(ANTV) - Sáng 1/10, tại Thủ đô Canberra, Australia đã diễn ra Đối thoại An ninh cấp Bộ trưởng Việt Nam – Australia lần thứ nhất. Ngài Tony Burke , Chủ tịch Hạ viện, Bộ trưởng Bộ Nội vụ kiêm Bộ trưởng An ninh mạng, Bộ trưởng nhập cư và Đa văn hoá Australia; Tổng trưởng lý Australia Mark Dreyfus và Thượng tướng Lương Tam Quang, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam đồng chủ trì đối thoại.
Phiên đối thoại diễn ra trong bối cảnh quan hệ Việt Nam – Úc đang phát triển rất tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực. Hai Bên đã tiến hành hàng loạt chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao, qua đó kiến tạo nhưng cơ hội hợp tác, thống nhất lập trường, quan điểm và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế và khu vực.
Đặc biệt, việc hai nước nâng cấp quan hệ lên “Đối tác chiến lược toàn diện” trong chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Australia vào tháng 3 vừa qua đã mở ra giai đoạn mới đầy hứa hẹn trong quan hệ hai nước, tạo nền tảng rất thuận lợi cho hợp tác trên tất cả các lĩnh vực giữa Việt Nam và Australia, trong đó có lĩnh vực an ninh.
Bộ trưởng Lương Tam Quang bày tỏ tin tưởng, Đối thoại An ninh cấp Bộ trưởng Việt Nam – Australia lần thứ nhất sẽ là dấu mốc quan trọng để hai Bên tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực an ninh và thực thi pháp luật nhằm góp phần bảo đảm lợi ích quốc gia mỗi nước trong bối cảnh tình hình thế giới, khu vực đang diễn biến rất phức tạp.
Để làm sâu sắc quan hệ Việt Nam – Australia trong lĩnh vực an ninh và thực thi pháp luật, tại Đối thoại hai Bên đã tập trung thảo luận tích cực theo các chủ đề đã được thống nhất như: Đánh giá an ninh quốc gia; an ninh mạng và công nghệ trọng yếu; di trú và bảo vệ biên giới; quản lý và khả năng ứng phó quốc gia; tội phạm nghiêm trọng có tổ chức, xuyên quốc gia nhằm đưa hợp tác an ninh giữa hai bên ngày càng hiệu quả và thực chất hơn, tương xứng với nội hàm quan hệ “Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Australia”.
Hai bên thống nhất tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong chia sẻ thông tin chính sách về an ninh mạng, an toàn không gian mạng và công nghệ trọng yếu. Phối hợp điều tra các mối đe doạ liên quan đến tội phạm mạng và tăng cường xây dựng năng lực cho cán bộ trực tiếp đấu tranh với tội phạm mạng.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng sẽ diễn ra tại Thủ đô Hà Nội, từ ngày 19-25/1/2026, với sự tham dự của 1.586 đại biểu, đại diện cho hơn 5,6 triệu đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.
(ANTV) - Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres hôm 15/1 đã trình bày bài phát biểu chính sách đầu năm cuối cùng trong nhiệm kỳ của mình. Trong bối cảnh thế giới đang đứng trước những rạn nứt địa chính trị sâu sắc và sự bất bình đẳng gia tăng, người đứng đầu tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh đã đưa ra lời cảnh báo đanh thép về tình trạng “hỗn loạn” toàn cầu và lộ trình cấp bách cho năm 2026.
(ANTV) - Một quan chức cấp cao của Phong trào Hồi giáo Hamas tuyên bố hoan nghênh việc thành lập Ủy ban kỹ trị Palestine, đồng thời khẳng định sẵn sàng chuyển giao trách nhiệm quản lý Dải Gaza cho cơ quan này trong khuôn khổ kế hoạch nhiều giai đoạn do Mỹ đề xuất nhằm chấm dứt xung đột.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Đồng Nai chủ trì phối hợp với các Phòng nghiệp vụ, Công an xã Trảng Bom triệt phá một đường dây mua bán ma túy từ nước ngoài, thu giữ hơn 6kg ma túy các loại.
(ANTV) - Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov hôm qua cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin vẫn để ngỏ khả năng đạt được một giải pháp cho cuộc xung đột tại Ukraine.
(ANTV) - Trong “Báo cáo một số vấn đề mới, quan trọng trong Dự thảo các Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng” của Tổ Biên tập Văn kiện Đại hội XIV có nội dung đề cập đến đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.
(ANTV) - Từ Đại hội XIII đến nay, trước những biến động nhanh chóng, phức tạp của tình hình thế giới, khu vực cùng sự gia tăng của các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống, yêu cầu xây dựng lực lượng CAND ngày càng toàn diện, bài bản và hiện đại hơn. Đây không chỉ là nhiệm vụ trước mắt, mà còn là vấn đề mang tầm chiến lược, hướng tới Đại hội XIV của Đảng và những năm tiếp theo.
(ANTV) - Hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, quân và dân Đặc khu Trường Sa đang hòa chung niềm tin, khí thế và quyết tâm chính trị cao nhất, vững vàng nơi tuyến đầu, ngày, đêm canh giữ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
(ANTV) - Thực hiện chủ trương, chính sách nhân đạo của Đảng, Nhà nước Việt Nam, Công an tỉnh Gia Lai vừa phối hợp với lực lượng Công an và Biên phòng tỉnh Quảng Trị tổ chức hồi hương cho 9 công dân là người đồng bào dân tộc thiểu số từng vượt biên trái phép từ Thái Lan về nước an toàn.
(ANTV) - Dự thảo Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV xác định rõ: “Giáo dục tiếp tục là quốc sách hàng đầu, đồng thời phải được đổi mới mạnh mẽ, xây dựng nền giáo dục quốc dân tiên tiến, hiện đại, ngang tầm khu vực và thế giới, cùng đất nước bước vào kỷ nguyên mới”.