Thứ Hai, 30/03/2026 09:30 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự và phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Tham vọng khí hậu của Liên Hợp Quốc

(ANTV) - Ngày 20/9 theo giờ New York, tại Trụ sở Liên Hợp Quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự và có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị Thượng đỉnh Tham vọng khí hậu.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, biến đổi khí hậu tiếp tục là thách thức toàn cầu lớn nhất, tác động trực tiếp và gây tổn thất nặng nề đối với phát triển kinh tế, an sinh xã hội và an toàn tính mạng, sức khỏe của người dân.

Sự nổi giận của thiên nhiên với các sự cố như sụt lún, sạt lở và hạn hán, lũ lụt nghiêm trọng chính là lời cảnh báo kêu gọi chúng ta cần khẩn trương hơn, hành động mạnh mẽ hơn và có trách nhiệm hơn nữa để hạn chế tối đa tăng nhiệt độ Trái đất.

Thách thức này đòi hỏi phải có cách tiếp cận toàn cầu, toàn dân với những giải pháp đột phá, tổng thể, toàn diện, đổi mới và sáng tạo hơn.

Thủ tướng đề xuất xác lập tầm nhìn mới, tư duy mới, quyết tâm mới, hành động quyết liệt cho phát triển xanh, phát thải ròng bằng "0"; đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng xanh công bằng và công lý. Các quốc gia phát triển, các tổ chức quốc tế cần tích cực hỗ trợ về công nghệ xanh, tài chính xanh, quản lý xanh và đào tạo nguồn nhân lực xanh; xây dựng ngành công nghiệp năng lượng tái tạo và các hệ thống truyền tải điện thông minh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chia sẻ, Việt Nam là một trong 30 nước nộp bản Đóng góp do quốc gia tự quyết định, là một trong 3 quốc gia đang phát triển đầu tiên tham gia quan hệ đối tác về chuyển đổi năng lượng công bằng và đang cùng các đối tác quốc tế xây dựng Kế hoạch huy động nguồn lực để công bố tại COP28 với mong muốn góp phần thúc đẩy xu hướng chuyển đổi năng lượng công bằng trên toàn cầu. Việt Nam phấn đấu giảm nhanh lượng phát thải khí nhà kính đến 43,5% vào năm 2030, đạt tỷ lệ năng lượng tái tạo hơn 70% vào năm 2050.

Cũng trong ngày 20/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự và phát biểu tại Hội nghị cấp cao của Liên Hợp Quốc về sẵn sàng ứng phó và phòng chống đại dịch. Việc triệu tập hội nghị cấp cao lần này.... là sáng kiến của Việt Nam, phối hợp cùng một số nước chủ chốt đưa ra và được Đại hội đồng Liên Hợp Quốc nhất trí hồi tháng 9/2022.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh những hậu quả hết sức nặng nề của đại dịch và kêu gọi cộng đồng quốc tế nỗ lực hành động để thế hệ tương lai không phải chịu thảm họa đại dịch, có cách tiếp cận và các giải pháp mang tính toàn cầu, toàn dân.

Thủ tướng khẳng định Việt Nam ủng hộ và kêu gọi cộng đồng quốc tế đồng ý đưa an ninh y tế toàn cầu thành một ưu tiên trong chương trình nghị sự để sớm ngăn ngừa, chuẩn bị sẵn sàng và ứng phó hiệu quả với các loại dịch bệnh; với tinh thần chăm sóc, bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người dân là trên hết, trước hết để phát triển bền vững và không để ai bị bỏ lại.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Hôm nay, xét xử cựu Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng và 22 bị cáo

Hôm nay, xét xử cựu Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng và 22 bị cáo

Pháp luật 30/03/2026

(ANTV) - Sáng nay, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hoàng Văn Thắng cùng 22 bị cáo khác về các tội đưa hối lộ, nhận hối lộ, vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng và vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (cũ), Công ty TNHH một thành viên Đầu tư và Xây dựng Hoàng Dân (viết tắt là Công ty Hoàng Dân) cùng một số đơn vị liên quan. Để chuẩn bị cho phiên tòa, Hội đồng xét xử đã triệu tập gần 60 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Khởi tố 8 đối tượng gây rối trật tự công cộng

Khởi tố 8 đối tượng gây rối trật tự công cộng

Pháp luật 30/03/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Tháp vừa ra Quyết định khởi tố 08 bị can về hành vi gây rối trật tự công cộng xảy ra ngày 20/3/2026 tại xã Ngũ Hiệp. Trong đó, tạm giam 3 đối tượng Nguyễn Văn Hiếu, Nguyễn Trọng Thường, cùng trú tỉnh Lâm Đồng và Bùi Võ Khôi Nguyên, trú tỉnh Đắk Lắk; 5 đối tượng còn lại do chưa đủ 18 tuổi nên bị Cơ quan Cảnh sát điều tra ra Lệnh cấm đi khỏi nơi cưu trú.

Phường Liên Chiểu ra quân lập lại trật tự vỉa hè,

Phường Liên Chiểu ra quân lập lại trật tự vỉa hè,

Xã hội 30/03/2026

(ANTV) - Thực hiện chỉ đạo của Thành ủy và UBND thành phố Đà Nẵng về tăng cường bảo đảm trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông và xây dựng nếp sống văn minh, phường Liên Chiểu đã và đang triển khai quyết liệt, xử lý nghiêm tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường.

Từ Nghị quyết đến chiến công

Từ Nghị quyết đến chiến công

Chính trị 30/03/2026

(ANTV) - Nghị quyết 12 của Bộ Chính trị về xây dựng lực lượng Công an nhân dân thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại không chỉ là văn bản lý luận, mà đã trở thành kim chỉ nam, là mệnh lệnh từ trái tim của mỗi cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát hình sự Gia Lai. Ngày 01/7/2025 đánh dấu một cột mốc lịch sử:

 Đảm bảo an ninh năng lượng cho phát triển

Đảm bảo an ninh năng lượng cho phát triển

Kinh tế 30/03/2026

(ANTV) - Trong bối cảnh tình hình thế giới tiếp tục có nhiều biến động, đặc biệt là những diễn biến phức tạp của thị trường năng lượng toàn cầu, việc đảm bảo nguồn cung, ổn định giá xăng dầu đang đặt ra những yêu cầu cấp thiết đối với mỗi quốc gia.

Xem thêm