Chủ Nhật, 26/04/2026 10:33 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự và phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Tham vọng khí hậu của Liên Hợp Quốc

(ANTV) - Ngày 20/9 theo giờ New York, tại Trụ sở Liên Hợp Quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự và có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị Thượng đỉnh Tham vọng khí hậu.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, biến đổi khí hậu tiếp tục là thách thức toàn cầu lớn nhất, tác động trực tiếp và gây tổn thất nặng nề đối với phát triển kinh tế, an sinh xã hội và an toàn tính mạng, sức khỏe của người dân.

Sự nổi giận của thiên nhiên với các sự cố như sụt lún, sạt lở và hạn hán, lũ lụt nghiêm trọng chính là lời cảnh báo kêu gọi chúng ta cần khẩn trương hơn, hành động mạnh mẽ hơn và có trách nhiệm hơn nữa để hạn chế tối đa tăng nhiệt độ Trái đất.

Thách thức này đòi hỏi phải có cách tiếp cận toàn cầu, toàn dân với những giải pháp đột phá, tổng thể, toàn diện, đổi mới và sáng tạo hơn.

Thủ tướng đề xuất xác lập tầm nhìn mới, tư duy mới, quyết tâm mới, hành động quyết liệt cho phát triển xanh, phát thải ròng bằng "0"; đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng xanh công bằng và công lý. Các quốc gia phát triển, các tổ chức quốc tế cần tích cực hỗ trợ về công nghệ xanh, tài chính xanh, quản lý xanh và đào tạo nguồn nhân lực xanh; xây dựng ngành công nghiệp năng lượng tái tạo và các hệ thống truyền tải điện thông minh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chia sẻ, Việt Nam là một trong 30 nước nộp bản Đóng góp do quốc gia tự quyết định, là một trong 3 quốc gia đang phát triển đầu tiên tham gia quan hệ đối tác về chuyển đổi năng lượng công bằng và đang cùng các đối tác quốc tế xây dựng Kế hoạch huy động nguồn lực để công bố tại COP28 với mong muốn góp phần thúc đẩy xu hướng chuyển đổi năng lượng công bằng trên toàn cầu. Việt Nam phấn đấu giảm nhanh lượng phát thải khí nhà kính đến 43,5% vào năm 2030, đạt tỷ lệ năng lượng tái tạo hơn 70% vào năm 2050.

Cũng trong ngày 20/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự và phát biểu tại Hội nghị cấp cao của Liên Hợp Quốc về sẵn sàng ứng phó và phòng chống đại dịch. Việc triệu tập hội nghị cấp cao lần này.... là sáng kiến của Việt Nam, phối hợp cùng một số nước chủ chốt đưa ra và được Đại hội đồng Liên Hợp Quốc nhất trí hồi tháng 9/2022.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh những hậu quả hết sức nặng nề của đại dịch và kêu gọi cộng đồng quốc tế nỗ lực hành động để thế hệ tương lai không phải chịu thảm họa đại dịch, có cách tiếp cận và các giải pháp mang tính toàn cầu, toàn dân.

Thủ tướng khẳng định Việt Nam ủng hộ và kêu gọi cộng đồng quốc tế đồng ý đưa an ninh y tế toàn cầu thành một ưu tiên trong chương trình nghị sự để sớm ngăn ngừa, chuẩn bị sẵn sàng và ứng phó hiệu quả với các loại dịch bệnh; với tinh thần chăm sóc, bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người dân là trên hết, trước hết để phát triển bền vững và không để ai bị bỏ lại.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Nga tập kích quy mô lớn vào miền Đông Ukraine

Nga tập kích quy mô lớn vào miền Đông Ukraine

Thế giới 26/04/2026

(ANTV) - Một cuộc tấn công quy mô lớn của Nga nhằm vào Ukraine trong đêm ngày 24 rạng sáng ngày 25/4 đã khiến ít nhất 4 người thiệt mạng và hơn 30 người bị thương. Moscow được cho là đã phóng hàng trăm tên lửa và máy bay không người lái (UAV) nhằm vào nhiều khu vực, trong đó thành phố Dnipro là mục tiêu chính.

Thực tập phương án chữa cháy

Thực tập phương án chữa cháy

Xã hội 26/04/2026

(ANTV) - Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Lào Cai đã phối hợp Công ty TNHH MTV Apatit Việt Nam tổ chức buổi thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Chi nhánh Khai thác 2 thuộc xã Cốc San, tỉnh Lào Cai.

Đảm bảo an toàn chương trình bắn pháo hoa Giỗ Tổ Hùng Vương

Đảm bảo an toàn chương trình bắn pháo hoa Giỗ Tổ Hùng Vương

Xã hội 26/04/2026

(ANTV) - Ngày mùng 10 tháng 3 âm lịch, hàng triệu người dân Việt Nam thành kính hướng về ngày Giỗ Tổ Hùng Vương tưởng nhớ công lao dựng nước của các Vua Hùng. Không chỉ là một ngày lễ truyền thống, Giỗ Tổ Hùng Vương còn là biểu tượng thiêng liêng của tinh thần “uống nước nhớ nguồn”, gắn kết cộng đồng người Việt trong và ngoài nước.

An toàn du lịch trong kỳ nghỉ kép

An toàn du lịch trong kỳ nghỉ kép

Xã hội 26/04/2026

(ANTV) - Kỳ nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương nối tiếp kỳ nghỉ Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và Quốc tế Lao động tạo thành “kỳ nghỉ kép” hiếm có, cho phép du khách linh hoạt sắp xếp hành trình kéo dài đến 9 ngày. Tuy nhiên, thay vì dồn vào một chuyến đi dài, nhiều du khách có xu hướng chia nhỏ thành nhiều chuyến đi ngắn. Cùng nhìn nhận về xu hướng du lịch và những giải pháp nhằm góp phần hạn chế những bất cập thường diễn ra vào những kì nghỉ kéo dài trong phân tích sau.

Trang bị kiến thức và kỹ năng lái xe an toàn cho lứa tuổi học sinh

Trang bị kiến thức và kỹ năng lái xe an toàn cho lứa tuổi học sinh

Xã hội 26/04/2026

(ANTV) - Trạm Cảnh sát giao thông Quốc lộ 13, thuộc Phòng CSGT, Công an TP.HCM phối hợp với Công an phường Bến Cát, Trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp – Giáo dục Thường xuyên Bến Cát và Trường Trung cấp Kinh tế Công nghệ Việt Mỹ tổ chức chương trình tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng lái xe gắn máy an toàn dành cho hơn 450 học sinh.

Lan tỏa nghĩa tình, phát huy vai trò doanh nhân cựu CAND

Lan tỏa nghĩa tình, phát huy vai trò doanh nhân cựu CAND

Xã hội 26/04/2026

(ANTV) - Sáng 25/4, Câu lạc bộ Doanh nghiệp Cựu Công an nhân dân tổ chức hội nghị đánh giá kết quả hoạt động từ tháng 11/2025 đến tháng 6/2026. Thượng tướng Lê Quý Vương – Chủ tịch Hội Cựu Công an nhân dân Việt Nam dự và chỉ đạo hội nghị.

Tin tức nổi bật ngày 26/4

Tin tức nổi bật ngày 26/4

Điểm tin 26/04/2026

(ANTV) - Quốc hội khóa XVI tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng; Khuyến cáo người dân check in qua VNEID khi đi máy bay dịp lễ; Lừa dối khách hàng, quảng cáo gian dối sẽ bị phạt tù nặng hơn...là một số tin tức nổi bật ngày 26/4.

Xem thêm