Chủ Nhật, 19/04/2026 15:08 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Thủ tướng phát biểu tại Phiên thảo luận chung Đại hội đồng Liên hợp quốc

BT

(ANTV) - Trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc, chiều 22/9 theo giờ địa phương, tại trụ sở LHQ ở thành phố New York, Hoa Kỳ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự và có bài phát biểu quan trọng tại Phiên thảo luận chung Cấp cao Đại hội đồng. Thủ tướng nhấn mạnh thông điệp xây dựng lại lòng tin và thúc đẩy đoàn kết toàn cầu, tăng cường hành động với chương trình nghị sự 2030 và các mục tiêu phát triển bền vững, hướng tới hòa bình, thịnh vượng, tiến bộ và bền vững cho tất cả.

Điểm lại quá trình xây dựng và phát triển đất nước từ sau mất mát của chiến tranh, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, bằng sự kiên trì, cố gắng, nỗ lực không mệt mỏi, với tinh thần "gác lại quá khứ, vượt qua khác biệt, phát huy tương đồng, hướng tới tương lai", Việt Nam được bạn bè quốc tế xem là hình mẫu của hợp tác, khắc phục và hòa giải sau chiến tranh, vì sự phát triển và thịnh vượng chung của các bên.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Chỉ có lòng tin, sự chân thành và đoàn kết trên phạm vi toàn cầu, với sự củng cố vai trò của LHQ và sự tham gia tích cực của tất cả các quốc gia mới có thể giúp chúng ta cùng nhau giải quyết khó khăn, vượt qua thách thức, thúc đẩy hòa bình, hợp tác và phát triển thịnh vượng trên toàn thế giới, cũng như ở từng quốc gia, khu vực, mang lại hạnh phúc, ấm no cho mọi người.

Thủ tướng Chính phủ nêu bật những khó khăn, thách thức lớn mà nhân loại đang phải đối mặt như chiến tranh, dịch bệnh, suy giảm kinh tế, chậm khôi phục, các thách thức an ninh phi truyền thống, thiên tai, biến đổi khí hậu, an ninh lương thực, năng lượng, nguồn nước, an ninh mạng. Bên cạnh đó, thế giới cũng đang ẩn chứa những yếu tố khủng hoảng nghiêm trọng về lòng tin, về sự phân mảnh, chia rẽ, khủng hoảng về nguyên tắc pháp lý quốc tế.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho rằng: Chúng ta phải cùng nhau nỗ lực củng cố lòng tin, sự chân thành; tăng cường đoàn kết, thúc đẩy hợp tác đa phương, song phương; ứng phó hiệu quả với các thách thức mang tính toàn cầu, toàn dân, thúc đẩy phát triển bền vững, lấy người dân làm trung tâm, là chủ thể, là mục tiêu, là động lực và là nguồn lực cho sự phát triển. Tôi cho rằng, để ứng phó với các thách thức toàn cầu cần có những giải pháp toàn cầu. Đồng thời, những vấn đề này tác động đến tất cả các quốc gia nên cần có cách tiếp cận toàn dân, tổng thể, toàn diện và bao trùm.

Thủ tướng khẳng định Việt Nam ủng hộ tiến trình Hội nghị thượng đỉnh tương lai để tạo ra những chuyển đổi quan trọng với tư duy mới, nhận thức mới, phương thức mới, hành động mới, giúp các thể chế đa phương hoạt động đồng bộ, hiệu quả hơn và đáp ứng tốt hơn nhu cầu, lợi ích của các quốc gia và của mọi người dân.

Sau khi Thủ tướng Chính phủ kết thúc phát biểu, nhiều bè bạn quốc tế đã chúc mừng và bày tỏ sự cảm kích trước những đóng góp tích cực, có trách nhiệm của Việt Nam, cũng như đánh giá cao vai trò và vị thế của Việt Nam ở khu vực và trên trường quốc tế.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo chưa xác định

Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo chưa xác định

Thế giới 19/04/2026

(ANTV) - Quân đội Hàn Quốc thông báo, Triều Tiên ngày 19/4 đã phóng ít nhất một tên lửa đạn đạo chưa xác định về phía Đông, đồng thời đang tiến hành phân tích các thông số chi tiết của vụ phóng. Động thái trên diễn ra chưa đầy hai tuần sau khi Triều Tiên thực hiện các vụ phóng tên lửa đạn đạo liên tiếp trong ngày 8/4.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 19/04/2026

(ANTV) - Tuyên án các bị cáo trong vụ sai phạm tín dụng gây thiệt hại hơn 1.000 tỷ đồng; An Giang: Tạm giữ đối tượng giết người; Hưng Yên: Bắt đối tượng nổ súng sau va chạm giao thông; Lâm Đồng: Khởi tố, bắt giam người đàn ông đánh cả gia đình vợ; TP.HCM: Xác minh clip tài xế xe ôm công nghệ dùng gậy 3 khúc đánh người - là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

BTS làm bùng nổ Tokyo Dome

BTS làm bùng nổ Tokyo Dome

Văn hóa 19/04/2026

(ANTV) - "Cơn địa chấn" mang tên BTS vừa đổ bộ Tokyo Dome, Nhật Bản, mở màn cho chặng quốc tế của chuyến lưu diễn vòng quanh thế giới mang tên "ARIRANG". 55.000 khán giả đã lấp đầy sân vận động, tạo nên một biển ánh sáng rực rỡ để chào đón sự trở lại của 7 chàng trai.

Thận trọng về lệnh ngừng bắn Israel - Liban

Thận trọng về lệnh ngừng bắn Israel - Liban

Thế giới 19/04/2026

(ANTV) - Sau nhiều thập kỷ chìm trong trạng thái chiến tranh, một lệnh ngừng bắn kéo dài 10 ngày giữa Israel và lực lượng Hezbollah ở Liban vừa chính thức có hiệu lực. Tuy nhiên, đằng sau những bước chân trở về nhà của người dân hai phía biên giới, vẫn là một bầu không khí thận trọng và đầy hoài nghi về tính bền vững của thỏa thuận này.

Sức sống di sản từ nghệ thuật thêu Zmijanje

Sức sống di sản từ nghệ thuật thêu Zmijanje

Thế giới 19/04/2026

(ANTV) - Khi nhắc đến di sản văn hóa, chúng ta thường nghĩ đến những gì thuộc về quá khứ. Thế nhưng tại Bosnia, một kỹ thuật thêu cổ xưa từ thế kỷ 19 không chỉ bước ra khỏi bảo tàng mà còn đang trở thành một trào lưu thời trang đầy sức hút. Với sắc xanh đậm đặc trưng, nghệ thuật thêu Zmijanje đã chinh phục UNESCO và giờ đây là giới trẻ. Cùng ghé thăm những xưởng thêu tại thành phố cổ Banja Luka.

Tai nạn đường sắt chủ yếu do chủ quan

Tai nạn đường sắt chủ yếu do chủ quan

Xã hội 19/04/2026

(ANTV) - Tại các điểm giao cắt đường sắt, đèn tín hiệu, chuông cảnh báo hay gác chắn đều được thiết lập để ngăn ngừa tai nạn. Thế nhưng trên thực tế, chỉ vì vài giây nóng vội, lơ là hoặc coi thường quy định, nhiều người vẫn cố tình băng qua đường ray khi tàu đang đến gần. Hậu quả là những vụ tai nạn nghiêm trọng liên tiếp xảy ra, có vụ cướp đi sinh mạng con người, có vụ để lại nỗi ám ảnh cho cả người tham gia giao thông lẫn lực lượng làm nhiệm vụ. Và nguyên nhân lớn nhất vẫn đến từ sự chủ quan của chính người dân.

Hà Nội lập 3 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm

Hà Nội lập 3 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm

Xã hội 19/04/2026

(ANTV) - UBND TP Hà Nội vừa ban hành quyết định thành lập 3 Đoàn kiểm tra liên ngành về công tác An toàn thực phẩm. Các đoàn sẽ tiến hành kiểm tra theo hình thức đột xuất từ ngày 16/4 đến hết ngày 15/5/2026 tại 126 xã, phường trên địa bàn thành phố.

Xem thêm