(ANTV) - Trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc, chiều 22/9 theo giờ địa phương, tại trụ sở LHQ ở thành phố New York, Hoa Kỳ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự và có bài phát biểu quan trọng tại Phiên thảo luận chung Cấp cao Đại hội đồng. Thủ tướng nhấn mạnh thông điệp xây dựng lại lòng tin và thúc đẩy đoàn kết toàn cầu, tăng cường hành động với chương trình nghị sự 2030 và các mục tiêu phát triển bền vững, hướng tới hòa bình, thịnh vượng, tiến bộ và bền vững cho tất cả.
Điểm lại quá trình xây dựng và phát triển đất nước từ sau mất mát của chiến tranh, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, bằng sự kiên trì, cố gắng, nỗ lực không mệt mỏi, với tinh thần "gác lại quá khứ, vượt qua khác biệt, phát huy tương đồng, hướng tới tương lai", Việt Nam được bạn bè quốc tế xem là hình mẫu của hợp tác, khắc phục và hòa giải sau chiến tranh, vì sự phát triển và thịnh vượng chung của các bên.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Chỉ có lòng tin, sự chân thành và đoàn kết trên phạm vi toàn cầu, với sự củng cố vai trò của LHQ và sự tham gia tích cực của tất cả các quốc gia mới có thể giúp chúng ta cùng nhau giải quyết khó khăn, vượt qua thách thức, thúc đẩy hòa bình, hợp tác và phát triển thịnh vượng trên toàn thế giới, cũng như ở từng quốc gia, khu vực, mang lại hạnh phúc, ấm no cho mọi người.
Thủ tướng Chính phủ nêu bật những khó khăn, thách thức lớn mà nhân loại đang phải đối mặt như chiến tranh, dịch bệnh, suy giảm kinh tế, chậm khôi phục, các thách thức an ninh phi truyền thống, thiên tai, biến đổi khí hậu, an ninh lương thực, năng lượng, nguồn nước, an ninh mạng. Bên cạnh đó, thế giới cũng đang ẩn chứa những yếu tố khủng hoảng nghiêm trọng về lòng tin, về sự phân mảnh, chia rẽ, khủng hoảng về nguyên tắc pháp lý quốc tế.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho rằng: Chúng ta phải cùng nhau nỗ lực củng cố lòng tin, sự chân thành; tăng cường đoàn kết, thúc đẩy hợp tác đa phương, song phương; ứng phó hiệu quả với các thách thức mang tính toàn cầu, toàn dân, thúc đẩy phát triển bền vững, lấy người dân làm trung tâm, là chủ thể, là mục tiêu, là động lực và là nguồn lực cho sự phát triển. Tôi cho rằng, để ứng phó với các thách thức toàn cầu cần có những giải pháp toàn cầu. Đồng thời, những vấn đề này tác động đến tất cả các quốc gia nên cần có cách tiếp cận toàn dân, tổng thể, toàn diện và bao trùm.
Thủ tướng khẳng định Việt Nam ủng hộ tiến trình Hội nghị thượng đỉnh tương lai để tạo ra những chuyển đổi quan trọng với tư duy mới, nhận thức mới, phương thức mới, hành động mới, giúp các thể chế đa phương hoạt động đồng bộ, hiệu quả hơn và đáp ứng tốt hơn nhu cầu, lợi ích của các quốc gia và của mọi người dân.
Sau khi Thủ tướng Chính phủ kết thúc phát biểu, nhiều bè bạn quốc tế đã chúc mừng và bày tỏ sự cảm kích trước những đóng góp tích cực, có trách nhiệm của Việt Nam, cũng như đánh giá cao vai trò và vị thế của Việt Nam ở khu vực và trên trường quốc tế.
(ANTV) - Từ ngày 1/1/2026, Luật Công nghiệp công nghệ số cùng Nghị quyết số 05/2025/NQ-CP về triển khai thí điểm thị trường tài sản mã hóa sẽ chính thức có hiệu lực, tạo khung pháp lý nền tảng cho sự hình thành và vận hành của thị trường tài sản mã hóa tại Việt Nam.
(ANTV) - Trong bối cảnh Việt Nam cam kết đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, ngành xây dựng – lĩnh vực tiêu thụ nhiều tài nguyên và phát thải lớn đang đứng trước yêu cầu tái cấu trúc sâu rộng. Không chỉ là áp lực từ các cam kết quốc tế, chuyển đổi xanh đang trở thành điều kiện sống còn để ngành xây dựng duy trì năng lực cạnh tranh và phát triển bền vững.
(ANTV) - Sở Xây dựng TP.HCM yêu cầu nhà đầu tư BOT quốc lộ 51 phải tháo dỡ trạm thu phí T3 trước ngày 31/12/2025, quá hạn sẽ tự thực hiện để đảm bảo an toàn. Yêu cầu được lãnh đạo Sở Xây dựng thành phố đưa ra sau khi làm việc với các bên liên quan về tháo dỡ trạm thu phí T3, thuộc dự án BOT mở rộng quốc lộ 51. Trạm này đã ngưng hoạt động gần ba năm nhưng chưa được tháo bỏ; hai trạm còn lại nằm trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.
(ANTV) - Ngày 24/12, thông tin từ Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Tây Ninh cho biết, thực hiện đợt cao điểm phòng, chống tội phạm; phòng, chống ma túy; phòng, chống mua bán người; chống buôn lậu, gian lận thương mại dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026, các đơn vị Bộ đội Biên phòng tỉnh đã chủ động nắm chắc tình hình, tăng cường lực lượng, phương tiện, siết chặt công tác kiểm soát địa bàn. Nổi bật là, lực lượng chức năng đã bắt giữ 01 đối tượng, thu giữ 15.000 gói thuốc lá ngoại nhập lậu.
(ANTV) - Thực hiện đợt cao điểm đấu tranh, trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Khánh Hòa vừa đồng loạt kiểm tra nhiều điểm mua bán hàng cấm là khí cười (N2O) trên địa bàn phường Bắc Nha Trang, thu giữ hàng trăm bình khí cười.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Lâm Đồng vừa triệt phá một đường dây mua bán ma túy lớn, bắt giữ 8 đối tượng, thu giữ gần 350 viên ma túy tổng hợp và khoảng 200 gram ketamin.
(ANTV) - Sáng 24/12, phiên họp thứ 52 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục họp đợt 2 cho ý kiến vào nhiều nội dung quan trọng, trong đó có nội dung xem xét báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 10 và tháng 11/2025.
(ANTV) - Ngày 24/12, Công an tỉnh Quảng Trị tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Công an năm 2025, và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2026. Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo hội nghị.
(ANTV) - Ngày 24/12, Công an tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Công an năm 2025, và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2026. Đến dự và chỉ đạo tại Hội nghị có đồng chí Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an.
(ANTV) - Công an tỉnh Tây Ninh, ngày 24/12, đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác công an năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026. Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.