ là đối tượng liên tiếp gây ra nhiều vụ trộm cắp tại các khu nhà trọ trên địa bàn.
(ANTV) - Thông tin cập nhật liên quan đến vụ cháy nhà máy sản xuất linh kiện ô tô ở thành phố Daejeon, Hàn Quốc. Tính đến thời điểm này, đã có10 người thiệt mạng, ít nhất 59 người bị thương và 4 người hiện vẫn mất tích.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM cho biết đã ra quyết định khởi tố bị can, đồng thời ban hành lệnh bắt tạm giam đối với Trương Nguyên Huy (sinh năm 1995, ngụ phường Gia Định) để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng.
(ANTV) - Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nhận định, xung đột tại eo biển Hormuz có thể thúc đẩy sự chuyển đổi hậu cần theo hướng sử dụng các đường ống dẫn dầu khí đi qua lãnh thổ Israel và bán đảo Arab.
(ANTV) - Cơ quan cảnh sát Liên minh châu Âu Europol cho biết lực lượng chức năng tại 23 quốc gia đã phối hợp triệt phá một nền tảng lừa đảo trên các “web đen”, đồng thời đưa hàng trăm nghi phạm vào diện điều tra.