(ANTV) - Trước thực trạng và tác hại của việc sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng trong thanh thiếu niên, nhiều Đại biểu Quốc hội đề nghị bổ sung nội dung sửa đổi Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2025, khi cho ý kiến về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2025, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024 trong phiên họp sáng 30/5 của Quốc hội.
Tán thành với dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2025, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024. Tuy nhiên nhiều đại biểu kiến nghị cần bổ sung thêm Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống tác tại của thuốc lá để kiểm soát cũng như hạn chế việc sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá thế hệ mới.
Bà Thái Thị An Chung, Đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An cho rằng, tỉ lệ sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng tại Việt Nam ngày càng tăng nhất là trong giới trẻ, theo báo cáo của Bộ Y tế thì tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử trong học sinh năm 2023 nhóm tuổi từ 13 -17 thì đã tăng từ 2,6% của năm 2019 lên 8,1% . Bộ Y tế cho rằng khó khăn vướng mắc hiện nay là Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2012 chưa điều chỉnh các loại thuốc lá mới xuất hiện cho nên thiếu một cơ chế pháp lý để nhận diện và quản lý. Tuy nhiên, trong dự thảo Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2025 tôi vẫn thấy thiếu vắng dự án Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống tác tại của thuốc lá
Đại biểu Nguyễn Anh Trí, Đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội đề nghị Quốc hội đồng ý cho sửa Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá theo quy trình rút gọn ở 1 kỳ họp, cụ thể là kỳ họp thứ 8 để đưa ngay nội dung phòng chống tác hại của thuốc lá mới vào Luật này, tại phiên giải trình gần đây, Bộ Y tế, Bộ Công an, Ủy ban xã hội cơ bản thống nhất cấm ngay, cấm triệt để việc sản xuất, lưu thông, buôn bán, sử dụng thuốc lá mới và khuyến cáo của tổ chức Y tế thế giới tại cuộc họp đó, rất mong Quốc hội ưu tiên cho đề xuất này.
Đại biểu Quốc hội cho biết, ngày 31/5 là ngày Thế giới không thuốc lá, chủ đề năm nay là “ Bảo vệ trẻ em trước những tác động của ngành công nghiệp thuốc lá” và ở Việt Nam tuần lễ này cũng chính là tuần lễ Quốc gia không thuốc lá.
Vì tương lai thế hệ trẻ đại biểu kiến nghị Chính phủ, Bộ Y tế sớm bổ sung vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2025 dự án Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và có thể áp dụng quy trình xem xét thông qua tại 1 kỳ họp.
(ANTV) - Trải qua hơn chín thập kỷ hình thành và phát triển, Đảng Cộng sản Việt Nam luôn giữ vai trò lãnh đạo tuyệt đối, toàn diện đối với sự nghiệp cách mạng của đất nước. Mỗi kỳ Đại hội của Đảng không chỉ là dấu mốc chính trị quan trọng, mà còn là nơi kết tinh trí tuệ, bản lĩnh và khát vọng phát triển của cả dân tộc Việt Nam qua từng giai đoạn lịch sử. Triển lãm với chủ đề “Đảng Cộng sản Việt Nam – Từ đại hội đến đại hội” đã tái hiện sinh động chặng đường lịch sử vẻ vang ấy thông qua những hình ảnh, tư liệu, hiện vật quý giá.
(ANTV) - Chỉ sau 1 năm 4 tháng phát động phong trào thi đua “Cả nước chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát trong năm 2025” và sau hơn 10 tháng phát động chiến dịch “450 ngày đêm cao điểm xóa nhà tạm, nhà dột nát trong năm 2025”, cả nước đã tiến hành một Chiến dịch thần tốc, huy động được trên 24.700 tỷ đồng, hỗ trợ hơn 2,7 triệu ngày công, hoàn thành xóa 334.234 căn nhà tạm, nhà dột nát trên cả nước. Một chiến dịch mang đậm tinh thần “ý Đảng, lòng dân” đã về đích sớm 4 tháng so với mục tiêu đề ra.
(ANTV) - Dù còn khoảng một tháng rưỡi nữa mới đến Tết Nguyên đán, nhưng không khí Tết đã bắt đầu hiện rõ khi những thông tin đầu tiên về thưởng Tết được một số địa phương và doanh nghiệp công bố. Trên mạng xã hội, câu chuyện thưởng Tết nhanh chóng trở thành đề tài thu hút sự quan tâm, chia sẻ và bàn luận sôi nổi của cư dân mạng.
(ANTV) - Lợi dụng danh tính của Hải Sapa TV một người nổi tiếng trên mạng xã hội, các đối tượng đã cắt ghép video, giả mạo giọng nói bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo, dựng lên hàng loạt tài khoản cho vay vốn online nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Chỉ trong thời gian ngắn, hơn 500 nạn nhân trên cả nước đã sập bẫy, tổng số tiền bị chiếm đoạt gần 1 tỷ đồng.
(ANTV) - Công an TP Hồ Chí Minh triệt phá đường dây cưỡng đoạt tài sản, tổ chức xuất cảnh trái phép và đánh bạc quy mô lớn; Đà Nẵng kịp thời giải cứu nạn nhân bị bắt cóc trực tuyến; Hà Nội bắt giữ nhóm đối tượng gây thương tích tại bến xe Giáp Bát; ngày đầu năm mới 2026 ghi nhận tín hiệu tích cực khi số người tử vong do tai nạn giao thông giảm hơn 56%...là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24 giờ qua.
(ANTV) - Ngày 31/12, Công an tỉnh Lâm Đồng tổ chức lễ khánh thành, bàn giao thêm 5 căn nhà cho các hộ dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại các xã biên giới Tuy Đức và Quảng Trực. Đây là hoạt động tiếp tục thực hiện Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát do Bộ Công an phát động.
(ANTV) - Phòng An ninh kinh tế Công an tỉnh Ninh Bình phối hợp Công an xã Thanh Liêm đã làm việc với một người đàn ông sinh năm 1954, trú tại xã Thanh Liêm, tỉnh Ninh Bình để xác minh hành vi chia sẻ thông tin sai sự thật trên không gian mạng, bôi nhọ uy tín lãnh đạo Đảng, Nhà nước.
(ANTV) - Giới chức Hà Lan ngày 1/1 cho biết nhà thờ lịch sử Vondelkerk tại Thủ đô Amsterdam đã bị hủy hoại nghiêm trọng sau vụ hỏa hoạn lớn xảy ra ngay sau thời khắc Năm Mới 2026.
(ANTV) - Phần lớn các nhà phân tích dự báo nguồn cung dầu sẽ vượt cầu trong năm tới, với các ước tính dao động từ mức 3,84 triệu thùng/ngày của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đến 2 triệu thùng/ngày theo Goldman Sachs.
(ANTV) - Nghị quyết về phát triển kinh tế – xã hội năm 2026 đã được Quốc hội thông qua và xác lập những chỉ tiêu quan trọng cho năm mở đầu giai đoạn phát triển mới. Theo đó, mục tiêu tăng trưởng kinh tế được giao ở mức từ 10% trở lên, GDP bình quân đầu người dự kiến đạt khoảng 5.400 đến 5.500 đô la Mỹ.