(ANTV) - Sáng 6/9, trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43 và các Hội nghị Cấp cao liên quan ở Jakarta, Indonesia, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Lãnh đạo các nước đã tham dự các Hội nghị Cấp cao ASEAN+1 với từng Đối tác Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản.
Tại các Hội nghị, cùng với trao đổi các nội dung hợp tác giữa hai bên, Lãnh đạo các nước cũng trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, trong đó ủng hộ thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố DOC và sớm đạt được Bộ Quy tắc Ứng xử COC hiệu quả, thực chất, phù hợp với luật pháp quốc tế và UNCLOS 1982.
* Tại Hội nghị Cấp cao ASEAN-Trung Quốc lần thứ 26
Lãnh đạo các nước ASEAN và Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường đánh giá cao những tiến triển tích cực trong triển khai quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện hai bên trên tất cả các lĩnh vực chính trị-an ninh, kinh tế, văn hóa-xã hội và giao lưu nhân dân.
Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị ASEAN và Trung Quốc tiếp tục phối hợp chặt chẽ chung tay đưa khu vực trở thành tâm điểm của tăng trưởng kinh tế khu vực; mong muốn quan hệ ASEAN-Trung Quốc không chỉ là đối tác kinh tế - thương mại lớn nhất của nhau mà còn là một trong những đối tác chiến lược toàn diện quan trọng nhất của nhau vì hòa bình, hợp tác và phát triển.
Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam mong muốn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện ASEAN-Trung Quốc sẽ phát huy hiệu quả vai trò quan trọng của mình, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, hợp tác cùng phát triển ở khu vực. Đồng thời, là nhân tố tích cực thúc đẩy xây dựng lòng tin, tăng cường đối thoại, giải quyết hòa bình các tranh chấp ở khu vực, trong đó có Biển Đông, góp phần triển khai đầy đủ Tuyên bố DOC và sớm đạt được Bộ Quy tắc COC hiệu lực, hiệu quả và phù hợp với Công ước UNCLOS 1982.
* Tại Hội nghị Cấp cao ASEAN-Hàn Quốc lần thứ 24
Phát biểu thay mặt ASEAN trên cương vị nước điều phối quan hệ ASEAN-Hàn Quốc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định quan hệ Đối tác chiến lược và hợp tác toàn diện ASEAN-Hàn Quốc tiếp tục được đẩy mạnh, đồng thời hoan nghênh Hàn Quốc đề xuất Sáng kiến Đoàn kết ASEAN-Hàn Quốc (KASI) nhằm nâng tầm quan hệ hai bên. Thủ tướng cảm ơn các nước đã ủng hộ sáng kiến Ngày ASEAN- Hàn Quốc vào tháng 11 tới đây tại Việt Nam.
Lãnh đạo các nước ASEAN và Hàn Quốc nhất trí tăng cường hợp tác ứng phó các thách thức an ninh phi truyền thống đang nổi lên như chống tội phạm xuyên quốc gia, an ninh mạng, hợp tác an ninh biển; đẩy mạnh giao thương, hỗ trợ doanh nghiệp, khởi nghiệp, trao đổi văn hóa, giáo dục, du lịch; đồng thời mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực nhiều tiềm năng như khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, cơ sở hạ tầng, năng lượng sạch, thành phố thông minh, đô thị hóa bền vững và các ngành công nghiệp trong tương lai.
* Tại Hội nghị Cấp cao ASEAN-Nhật Bản lần thứ 26
Lãnh đạo các nước ASEAN và Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio nhất trí thông qua Tuyên bố chung thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện ASEAN-Nhật Bản, đánh dấu mốc phát triển mới nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ hai bên trong năm 2023.
ASEAN và Nhật Bản khẳng định phối hợp chặt chẽ tổ chức thành công Hội nghị Cấp cao kỷ niệm vào tháng 12/2023 tại Tokyo.
Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, là thành viên tích cực của ASEAN và là đối tác chiến lược sâu rộng của Nhật Bản, Việt Nam cam kết sẽ nỗ lực hết sức mình để đóng góp đưa quan hệ hai bên đi vào chiều sâu, hiệu quả và thực chất hơn nữa, theo đó đề xuất nhiều định hướng thúc đẩy quan hệ hai bên thời gian tới.
(ANTV) - Những góp ý của đảng viên, người dân, nhà khoa học về dự thảo văn kiện Đại hội XIV của Đảng thể hiện tâm huyết, tinh thần trách nhiệm với sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.
(ANTV) - Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an và Cục Cảnh sát giao thông, lực lượng Cảnh sát đường thủy Hà Nội đang mở đợt cao điểm kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trên tuyến sông Hồng và các tuyến sông nội địa. Trong đó, lỗi chở quá khổ, quá tải, chở vượt vạch mớn nước an toàn được xác định là nguyên nhân tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông.
(ANTV) - Quân đội Ả Rập Xê Út hôm 15/12 đã rút quân khỏi trụ sở của lực lượng liên quân Ả Rập hỗ trợ chính quyền Yemen được quốc tế công nhận tại thành phố Aden.
(ANTV) - Nhằm chống lại các thủ đoạn ngày càng tinh vi của bọn trộm xe tại Mỹ, công ty Ford Motor đã nâng cấp công nghệ trên dòng xe bán tải F-150 phổ biến của mình, bao gồm cả tính năng không cho phép động cơ khởi động ngay cả khi chìa khóa điều khiển từ xa vẫn ở trong xe. Đây là động thái mới nhất mà nhà sản xuất ô tô hy vọng sẽ giúp khách hàng tránh được tình trạng tốn kém và khó chịu khi xe bị đánh cắp.
(ANTV) - Chiều 15/12, U22 Việt Nam đã đánh bại U22 Philippines để tiến vào chung kết với những cảm xúc vỡ òa của người hâm mộ bóng đá Việt Nam. Một chiến thắng đã cho thấy tinh thần, bản lĩnh và khát vọng của thế hệ cầu thủ trẻ- sẵn sàng viết tiếp giấc mơ bóng đá Việt Nam.
(ANTV) - Chống đối, thậm chí tấn công lực lượng Cảnh sát giao thông trong khi đang làm nhiệm vụ là những vụ việc không hiếm gặp. Từ việc không chấp hành hiệu lệnh dừng xe, lăng mạ, xô đẩy, cho đến những hành vi nguy hiểm hơn như lao xe vào cán bộ làm nhiệm vụ, dùng hung khí tấn công, gây thương tích, thậm chí đe dọa tính mạng lực lượng thi hành công vụ.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường - Công an TP Đà Nẵng đã bắt giữ, di lý thành công đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm Nguyễn Hữu Hưng (46 tuổi, trú xã Điện Bàn Tây, TP Đà Nẵng) từ TP Hồ Chí Minh về Đà Nẵng.
(ANTV) - Thời gian gần đây, trên các trang mạng xã hội của Công an xã Chư Prông, tỉnh Gia Lai liên tục nhận được nhiều phản hồi tích cực từ phía người dân về việc duy trì hoạt động mô hình “Lao động-rèn luyện và trưởng thành”. Đây là cách làm hay, sáng tạo được Công an xã chủ công thực hiện, huy động sự chung tay vào cuộc của gia đình, nhà trường và xã hội trong công tác quản lý, giáo dục, giúp đỡ thanh thiếu niên có nguy cơ vi phạm pháp luật, tránh xa tệ nạn xã hội.
(ANTV) - Trong quá trình phối hợp với các lực lượng chức năng tuần tra, kiểm soát địa bàn, Đồn Biên phòng Vĩnh Nguơn, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang đã phát hiện 11 đối tượng nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.
(ANTV) - Cơ quan thực thi pháp luật Australia cho biết, hai nghi phạm xả súng tại một sự kiện mừng lễ Hanukkah ở bãi biển Bondi, thành phố Sydney, được xác định là hai cha con: Sajid Akram và Naveed Akram