(ANTV) - Chiều nay, tại Hà Nội, Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã có buổi làm việc với các đơn vị trực thuộc Bộ để kiểm tra tiến độ, kết quả triển khai thực hiện các luật đã được Quốc hội khóa XV thông qua năm 2024 và các dự án luật do Bộ Công an chủ trì soạn thảo dự kiến trình Quốc hội khóa XV trong năm 2025.
Năm 2024, Bộ Công an đã chủ trì, phối hợp soạn thảo, trình Quốc hội khóa XV thông qua 08 luật, 01 nghị quyết (02 luật phối hợp với Bộ Quốc phòng), trong đó có nhiều luật khó, nội dung mới, thể hiện bước đột phá tư duy trong công tác lập pháp, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự, đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia, xây dựng nền kinh tế số, xã hội số, công dân số, đơn giản hóa, cắt giảm mạnh mẽ thủ tục hành chính.
Các đơn vị đã tham mưu ban hành 07 nghị định và 22 thông tư quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành các luật, bảo đảm có hiệu lực cùng thời điểm với hiệu lực của Luật. Năm 2025, Bộ Công an sẽ chủ trì xây dựng, trình Quốc hội xem xét, cho ý kiến đối với 10 dự án luật, trong đó có các dự án luật rất quan trọng sẽ được trình Quốc hội tại Kỳ 9 tới đây như: Bộ luật Hình sự (sửa đổi), Luật Tổ chức cơ quan điều tra hình sự (sửa đổi), Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân; Luật Dẫn độ; Luật Chuyển giao người đang chấp hành án phạt tù.
Tham luận tại Hội nghị, các đại biểu cơ bản nhất trí với nhiệm vụ xây dựng pháp luật năm 2025 mà Báo cáo tại Hội nghị đề ra. Đồng thời các đại biểu cũng tập trung, phân tích và đề xuất những giải pháp tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn đối với các dự án luật, thông tư liên quan đến các lĩnh vực như: quản lý hành chính về trật tự xã hội, an ninh trên không gian mạng, thi hành án hình sự…
Nhấn mạnh, nhiệm đặt ra trong công tác xây dựng pháp luật của Bộ Công an trong thời gian tới là hết sức nặng nề và đòi hỏi chất lượng cao, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng đề nghị lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương tiếp tục tiến hành rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật để nghiên cứu, đề xuất sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ, thay thế hoặc ban hành mới để phù hợp với chủ trương thay đổi mô hình tổ chức chính quyền địa phương, bộ máy tổ chức của Bộ Công an và việc thực hiện các nhiệm vụ mới chuyển từ các bộ, ngành về Bộ Công an.
Thứ trưởng Lê Quốc Hùng yêu cầu các đơn vị liên quan của Bộ Công an tập trung hoàn thiện các dự án luật dự kiến được trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XV tới đây với chất lượng tốt nhất. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền đối với các văn bản quy phạm pháp luật từ khi dự thảo đến khi ban hành và sau khi có hiệu lực. Qua đó, nhằm đưa các chính sách của pháp luật đến với mọi tầng lớp nhân dân, để người dân hiểu, ủng hộ và thực hiện có hiệu quả
(ANTV) - Xu hướng làm việc tự do đang mở ra nhiều cơ hội thu nhập cho giới trẻ, nhưng cũng tạo ra những khoảng trống lớn trong hệ thống an sinh xã hội. Khi thẻ bảo hiểm y tế hay lương hưu vẫn bị coi là câu chuyện của tương lai xa, nhiều lao động đang tự đặt mình ra ngoài bảo hiểm xã hội.
(ANTV) - Trong bối cảnh Việt Nam đẩy mạnh chuyển đổi số, việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc trong lực lượng Công an nhân dân trở thành nhiệm vụ quan trọng nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, chiến sĩ cả về bản lĩnh chính trị, trình độ chuyên môn và nền tảng văn hóa. Thời gian qua, nhiều mô hình, hoạt động thiết thực đã được triển khai, góp phần thúc đẩy văn hóa đọc trong ông an nhân dân (CAND). Trường Cao đẳng Cảnh sát nhân dân 1 (CSND) là một trong những đơn vị tiêu biểu với nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả, từng bước đưa phong trào đọc sách lan tỏa sâu rộng trong cán bộ, giảng viên và học viên.
(ANTV) -Trong kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và dịp 30/4 - 1/5 sắp tới, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc vừa ký Công điện của Thủ tướng Chính phủ gửi các Bộ: Công an, Xây dựng, Y tế, Văn hóa, Thể thao và Du lịch; UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về tăng cường công tác vận tải và bảo đảm trật tự, an toàn giao thông.
(ANTV) - Lực lượng cứu hộ của Indonesia chiều nay đã phát hiện mảnh vỡ nghi ngờ là đuôi của máy bay trực thăng Airbus H130 PK-CFX mất tích sáng nay, với 8 người (6 hành khách và 2 thành viên phi hành đoàn) tại tỉnh tây Kalimantan.
(ANTV) - Ngày 16/4 Australia công bố chiến lược quốc phòng 2026, trong đó cho biết nước này tiếp tục tăng ngân sách quốc phòng thêm 53 tỷ AUD trong một thập kỷ tới. Mức chi tiêu này không chỉ cao nhất từ trước đến nay của nước này mà còn vượt ngân sách quốc phòng của một số quốc gia thuộc NATO.
(ANTV) - Ngày 13/4, tại Hà Nội, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV. Hội nghị không chỉ đặt ra những định hướng lớn cho phát triển đất nước trong giai đoạn tới, mà còn nhấn mạnh yêu cầu đổi mới tư duy, cách làm để tạo ra những động lực tăng trưởng mới. Trong đó, một trong những nội dung được Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh đó là giải phóng sức sản xuất, khơi thông nguồn lực trong dân, bảo đảm mỗi người dân, mỗi gia đình, mỗi hộ kinh doanh, mỗi doanh nghiệp đều trở thành chủ thể của tăng trưởng.
(ANTV) - Thủ tướng Anh Keir Starmer ngày 16/4 cảnh báo các nền tảng mạng xã hội cần “hành động ngay lập tức” để tăng cường bảo vệ trẻ em, trong bối cảnh nhiều quốc gia đang đẩy mạnh các biện pháp hạn chế người chưa thành niên tiếp cận các dịch vụ trực tuyến.
(ANTV) - Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã ký Quyết định số 1 chấm dứt hoạt động, giải thể Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia (ATGT) và Ban An toàn giao thông các địa phương.
(ANTV) - Trong không khí thi đua sôi nổi hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Tham mưu Công an nhân dân (CAND (18/4/1946 – 18/4/2026) và 51 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2026), Công an phường Đức Phổ và xã Đặng Thuỳ Trâm (tỉnh Quảng Ngãi) đã tổ chức chương trình về nguồn "Sắc xanh trên hành trình đỏ"
(ANTV) - Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa đề xuất gia hạn ưu đãi thuế tiêu thụ đặc biệt cho xe điện. Theo báo Đại đoàn kết đây là “đòn bẩy” quan trọng giúp thúc đẩy kinh tế xanh, giảm ô nhiễm.