Thứ Năm, 22/01/2026 09:03 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Đại biểu Quốc hội kiến nghị sửa đổi Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá

BT

(ANTV) - Trước thực trạng và tác hại của việc sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng trong thanh thiếu niên, nhiều Đại biểu Quốc hội đề nghị bổ sung nội dung sửa đổi Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2025, khi cho ý kiến về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2025, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024 trong phiên họp sáng 30/5 của Quốc hội.

Tán thành với dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2025, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024. Tuy nhiên nhiều đại biểu kiến nghị cần bổ sung thêm Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống tác tại của thuốc lá để kiểm soát cũng như hạn chế việc sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá thế hệ mới.

Bà Thái Thị An Chung, Đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An cho rằng, tỉ lệ sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng tại Việt Nam ngày càng tăng nhất là trong giới trẻ, theo báo cáo của Bộ Y tế thì tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử trong học sinh năm 2023 nhóm tuổi từ 13 -17 thì đã tăng từ 2,6% của năm 2019 lên 8,1% . Bộ Y tế cho rằng khó khăn vướng mắc hiện nay là Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2012 chưa điều chỉnh các loại thuốc lá mới xuất hiện cho nên thiếu một cơ chế pháp lý để nhận diện và quản lý. Tuy nhiên, trong dự thảo Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2025 tôi vẫn thấy thiếu vắng dự án Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống tác tại của thuốc lá

Đại biểu Nguyễn Anh Trí, Đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội đề nghị Quốc hội đồng ý cho sửa Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá theo quy trình rút gọn ở 1 kỳ họp, cụ thể là kỳ họp thứ 8 để đưa ngay nội dung phòng chống tác hại của thuốc lá mới vào Luật này, tại phiên giải trình gần đây, Bộ Y tế, Bộ Công an, Ủy ban xã hội cơ bản thống nhất cấm ngay, cấm triệt để việc sản xuất, lưu thông, buôn bán, sử dụng thuốc lá mới và khuyến cáo của tổ chức Y tế thế giới tại cuộc họp đó, rất mong Quốc hội ưu tiên cho đề xuất này.

Đại biểu Quốc hội cho biết, ngày 31/5 là ngày Thế giới không thuốc lá, chủ đề năm nay là “ Bảo vệ trẻ em trước những tác động của ngành công nghiệp thuốc lá” và ở Việt Nam tuần lễ này cũng chính là tuần lễ Quốc gia không thuốc lá.

Vì tương lai thế hệ trẻ đại biểu kiến nghị Chính phủ, Bộ Y tế sớm bổ sung vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2025 dự án Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và có thể áp dụng quy trình xem xét thông qua tại 1 kỳ họp.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Khẩn trương đưa hàng Tết ra đảo Lý Sơn

Khẩn trương đưa hàng Tết ra đảo Lý Sơn

Kinh tế 22/01/2026

(ANTV) - Còn gần 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Thế nhưng, những ngày này, tại cảng Sa Kỳ, xã Đông Sơn (Quảng Ngãi) tấp nập tàu vận tải cập cảng để bốc xếp hàng hóa vận chuyển ra đảo Lý Sơn để phục vụ nhu cầu vui Xuân đón Tết của người dân đặc khu.

Nhật Bản tuyên án hung thủ ám sát cựu Thủ tướng Shinzo Abe

Nhật Bản tuyên án hung thủ ám sát cựu Thủ tướng Shinzo Abe

Thế giới 22/01/2026

(ANTV) - Tòa án quận Nara ngày 21/1 tuyên án tù chung thân đối với Tetsuya Yamagami, kẻ sát hại cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong vụ nổ súng giữa ban ngày tháng 7/2022. Mức án phù hợp với đề nghị của công tố, khép lại quá trình xét xử kéo dài hơn 3 năm rưỡi.

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

Điểm tin 22/01/2026

(ANTV) - Lực lượng CAND đổi mới mạnh mẽ tư duy bảo vệ an ninh quốc gia; Những “lá chắn thầm lặng” ngày đêm căng mình trên những điểm cao trọng yếu; Báo cáo chính trị của Đại hội XIV truyền cảm hứng mạnh mẽ...là những tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay.

“Gần dân nhất” làm nền tảng giữ vững bình yên từ cơ sở

“Gần dân nhất” làm nền tảng giữ vững bình yên từ cơ sở

Xã hội 22/01/2026

(ANTV) - Hòa trong khí thế thi đua sôi nổi chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, tại nơi cực Tây Tổ quốc, lực lượng Công an Điện Biên đang ngày đêm bám địa bàn, sát dân, lấy “gần dân nhất” làm nền tảng để giữ vững bình yên từ cơ sở.

Bộ đội Biên phòng tích cực thi đua hướng về Đại hội XIV của Đảng

Bộ đội Biên phòng tích cực thi đua hướng về Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 22/01/2026

(ANTV) - Biên phòng - Trong không khí thi đua sôi nổi của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng trên mọi miền Tổ quốc đang ra sức lập nhiều thành tích thiết thực, cụ thể hóa niềm tin son sắt với Đảng bằng những việc làm hiệu quả, trách nhiệm và sáng tạo nơi tuyến đầu Tổ quốc.

Công an Quảng Trị chủ động bảo vệ thành công Đại hội XIV của Đảng

Công an Quảng Trị chủ động bảo vệ thành công Đại hội XIV của Đảng

Xã hội 22/01/2026

(ANTV) - Trong không khí phấn khởi, tin tưởng của cán bộ, đảng viên và Nhân dân cả nước hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Công an tỉnh Quảng Trị đã triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều phương án, biện pháp công tác, bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn các hoạt động liên quan, góp phần quan trọng vào thành công chung của Đại hội.

Xây dựng lá chắn an ninh hàng không vững chắc, hiệu quả

Xây dựng lá chắn an ninh hàng không vững chắc, hiệu quả

Xã hội 22/01/2026

(ANTV) - An ninh hàng không là một cấu phần trọng yếu trong thế trận an ninh quốc gia. Tại Cảng hàng không quốc tế Cát Bi, mục tiêu 'chính quy, tinh nhuệ, hiện đại' đã được chuyển hóa từ chủ trương thành hành động thực tế. Mọi quy trình công tác đều được chuẩn hóa, chặt chẽ, lấy sự an toàn tuyệt đối và thước đo hiệu quả thực tiễn làm tiêu chuẩn đánh giá cao nhất.

Thi đua sản xuất chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Thi đua sản xuất chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Kinh tế 22/01/2026

(ANTV) - Không chỉ trong lĩnh vực đảm bảo an ninh, an toàn, trên khắp mọi miền đất nước, không khí thi đua lao động sản xuất cũng đang lan tỏa mạnh mẽ như một cách để góp phần vào thành công của Đại hội 14 của Đảng. Tại các nhà máy, công trường, xưởng sản xuất, mỗi ca làm việc hôm nay không chỉ mang ý nghĩa kinh tế, mà còn gửi gắm niềm tin, kỳ vọng của người lao động vào những quyết sách lớn, để mở ra chặng đường phát triển mới cho đất nước.

Xem thêm