(ANTV) - Trước thực trạng và tác hại của việc sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng trong thanh thiếu niên, nhiều Đại biểu Quốc hội đề nghị bổ sung nội dung sửa đổi Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2025, khi cho ý kiến về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2025, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024 trong phiên họp sáng 30/5 của Quốc hội.
Tán thành với dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2025, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024. Tuy nhiên nhiều đại biểu kiến nghị cần bổ sung thêm Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống tác tại của thuốc lá để kiểm soát cũng như hạn chế việc sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá thế hệ mới.
Bà Thái Thị An Chung, Đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An cho rằng, tỉ lệ sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng tại Việt Nam ngày càng tăng nhất là trong giới trẻ, theo báo cáo của Bộ Y tế thì tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử trong học sinh năm 2023 nhóm tuổi từ 13 -17 thì đã tăng từ 2,6% của năm 2019 lên 8,1% . Bộ Y tế cho rằng khó khăn vướng mắc hiện nay là Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2012 chưa điều chỉnh các loại thuốc lá mới xuất hiện cho nên thiếu một cơ chế pháp lý để nhận diện và quản lý. Tuy nhiên, trong dự thảo Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2025 tôi vẫn thấy thiếu vắng dự án Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống tác tại của thuốc lá
Đại biểu Nguyễn Anh Trí, Đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội đề nghị Quốc hội đồng ý cho sửa Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá theo quy trình rút gọn ở 1 kỳ họp, cụ thể là kỳ họp thứ 8 để đưa ngay nội dung phòng chống tác hại của thuốc lá mới vào Luật này, tại phiên giải trình gần đây, Bộ Y tế, Bộ Công an, Ủy ban xã hội cơ bản thống nhất cấm ngay, cấm triệt để việc sản xuất, lưu thông, buôn bán, sử dụng thuốc lá mới và khuyến cáo của tổ chức Y tế thế giới tại cuộc họp đó, rất mong Quốc hội ưu tiên cho đề xuất này.
Đại biểu Quốc hội cho biết, ngày 31/5 là ngày Thế giới không thuốc lá, chủ đề năm nay là “ Bảo vệ trẻ em trước những tác động của ngành công nghiệp thuốc lá” và ở Việt Nam tuần lễ này cũng chính là tuần lễ Quốc gia không thuốc lá.
Vì tương lai thế hệ trẻ đại biểu kiến nghị Chính phủ, Bộ Y tế sớm bổ sung vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2025 dự án Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và có thể áp dụng quy trình xem xét thông qua tại 1 kỳ họp.
(ANTV) - Còn gần 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Thế nhưng, những ngày này, tại cảng Sa Kỳ, xã Đông Sơn (Quảng Ngãi) tấp nập tàu vận tải cập cảng để bốc xếp hàng hóa vận chuyển ra đảo Lý Sơn để phục vụ nhu cầu vui Xuân đón Tết của người dân đặc khu.
(ANTV) - Tổ chức Ân xá quốc tế cảnh báo hàng nghìn người nghi là nạn nhân buôn người vừa được thả hoặc trốn khỏi các khu tổ hợp lừa đảo tại Campuchia đang thiếu hỗ trợ và có nguy cơ tiếp tục bị bóc lột.
(ANTV) - TP.HCM chỉ đạo kiểm tra giá vé xe Tết; “Chuyến xe mùa xuân” 2026 sẽ đưa 2.000 công nhân, người lao động về quê đón Tết; Khánh Hòa bắt đầu thu phí bảo vệ môi trường đối với nước thải sinh hoạt từ năm 2026...Là những chính sách mới được nhiều người quan tâm.
(ANTV) - Tòa án quận Nara ngày 21/1 tuyên án tù chung thân đối với Tetsuya Yamagami, kẻ sát hại cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong vụ nổ súng giữa ban ngày tháng 7/2022. Mức án phù hợp với đề nghị của công tố, khép lại quá trình xét xử kéo dài hơn 3 năm rưỡi.
(ANTV) - Lực lượng CAND đổi mới mạnh mẽ tư duy bảo vệ an ninh quốc gia; Những “lá chắn thầm lặng” ngày đêm căng mình trên những điểm cao trọng yếu; Báo cáo chính trị của Đại hội XIV truyền cảm hứng mạnh mẽ...là những tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay.
(ANTV) - Hòa trong khí thế thi đua sôi nổi chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, tại nơi cực Tây Tổ quốc, lực lượng Công an Điện Biên đang ngày đêm bám địa bàn, sát dân, lấy “gần dân nhất” làm nền tảng để giữ vững bình yên từ cơ sở.
(ANTV) - Biên phòng - Trong không khí thi đua sôi nổi của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng trên mọi miền Tổ quốc đang ra sức lập nhiều thành tích thiết thực, cụ thể hóa niềm tin son sắt với Đảng bằng những việc làm hiệu quả, trách nhiệm và sáng tạo nơi tuyến đầu Tổ quốc.
(ANTV) - Trong không khí phấn khởi, tin tưởng của cán bộ, đảng viên và Nhân dân cả nước hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Công an tỉnh Quảng Trị đã triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều phương án, biện pháp công tác, bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn các hoạt động liên quan, góp phần quan trọng vào thành công chung của Đại hội.
(ANTV) - An ninh hàng không là một cấu phần trọng yếu trong thế trận an ninh quốc gia. Tại Cảng hàng không quốc tế Cát Bi, mục tiêu 'chính quy, tinh nhuệ, hiện đại' đã được chuyển hóa từ chủ trương thành hành động thực tế. Mọi quy trình công tác đều được chuẩn hóa, chặt chẽ, lấy sự an toàn tuyệt đối và thước đo hiệu quả thực tiễn làm tiêu chuẩn đánh giá cao nhất.
(ANTV) - Không chỉ trong lĩnh vực đảm bảo an ninh, an toàn, trên khắp mọi miền đất nước, không khí thi đua lao động sản xuất cũng đang lan tỏa mạnh mẽ như một cách để góp phần vào thành công của Đại hội 14 của Đảng. Tại các nhà máy, công trường, xưởng sản xuất, mỗi ca làm việc hôm nay không chỉ mang ý nghĩa kinh tế, mà còn gửi gắm niềm tin, kỳ vọng của người lao động vào những quyết sách lớn, để mở ra chặng đường phát triển mới cho đất nước.