Thứ Ba, 28/04/2026 20:17 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Hàn Quốc, Nhật Bản nhất trí tổ chức hội nghị thượng đỉnh với Trung Quốc

(ANTV) - Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol và Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio hôm 10/9 đã có cuộc hội đàm song phương bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) diễn ra ở New Delhi, Ấn Độ. Theo đó, 2 nhà lãnh đạo đã nhất trí thúc đẩy việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh 3 bên Hàn-Nhật-Trung.

Theo thông cáo của Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, tại cuộc hội đàm, Tổng thống Yoon Suk Yeol cho rằng 2 bên cần duy trì các cuộc gặp thiết thực trong nửa cuối năm nay, đồng thời thúc đẩy việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh Hàn Quốc - Nhật Bản - Trung Quốc. Thủ tướng Nhật Bản cũng cho hay ông sẽ hưởng ứng tích cực.

Hiện Hàn Quốc giữ cương vị Chủ tịch Hội nghị thượng đỉnh Hàn-Nhật-Trung và Seoul đang thúc đẩy tổ chức hội nghị vào cuối năm nay. Nếu diễn ra, đây sẽ là hội nghị thượng đỉnh ba bên Hàn-Nhật-Trung đầu tiên trong vòng 4 năm qua. Một số hội nghị dự kiến tổ chức đã bị hủy do đại dịch COVID-19, cũng như một số tranh cãi xung quanh các vấn đề lịch sử giữa Nhật Bản và Hàn Quốc.

Hàn Quốc triển khai nhận dạng khuôn mặt tại sân bay

Khuôn mặt đang thay thế hộ chiếu và thẻ lên máy bay cho những du khách khởi hành từ Sân bay quốc tế Seoul của Hàn Quốc. Giới chức nước này đang thử nghiệm hệ thống nhận dạng khuôn mặt mới của sân bay để rút ngắn thời gian làm thủ tục.

Dịch vụ SmartPass tại Sân bay quốc tế Seoul - sân bay lớn nhất Hàn Quốc được triển khai tại sảnh khởi hành và cổng lên máy bay, tất cả những gì hành khách cần làm là quét khuôn mặt của họ.

Cả công dân nước ngoài và Hàn Quốc từ 7 tuổi trở lên đều có thể đăng ký dịch vụ mới bằng cách tải ứng dụng di động SmartPass, quét mẫu hộ chiếu và khuôn mặt. Hành khách cũng có thể đăng ký tại quầy tự làm thủ tục. Dịch vụ này sẽ hiển thị bằng tiếng Anh, Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc. Dữ liệu nhận dạng khuôn mặt có giá trị trong 5 năm.

Giới chức Hàn Quốc cho biết phương pháp mới này sẽ đảm bảo an ninh hơn vì sinh trắc học của con người không thể bị sao chép.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Iran vạch lằn ranh đỏ với Mỹ

Iran vạch lằn ranh đỏ với Mỹ

Thế giới 28/04/2026

(ANTV) - Theo truyền thông Iran, Ngoại trưởng Abbas Araghchi đã chuyển thông điệp bằng văn bản tới Mỹ qua Pakistan, nêu rõ các lằn ranh đỏ của Tehran về vấn đề hạt nhân, eo biển Hormuz và một số vấn đề quan trọng khác.

Điểm tựa yêu thương - nâng bước những mảnh đời nhỏ

Điểm tựa yêu thương - nâng bước những mảnh đời nhỏ

Xã hội 28/04/2026

(ANTV) - Giữa nhịp sống bình yên của một vùng quê ngoại thành Hà Nội, có những em nhỏ kém may mắn đang được chở che bởi một mái ấm rất đặc biệt. Ở đó, những chiến sĩ Công an xã không chỉ giữ gìn bình yên cuộc sống, mà còn trở thành những người cha, người anh - nâng bước những mảnh đời nhỏ bé vượt qua khó khăn. Câu chuyện tại xã Đại Xuyên, thành phố Hà Nội.

Ứng dụng AI trong điều trị ung thư buồng trứng

Ứng dụng AI trong điều trị ung thư buồng trứng

Thế giới 28/04/2026

(ANTV) - Ngành y học thế giới đang bước vào một giai đoạn mới khi trí tuệ nhân tạo được ứng dụng mạnh mẽ trong điều trị bệnh. Đặc biệt, với ung thư buồng trứng một trong những loại ung thư nguy hiểm và khó phát hiện – AI đang mang lại hy vọng cải thiện tỷ lệ sống cho hàng triệu phụ nữ.

Cừu ở Vermont sinh 6 con non hiếm gặp

Cừu ở Vermont sinh 6 con non hiếm gặp

Thế giới 28/04/2026

(ANTV) - Tại bang Vermont (Mỹ), một trang trại nhỏ ở khu vực Underhill vừa ghi nhận trường hợp sinh sản đặc biệt hiếm gặp khi một chú cừu cái bất ngờ hạ sinh 6 cừu con khỏe mạnh, thay vì dự đoán ban đầu chỉ là sinh đôi.

Công nghệ xác định đậu nành có nguồn gốc bất hợp pháp

Công nghệ xác định đậu nành có nguồn gốc bất hợp pháp

Thế giới 28/04/2026

(ANTV) - Nạn phá rừng nhiệt đới đang diễn biến phức tạp, trong đó việc mở rộng trồng đậu nành được xem là một trong những nguyên nhân đáng kể. Theo World Resources Institute, nông nghiệp chiếm gần 60% diện tích rừng mưa bị mất trong hơn hai thập kỷ qua, và tại Amazon, phần lớn các vụ phá rừng được ghi nhận là trái phép.

Nâng cao văn hóa giao thông cho đồng bào dân tộc thiểu số

Nâng cao văn hóa giao thông cho đồng bào dân tộc thiểu số

Xã hội 28/04/2026

(ANTV) - Tại xã Trạm Tấu, tỉnh Lào Cai – một địa bàn vùng cao còn nhiều khó khăn, nơi chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống – việc nâng cao nhận thức về văn hóa giao thông vẫn đang là thách thức không nhỏ đối với lực lượng chức năng. Địa hình cách trở, điều kiện đi lại khó khăn, cùng với trình độ dân trí chưa đồng đều buộc công tác tuyên truyền pháp luật về an toàn giao thông phải có nhiều cách làm linh hoạt, sát thực tiễn.

Xem thêm