(ANTV) - Tại Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 13, năm 1959, cố Tổng Bí thư Lê Duẩn đã khẳng định, Công an là vũ khí sắc bén, là trụ cột của Đảng, Đảng giao cho Công an nhiệm vụ bảo vệ Đảng. Công an phải thấy Đảng giao vận mệnh của Đảng cho mình. Vì vậy, Đảng lựa chọn Công an trong những người trung thành nhất với Đảng, những người chỉ biết sống chết với Đảng, chỉ biết còn Đảng thì còn mình.
Quan điểm đó không chỉ là động lực giúp lực lượng Công an nhân dân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đảm bảo an ninh, trật tự, bảo vệ Đảng, bảo vệ Tổ quốc và nhân dân, mà còn khẳng định bản lĩnh chính trị, lập trường tư tưởng kiên định, vững vàng của lực lượng CAND luôn trung thành tuyệt đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, với lợi ích quốc gia, dân tộc.
Cho tới ngày hôm nay, để tiếp tục củng cố và nhân lên sức mạnh niềm tin của Đảng, Nhà nước và Nhân dân, lực lượng Công an nhân dân quyết tâm xây dựng lực lượng thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.
Đại dịch Covid-19, cạnh tranh chiến lược Mỹ - Trung, xung đột vũ trang Nga – Ukaine,... đã và đang làm cho cục diện thế giới cũng như trong khu vực thay đổi nhanh chóng, phức tạp, khó đoán định, ảnh hưởng sâu sắc đến an ninh chính trị, hội nhập và phát triển của Việt Nam.
Các thế lực thù địch, phản động trong và ngoài nước vẫn không ngừng ráo riết thực hiện âm mưu diễn biến hòa bình nhằm xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và chế độ đã và đang đặt ra những yêu cầu, thách thức mới trong việc bảo vệ chủ quyền quốc gia và công tác giữ gìn an ninh, trật tự.
Trước những thách thức ấy, Bộ Chính trị khóa XIII đã quyết định ban hành Nghị quyết số 12-NQ/TW ngày 16/3/2022 về đẩy mạnh xây dựng lực lượng Công an nhân dân thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Chỉ trong hơn 2 tháng, ngày 25/5/2022, Đảng ủy Công an Trung ương đã nhanh chóng ban hành Kế hoạch số 118-KH/ĐUCA để cụ thể hóa Nghị quyết và quán triệt triển khai thực hiện trong toàn lực lượng.
Sau nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, đặc biệt là việc triển khai Nghị quyết số 12 của Bộ Chính trị, lực lượng Công an nhân dân đã để lại nhiều dấu ấn mang tính bước ngoặt, tạo chuyển biến sâu sắc, mạnh mẽ về nhận thức, trách nhiệm của tổ chức Đảng, các bộ, ban, ngành và quần chúng nhân dân trong việc nâng cao tiềm lực, sức mạnh của lực lượng Công an nhân dân trước những thách thức, yêu cầu ngày càng cao trong tình hình hiện nay.
Để Nghị quyết đi vào cuộc sống, yếu tố quan trọng mang tính chất quyết định lại nằm ở khâu tổ chức thực hiện. Chính vì vậy, việc nắm chắc nội dung để xây dựng chương trình hành động, cụ thể hóa nghị quyết sát với thực tiễn của địa phương là những giải pháp được các địa phương áp dụng tích cực, đồng bộ, từng bước thực hiện các mục tiêu đề ra.
Mỗi chương trình, kế hoạch được ban hành, mỗi công trình, trụ sở được hình thành đã cho thấy sự đồng lòng, quyết tâm của cả hệ thống chính trị và Nhân dân đưa nghị quyết đi vào cuộc sống. Để hiện thực hóa quyết tâm phấn đấu đến năm 2025 xây dựng Việt Nam là nước đang phát triển, công nghiệp hiện đại, vượt qua mức thu nhập trung bình thấp; đến năm 2030 thành một nước đang phát triển, công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao; đến năm 2045 thành một nước phát triển, thu nhập cao, theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, hơn bao giờ, nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội lại càng trở nên quan trọng.
Nhìn lại chặng đường 78 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, biết bao máu xương của cán bộ chiến sĩ Công an đã đổ xuống không chỉ trong thời chiến mà ngay cả giữa thời bình đã khẳng định lòng trung thành tuyệt đối của lực lượng Công an nhân dân với Đảng, với Tổ quốc, với nhân dân.
Lý tưởng, phẩm chất đạo đức của người Công an cách mạng luôn được giữ vững, phát triển, được thể hiện trong nhiệm vụ xây dựng lực lượng Công an nhân dân thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, toàn diện cả về chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức, hoạt động chuyên môn nghiệp vụ và hậu cần, kỹ thuật; có đủ sức mạnh phục vụ có hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ cách mạng trong giai đoạn mới.
(ANTV) - “Không dung thứ các hành vi sai phạm, trục lợi trên sức khỏe nhân dân” là chỉ đạo mạnh mẽ của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm được nhiều báo đăng tải trong tuần qua.
(ANTV) - Công an tp HCM triệt phá đường dây ma túy liên tỉnh, bắt và xử lý 140 đối tượng; Hà Tĩnh: triệt phá ổ nhóm chế tạo, tàng trữ, mua bán trái phép vũ khí quân dụng với quy mô lớn; Khởi tố vụ án, khởi tố các bị can trong vụ nữ sinh bị đánh hội đồng tại Phú Thọ; CSGT đưa người phụ nữ bất tỉnh trên đường đi cấp cứu; Kiểm tra toàn diện mỏ đá ở Thanh Hóa sau vụ sạt lở làm 3 người chết;... là những tin tức an ninh trật tự nóng diễn ra trong 24 giờ qua.
(ANTV) - Với hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Nguyễn Tiến Nam, sinh năm 1958, cùng 7 đối tượng khác đã bị Công an TP Hà Nội bắt giữ để điều tra.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP Hồ Chí Minh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam 5 đối tượng trong đường dây buôn bán khí cười N2O quy mô lớn.
(ANTV) - Cao điểm điểm 45 ngày đêm chuyển hóa địa bàn, bảo đảm an ninh trật tự của Công an thành phố Hồ Chí Minh đang nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận với phương châm “đánh đúng, đánh trúng, đánh tận gốc”. Nhiều chiến công, thành tích đã liên tiếp được lập nên chỉ trong những ngày đầu cao điểm. Và mới đây nhất, Công an thành phố đã triệt phá thành công đường dây mua bán trái phép chất độc Xyanua xuyên biên giới với quy mô đặc biệt lớn.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa vừa triệt phá đường dây vận chuyển xe điện ba bánh nhập lậu xuyên biên giới, bóc gỡ mắt xích trung chuyển xe điện từ Trung Quốc qua Hà Nội về Thanh Hóa tiêu thụ, thu giữ hơn 500 xe điện không rõ nguồn gốc, giá trị tang vật thu giữ trên 4 tỷ đồng.
(ANTV) - Mang theo dao bầu vào cửa hàng, đe dọa rồi bóp cổ 1 phụ nữ mang thai 7 tháng, đối tượng Nguyễn Văn Tiến đã cướp đi nhiều tiền và điện thoại. Đây là hành vi liều lĩnh và manh động. Mới đây, công an tỉnh Thái Nguyên đã nhanh chóng điều tra, bắt giữ đối tượng này, khi Tiến đang trên đường bỏ trốn ra nước ngoài.
(ANTV) - Chi cục Hải quan khu vực 5 cho biết, Đội Hải quan Bắc Ninh phối hợp với Đội Kiểm soát hải quan đã tạm giữ một lô hàng nhập khẩu có dấu hiệu vi phạm sở hữu trí tuệ của doanh nghiệp có địa chỉ tại phường Võ Cường, tỉnh Bắc Ninh.
(ANTV) - Tổ công tác 373 Công an tỉnh Lào Cai chủ trì, phối hợp với Công an xã Minh Lương và Công an xã Khánh Yên vừa triệt phá thành công một đường dây mua bán trái phép chất ma túy. Qua đấu tranh, lực lượng chức năng đã mở rộng điều tra, bắt giữ nhiều đối tượng liên quan, thu giữ tang vật phục vụ công tác điều tra.
(ANTV) - Chiều ngày 23/5, Đoàn kiểm tra, giám sát số 17 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư do Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn, đã chủ trì hội nghị thông qua dự thảo kết quả kiểm tra, giám sát (đợt 2) đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hưng Yên.